Bài viết mớiKIẾN THỨCKIẾN THỨC PRICE ACTION

Ngưới mới cần làm gì khi bắt đầu giao dịch Price Action?

Sự thật là các mô hình hành động giá chỉ đơn thuần là một tập hợp con của các chiến lược giao dịch hành động giá.

Hầu hết các phương pháp giao dịch hành động giá đều xoay quanh các mô hình hành động giá như Pin Bar, Inside Bar và Engulfing Pattern. Kết quả là nhiều nhà giao dịch (trader) đánh đồng các phương pháp giao dịch hành động giá với các mô hình hành động giá. Sự thật là các mô hình hành động giá chỉ đơn thuần là một tập hợp con của các Chiến lược giao dịch hành động giá Price Action.

» Bài 1: Hướng dẫn giao dịch Price Action cho người mới

Chẳng hạn, Pin Bar chỉ đơn giản là một mẫu giá. Chiến lược giao dịch Pin Bar phải xác định điều kiện thị trường để giao dịch theo nến Pin Bar thiết lập. Đồng thời xác định điều kiện tham gia thị trường và thoát khỏi thị trường.  Còn nếu bạn Mua và Bán ngay lập tức mỗi khi Pin Bar xuất hiện là một sai lầm nghiêm trọng.

Phương pháp giao dịch hành động giá vượt ra ngoài Mô hình giá phải trả lời các câu hỏi sau:

  • Làm thế nào để chúng ta xác định xu hướng thị trường?
  • Thiết lập vào lệnh giao dịch của chúng ta là gì?
  • Làm thế nào để chúng ta dừng lỗ và thoát khỏi giao dịch?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá từng câu hỏi để tìm hiểu xem điều gì thực sự khiến phương pháp giao dịch Price Action được quan tâm nhiều đến vậy?

Xu hướng thị trường – Bối cảnh hành động giá

Xu hướng của thị trường là thị trường di chuyển theo một hướng nhất định, lên hoặc xuống. Nó còn được gọi là bối cảnh hành động giá.

Bối cảnh thị trường Price Action
Bối cảnh thị trường Price Action
Việc nắm bắt được Xu hướng thị trường mang lại lợi thế rất lớn cho chúng ta. Nó có ảnh hưởng lớn đến sự thành công của các giao dịch, nhiều hơn bất kỳ các mô hình giá một, hai hoặc ba nến nào.

Để chứng minh điểm này, chúng ta sẽ xem xét các mô hình khác nhau làm như thế nào trong bối cảnh thị trường nhất định. Cùng quan sát cách PinBar thực hiện trong thị trường này.

Bối cảnh thị trường xuật hiện Pinbar
Bối cảnh thị trường xuật hiện Pinbar

Hầu hết các mẫu nến Pin Bar giảm hoạt động tốt đồng thời hầu hết cả mẫu Pin Bar tăng đều thất bại. Thông thường, các nhà giao dịch sẽ tìm kiếm các mô hình 2 nến đảo chiều có các nến mạnh ở cả hai hướng hoặc cho nến thứ hai đảo ngược hoàn toàn nến thứ nhất.

Do đó, chúng ta nên dành nhiều thời gian hơn để tìm ra xu hướng thị trường thay vì tìm kiếm liên tục cho các mẫu giá.

» Các mô hình nến Price Action quan trọng

Trên hình là chúng ta nhìn lại lịch sử biểu đồ nên nó đơn giản hơn rất nhiều. Phần khó khăn là trong việc đánh giá xu hướng thị trường trong thời gian thực. Trong chiến lược giao dịch hành động giá, có một số công cụ đơn giản nhưng hiệu quả để giúp chúng ta giải mã xu hướng thị trường.

1. Đa khung thời gian

Một số phương pháp giao dịch Price Action chú ý đến hành động giá trong khung thời gian lớn hơn như một cách để tìm ra xu hướng trong khung thời gian nhỏ hơn.

Thị trường không bao giờ di chuyển theo một đường thẳng. Nó di chuyển trong sự dao động của thị trường giống như sóng, tạo ra các mức cao và thấp. Việc xác định các mức cao thấp, các mô hình nến ở trên các khung thời gian lớn cũng có thể dùng để xác định xu hướng ở những khung thời gian nhỏ hơn.

2. Đường xu hướng

Phương pháp giao dịch đơn giản có thể sử dụng đường xu hướng để xác định xu hướng thị trường.

  • Đường xu hướng dốc lên xu hướng thị trường tăng giá.
  • Đường xu hướng dốc xuống xu hướng thị trường giảm giá.

Trong các phương pháp giao dịch hành động giá, sự phá vỡ quyết định của các đường xu hướng báo hiệu sự khởi đầu của một xu hướng đảo chiều ngược lại.

3. Vùng hỗ trợ và kháng cự

Bằng cách chú ý đến cách thị trường phản ứng tại các vùng hỗ trợ và kháng cự mạnh, chúng ta có thể xác định được xu hướng thị trường.

  • Trong một thị trường tăng giá, các vùng hỗ trợ có khả năng giữ vững.
  • Trong một thị trường giảm giá, các vùng kháng cự có xu hướng đẩy thị trường xuống.

Tại vùng các vùng Hỗ trợ kháng cự thị trường có khả năng đảo chiều xu hướng. Vì vậy đây là những vị trí quan trọng!

4. Khối lượng – Volume

Nhiều phương pháp giao dịch Price Action bao gồm cả phân tích khối lượng. Đây cũng là công cụ đang được rất nhiều Trader sử dụng hiện nay.

  • Khi đi đúng xu hướng thị trường gặp ít kháng cự nhất, khối lượng giao dịch tăng.
  • Khi đi ngược lại xu hướng thị trường, khối lượng có xu hướng giảm dần.

Do đó, khi thực hiện phương pháp giao dịch hành động giá, các nhà giao dịch nên sử dụng các công cụ này và tích hợp các quan sát của họ để tìm ra hướng nào là thị trường có nhiều khả năng hướng đến. Đây là bước đầu tiên trong tất cả các chiến lược giao dịch hành động giá.

Trước đây sử dụng phân tích cơ bản và sau này sử dụng các phương pháp kỹ thuật, cả hai phương pháp đều tìm cách liên kết bản thân với xu hướng thị trường. 

Mời bạn tiếp tục đón đọc những bài học Price Action tiếp theo của Tôi, để hiểu rõ hơn phương pháp giao dịch này.

» Bài 4: Tìm điểm đảo chiều Price Action cho người mới

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm kiến thức từ trang TRADERPTKT.COM. Đây là trang có đầy đủ các kiến thức đầu tư từ cơ bản đến nâng cao.


Bạn đang gặp vấn đề gì trong giao dịch? Hãy 'Vote' bên dưới để tôi có thể giúp đỡ bạn!

View Results

Loading ... Loading ...

Danh sách sàn giao dịch uy tín

Mời bạn đánh giá!
Sàn Exnesss

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay