KIẾN THỨC MÔ HÌNH NẾN

Mô hình nến Ba Chàng Lính và Ba Con Quạ

Mô hình nến Ba Chàng Lính (Three Soldiers) và Ba Con Quạ (Three Crows) là mô hình thể hiện thị trường đi theo xu hướng rất mạnh

Chúng ta sẽ tiếp tục đi tìm hiểu về các mô hình 3 nến rất mạnh mà bất kỳ nhà giao dịch (trader) nào cũng cần phải biết. Quan trọng là các bạn phải hiểu được diễn biến trong mỗi mô hình nến, chứ không phải thuộc lòng một cách máy móc.

» Bài 8: Mô hình nến Sao Mai và Sao Hôm

Mô hình nến Ba Chàng Lính (Three Soldiers)

Mô hình Ba Chàng Lính (Three Soldiers) là mô hình gồm 3 nến tăng trong một xu hướng giảm, cho tín hiệu rằng sự đảo chiều đã xảy ra. Đây là một trong những mô hình mạnh, đặc biệt là nếu nó xuất hiện sau một xu hướng giảm dài và một đợt đi ngang ngắn.

Mô hình nến Ba Chàng Lính
Mô hình nến Ba Chàng Lính
  • Cây nến đầu tiên trong cụm này được xem là cây nến đảo chiều. Nó thể hiện rằng xu hướng giảm hoặc giai đoạn đi ngang đã kết thúc.
  • Cây nến tiếp theo sẽ lớn hơn cây nến trước về thân nến. Bên cạnh đó, cây nến thứ 2 này sẽ có giá đóng cửa nằm gần mức giá cao nhất của nó, tức là nó sẽ gần như hoặc không có bóng nến trên.
  • Cây nến thứ 3 gần như cùng 1 kích cỡ so với cây nến thứ 2. Cây nến này cũng sẽ có bóng nhỏ hoặc không có bóng nến.

Mỗi một cây nến trong ba cây nến Ba Chàng Lính (Three Soldiers) giá mở cửa nên nằm trong thân nến trước đó và đóng gần mức cao của nó.

Mô hình nến Ba Con Quạ (Three Crows)

Mô hình Ba Con Quạ (Three Crows) thì ngược lại so với mô hình Ba Chàng Lính. Mô hình này bao gồm 3 nến giảm trong một xu hướng tăng, thể hiện sự đảo chiều.

Mô hình nến Ba Con Quạ
Mô hình nến Ba Con Quạ

Mỗi một cây nến trong ba chân nến Ba Con Quạ (Three Crows) giá mở cửa nằm trong thân nến trước đó và đóng gần mức thấp của nó.

Chiến lược giao dịch mô hình nến Ba Chàng Lính và Ba Con Quạ

Những mô hình nến này có hiệu quả để giao dịch đảo chiều.

  • Mua trên Ba Chàng Lính (Three Soldiers) sau một khoảng thời gian giảm mạnh trước đó.
  • Bán dưới Ba Con Quạ (Three Crows) sau khi thị trường tăng mạnh trước đó.

Trong biểu đồ (USDJPY, D1) bên dưới. Chúng ta nhận thấy mô hình nến Ba Chàng Lính thể hiện thị trường đảo chiều từ giảm sang tăng mạnh. Ta đặt lệnh Mua phía trên vị trí đóng cửa của cây nến thứ 3. Đặt dừng lỗ phía dưới mô hình nến hoặc vùng hỗ trợ gần nhất. Chốt lời theo tỉ lệ R:R = 1:2, 1:3, … hoặc theo mục tiêu lợi nhuận hợp lý của bạn.

Biểu đồ giao dịch xuất hiện mô hình nến Ba Chàng Lính (USDJPY, D1)
Biểu đồ giao dịch xuất hiện mô hình nến Ba Chàng Lính (USDJPY, D1)

Ngược lại với mô hình nến Ba Con Quạ xuất hiện trong biểu đồ (EURUSD, D1) bên dưới. Chúng ta nhận thấy rằng xu hướng đã đảo chiều từ tăng sang giảm mạnh. 

Biểu đồ giao dịch xuất hiện mô hình nến Ba Con Quạ (EURUSD, D1)
Biểu đồ giao dịch xuất hiện mô hình nến Ba Con Quạ (EURUSD, D1)

Kết Luận

Đây là một trong những mô hình nến Nhật cổ điển được ưa thích. Mô hình Ba Chàng Lính và Ba Con Quạ xuất hiện thường sẽ báo hiệu xu hướng đảo chiều sau một khoảng thời gian dài trước đó hoặc ủng hộ tiếp diễn một xu hướng. 

Mời bạn đón xem những bài học tiếp theo của chúng tôi.

» Bài 10: Mô hình 3 Nến Đảo Chiều Đảo Chiều

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm kiến thức từ trang TRADERPTKT.COM. Đây là trang có đầy đủ các kiến thức đầu tư từ cơ bản đến nâng cao.


Bạn đang gặp vấn đề gì trong giao dịch? Hãy 'Vote' bên dưới để tôi có thể giúp đỡ bạn!

View Results

Loading ... Loading ...

Danh sách sàn giao dịch uy tín

Mời bạn đánh giá!
Sàn Exnesss

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay