Bài viết mớiKIẾN THỨC MÔ HÌNH NẾN

Tổng hợp Mô hình nến – Mô hình nến đảo chiều giảm

Nếu bạn muốn giao dịch thành công, nhất định bạn không nên bỏ qua “vũ khí” cực kỳ hiệu quả để dự đoán xu hướng giá, đó là áp dụng mô hình nến đảo chiều giảm để đánh giá thị trường.

Hầu hết những ai tham gia vào thị trường đầu tư đều nghiên cứu về mô hình nến đảo chiều. Bởi đây là một trong những công cụ phân tích cơ bản, dễ dàng nhưng lại có độ chính xác cao. Vậy mô hình nến đảo chiều là gì?

Hiểu nôm na, mô hình nến đảo chiều là những mẫu hình nến đặc biệt, xuất hiện trong các vùng đỉnh đáy, kháng cự, hỗ trợ. Những mẫu hình này sẽ giúp trader xác nhận xu hướng đảo chiều trong thời gian ngắn nhất.

Có rất nhiều mô hình nến đảo chiều khác nhau được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, không phải mẫu nến nào cũng đem lại tín hiệu chính xác. Vì vậy, các bạn cần phải phân tích, nhân định rõ ràng để có thể sử dụng một cách hiệu quả nhất.

» Mô hình hai đỉnh hai đáy

Mô hình nến đảo chiều giảm là mô hình này sẽ xuất hiện ở cuối một xu hướng tăng, báo hiệu giá sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm. Các bạn nên lựa điểm tốt để bán ra. Bài viết này tôi sẽ tổng hợp lại chúng cho các bạn tiện theo dõi.

1. Mô Hình Nến Đảo Chiều Giảm – Nến Shooting Star (Bắn Sao)

hình nến Bắn sao – Ngôi Sao Băng (Shooting Star) là một mô hình đảo chiều giảm với cấu trúc giống như mô hình Búa Ngược nhưng nó xuất hiện khi giá đang tăng. Điều này cho thấy bên Bán đang bắt đầu thắng thế so với bên Mua trong xu hướng lên và giá có thể sẽ quay đầu giảm trở lại.

Nến Shooting Star
Nến Shooting Star

Chiến lược giao dịch mô hình nến Shooting Bar

  • Trong một xu hướng tăng, hãy bán dưới mô hình Ngôi sao băng (Shooting Bar) để giao dịch đảo chiều. (Bạn cũng có thể giao dịch nó như một thanh Pin Bar giảm giá).
Biểu đồ giao dịch xuất hiện mô hình nến Shooting Star (GBPUSD,D1)
Biểu đồ giao dịch xuất hiện mô hình nến Shooting Star (GBPUSD,D1)

2. Mô Hình Nến Đảo Chiều Giảm – Nến Hanging Man

Nến Hanging Man

Nến Hanging Man

Mô hình Hanging Man là một nến dường như tăng giá ở cuối một xu hướng tăng. Các nhà giao dịch lạc quan tự tin tiếp tục mua vào trong ngắn hạn. Do đó, khi thị trường giảm sau đó, nó sẽ khiến những người mua thoát khỏi lệnh ngắn hạn.

Chiến lược giao dịch mô hình nến Hanging Man

  • Trong một xu hướng tăng, hãy Bán dưới mô hình Hanging Man để giao dịch đảo chiều sau khi xác nhận giảm giá.
Biểu đồ giao dịch xuất hiện mô hình nến Hanging Man (EURUSD,D1)
Biểu đồ giao dịch xuất hiện mô hình nến Hanging Man (EURUSD,D1)

3. Mô Hình Nến Đảo Chiều Giảm – Nến Nhấn Chìm Giảm

Mô hình này xuất hiện khi có một cây nến tăng nhưng ngay sau đó là một cây nến giảm rất lớn.

Mô hình nến Nhấn Chìm Giảm
Mô hình nến Nhấn Chìm Giảm

Cây nến giảm xuất hiện sau “nhấn chìm” hoàn toàn cây nến tăng phía trước. Điều này có nghĩa là bên Bán đã quyết định đẩy giá xuống mạnh sau một giai đoạn tăng giá hoặc đi ngang (sideway).

Biểu đồ giao dịch xuất hiện mô hình nến Nhấn Chìm Giảm (DXY, D1)
Biểu đồ giao dịch xuất hiện mô hình nến Nhấn Chìm Giảm (DXY, D1)

4. Mô Hình Nến Đảo Chiều Giảm – Mô hình nến Sao Hôm

Sao Hôm (Evening Star) thể hiện logic tương tự. Nến đầu tiên cho thấy những con bò trong tầm kiểm soát. Sự không chắc chắn đặt trong nến sao. Nến cuối cùng xác nhận sự giảm giá.

Mô hình nến Sao Hôm
Mô hình nến Sao Hôm

Mô hình Sao Hôm là mô hình cụm 3 nến mà chúng ta thường gặp tại điểm kết thúc của một xu hướng tăng:

  • Cây nến đầu tiên trong cụm 3 nến này là 1 cây nến tăng, vì xu hướng hiện tại đang là tăng.
  • Cây nến thứ 2 là một cây nến có thân nhỏ, thể hiện rằng thị trường có thể đang do dự. Cây nến nhỏ này có thể là nến tăng hoặc nến giảm.
  • Cây nến thứ 3 là cây nến xác nhận sự đảo chiều trong xu hướng, vì vậy nó sẽ là một cây nến giảm. Đặc điểm của cây nến này là giá đóng cửa của nó nằm dưới điểm giữa của cây nến tăng đầu tiên.

Lưu ý: Trong nhiều trường hợp, mô hình nến Sao Hôm và Sao Mai có thể xuất hiện khoảng Gap giữa các cây nến. Điều này cho thấy thị trường có sự biến động lớn. Việc đảo chiều xu hướng là có thể sẽ xảy ra sắp tới.

Chiến lược giao dịch mô hình nến Evening Star

  • Bán dưới thanh cuối cùng của đội hình Sao Hôm (Evening Star). Mô hình nến Sao Hôm xuất hiện trong biểu đồ Vàng (XAUUSD, D1) bên dưới. Chúng ta nhận thấy rằng xu hướng đã đảo chiều từ tăng sang giảm. 
Biểu đồ giao dịch xuất hiện mô hình nến Sao Hôm (XAUUSD, D1)
Biểu đồ giao dịch xuất hiện mô hình nến Sao Hôm (XAUUSD, D1)

Chúng ta vừa đi tìm hiểu thêm 2 mô hình nến đảo chiều trong các mô hình nến Nhật cổ điển. Các bạn có thể hiểu rõ hơn các thức hành động của từng loại nến, từ đó giúp bạn giao dịch tốt hơn. Mời bạn đón xem các bài học tiếp theo.

5. Mô Hình Nến Đảo Chiều Giảm – Nến Ba Con Quạ (Three Crows)

Mô hình Ba Con Quạ (Three Crows) thì ngược lại so với mô hình Ba Chàng Lính. Mô hình này bao gồm 3 nến giảm trong một xu hướng tăng, thể hiện sự đảo chiều.

Mô hình nến Ba Con Quạ
Mô hình nến Ba Con Quạ

Mỗi một cây nến trong ba chân nến Ba Con Quạ (Three Crows) giá mở cửa nằm trong thân nến trước đó và đóng gần mức thấp của nó.

Chiến lược giao dịch mô hình nến Ba Con Quạ

  • Bán dưới Ba Con Quạ (Three Crows) sau khi thị trường tăng mạnh trước đó.

Với mô hình nến Ba Con Quạ xuất hiện trong biểu đồ (EURUSD, D1) bên dưới. Chúng ta nhận thấy rằng xu hướng đã đảo chiều từ tăng sang giảm mạnh. 

Biểu đồ giao dịch xuất hiện mô hình nến Ba Con Quạ (EURUSD, D1)
Biểu đồ giao dịch xuất hiện mô hình nến Ba Con Quạ (EURUSD, D1)

6. Mô Hình Nến Đảo Chiều Giảm – Ba Nến Đảo Chiều Giảm

Ngược lại, mô hình Ba Nến Đảo Chiều Giảm (Three Inside Down) sẽ nằm ở cuối cùng của xu hướng tăng. Nó thể hiện rằng xu hướng tăng có thể đã kết thúc và xu hướng giảm bắt đầu.

Mô hình Ba Nến Đảo Chiều Giảm
Mô hình Ba Nến Đảo Chiều Giảm

Chúng ta quan sát biểu đồ USDCHF bên dưới. Nhận thấy sau một giai đoạn tăng, xuất hiện cây nến đỏ với giá đóng cửa chạm vào trên phần giữa cây nến tăng đầu tiên.

Kế tiếp, xuất hiện cây nến đỏ với giá đóng cửa thấp hơn chiều cao của cây nến đầu tiên xác nhận cho xu hướng đảo chiều từ tăng sang giảm.

Ta đặt lệnh Bán phía dưới vị trí đóng cửa của cây nến thứ 3. Đặt dừng lỗ phía trên mô hình nến hoặc vùng kháng cự gần nhất. Chốt lời theo tỉ lệ R:R = 1:2, 1:3, … hoặc theo mục tiêu lợi nhuận hợp lý của bạn.

Biểu đồ giao dịch xuất hiện mô hình Ba Nến Đảo Chiều Giảm (USDCHF, D1)
Biểu đồ giao dịch xuất hiện mô hình Ba Nến Đảo Chiều Giảm (USDCHF, D1)

7. Kết Luận

Trên đây là tổng hợp các mô hình nến đảo chiều giảm mạnh nhất và phổ biến nhất hiện nay. Là một nhà đầu tư chuyên nghiệp, bạn không thể bỏ qua bất cứ tín hiệu đảo chiều nào được cung cấp bởi những công cụ phân tích kỹ thuật.

Những mô hình nến đảo chiều giảm này sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn trong quá trình đầu tư trên thị trường, bởi đây là những mẫu nến khá điển hình và các bạn sẽ gặp khá nhiều trong quá trình giao dịch.

» Bài 4: Mô hình nến Marubozu

Các bạn có thể kết hợp thêm một vài chỉ báo khác như RSInến Heiken AshiCCI,… cùng với Mô hình giá tiếp diễn để có thể cho kết quả tốt hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm kiến thức từ trang TRADERPTKT.COM. Đây là trang có đầy đủ các kiến thức đầu tư từ cơ bản đến nâng cao. Chúc các bạn thành công!

Bạn đang gặp vấn đề gì trong giao dịch? Hãy 'Vote' bên dưới để tôi có thể giúp đỡ bạn!

View Results

Loading ... Loading ...

Danh sách sàn giao dịch uy tín

Mời bạn đánh giá!
Sàn Exnesss

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay