Bài viết mớiKiến thức tổng hợpTIỀN ĐIỆN TỬ

Những điều cần biết về USDT và công ty Tether

Đồng USDT ban đầu được phát triển dựa trên công nghệ Blockchain của Bitcoin thông qua lớp giao thức Omni, đây là nền tảng giúp người dùng có thể chuyển đổi, lưu trữ, tạo ví và mua bán trao đổi USDT. Hiện USDT là đồng Stablecoin phổ biến nhất trên thị trường Cryptocurrency với mức vốn hoá lên tới hơn 60 tỷ USD. Mỗi đơn vị USDT được hỗ trợ bởi một Đô la Mỹ được giữ trong quỹ dự trữ Tether Limited và có thể được sử dụng thông qua Tether Platform

Tether USDT (đồng USDT) là đồng tiền điện tử có giá trị được đảm bảo bằng USD theo tỷ lệ 1:1 được phát hành vào năm 2014 bởi Tether Operation Limited. Ban đầu, chúng có tên là Realcoin về sau chúng mới được đổi thành Tether USDT và được biết đến rộng rãi như hiện nay.

Thực chất Tether USDT là gì?

Đồng USDT ban đầu được phát triển dựa trên công nghệ Blockchain của Bitcoin thông qua lớp giao thức Omni, đây là nền tảng giúp người dùng có thể chuyển đổi, lưu trữ, tạo ví và mua bán trao đổi USDT. Hiện USDT là đồng Stablecoin phổ biến nhất trên thị trường Cryptocurrency với mức vốn hoá lên tới hơn 60 tỷ USD. Mỗi đơn vị USDT được hỗ trợ bởi một Đô la Mỹ được giữ trong quỹ dự trữ Tether Limited và có thể được sử dụng thông qua Tether Platform.

USDT có thể được chuyển, lưu trữ, chi tiêu, giống như bitcoins hoặc cryptocurrency, người dùng có thể giao dịch và lưu trữ với bất kỳ ví tiền lớp Omni như Ambisafe, Holy Transaction hay Omni Wallet.

USDT và các loại tiền tệ khác của Tether được tạo ra để tạo thuận lợi cho việc chuyển tiền tệ quốc gia, nhằm cung cấp cho người sử dụng một sự lựa chọn ổn định cho Bitcoin và cung cấp một giải pháp thay thế cho việc kiểm tra và trao đổi ví tiền hiện không đáng tin cậy. USDT cung cấp giải pháp thay thế cho bằng chứng về các phương pháp khả năng chi trả bằng cách đưa ra một Quy trình Chứng minh về Dự trữ. USDT cung cấp giải pháp thay thế phương pháp chứng minh khả năng chi trả bằng quy trình chứng minh khả năng dự trữ.

Trong hệ thống Tether Proof of Reserves, số tiền USDT trong lưu thông có thể dễ dàng kiểm tra trên blockchain Bitcoin thông qua các công cụ được cung cấp tại Omnichest.info, trong khi tổng số tiền tương ứng của USD dự trữ được chứng minh bằng cách xuất số dư ngân hàng và trải qua định kỳ Kiểm toán bởi các chuyên gia.

Tether

Mục đích của USDT

Giúp người dùng dễ giao dịch tiền tệ giữa các quốc gia khác nhau, thay thế các giao dịch và kiểm toán ví không an toàn hiện nay. Cung cấp minh chứng về quy trình dự trữ, dễ dàng truy vấn số lượng giao dịch bằng các công cụ kiểm tra. Tổng lượng USD trong cục dự trữ cũng được chứng minh qua việc kiểm toán và xuất số dư ngân hàng.

Số lượng USDT trong lưu thông sẽ luôn bằng với số lượng USD trong Tether Limited. Để minh bạch nhất  về số tiền trong tài khoản, Tether Limited đã xuất số dư ngân hàng tại trang web Transparency. Kiểm toán sẽ thường xuyên xác nhận và cập nhật trên báo cáo này.

Cách thức hoạt động của đồng USDT

Nhà đầu tư dùng tiền mặt để mua USDT. Các đồng USDT của bạn sẽ được định giá tương đương 1 USD. Bạn có thể giao dịch và mua bán USDT. Nếu không muốn tiếp tục đầu tư, bạn có thể bán USDT cho Tether và nhận lại tiền mặt. Sau khi nhận lại tiền mặt, Token của bạn sẽ bị hủy vĩnh viễn.

Mua bán đồng USDT ở đâu tại Việt Nam?

123123123123

USDT là một coin phổ biến và cũng là coin trung gian của nhiều coin khác, tương tự như BTC và ETH. Chính vì vậy, bạn có thể dễ dàng giao dịch USDT trên nhiều sàn giao dịch khác nhau. Bạn có thể dùng thẻ visa để mua USDT tại các sàn lớn như Binance, Houbi, Remitano tuy nhiên phí sẽ khá cao.

Kiến thức trọng tâm:

 • USDT hiện đang là stablecoin có vốn hóa lớn nhất, cũng như lâu đời nhất trong top 3 stablecoin về vốn hóa.
 • Mô hình hoạt động của USDT khá đơn giản: người dùng gửi tiền pháp định vào Tether để mint USDT. Redeem bằng cách làm ngược lại.
 • Dù đang dẫn đầu trong cuộc đua stablecoin, USDT vẫn có những khuyết điểm về việc minh bạch dự trữ cho USDT, hay mối quan hệ với Bitfinex.

12312312312

Phí liên quan đến USDT

Khi tương tác với Tether liên quan đến USDT, có một số phí và lưu ý như sau:

 • Số tiền gửi vào để mint, hoặc rút về tiền pháp định phải lớn hơn hoặc bằng $100,000.
 • Phí gửi tiền để mint USDT: 0.1%
 • Phí redeem tiền pháp định: 0.1% hoặc tối thiểu $1,000.
 • Phí xác minh: $150.

Phí xác minh là số tiền không thể hoàn trả. Phí này dùng để chứng minh bạn nghiêm túc với việc tạo tài khoản hoạt động trên Tether. Ngoài ra, phí này cũng hỗ trợ Tether trong những chi phí phát sinh khi làm thủ tục xác minh.

Mô hình hoạt động của USDT

Cách hoạt động của USDT cũng tương tự USDC hay BUSD:

Mint USDT:

 • Người dùng gửi tiền pháp định vào ngân hàng được Tether hỗ trợ.
 • Ngân hàng gửi số tiền đó vào Tether.
 • Tether mint số USDT có giá trị bằng số tiền pháp định ban đầu.

Redeem USDT:

 • Người dùng gửi USDT vào Tether.
 • Tether gửi tiền pháp định về ngân hàng.
 • Người dùng nhận được đúng số tiền pháp định, đồng thời số USDT ban đầu bị xóa khỏi lưu thông.

 Celsius phá sản

Trong sự việc Celsius phá sản, Tether có đầu tư phần vốn nhỏ vào công ty này. Tuy nhiên, điều này không giúp Tether “thiên vị” Celsius khi vẫn cho thanh lý số nợ (Celsius vay ở dạng thế chấp quá mức 130% bằng BTC). Do đó, Tether có xu hướng phân rõ đầu tư và bảo vệ tài sản dự trữ.

Nói về tính minh bạch, Tether cam kết dự trữ của USDT thông qua báo cáo hàng quý, được kiểm tra bởi công ty kiểm toán Moore Cayman. Moore Cayman là công ty có trụ sở tại quần đảo Cayman, thuộc lãnh thổ hải ngoại của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, cung cấp dịch vụ kiểm toán và đảm bảo cho các công ty công nghệ tài chính và blockchain.

Vào năm 2019, bộ trưởng bộ tư pháp New York (New York Attorney General – NYAG) cáo buộc sàn Bitfinex đã mất 850 triệu USD, sau đó đã sử dụng tiền từ Tether để bí mật trang trải khoản thiếu hụt. Sau hai năm, vụ kiện đã kết thúc với việc Tether trả 18.56 triệu USD, cũng như cung cấp báo cáo dự trữ hàng quý trong vòng hai năm tới. Do đó, tính đến tháng 8/2022, họ chỉ có 9 báo cáo, dù ra đời từ 2014.

12312311

Vào tháng 8/2022, Tether thông báo họ hợp tác với BDO Italia – chi nhánh ở Ý của công ty BDO. Công ty kiểm toán này lớn thứ năm trên thế giới về doanh thu, cùng với có chi nhánh trên 167 quốc gia, hơn 97,000 nhân viên ở hơn 1,700 văn phòng. Điều này giúp tăng uy tín hơn với các bản báo cáo so với công ty Moore Cayman ít người biết đến.

USDT mang lại lợi ích gì cho Tether

Dù có nhiều sản phẩm, USDT mới chính là tài sản mang về danh tiếng cho Tether. Độ phổ biến của USDT ngoài việc đo lường bằng số liệu với vốn hóa và khối lượng giao dịch, hãy nghĩ lại xem, khi mới bước vào thị trường, có phải USDT là một trong những tài sản đầu tiên bạn mua, bên cạnh BTC và ETH không?

Khi USDT được nhiều người sử dụng, chúng sẽ tác động ngược lại Tether bằng cách có nhiều người muốn mint USDT hơn. Và khi có nhiều USDT trên thị trường, các dự án, hệ sinh thái sẽ công nhận và sử dụng nhiều hơn. Vòng quay cứ lặp mãi dẫn đến tiền dự trữ trong Treasury của Tether ngày càng nhiều hơn.

Với số tiền trong Treasury, Tether có thể dùng để mua trái phiếu, thương phiếu, gửi ngân hàng lấy lãi suất như đã công bố Treasury ở trên. Đây chính là lợi nhuận trực tiếp của Tether. Ngoài hiệu ứng mạng lưới nói trên, khi mint hoặc redeem USDT, hay thậm chí tạo tài khoản, Tether đều thu được lợi nhuận thông qua các khoản phí.

Nhận xét về đối thủ của USDT

CBDC là đối thủ “khó chịu”

Tương tự USDC, CBDC là cái tên USDT cần để mắt. Bởi vì đứng sau CBDC không phải bất kì công ty tư nhân nào như Tether (USDT), Coinbase và Circle (USDC), mà là chính phủ. Khi chính phủ muốn người dân sử dụng CBDC, họ sẽ ra các dự luật ngăn cản sự phát triển của USDT và các stablecoin khác.

Đơn cử như cuối năm 2020, Hoa Kỳ ra dự luật về thắt chặt thị trường stablecoin, chỉ có những công ty được cấp phép mới có quyền ra mắt stablecoin. Dù dự luật nghĩa là chưa được thông qua và trở thành luật, điều này cho thấy rào cản pháp lý chính là hạn chế lớn của USDT trên con đường đấu tranh với CBDC.

Tether 4

BUSD và USDC thì sao?

Cả hai đều có chung cơ chế vận hành, đó là dùng dự trữ tiền pháp định để bảo đảm giá trị cho stablecoin. Nhưng lợi thế của Tether là việc họ đi tiên phong như đã nói đầu bài, Tether đã từng có thời gian dài thống trị thị trường stable coin vào nhưng khoảng thời gian 2018 cho đến 2021. Thời điểm mà nhắc về stablecoin người ta chỉ nhớ đến Usdt – Tether.

Tuy nhiên, việc đi tiên phong cũng không giúp được Tether nếu họ không làm sáng tỏ dự trữ trong Treasury, cũng như mối quan hệ với Bitfinex. Nếu bạn là người tham gia cuộc chơi tiền điện tử lâu năm, có lẽ phốt về hai việc trên dường như năm nào cũng có trong khoảng ba năm trở lại.

Hiện USDT có lẽ được xem là stablecoin thành công nhất cả thị trường crypto. Nhưng khi lòng tin của người dùng dần mất, việc thất bại của USDT là điều có thể xảy ra. Do đó, Tether nên thận trọng với các rắc rối trên.

Ngoài ra, USDT cũng là tiêu điểm trong sự việc Evergrand vỡ nợ khi bị nghi vấn nắm giữ thương phiếu của Evergrand. Dù sự việc đã trôi qua và không ảnh hưởng gì Tether, điều này cho thấy có rất nhiều rắc rối liên quan đến quỹ dự trữ của công ty đứng sau stablecoin hàng đầu hiện nay.

Nói về USDC và BUSD, dù ra đời sau USDT khá lâu, hai cái tên này đến hiện tại chưa thấy FUD nào có thể làm giảm niềm tin người dùng. Có chăng là nghi vấn USDC sụp đổ trong năm 2022, đã được Coin98 Insights tường thuật và chứng minh rằng không đúng.

Các stablecoin phi tập trung

Các stabelcoin phi tập trung như Fei, Frax dù không được cộng đồng ủng hộ nhiều như USDT, những dự án này có lợi thế về mặt không kiểm soát người dùng. Điều này mang đến sự thoải mái về quản lý tài sản.Nhưng với Tether, họ có quyền và đã đóng băng gần 700 ví tính đến tháng 8/2022 (chi tiết tại đây). Nghĩa là số USDT này không thể được sử dụng nữa. Lý do cho việc này là có thể dùng để hỗ trợ không cho hacker rút tiền. Dù đây là ý tốt, điều này cho thấy nếu không may, bạn vẫn có thể bị đóng băng ví nếu chẳng may bị hiểu nhầm.

Không chỉ USDT, USDC cũng có khả năng này, khi hỗ trợ đóng băng lượng lớn USDC liên quan đến sự việc chính phủ Mỹ trừng phạt Tornado Cash.Theo CoinGecko, có đến hơn 70 dự án stablecoin trên thị trường. Vốn hóa thì có hạn, nên các bên phải có chiến lược để giành lấy “miếng bánh” thị phần. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hệ thống lại những nước đi của stablecoin và kết quả. Từ đó rút nhìn ra được chiến lược đầu tư.

Lời kết

Dù năm nào cũng có tin không tốt về lượng dự trữ cho USDT, Tether vẫn cho thấy mình là kẻ chiến thắng trong cuộc chơi stablecoin với gần 70 tỉ USD tính đến tháng 8/2022. Tuy nhiên, với việc CBDC được dự đoán là xu hướng không thể tránh khỏi, USDT và Tether cần chuẩn bị nhiều hơn nếu muốn giữ vững vị trí này trong cuộc chiến khắc nghiệt mang tên stablecoin. Không những thế ảnh hưởng từ những vụ mất peg gần đây làm ảnh hưởng khá lớn đến sự uy tín của thị trường stablecoin khiến người dùng đòi hỏi sự đảm bảo lớn hơn rất nhiều.

Hãy đăng ký và theo dõi mạng xã hội bên dưới để nhận được những chia sẻ mới nhất

YouTube
Đăng ký
Facebook
Follow
Zalo
Kết bạn
TikTok
Follow
Telegram
Follow
Bài viết liên quan:

Cảnh báo: Đầu tư Bitcoin có thể kiếm được lợi cao nhưng rủi ro cũng rất lớn. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

 • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh.
 • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày.
 • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống.

Trước khi tham gia thị trường Tiền điện tử bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách sàn giao dịch uy tín

Mời bạn đánh giá!
Sàn Exnesss

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay