Bài viết mớiFOREXQuản lý vốn

Phương pháp quản lý vốn Thông minh

Quản lý vốn thông minh là cứ sau mỗi lần chiến thắng sẽ quay lại mức lệnh đầu tiên với tỷ lệ giao dịch theo R:R cố định điều này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro

Ở những bài viết trước Tôi đã hướng dẫn các bạn về các phương pháp quản lý vốn phổ biến hiện nay. Những phương pháp quản lý vốn đều có ưu và nhược điểm riêng khi áp dụng vào quá trình giao dịch trên thị trường tài chính.

» Khái Niệm Về Hỗ Trợ Kháng Cự?

Hôm nay Tôi sẽ giới thiệu với các bạn về phương pháp quản lý vốn thông minh mà Tôi khá tâm đắc nó là sự kết hợp giữa phương pháp Martingale và tỷ lệ R:R cố định. Hãy cùng tìm hiểu về phương pháp quản lý vốn thông minh ở bài viết dưới đây xem nó hoạt động như thế nào.

1. Kết hợp giữa Martingale và tỷ lệ RR cố định là gì?

Lý thuyết của phương pháp Martingale là với số vốn đủ lớn, người chơi sẽ không thể liên tiếp thua cuộc sau N lần đặt cược liên tiếp. Chính vì vậy, sau mỗi lần đặt cược thua, ở lần đặt cược tiếp theo số tiền đặt cược sẽ được gấp đôi lên so với lần trước đó.

Martingale gia tăng số tiền đặt cược theo từng lần giao dịch
Martingale gia tăng số tiền đặt cược theo từng lần giao dịch

Phương pháp Martingale chúng ta sẽ sử dụng tăng khối lượng giao dịch (lot) sau mỗi lệnh thua. Tuy nhiên, không nhất thiết là phải tăng gấp đôi khối lượng, việc tăng khối lượng hay không phụ thuộc vào diễn biến của quá trình giao dịch.

Ở bài này chúng ta sẽ sử dụng thêm tỷ lệ R:R cố định để kiểm quá trình giao dịch tốt hơn cho lại hiểu quả có thể tốt hơn là chỉ áp dụng Martingale thông thường.

Tỷ lệ R:R là tên viết tắt của Risk:Reward Ratio (hay còn được gọi là R:R ratio) được hiểu đơn giản là tỷ lệ Rủi ro:Lợi nhuận trong 1 giao dịch của bạn.

Phương pháp quản lý vốn tỷ lệ R:R cố định là gì?
Phương pháp quản lý vốn tỷ lệ R:R cố định

Trong quá trình giao dịch theo phương pháp này, nếu chúng ta sai thì sẽ thua 1R, nhưng nếu chúng ta đúng thì sẽ thắng 1R, 2R, 3R…v.v.

Trong thực tế, các nhà giao dịch chuyên nghiệp thường chọn 1R = 2% vốn. Thậm chí, các nhà quản lý quỹ thường sẽ giới hạn 1R = 1% tổng số tiền trong quỹ của họ.

Ở phần tiếp theo chúng ta sẽ thấy khi kết hợp 2 phương pháp trên lại xem nó có hiệu quả hơn không nhé!

2. Phương pháp Martingale kết hợp cùng R:R cố định trong giao dịch hoạt động như thế nào?

Bạn sẽ lập ra kế hoạch trước khi thực hiện giao dịch, bạn có thể lựa chọn mức lợi nhuận và mức rủi ro khác nhau như bảng ví dụ dưới đây.

Cách Sử Dụng Hiệu Quả
Cách lựa chọn lợi nhuận và rủi ro theo Phương pháp quản lý vốn Thông minh

Chú ý: Bài viết này chúng ta sẽ lựa chọn tỉ lệ cố định RR = 1:2 với mọi giao dịch. Việc lựa chọn tỷ lệ R:R tùy do bạn nhưng cần được cố định từ đầu trước khi lập kế hoạch.

Ở đây Tôi chọn mức lợi nhuận sau 10 lệnh là 500$ và mức rủi ro là 2000$, chúng ta sẽ có kế hoạch như bên dưới.

Martingate Kết Hợp RR
Martingate Kết Hợp RR khi chọn mức lợi nhuận là 500$ sao 10 lệnh và rủi ro 2000$

Cứ sau mỗi lần chiến thắng sẽ quay lại mức lệnh đầu tiên. Điều này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro và sau 10 lệnh giao dịch nếu bạn không thua 7 lệnh liên tiếp và có lệnh thắng bạn sẽ kiếm được mức lợi nhuận là 500$ như kế hoạch đã đề ra

3. Ưu – Nhược điểm của phương pháp Martingale kết hợp cùng R:R cố định

Chiến lược nào cũng sẽ có Ưu điểm và nhược điểm riêng, các bạn cần nắm bắt rõ để áp dụng.

Ưu điểm: 

  • Cách áp dụng đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện mang lại hiệu cao do đã có kế hoạch sẵn.
  • Thu được lợi nhuận cao nhanh chóng khi không để thua 7 lệnh liên tiếp.
  • Không bị thâm hụt thêm vốn nhiều khi gặp chuỗi lose nếu bạn thua 7 lệnh chúng ta sẽ quay trở lại từ đầu, phù hợp với những nhà giao dịch có số vốn giới hạn. (vốn vừa và nhỏ)
Lượng vốn bỏ ra tăng dần khi kết hợp Quản lý vốn Thông minh thành công
Lượng vốn bỏ ra tăng dần khi kết hợp Quản lý vốn Thông minh thành công

Nhược điểm:

  • Tâm lý có thể làm bạn không giữ vững được kế hoạch đã đề ra, cần tôn trọng kế hoạch ban đầu.
  • Cần phải có lệnh thắng sau nhiều lệnh thua liên tiếp để bảo toàn vốn và chiến thắng.

4. Một vài lưu ý khi áp dụng Phương pháp quản lý vốn Thông minh

Có 3 yếu tố cần xác định ngay từ đầu khi áp dụng Phương pháp quản lý vốn Martingale kết hợp cùng tỷ lệ R:R cố định.

Khung thời gian giao dịch

Chúng ta sẽ lựa chọn khung thời gian ngày (D1) để phân tích và giao dịch

Chọn phương pháp quản lý vốn tỷ lệ cố định RR = 1:2 (tức thua lỗ mất 50 pip và chiến thắng được 100 pip)

Số vốn ban đầu là bao nhiêu?

Lựa chọn số Vốn ban đầu là 10000$

Mục tiêu lợi nhuận bạn kỳ vọng

Với kỳ vọng lãi suất 5%/ tháng trên số Vốn ban đầu là 10000 USD thì mỗi tháng chúng ta sẽ kiếm được 500 USD

Với 10 lệnh giao dịch mỗi tháng, tức mỗi lệnh giao dịch chúng ta kỳ vọng đạt được lợi nhuận 50$.

Martingale Kết Hợp RR
Martingale Kết Hợp RR

Cách Sử Dụng Hiệu Quả

  • Cứ sau mỗi lần chiến thắng chúng ta lại quay lại mức lệnh đầu tiên. Điều này sẽ giúp cho chúng ta giảm thiểu rủi ro nhiều.
  • Như các chúng ta thấy, chiến lược quản lý vốn này thất bại khi mà chúng ta để thua 7 lệnh liên tiếp . Chúng ta để thua liên tiếp càng nhiều thì rủi ro cho tài khoản chúng ta càng lớn.
  • Phương pháp quản lý vốn này rất linh động, chúng có thể thay đổi các kỳ vọng của mình để phù hợp với mình hơn

Vd: Bạn có thể hạ kỳ vọng lợi nhuận hàng tháng xuống hoặc tăng kỳ vọng lợi nhuận lên tùy theo mức độ chấp nhận rủi ro của bạn. Khi đó số lệnh bạn có thể tham gia cũng thay đổi, số pip kỳ vọng mỗi lệnh cũng thay đổi

Kết Luận

Phương pháp quản lý vốn thông minh là sự kết hợp linh hoạt giữa phương pháp quản lý vốn tỷ lệ cố định RR và phương pháp quản lý vốn Martingate hiện đại. Đây được xem là phương pháp tổng hòa, kết tinh của cả 2 phương pháp trên.

Phương pháp quản lý vốn thông minh giúp bạn linh động trong cách quản lý vốn để phù hợp với mình. Từ đó có được một phương pháp quản lý vốn hiệu quả.

Phương pháp này phù hợp với tất cả các nhà giao dịch, những người ưa thích đầu tư mạo hiểm, hoặc những ai muốn sự an toàn, rủi ro thấp để có thể sử dụng.

Để áp dụng phương pháp quản lý vốn này hiệu quả, chúng ta chỉ cần cả thiện tỷ lệ chiến thắng của chúng ta càng cao càng tốt. Vì vậy chúng ta phải chịu khó hình thành cho mình một hệ thống giao dịch tốt.

Các bạn cũng cần phải biết, không có phương pháp quản lý vốn nào là hoàn hảo cả. Mỗi phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, miễn sao chúng ta thấy phù hợp với sự kỳ vọng rủi ro và lợi nhuận của bản thân là đươc. Đó mới là phương pháp quản lý vốn mà bạn đang tìm kiếm.

Theo Tôi để tạo nên 1 hệ thống giao dịch thành công thì bạn cần kết hợp phân tích kỹ thuật và 1 chiến lược quan lý vốn vững chắc để có thể thực hiện giao dịch.

» Bài 4: Mô hình nến Marubozu

Với những chia sẻ ở bài viết trên giúp các bạn phần nào hiểu được Phương pháp quản lý vốn thông minh là gì? Thật chất Phương pháp quản lý vốn thông minh cũng chỉ là một trong rất nhiều chiến lược quản lý vốn.

Nó có thể phù hợp với người này nhưng lại có không phù hợp với người khác. Việc áp dụng chúng vào thực tế cần phải có thời gian thử nghiệm với mỗi người.

Các bạn có thể kết hợp thêm một vài chỉ báo khác như RSInến Heiken AshiCCI,… cùng với Phương pháp quản lý vốn thông minh để có thể cho kết quả tốt hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm kiến thức từ trang TRADERPTKT.COM. Đây là trang có đầy đủ các kiến thức đầu tư từ cơ bản đến nâng cao. Chúc các bạn thành công!

Bạn đang gặp vấn đề gì trong giao dịch? Hãy 'Vote' bên dưới để tôi có thể giúp đỡ bạn!

View Results

Loading ... Loading ...

Danh sách sàn giao dịch uy tín

Mời bạn đánh giá!
Sàn Exnesss

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay