Kinh nghiệm giao dịch

Phương pháp giao dịch của Trader chuyên nghiệp

“Phương pháp hạn chế thua lỗ của bạn là gì và các mức cắt lỗ có thể lớn đến đâu?”

Phương pháp giao dịch của Trader chuyên nghiệp

Phương pháp giao dịch là một chuỗi các quy tắc mà nhà giao dịch phải tuân thủ khi ra quyết định mở hay đóng một trạng thái giao dịch. Những quy tắc này dựa trên phân tích kỹ thuật và được chứng minh là tin cậy khi kiểm nghiệm tỷ lệ lặp lại của nó trong lịch sử.

Một phương pháp giao dịch rõ ràng sẽ giúp bạn giải phóng bản thân khỏi cảm xúc nhất thời trong quá trình ra quyết định. Khi một nhà giao dịch muốn mở một trạng thái giao dịch, bạn bắt đầu nghi ngờ và đưa ra các câu hỏi, những thứ có thể tác động rất lớn đến tư duy của bạn:

 • Liệu tôi có bỏ lỡ điều gì trong khi phân tích không?
 • Liệu quyết định bán (hoặc mua) của tôi có đúng không?
 • Đây có phải thời điểm phù hợp để tham gia thị trường không hay là tôi nên chờ đợi thêm một chút?
 • Liệu tôi có đang mạo hiểm hay không?

Tất cả những nghi ngờ này sẽ tác động mạnh tới nhà giao dịch và ảnh hưởng tới kết quả giao dịch của bạn. Tham gia thị trường quá sớm hoặc quá muộn hay bỏ lỡ một giao dịch có lời thường là các lỗi giao dịch. Nếu nhà giao dịch không có chiến lược, bạn sẽ không thể chắc chắn được rằng quá trình giao dịch trong dài hạn của mình sẽ thành công và mang lại lợi nhuận bởi thua lỗ có thể vượt quá lợi nhuận.

Nắm bắt được tình hình hiện tại của thị trường bằng cách sử dụng các kỹ thuật, nguyên tắc, chỉ số, … khi mở một trạng thái giao dịch mới là điều quan trọng nhất.

1. Điều cần thiết với mỗi nhà giao dịch

 • Chọn một khung thời gian cụ thể (dài hạn hoặc ngắn hạn) khi xây dựng chiến lược giao dịch.
 • Số lượng tiền trong tài khoản và các nguyên tắc quản lý chung sẽ đặt ra các giới hạn cần thiết cho chiến lược đó.
 • Khung thời gian dài hơn sẽ khiến các dấu hiệu ít sai lầm hơn.
 • Phân tích kỹ thuật áp dụng với các biểu đồ ngày và tuần thường chính xác hơn. Các biểu đồ này thường được ưa chuộng hơn nhưng lại đòi hỏi các mức cắt lỗ lớn, bởi vậy bạn cần có khoản vốn ban đầu lớn hoặc là chỉ giao dịch với số tiền nhỏ nhằm tránh rủi ro.
 • Phân tích kỹ thuật áp dụng các khung thời gian ngắn hơn thường làm xuất hiện rất nhiều nhiễu động trên thị trường và vì vậy, cho ra kết quả với nhiều dấu hiệu sai lầm hơn. Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng các mức cắt lỗ nhỏ, nhưng như vậy thì khả năng xảy ra lỗi vẫn tăng cao.

Tất cả những vấn đề này nên được xem xét và cân nhắc khi đưa ra quyết định lựa chọn chiến lược giao dịch cụ thể.

Quả lý vốn trong giao dịch
Quả lý vốn trong giao dịch

2. Quản lý vốn trong giao dịch

Quản lý Tiền là yếu tố quan trọng khi xây dựng chiến lược giao dịch của bạn. Hãy suy nghĩ kỹ và trả lời câu hỏi này:

“Một giao dịch bất kỳ của bạn sẽ chiếm bao nhiêu phần trong số vốn bạn có?”

Tỷ lệ trung bình thường thấy là 1/10 hoặc 1/5 số vốn ban đầu phụ thuộc vào tính cách của nhà kinh doanh và các đặc điểm cụ thể của phương pháp giao dịch.

Câu hỏi quan trọng thứ hai là:

“Phương pháp hạn chế thua lỗ của bạn là gì và các mức cắt lỗ có thể lớn đến đâu?”

Bạn nên hạn chế thua lỗ trên mỗi giao dịch ở mức 3 – 5% vốn của mình. Quan điểm cho rằng rủi ro của bạn là thấp nhất khi các mức cắt lỗ của bạn nhỏ nhất là hoàn toàn sai lầm. Các mức cắt lỗ nhỏ thường bị kích hoạt sau một biến động giá ngẫu nhiên nào đó và dẫn đến thua lỗ không cần thiết. Mức cắt lỗ được xác định bởi mức độ biến động của giá và khung thời gian giao dịch của bạn. Tốt hơn là bạn nên xác định độ lớn của các mức cắt lỗ cũng như số vốn sử dụng trong mỗi giao dịch ngay khi bạn xây dựng chiến lược của mình và tuyệt đối tuân thủ chúng. 

Nhiệm vụ của một phương pháp giao dịch là chỉ ra những thời điểm tham gia và thoát khỏi thị trường. Một tín hiệu giao dịch được hình thành nhờ một vài điều kiện thị trường nhất định dựa trên các chỉ số, phân tích biểu đồ, … Dấu hiệu ngừng giao dịch thường dựa trên sự tối đa hóa lợi nhuận và sử dụng khoảng dừng lỗ (Trailing Stops) có trong phần mềm giao dịch MetaTrader 4.

3. Các phương pháp giao dịch

Có rất nhiều phương pháp giao dịch khác nhau, dưới đây là 2 phương pháp giao dịch phổ biến thường gặp ở các nhà giao dịch chuyên nghiệp (trader).

 • Phương pháp giao dịch theo xu hướng (theo sau một xu hướng của thị trường)
 • Các phương pháp giao dịch theo biên độ (áp dụng trong thị trường bình ổn) bởi các điều kiện thị trường khác nhau thường đòi hỏi những chiến lược giao dịch khác nhau.

Thường thì phương pháp giao dịch theo xu hướng cho ra những dấu hiệu tham gia thị trường ngay tại thời điểm bắt đầu một xu hướng mới, vì vậy nó thường tiếp diễn trong một thời gian dài và mang lại lợi nhuận lớn. Nếu áp dụng phương pháp giao dịch theo biên độ, lựa chọn thời điểm tốt nhất để tham gia cũng như thoát khỏi thị trường là điều quan trọng nhất. Phần lớn các phương pháp giao dịch mà nhiều nhà giao dịch áp dụng đều theo sau một xu hướng của thị trường.

Kết luận

Cho dù phương pháp giao dịch của bạn là gì, bạn luôn phải kiểm nghiệm chúng trên thị trường cụ thể mà bạn muốn áp dụng. Xây dựng một phương pháp giao dịch có hiệu quả là một quá trình dài kiểm nghiệm trên thị trường, nhưng phần thưởng cho điều đó lại rất lớn. Một phương pháp giao dịch thành công sẽ cho bạn sự tự tin rằng các kết quả trong dài hạn sẽ tốt đẹp và mang đến nhiều lợi nhuận cho bạn. Các nhà giao dịch thành công biết rất rõ rằng thực hiện thường xuyên nhiều giao dịch mang lại lợi nhuận với rủi ro thấp sẽ tốt hơn nhiều so với một giao dịch mang lại lợi nhuận lớn nhưng rủi ro cao.

Author: Angel Darazhanov, Vasil Baniv, Miroslav Knozanov

Bạn đang gặp vấn đề gì trong giao dịch? Hãy 'Vote' bên dưới để tôi có thể giúp đỡ bạn!

View Results

Loading ... Loading ...

Hãy đăng ký và theo dõi mạng xã hội bên dưới để nhận được những chia sẻ mới nhất

YouTube
Đăng ký
Follow
Kết bạn
TikTok
Follow
Telegram
Follow
Bài viết liên quan:

Cảnh báo: Có khoảng 95% người tham gia giao dịch thua lỗ vì không có kiến thức và không phù hợp. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

 • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh.
 • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày.
 • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống.

Trước khi tham gia thị trường tài chính bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách các sàn giao dịch uy tín nhất hiện nay

 Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Binance
Mở tài khoản tại đây
Remitano
Mở tài khoản tại đây
Sàn Exnesss 2021Đăng ký tài khoản sàn Exness 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Close
Close