Bài viết mớiFOREXKIẾN THỨCKIẾN THỨC TRENDLINE

Phương pháp vẽ Trendline qua đường trung tuyến chính xác (Phần 2)

Đường Trendline hữu dụng nhất được biết đến đó là Đường trung tuyến (Median Line)

Bạn đang gặp vấn đề gì trong giao dịch? Hãy 'Vote' bên dưới để tôi có thể giúp đỡ bạn!

View Results

Loading ... Loading ...

Phương pháp vẽ Trendline qua Đường trung tuyến (Median line)

Đường Trendline hữu dụng nhất được biết đến đó là Đường trung tuyến (Median Line).

Đường trung tuyến - Trendline
Đường trung tuyến – Trendline

Trong chart trên thể hiện đường trung tuyến xu hướng tăng. Cần 3 điểm pivot để có thể kẻ đường Trung tuyến, 2 trong số điểm pivot phải là đỉnh và đáy của một vùng giá Swing. Trung điểm của khoảng giá swing này phải được tính toán đơn giản bằng phép toán cộng trừ nhân chia. Cộng 2 điểm cao nhất thấp nhất chia cho 2 ta sẽ có kết quả. Trên biểu đồ trên trung điểm của B và C được xác định để kẻ đường Median Line (đường trung tuyến).

Hãy đăng ký và theo dõi mạng xã hội bên dưới để nhận được những chia sẻ mới nhất

YouTube
Đăng ký
Follow
Kết bạn
TikTok
Follow
Telegram
Follow

Tiếp theo, điểm pivot thứ 3 được xác định trước khi xảy ra khoảng giá Swing (Khoảng B-C), về nguyên tắc Pivot này xảy ra ngay trước khoảng giá swing(khoảng BC). Pivot thứ 3 này được coi là điểm bắt đầu của đường trendline trung tuyến. Trên biểu đồ trên pivot A được tính là điểm bắt đầu của đường trung tuyến được kẻ bằng cách nối từ pivot A qua trung điểm khoảng giá swing BC.

Lưu ý: Đường kẻ nối pivot B và Pivot C không dùng để yêu cầu vẽ đường trung tuyến mà dùng để giúp chúng ta có thể thấy được một cách dễ dàng điểm pivot để vẽ đường trung tuyến.

Trendline Median
Trendline Median

1. Thuyết đường trung tuyến

Đường trung tuyến được dựa trên các định luật của vật lý. Các nguyên lý của vật lý học có thể áp dụng vào thị trường tài chính. Biểu đồ dưới đây sẽ cho chúng ta thấy nguyên tắc vật lý mà đường trung tuyến được áp dụng dựa trên nó như thế nào. Các nguyên tắc trên đều dựa trên chu kỳ tự nhiện quay trở về trung tâm của chúng, và trong mỗi hành động luôn tồn tại lại sự phản ứng lại hành động đó. 

Thuyết đường trung tuyến - Trendline
Thuyết đường trung tuyến – Trendline

Tại hình 1 ta thấy đỉnh và đáy của biều đồ cho ta thấy mô hình sóng sine chưa được hoàn chỉnh. Trong mô hình này, pivot A là điểm bắt đầu của đường Trung tuyến được kẻ qua trung điểm của đoạn BC. Tại hình 2 sóng sine đã di chuyển tiệm cận đến đường trung tuyến tại điểm X. Tại điểm X thì sóng sine đã hoàn thành chu kỳ của nó, giá luôn có xu hướng quay trở lại đường trung tuyến 80% thời gian.

Đường trung tuyến qua trung điểm - Trendline
Đường trung tuyến qua trung điểm – Trendline

2. Nguyên tắc đường trung tuyến và cách giao dịch

Đường trung tuyến là những điều thực sự quan trọng đối với các Trader. Chúng là những nguyên tắc giúp cho các Trader có thể hình dung được khi sử dụng đường trung tuyến

  • Nguyên tắc giao dịch đường trung tuyến 1: Khi đường trung tuyến được vẽ ra thì khoảng giá swing gần nhất mà giá sẽ hướng về đường trung tuyến được tính xấp xỉ là 80% thời gian
  • Nguyên tắc giao dịch đường trung tuyến 2: Khi giá tiến về đường trung tuyến, thường tạo ra các điểm pivot dựa trên điểm trung tuyến này
  • Nguyên tắc giao dịch đường trung tuyến 3: Khi giá tiến đến đường trung tuyến, giá có xu hướng tạo thêm một vài vùng giá swing quanh đường trung tuyến và chạm đường trung tuyến hơn một lần trước khi tiếp tục biến động

Dưới đây là một vài ví dụ của nguyên tắc giao dịch dựa trên đường trung tuyến. Đây là biểu đồ ngày vào tháng 5/2002 của hợp đồng tương lại mì.

Vẽ đường trung tuyến chính xác - Trendline
Vẽ đường trung tuyến chính xác – Trendline

Đường trung tuyến được vẽ sử dụng các điểm pivot A, B và C. Sau khi tạo điểm pivot C giá có xu hướng tiến về Đường trung tuyến. Khi giá quay trở lại đường trung tuyến, đỉnh pivot được tạo lập (điểm D) và thị trường ngay lập tức có sự phản ứng ngược lại

Đường trung tuyến biểu đồ chứng khoán (W) - Trendline
Đường trung tuyến biểu đồ chứng khoán (W) – Trendline

Biểu đồ trên là biểu đồ tuần của mã chứng khoán General Motor, mã GM. Một đường trung tuyến được kẻ sử dụng 3 điểm pivot A,B,C. Sau khi tạo lập Pivot C, Giá biến động tăng và tiến về đường trung tuyến tại điểm D.

  • Nguyên tắc giao dịch theo đường trung tuyến 4

Nếu như giá không đạt kỳ vọng tiến tới đường trung tuyến và giá có xu hướng biến động ngược chiều trở lại và lớn hơn vùng giá swing lần trước.

Đường trung tuyến với các tình huống giá không đạt kỳ vọng tiến tới đường trung tuyến. Chúng ta quan sát chỉ dẫn giá đảo chiều và biến động khoảng cách mạnh hơn so với khoảng cách của cùng giá swing trước đó. Từ đó, cho phép ta có thể tìm ra điểm kỳ vọng lợi nhuận ngay sau khi giá không đạt kỳ vọng vươn tới đường trung tuyến

Trong biểu đồ EU tương lai tháng 6/2002 dưới đây. Biểu đồ cho thấy đường Trung tuyến được vẽ = cách sử dụng 3 điểm pivot A, B và C. Sau khi tạo lập Pivot C, giá bắt đầu giảm nhưng không đạt được tới kỳ vọng đường trung tuyến. Trong trường hợp giá không tiến tới được đường Trung tuyến thì điểm để kỳ vọng lợi nhuận đầu tiên sẽ chính là điểm Pivot C.

Nguyên tắc giao dịch theo đường trung tuyến 4
Nguyên tắc giao dịch theo đường trung tuyến 4

Ví dụ ngược lại cho giá giảm ở hình dưới đây, giá tăng không đạt kỳ vọng tới đường trung tuyến và giảm xuống điểm pivot C.

Vẽ đường trung tuyến trên biểu đồ - Trendline
Vẽ đường trung tuyến trên biểu đồ – Trendline

Chúng ta vừa đi rất chi tiết về Phương pháp vẽ đường xu hướng Trendline theo đường trung tuyến, đây là một trong những phương pháp vẽ Trendline quan trọng nhất mà mỗi Trader chuyên nghiệp cần phải biết. Tiếp theo chúng ta sẻ đến với phần tiếp theo, còn rất nhiều điều thú vị trong chuỗi bài viết này. Mời bạn đón đọc…

The Best Trendline Methods_ Patrick Mikula


Hãy đăng ký và theo dõi mạng xã hội bên dưới để nhận được những chia sẻ mới nhất

YouTube
Đăng ký
Follow
Kết bạn
TikTok
Follow
Telegram
Follow
Bài viết liên quan:

Cảnh báo: Có khoảng 95% người tham gia giao dịch thua lỗ vì không có kiến thức và không phù hợp. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

  • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh.
  • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày.
  • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống.

Trước khi tham gia thị trường tài chính bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách các sàn giao dịch uy tín nhất hiện nay

 Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Binance
Mở tài khoản tại đây
Remitano
Mở tài khoản tại đây
Sàn Exnesss 2021Đăng ký tài khoản sàn Exness 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Close
Close