KIẾN THỨC MÔ HÌNH NẾN

Mô hình nến Sao Mai và Sao Hôm

Mô hình nến Sao Mai (Morning Star) và Sao Hôm (Evening Star) đây là mô hình ba thanh

Trong bài viết tiếp theo này, Tôi sẽ giới thiệu về Mô hình nến Sao Mai (Morning Star) và Sao Hôm (Evening Star). Đây là mô hình ba thanh nến thường xuyên xuất hiện trong biểu đồ giao dịch tài chính như Forex, Bitcoin và Chứng khoán.

» Bài 7: Mô hình nến Nhấn Chìm Giảm và Bao Trùm Tăng

Trong cách nói của nến, một ngôi sao dùng để chỉ một cây nến có thân nhỏ không trùng với thân nến trước. Vì các thân nến không trùng nhau, tạo thành một ngôi sao sẽ luôn có một khoảng trống. Do đó, rất hiếm khi tìm thấy Sao Mai trong những khung thời gian nhỏ trong ngày.

Mô hình nến Sao Mai (Morning Stars)

Mô hình Sao Mai là mô hình cụm 3 nến thường gặp tại điểm kết thúc của một xu hướng giảm:

Mô hình nến Sao Mai
Mô hình nến Sao Mai
  • Cây nến đầu tiên trong cụm 3 nến này là 1 cây nến giảm, vì xu hướng hiện tại đang là giảm.
  • Cây nến thứ 2 là một cây nến có thân nhỏ, thể hiện rằng thị trường có thể đang do dự. Cây nến nhỏ này có thể là nến tăng hoặc nến giảm.
  • Cây nến thứ 3 là cây nến xác nhận sự đảo chiều trong xu hướng, vì vậy nó sẽ là một cây nến tăng. Đặc điểm của cây nến này là giá đóng cửa của nó nằm trên điểm giữa của cây nến giảm đầu tiên.

Nến đầu tiên trong mô hình Sao Mai cho thấy bên bán đang kiểm soát. Ngôi sao gợi ý về sự chuyển đổi sang một thị trường tăng giá. Cuối cùng, sức mạnh của nến cuối cùng xác nhận sự tăng giá.

Mô hình nến Sao Hôm (Evening Star)

Sao Hôm (Evening Star) thể hiện logic tương tự. Nến đầu tiên cho thấy những con bò trong tầm kiểm soát. Sự không chắc chắn đặt trong nến sao. Nến cuối cùng xác nhận sự giảm giá.

Mô hình nến Sao Hôm
Mô hình nến Sao Hôm

Mô hình Sao Hôm là mô hình cụm 3 nến mà chúng ta thường gặp tại điểm kết thúc của một xu hướng tăng:

  • Cây nến đầu tiên trong cụm 3 nến này là 1 cây nến tăng, vì xu hướng hiện tại đang là tăng.
  • Cây nến thứ 2 là một cây nến có thân nhỏ, thể hiện rằng thị trường có thể đang do dự. Cây nến nhỏ này có thể là nến tăng hoặc nến giảm.
  • Cây nến thứ 3 là cây nến xác nhận sự đảo chiều trong xu hướng, vì vậy nó sẽ là một cây nến giảm. Đặc điểm của cây nến này là giá đóng cửa của nó nằm dưới điểm giữa của cây nến tăng đầu tiên.

Lưu ý: Trong nhiều trường hợp, mô hình nến Sao Hôm và Sao Mai có thể xuất hiện khoảng Gap giữa các cây nến. Điều này cho thấy thị trường có sự biến động lớn. Việc đảo chiều xu hướng là có thể sẽ xảy ra sắp tới.

Mô hình nến Sao Mai và Sao Mai có Gap
Mô hình nến Sao Mai và Sao Mai có Gap

Chiến lược giao dịch mô hình nến Morning Star và Evening

Chúng ta áp dụng cả hai mô hình để đáy bắt đỉnh xu hướng.

  • Mua phía trên thanh cuối cùng của đội hình Sao Mai (Morning Star). Trong biểu đồ đồng Dollar (DXY, D1) bên dưới. Chúng ta nhận thấy mô hình nến Sao Mai xuất hiện có khoảng Gap. Thể hiện thị trường có sự lưỡng lự. Nếu ta đặt lệnh Mua phía trên vị trí đóng cửa của cây nến thứ 3. Đặt dừng lỗ phía dưới mô hình nến hoặc vùng hỗ trợ gần nhất. Chốt lời theo tỉ lệ R:R = 1:2, 1:3, … hoặc theo mục tiêu lợi nhuận hợp lý của bạn.
Biểu đồ giao dịch xuất hiện mô hình nến Sao Mai (DXY, D1)
Biểu đồ giao dịch xuất hiện mô hình nến Sao Mai (DXY, D1)
  • Bán dưới thanh cuối cùng của đội hình Sao Hôm (Evening Star). Ngược lại với mô hình nến Sao Mai là mô hình nến Sao Hôm xuất hiện trong biểu đồ Vàng (XAUUSD, D1) bên dưới. Chúng ta nhận thấy rằng xu hướng đã đảo chiều từ tăng sang giảm. 
Biểu đồ giao dịch xuất hiện mô hình nến Sao Hôm (XAUUSD, D1)
Biểu đồ giao dịch xuất hiện mô hình nến Sao Hôm (XAUUSD, D1)

Chúng ta vừa đi tìm hiểu thêm 2 mô hình nến đảo chiều trong các mô hình nến Nhật cổ điển. Các bạn có thể hiểu rõ hơn các thức hành động của từng loại nến, từ đó giúp bạn giao dịch tốt hơn. Mời bạn đón xem các bài học tiếp theo.

» Bài 9: Mô hình nến Ba Chàng Lính và Ba Con Quạ

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm kiến thức từ trang TRADERPTKT.COM. Đây là trang có đầy đủ các kiến thức đầu tư từ cơ bản đến nâng cao.


Bạn đang gặp vấn đề gì trong giao dịch? Hãy 'Vote' bên dưới để tôi có thể giúp đỡ bạn!

View Results

Loading ... Loading ...

Danh sách sàn giao dịch uy tín

Mời bạn đánh giá!
Sàn Exnesss

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay