Bài viết mớiKIẾN THỨC MÔ HÌNH NẾN

Tổng hợp Mô hình nến – Mô hình nến đảo chiều tăng

Có rất nhiều mô hình nến đảo chiều khác nhau được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, không phải mẫu nến nào cũng đem lại tín hiệu chính xác. Vì vậy, trader cần phải phân tích, nhân định rõ ràng để có thể sử dụng một cách hiệu quả nhất.

Hầu hết những ai tham gia vào thị trường đầu tư đều nghiên cứu về mô hình nến đảo chiều. Bởi đây là một trong những công cụ phân tích cơ bản, dễ dàng nhưng lại có độ chính xác cao. Vậy mô hình nến đảo chiều là gì?

Hiểu nôm na, mô hình nến đảo chiều là những mẫu hình nến đặc biệt, xuất hiện trong các vùng đỉnh đáy, kháng cự, hỗ trợ. Những mẫu hình này sẽ giúp trader xác nhận xu hướng đảo chiều trong thời gian ngắn nhất.

Có rất nhiều mô hình nến đảo chiều khác nhau được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, không phải mẫu nến nào cũng đem lại tín hiệu chính xác. Vì vậy, các bạn cần phải phân tích, nhân định rõ ràng để có thể sử dụng một cách hiệu quả nhất.

» Bài 9: Mô hình nến Ba Chàng Lính và Ba Con Quạ

Mô hình nến đảo chiều tăng là mô hình này sẽ xuất hiện ở cuối một xu hướng giảm, báo hiệu giá sẽ đảo chiều từ giảm sang tăng. Các bạn nên lựa điểm tốt để mua thêm vào. Bài viết này tôi sẽ tổng hợp lại chúng cho các bạn tiện theo dõi.

1. Mô Hình Nến Đảo Chiều Tăng – Nến Hammer

Mô hình nến Búa (Hammer) được tìm thấy sau khi thị trường sụt giảm và là tín hiệu tăng giá. Tuy nhiên, Người Treo Cổ (Hanging Man) xuất hiện (như một điềm xấu) vào cuối đợt tăng giá và là tín hiệu giảm giá.

Nến Hammer
Nến Hammer

Mô hình Hammer bẫy các nhà giao dịch (Trader) bán ở khu vực thấp hơn của nến, buộc họ phải cắt những lệnh giao dịch đặt dừng lỗ ngắn. Kết quả là tạo ra áp lực mua cho mô hình tăng giá này. Mô hình thanh tương đương của nó là nến Pin Bar tăng.

Chiến lược giao dịch mô hình nến Hammer

 • Trong một xu hướng giảm, hãy mua phía trên mô hình Búa (Hammer) để giao dịch đảo chiều xu hướng. (Bạn cũng có thể giao dịch mô hình Búa như tăng giá Pin Bar)
Biểu đồ giao dịch xuất hiện mô hình nến Hammer (USDCHF, D1)
Biểu đồ giao dịch xuất hiện mô hình nến Hammer (USDCHF, D1)

2. Mô Hình Nến Đảo Chiều Tăng – Nến Inverted Hammer (Búa Ngược)

Mô hình nến Búa Ngược (Inverted Hammer) xuất hiện khi giá đang trong xu hướng giảm, cho thấy khả năng đảo chiều tăng trở lại. Bóng trên dài của nó cho thấy bên Mua đang cố gắng đẩy giá lên. Trong khi đó, bên Bán vẫn tạo áp lực Bán xuống.

Nến Inverted Hammer
Nến Inverted Hammer

Sau đó, bên Mua vẫn đủ sức để giữ giá đóng cửa gần với giá mở cửa, tức là giá không thể tiếp tục giảm như xu hướng trước đó. Điều này cho thấy bên Bán không còn có thể đẩy giá xuống được nữa có nghĩa rằng ai muốn Bán thì đã Bán hết rồi.

Chiến lược giao dịch mô hình nến Inverted Hammer

 • Trong một xu hướng giảm, hãy mua phía trên mô hình Inverted Hammer để giao dịch đảo chiều sau khi xác nhận tăng.
Biểu đồ giao dịch xuất hiện mô hình nến Inverted Hammer(DXY,D1)
Biểu đồ giao dịch xuất hiện mô hình nến Inverted Hammer(DXY,D1)

3.Mô Hình Nến Đảo Chiều Tăng – Nến Bao Trùm Tăng

Mô hình nến Bao Trùm Tăng trái ngược với mô hình nhấn chìm giảm. Mô hình tăng xuất hiện sau một cây nến giảm được kèm theo sau bằng một cây nến tăng mạnh.

Mô hình nến Bao Trùm Tăng
Mô hình nến Bao Trùm Tăng

Mô hình nến “bao trùm” hoàn toàn cây nến giảm trước. Điều này có nghĩa là bên Mua đã thắng thế và một đợt tăng giá có thể xảy ra.

Trong biểu đồ dưới đây (DXY, D1), bạn có thể thấy sau một cây nến giảm trước đó, phía sau là một cây nến tăng với giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa của cây nến thứ 1. Toàn bộ chiều cao thân nến và râu nến của cây nến thứ 2 bao trùm toàn bộ cây nến trước đó. Đây là đặc trưng của mô hình nến Bao Trùm Tăng. Chúng ta xem xét nhận định xu hướng đã đảo chiều từ giảm sang tăng.

Biểu đồ giao dịch xuất hiện mô hình nến Bao Trùm Tăng (DXY, D1)
Biểu đồ giao dịch xuất hiện mô hình nến Bao Trùm Tăng (DXY, D1)

Tuy nhiên, trong thực tế không thường xuyên xuất hiện mô hình đẹp như lý thuyết như vậy. Chúng ta hãy quan sát mô hình dưới đây cũng có thể xem xét là mô hình nến Bao Trùm Tăng và Nhấn Chìm Giảm như sau.

Biểu đồ giao dịch xuất hiện mô hình nến Nhấn Chìm Giảm và Bao Trùm Tăng (XAUUSD, D1)
Biểu đồ giao dịch xuất hiện mô hình nến Nhấn Chìm Giảm và Bao Trùm Tăng (XAUUSD, D1)

4. Mô Hình Nến Đảo Chiều Tăng – Nến Sao Mai

Mô hình Sao Mai là mô hình cụm 3 nến thường gặp tại điểm kết thúc của một xu hướng giảm:

Mô hình nến Sao Mai
Mô hình nến Sao Mai
 • Cây nến đầu tiên trong cụm 3 nến này là 1 cây nến giảm, vì xu hướng hiện tại đang là giảm.
 • Cây nến thứ 2 là một cây nến có thân nhỏ, thể hiện rằng thị trường có thể đang do dự. Cây nến nhỏ này có thể là nến tăng hoặc nến giảm.
 • Cây nến thứ 3 là cây nến xác nhận sự đảo chiều trong xu hướng, vì vậy nó sẽ là một cây nến tăng. Đặc điểm của cây nến này là giá đóng cửa của nó nằm trên điểm giữa của cây nến giảm đầu tiên.

Nến đầu tiên trong mô hình Sao Mai cho thấy bên bán đang kiểm soát. Ngôi sao gợi ý về sự chuyển đổi sang một thị trường tăng giá. Cuối cùng, sức mạnh của nến cuối cùng xác nhận sự tăng giá.

Chiến lược giao dịch mô hình nến Morning Star

Chúng ta áp dụng cả hai mô hình để đáy bắt đỉnh xu hướng.

 • Mua phía trên thanh cuối cùng của đội hình Sao Mai (Morning Star). Trong biểu đồ đồng Dollar (DXY, D1) bên dưới. Chúng ta nhận thấy mô hình nến Sao Mai xuất hiện có khoảng Gap. Thể hiện thị trường có sự lưỡng lự. Nếu ta đặt lệnh Mua phía trên vị trí đóng cửa của cây nến thứ 3. Đặt dừng lỗ phía dưới mô hình nến hoặc vùng hỗ trợ gần nhất. Chốt lời theo tỉ lệ R:R = 1:2, 1:3, … hoặc theo mục tiêu lợi nhuận hợp lý của bạn.
Biểu đồ giao dịch xuất hiện mô hình nến Sao Mai (DXY, D1)
Biểu đồ giao dịch xuất hiện mô hình nến Sao Mai (DXY, D1)

5. Mô Hình Nến Đảo Chiều Tăng – Nến Ba Chàng Lính

Mô hình Ba Chàng Lính (Three Soldiers) là mô hình gồm 3 nến tăng trong một xu hướng giảm, cho tín hiệu rằng sự đảo chiều đã xảy ra. Đây là một trong những mô hình mạnh, đặc biệt là nếu nó xuất hiện sau một xu hướng giảm dài và một đợt đi ngang ngắn.

Mô hình nến Ba Chàng Lính
Mô hình nến Ba Chàng Lính
 • Cây nến đầu tiên trong cụm này được xem là cây nến đảo chiều. Nó thể hiện rằng xu hướng giảm hoặc giai đoạn đi ngang đã kết thúc.
 • Cây nến tiếp theo sẽ lớn hơn cây nến trước về thân nến. Bên cạnh đó, cây nến thứ 2 này sẽ có giá đóng cửa nằm gần mức giá cao nhất của nó, tức là nó sẽ gần như hoặc không có bóng nến trên.
 • Cây nến thứ 3 gần như cùng 1 kích cỡ so với cây nến thứ 2. Cây nến này cũng sẽ có bóng nhỏ hoặc không có bóng nến.

Mỗi một cây nến trong ba cây nến Ba Chàng Lính (Three Soldiers) giá mở cửa nên nằm trong thân nến trước đó và đóng gần mức cao của nó.

Chiến lược giao dịch mô hình nến Ba Chàng Lính

 • Mua trên Ba Chàng Lính (Three Soldiers) sau một khoảng thời gian giảm mạnh trước đó.

Trong biểu đồ (USDJPY, D1) bên dưới. Chúng ta nhận thấy mô hình nến Ba Chàng Lính thể hiện thị trường đảo chiều từ giảm sang tăng mạnh. Ta đặt lệnh Mua phía trên vị trí đóng cửa của cây nến thứ 3. Đặt dừng lỗ phía dưới mô hình nến hoặc vùng hỗ trợ gần nhất. Chốt lời theo tỉ lệ R:R = 1:2, 1:3, … hoặc theo mục tiêu lợi nhuận hợp lý của bạn.

Biểu đồ giao dịch xuất hiện mô hình nến Ba Chàng Lính (USDJPY, D1)
Biểu đồ giao dịch xuất hiện mô hình nến Ba Chàng Lính (USDJPY, D1)

6. Mô Hình Nến Đảo Chiều Tăng – Ba Nến Đảo Chiều Tăng 

Mô hình Ba Nến Đảo Chiều Tăng thường xuất hiện ở giai đoạn cuối của xu hướng giảm. Nó thể hiện rằng xu hướng giảm có thể đã hết và xu hướng lên đã bắt đầu. Để có một mô hình Ba Nến Đảo Chiều Tăng đúng, cần chú ý các đặc điểm sau:

Mô hình Ba Nến Đảo Chiều Tăng
Mô hình Ba Nến Đảo Chiều Tăng
 • Cây nến đầu tiên thường nằm ở cuối cùng của xu hướng giảm, thể hiện qua hình ảnh một cây nến giảm dài.
 • Cây nến thứ 2 là một cây nến tăng, chạm vào phần giữa của cây nến giảm trước đó
 • Cây nến thứ 3 cần đóng cửa phía trên cây nến đầu tiên nhằm xác định rằng bên Mua đã thắng thế.

Chúng ta quan sát biểu đồ Vàng bên dưới. Nhận thấy sau một giai đoạn giảm, xuất hiện cây nến xanh với giá đóng cửa vượt lên trên phần giữa cây nến giảm đầu tiên. Kế tiếp, xuất hiện cây nến xanh với giá đóng cửa cao hơn chiều cao của cây nến đầu tiên xác nhận cho xu hướng đảo chiều từ giảm sang tăng.

Ta đặt lệnh Mua phía trên vị trí đóng cửa của cây nến thứ 3. Đặt dừng lỗ phía dưới mô hình nến hoặc vùng hỗ trợ gần nhất. Chốt lời theo tỉ lệ R:R = 1:2, 1:3, … hoặc theo mục tiêu lợi nhuận hợp lý của bạn.

Biểu đồ giao dịch xuất hiện mô hình Ba Nến Đảo Chiều Tăng (XAUUSD, D1)
Biểu đồ giao dịch xuất hiện mô hình Ba Nến Đảo Chiều Tăng (XAUUSD, D1)

7. Kết Luận

Trên đây là tổng hợp các mô hình nến đảo chiều tăng mạnh nhất và phổ biến nhất hiện nay. Là một nhà đầu tư chuyên nghiệp, bạn không thể bỏ qua bất cứ tín hiệu đảo chiều nào được cung cấp bởi những công cụ phân tích kỹ thuật.

Những mô hình nến đảo chiều tăng này sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn trong quá trình đầu tư trên thị trường, bởi đây là những mẫu nến khá điển hình và các bạn sẽ gặp khá nhiều trong quá trình giao dịch.

Các bạn có thể kết hợp thêm một vài chỉ báo khác như RSI, nến Heiken Ashi, CCI,… cùng với Mô hình giá tiếp diễn để có thể cho kết quả tốt hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm kiến thức từ trang TRADERPTKT.COM. Đây là trang có đầy đủ các kiến thức đầu tư từ cơ bản đến nâng cao. Chúc các bạn thành công!

Bạn đang gặp vấn đề gì trong giao dịch? Hãy 'Vote' bên dưới để tôi có thể giúp đỡ bạn!

View Results

Loading ... Loading ...

Danh sách sàn giao dịch uy tín

Mời bạn đánh giá!
Sàn Exnesss

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay