Bài viết mớiKIẾN THỨC

Phương Pháp Giao Dịch Đa Khung Thời Gian

Đây là cách tối ưu lợi nhuận trong giao dịch trên thị trường tài chính thường được các trader chuyên nghiệp sử dụng.

Phân Tích Đa Khung Thời Gian 

Khi phân tích trên biểu đồ kỹ thuật, mỗi một khung thời gian (timeframe) sẽ thể hiện cấu trúc của thị trường theo hình dạng khác nhau. Việc theo dõi cùng một cặp giao dịch trên các khung thời gian khác nhau mà mỗi khung có một giá trị thông tin khác nhau. Nói một cách đơn giản, phân tích đa khung thời gian sẽ giúp cho trader thêm nhiều dữ kiện từ mỗi khung thời gian khác nhau.

Phương pháp phân tích đa khung thời gian luôn là sự lựa chọn hàng đầu cũng là sự lựa chọn tối ưu đối với các trader. Nếu biết kết hợp các khung thời gian sẽ giúp trader quan sát và đưa ra nhận định tốt hơn trong phân tích kỹ thuật. Từ đó nâng cao xác suất vào lệnh và đạt lợi nhuận tốt từ thị trường.

Hiện có nhiều phương pháp cũng như mục đích của phân tích đa khung thời gian. Trong bài viết này, dựa trên kinh nghiệm cá nhân Tôi sẽ tập trung vào mục đích chính của việc kết hợp đa khung thời gian như sau:

 • Khung thời gian lớn dùng để thiết lập xu hướng dài hạn.
 • Khung thời gian nhỏ hơn được dùng để xác định điểm vào lệnh.

Lý Do Nên Giao Dịch Đa Khung Thời Gian

Sử dụng phương pháp này là bạn chỉ cần dùng 2 hoặc 3 khung thời gian khác nhau cho việc phân tích của mình. Đối với một số trader chuyên nghiệp sẽ sử dụng 3 khung thời gian, tuy nhiên đối với những bạn mới bắt đầu chỉ cần quan sát 2 khung là đủ.

Bên cạnh đó, việc phân tích giá ở cả 2 khung thời gian không phải để vào lệnh ở cả 2 khung. Mà mỗi khung sẽ có 1 vai trò riêng, sẽ cung cấp cho trader những thông tin đặc thù mà khung khác không hề có được.

Quy tắc chung là sử dụng tỷ lệ thời gian giữa khung nhỏ là 1:4 hoặc 1:6.

Ví dụ, bạn là một trader trong ngày thường sử dụng khung H1 để phân tích và vào lệnh, lúc đó bạn nên dùng thêm khung H4 hoặc D1 để xác định xu hướng tổng thể của cặp giao dịch đó.

Cách Kết Hợp Đa Khung Thời Gian 

Đa số các trader mới bắt đầu đều đau đầu trong việc chọn khung thời gian phân tích phù hợp với mình. Có nhiều trader chỉ giao dịch trong ngày với khoảng lợi nhuận 4 – 5% cho 1 lệnh nhưng lại dùng khung H4 hoặc D1 để phân tích. Và hậu quả là chờ mỏi mòn mà lệnh không khớp.

Vậy nên trước khi xác định mình sẽ trade trong khung thời gian nào thì việc cần xác định đầu tiên là: Bạn sẽ giữ lệnh trong bao lâu?

Điều này sẽ quyết định đến việc bạn dùng khung thời gian nào cho phân tích. Dưới đây là một số khung thời gian được các trader chuyên nghiệp sử dụng nhiều trong thị trường Forex, Crypto.

Phong cách giao dịch Thời gian giữ vị thế Khung thời gian xác định xu hướng Khung thời gian tìm điểm vào lệnh
Scalping Vài giờ H1 M15
Day Trading Trong ngày H4 H1
Swing Trading Thường trong tuần D1 H4
Dài hạn Vài tuần W1 D1

1. Scalping

Scalping Trading là việc mở và đóng vị thế ngay khi có lợi nhuận, giao dịch sẽ diễn ra từ vài phút đến vài giờ. Thông thường các nhà giao dịch này sẽ dùng khung thời gian dưới M15 để phân tích. Do đó, phân tích đa khung thời gian có thể dùng khung H1 hoặc M30 sau đó vào khung M15 hoặc M5 để vào lệnh.

2. Day trading

Day Trading – mục tiêu của các nhà giao dịch này là đảm bảo rằng tất cả các giao dịch được đóng lại vào thời điểm họ đi ngủ. Phân tích đa khung thời gian trong trường hợp này có thể là xem xét biểu đồ H4 sau đó vào khung H1 hay M30 để vào lệnh.

3. Swing trading

Swing Trading là việc mở giao dịch và giữ chúng trong một vài ngày. Mục tiêu của họ là xác định mô hình giá lý tưởng và sau đó sẽ mua và bán trong vài ngày. Hầu hết các Swing Trader sẽ sử dụng biểu đồ H4 hoặc D1 để phân tích và xác định xu hướng.

4. Dài hạn

Những nhà giao dịch dài hạn thường tập trung vào việc mua và giữ giao dịch đó trong nhiều ngày hoặc nhiều tháng. Đối với những giao dịch này thường sẽ dùng D1 để phân tích vào lệnh và dùng khung W1 để xác định xu hướng.

Phương Pháp Phân Tích Đa Khung Thời Gian

Để giao dịch đa khung thời gian, bạn cần thực hiện phân tích theo 3 bước sau:

 • Xác định xu hướng trên khung thời gian lớn: Sử dụng bất kì công cụ hay chỉ báo nào để xác định xu hướng chính của giá và vẽ hỗ trợ kháng cự.
 • Vào khung thời gian nhỏ để phân tích: Xác định lại xu hướng ở khung này và điều chỉnh lại các vùng hỗ trợ kháng cự trên.
 • Tìm điểm vào lệnh: Sử dụng Price Action, các mô hình nến để tìm chính xác điểm vào lệnh.

Trong biểu đồ dưới đây, chúng ta cùng phân tích biểu đồ Vàng khung thời gian ngày (XAUUSD, D1) cho thấy xuất hiện mô hình nến tăng mạnh phá vỡ đường xu hướng giảm, cho tín hiệu đảo chiều thành xu hướng tăng. Giá bây giờ đã vượt lên trên 2 đường trung bình EMA củng cố cho một xu hướng tăng.

Phân tích khung thời gian ngày (D1) trên biểu đồ Vàng (XAUUSD)
Phân tích khung thời gian ngày (D1) trên biểu đồ Vàng (XAUUSD)

Đối với khung thời gian D1, xu hướng bây giờ ủng hộ cho một xu hướng tăng.

Vì thế, chúng ta sẽ xuống khung thời gian thấp hơn để tìm kiếm điểm vào lệnh. Biểu đồ H4 (4 giờ) như sau.

Phân tích khung thời gian 4 giờ (H4) trên biểu đồ Vàng (XAUUSD)
Phân tích khung thời gian 4 giờ (H4) trên biểu đồ Vàng (XAUUSD)

Trong biểu đồ H4, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy xu hướng bây giờ là xu hướng tăng rõ ràng hơn, chúng ta sẽ tiếp tục quan sát chờ đợi điểm vào lệnh thích hợp. Sau đó, giá đã hình thành mô hình giá Hai Đáy, chúng ta có thể vào lệnh tại mô hình nến đảo chiều tăng. Dừng lỗ phía dưới mô hình giá. Mục tiêu chốt lời theo tỉ lệ R:R là 1:2.

Tìm điểm vào lệnh trên khung H4 biểu đồ Vàng (XAUUSD)
Tìm điểm vào lệnh trên khung H4 biểu đồ Vàng (XAUUSD)

2. Lưu ý khi áp dụng phương pháp giao dịch đa khung thời gian

Tuyệt đối không làm điều ngược lại

 • Sai lầm lớn nhất ở phương pháp này là làm ngược lại – nghĩa là bạn phân tích khung thời gian nhỏ rồi mới đến khung thời gian lớn.
 • Nếu bắt đầu phân tích ở khung nhỏ bạn sẽ có cái nhìn rất hẹp và rối, bỏ sót cái nhìn từ bức tranh tổng quan và chỉ đi theo 1 chiều ở khung bạn giao dịch.
 • Hơn nữa, cách tiếp cận từ trên xuống là một cách khách quan hơn nhiều để thực hiện phân tích, vì khi đó bạn bắt đầu với một cái nhìn rộng hơn và sau đó làm việc theo cách của bạn.

Chờ sự hợp lưu về xu hướng trên cả 2 khung thời gian

 • Về cơ bản nếu 2 khung thời gian đồng thuận về xu hướng thì lệnh giao dịch của bạn sẽ có xác suất thắng cao hơn.
 • Xu hướng tăng xuất hiện trên cả hai khung H1 và H4 thì lệnh Buy sẽ dễ thắng hơn so với việc Buy trên xu hướng tăng H1 trong khi H4 thì đang giảm.
 • Khi xu hướng ở 2 khung ngược nhau, bạn hoàn toàn có thể Scalping theo khung nhỏ nếu có tỉ lệ Risk : Reward là 1:3 hay 1:2 vẫn có thể chấp nhận được rủi ro, dù tỉ lệ thắng dưới 50% và rủi ro sẽ cao hơn đánh thuận trend rất nhiều. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn an toàn thì nên đánh thuận theo xu hướng của khung lớn. Bạn cần chờ khung nhỏ phá vỡ xu hướng giảm và trở về xu hướng tăng, như vậy sẽ an toàn hơn.

Kết Luận

Phân tích đa khung thời gian là một điều quan trọng đối với tất cả các trader. Trên thực tế, phần lớn các trader chuyên nghiệp đều sử dụng phương pháp này hàng ngày. Vậy nên trước khi bắt đầu một giao dịch, bạn nên tập phân tích biểu đồ ở đa khung thời gian. Điều này sẽ giúp bạn tránh mắc sai lầm và có được một vị thế đẹp hơn khi vào lệnh.

Bên cạnh đó, với những bạn đã quen phân tích trên hai khung thời gian có thể thử phân tích trên ba khung thời gian nhé!

» Khóa học phương pháp giao dịch nến Heiken Ashi (Video)

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các thông tin cần thiết từ trang TRADERPTKT.COM Nguyễn Hữu Đức Trader. Đây là trang có đầy đủ các thông tin và kiến thức đầu tư từ cơ bản đến nâng cao.

Chúc các bạn thành công!

Bạn đang gặp vấn đề gì trong giao dịch? Hãy 'Vote' bên dưới để tôi có thể giúp đỡ bạn!

View Results

Loading ... Loading ...

Danh sách sàn giao dịch uy tín

Mời bạn đánh giá!
Sàn Exnesss

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay