Kinh nghiệm giao dịchKinh nghiệm giao dịch (C)Kinh nghiệm giao dịch (S)Quản lý vốnTâm lý giao dịchTâm lý giao dịch (C)Tâm lý giao dịch (S)

Sử dụng Stop Loss hiệu quả trong giao dịch

Việc sử dụng SL được cho là khía cạnh quan trọng nhất của mỗi giao dịch bạn thực hiện.

Sử dụng Stop Loss hiệu quả trong giao dịch

Stop Loss (SL) vị trí đặt điểm dừng lỗ hay sử dụng SL sao cho hiệu quả là một trong những câu đố cần có lời giải khi tham gia vào thị trường Forex. Ngoài chiến lược giao dịch cụ thể mà bạn sử dụng để điều hướng và giao dịch trên thị trường, thì việc sử dụng SL được cho là khía cạnh quan trọng nhất của mỗi giao dịch bạn thực hiện.

Một trong những điều cốt lõi của phương pháp giao dịch hiệu quả là sử dụng SL rộng (Wider SL). Nhiều nhà giao dịch cố gắng đặt mức dừng lỗ càng nhỏ, chặt trong giao dịch của họ càng tốt. Có nhiều lý do tại sao các nhà giao dịch làm điều này, nhưng tất cả đều là kết quả của việc không hiểu các khía cạnh chính của giao dịch như kích thước lot, tỷ lệ chiến thắng rủi ro thua lỗ, vị trí dừng lỗ thích hợp và sử dụng các điểm dừng rộng hơn.

Bài học này sẽ xóa tan một số quan niệm sai lầm nhất xung quanh việc đặt mức dừng lỗ. Đồng thời giúp bạn hiểu tầm quan trọng của việc lên kế hoạch sử dụng SL của mình đúng đắn. Thêm vào đó, bạn không nên hành động theo cảm xúc, tránh sử dụng SL quá ngắn, chặt. Sự biến động giá hoàn toàn có thể lấn tới khoảng SL chặt của bạn.

1. Khối lượng vào lệnh đóng vai trò quan trọng

Có đến 90% các nhà giao dịch mới nghĩ rằng khoảng SL nhỏ có nghĩa là rủi ro nhỏ hơn. Sử dụng SL rộng hơn có nghĩa là họ đang mạo hiểm nhiều hơn. Tuy nhiên, những suy nghĩ và niềm tin đó là không đúng. Đối với bất kỳ nhà giao dịch giàu kinh nghiệm nào hiểu rõ quy mô giao dịch, rõ ràng khối lượng giao dịch (số lượng lot) sẽ quyết định rủi ro trên mỗi giao dịch, chứ không phải khoảng cách dừng lỗ. Chính kích thước lot sẽ quyết định mức độ rủi ro cho TIỀN của bạn trong mỗi giao dịch!

Số tiền bạn đang mạo hiểm trên bất kỳ giao dịch nào được tăng hoặc giảm khi bạn điều chỉnh khối lượng giao dịch. Ví dụ, trên nền tảng giao dịch Metatrader 4 – MT4, Volume hay kích thước lot càng lớn thì càng gặp nhiều rủi ro. Do đó, nếu bạn muốn giảm rủi ro, bạn cần giảm khối lượng giao dịch lại. Nếu bạn đang điều chỉnh khoảng cách dừng lỗ nhưng không phải điều chỉnh khối lượng lot thì bạn đang phạm một sai lầm nghiêm trọng!

Khối lượng giao dịch của EURUSD trên MT4

Ví dụ: Một nhà giao dịch đặt SL 60 pip hoặc 120 pip vẫn có rủi ro cùng số tiền phải mất. Tất cả những gì phải làm là điều chỉnh khối lượng giao dịch.

  • Giao dịch 1 – Giao dịch EURUSD. SL 120 pip và 1 lot được giao dịch, rủi ro là $ 120 usd.
  • Giao dịch 2 – Giao dịch EURUSD. SL 60 pip và 2 lot được giao dịch, rủi ro là $ 120 usd.

Như bạn thấy, ta có 2 khoảng SL khác nhau, kích thước lot khác nhau nhưng rủi ro phải mất số tiền như nhau.

Lưu ý rằng: Việc sử dụng SL rộng hơn không có nghĩa là làm giảm lợi nhuận của bạn. Nếu bạn đặt điểm dừng lỗ rộng hơn thì bạn cũng sẽ cần mục tiêu chốt lời rộng hơn. Điều này mang lại cho bạn các giao dịch lớn hơn với tỉ lệ TP:SL = 1:1 hoặc 2:1 hoặc cao hơn nữa với các biểu đồ khung ngày D1.

2. Tại sao sử dụng SL rộng hơn?

Giờ chúng ta đã biết có thể sử dụng SL rộng hơn trên bất kỳ tài khoản nào. Câu hỏi đặt ra là tại sao bạn nên sử dụng điểm dừng rộng hơn? Làm thế nào bạn có thể thực hiện tương tự trong giao dịch của riêng mình?

Sử dụng SL rộng hơn
Sử dụng SL rộng hơn

Đã bao nhiêu lần bạn dự đoán đúng về xu hướng thị trường hay nhận ra đúng tín hiệu. Nhưng bằng cách nào đó bạn vẫn giao dịch mất tiền. Rất bực bội! Một trong các lý do dẫn đến điều này đó là điểm SL của bạn quá ngắn, chặt.

Thị trường di chuyển rất thất thường, đôi khi có biến động mạnh, khó có thể dự đoán trước. Là một nhà giao dịch, nó là một phần trong cuộc chơi. Bạn phải sống cùng nó và đưa nó vào quá trình ra quyết định của mình khi đặt SL. Bạn không thể sử dụng SL của mình chỉ ở một mức nhất định trên mọi giao dịch. Đây không phải một chiến lược giao dịch tốt chỉ vì bạn đã tuân thủ nguyên tắc.

Bạn cần sử dụng SL rộng hơn cho giao dịch của mình. Vì giá cả cần có thêm không gian để biến động lên xuống trên thị trường mỗi ngày. Phạm vi trung bình thực (Average True Range – ATR) của một thị trường sẽ cho bạn thấy phạm vi biến động của giá trong bất kì khoảng thời gian nào. Đây là điều bạn cần biết để đưa ra mức dừng lỗ hợp lí cho giao dịch của mình.Sử dụng SL rộng hơn cho phép giao dịch dài hạn.

3. Nếu không giao dịch trong ngày thì điểm SL rộng là cần thiết

Giao dịch trong ngày giống như đánh bạc trên thị trường. Bạn là một nhà đầu tư, không phải là một con bạc. Vì vậy, việc sử dụng SL rộng là cần thiết để tránh xa sự biến động giá hoặc các thông tin ảnh hưởng đến thị trường trong ngắn hạn. Các thống kê cho thấy các nhà giao dịch trong ngày thường mất nhiều tiền và làm ra kết quả tồi tệ hơn các nhà giao dịch dài hạn. Có phải đây chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên? Những người sử dụng SL chặt có xu hướng mất nhiều tiền hơn so với những người sử dụng các điểm dừng rộng hơn và giao dịch lâu hơn không? Câu trả lời là không.

Giao dịch dài hạn yêu cầu mức dừng lỗ lớn hơn. Nếu chúng ta biết EURUSD di chuyển một vài phần trăm mỗi tuần (giả sử 200-300 pips) và chúng ta đang xem xét biến động giá có thể mang lại cho chúng ta mục tiêu lợi nhuận 200 đến 300 pip, thì đó là lý do bạn sẽ cần dừng lỗ rộng hơn trong giao dịch này.

Hãy nhớ rằng, sức mạnh của biểu đồ khung thời gian càng cao là càng lớn. Đúng, bạn phải đợi lâu hơn để giao dịch diễn ra trên các khung thời gian lớn. Nhưng sự đánh đổi là bạn nhận được tín hiệu chính xác để theo đúng xu hướng của thị trường. Do đó, giao dịch trở nên ít giống như đánh bạc và sử dụng nhiều kỹ năng hơn khi đặt khung thời gian cao hơn. Vì nhiều lý do, khung thời gian ngày D1 là phương tiện hữu ích nhất để giao dịch dài hạn.

4. Giảm áp lực và căng thẳng

Giảm áp lực và căng thẳng
Giảm áp lực và căng thẳng

Lợi ích khi sử dụng các khung thời gian rộng hơn là giúp bạn giảm căng thẳng và cải thiện lối sống của bạn. Bạn có thể thiết lập các giao dịch và quên đi các giao dịch này với mức SL rộng hơn. Sử dụng SL rộng hơn là phương pháp giao dịch nên được cân nhắc sử dụng. Bạn không phải ngồi và cảm thấy đau đớn, căng thẳng trên mỗi phút giây của thị trường.

Phong cách giao dịch này cũng cho phép bạn có thêm nhiều thời gian hơn. Sử dụng thời gian này để tìm hiểu và tập trung tìm kiếm các giao dịch tốt hơn. Nếu bạn muốn tránh xa các giao dịch của mình và thư giãn trong khi thị trường thực hiện giao dịch đó thì tất cả những gì bạn phải làm là: Sử dụng SL rộng hơn và điều chỉnh quy mô vị trí của nó để duy trì rủi ro mong muốn cho mỗi giao dịch.

Kết luận

Hai lý do chính khiến nhiều nhà giao dịch bị mất tiền hoặc thổi bay tài khoản của họ là: Giao dịch quá nhiều (giao dịch quá mức cho phép) và sử dụng SL quá chặt (không để giao dịch có không gian).

Một điều buồn cười xảy ra khi bạn sử dụng SL chặt là bạn sẽ bị dừng lại thường xuyên hơn và bạn phải vào thêm nhiều lệnh hơn để gỡ gạc lại khoản đã lỗ! Rất rõ ràng, phải không? Tuy nhiên, mỗi ngày, hàng nghìn, có lẽ hàng triệu người giao dịch rất thông minh làm điều gì đó thực sự không thông minh. Họ đặt một điểm dừng nhỏ bé vào một thiết lập giao dịch hoàn toàn tốt. Họ làm điều này bởi vì họ không hiểu được kích thước lot là gì hoặc bởi vì họ rất tham lam. Kết quả đa phần thường thất bại.

Hãy kiên nhẫn và sẵn sàng đặt SL rộng hơn ngay cả khi giao dịch diễn ra trong vài tuần. Hãy tự hỏi bản thân, điều gì tốt hơn: Đặt 20 giao dịch với các điểm SL chặt và thua trên hầu hết trong số chúng hoặc đặt 2 giao dịch với các điểm dừng rộng, thắng lớn trên một giao dịch và thua lỗ giao dịch còn lại đã được xác định trước? Tôi hứa với bạn, sự lựa chọn thứ 2 luôn tốt hơn.

Tham khảo: learntotradethemarket

Bạn đang gặp vấn đề gì trong giao dịch? Hãy 'Vote' bên dưới để tôi có thể giúp đỡ bạn!

View Results

Loading ... Loading ...

Hãy đăng ký và theo dõi mạng xã hội bên dưới để nhận được những chia sẻ mới nhất

YouTube
Đăng ký
Follow
Kết bạn
TikTok
Follow
Telegram
Follow
Bài viết liên quan:

Cảnh báo: Có khoảng 95% người tham gia giao dịch thua lỗ vì không có kiến thức và không phù hợp. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

  • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh.
  • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày.
  • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống.

Trước khi tham gia thị trường tài chính bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách các sàn giao dịch uy tín nhất hiện nay

 Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Binance
Mở tài khoản tại đây
Remitano
Mở tài khoản tại đây
Sàn Exnesss 2021Đăng ký tài khoản sàn Exness 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Close
Close