Bài viết mớiKIẾN THỨC MÔ HÌNH GIÁ

Mô hình giá Cái Nêm

Mô hình giá Cái Nêm đang được được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm và sử dụng trong phân tích biểu đồ kỹ thuật.

Bài học này chúng ta sẽ tiếp tục đi tìm hiểu mô hình giá rất quan trọng trong các mô hình giá đó là mô hình giá Cái Nêm (Wedge).

» Bài 3: Mô hình giá Ba Đỉnh Ba Đáy

Mô hình giá Cái Nêm 

Mô hình giá Cái Nêm là một tam giác hướng đầu về phía chiều diễn biến của xu hướng trước đó. Mô hình giá này có các điều kiện tạo thành tương tự như mô hình tam giác đối xứng.

Đối với một điều chỉnh (pullback) trong mô hình Cái Nêm (Wedge), có 2 đường xu hướng biên hội tụ.

 • Một mô hình giá cái Nêm tăng giá diễn ra theo xu hướng tăng và các đường dốc xuống. Nó còn được gọi là Wedge Falling.
Mô hình giá Cái Nêm
Mô hình giá Cái Nêm tăng giá (Wedge Falling)
 • Một mô hình giá Cái Nêm (Wedge) giảm giá được tìm thấy trong một xu hướng giảm và các đường dốc lên. 
Mô hình giá Cái Nêm giảm giá
Mô hình giá Cái Nêm giảm giá

Tính năng xác định của mô hình giá Cái Nêm (Wedge) là tập hợp các đường xu hướng hội tụ. Điều đó có nghĩa là độ lớn của dao động trong mô hình Cái Nêm (Wedge) đang giảm. Sự co lại trong cường độ xoay này ngụ ý rằng Nêm đang di chuyển chống lại con đường ít kháng cự nhất.

Do đó, khi thị trường di chuyển quyết định theo xu hướng, điều đó cho thấy xu hướng đang tiếp tục.

Mô hình giá Cái Nêm được tạo thành như thế nào?

Chúng ta hãy cùng xem xét mô hình Cái Nêm theo chiều đi lên được minh họa trong ở bên trên. Các quy tắc giao dịch cho mô hình Cái Nêm theo chiều đi xuống cũng tương tự như vậy. Khi giá tăng và tiến gần tới một ngưỡng chặn mạnh, nó bắt đầu giảm tốc.

Trước khi giá chạm tới ngưỡng chặn mạnh đó, bên bán sốt sắng sẽ điều chỉnh mức giá (sóng 1). Sau đó xu hướng được khôi phục và những bên mua lại đẩy giá lên một đỉnh mới (sóng 2). Sau đó bên bán lại khiến thị trường đảo chiều (sóng 3), nhưng giá không thể quay trở lại mức đáy trước đó do bên mua đã trở nên tích cực hơn.

Giá lại tạo nên một đỉnh mới trong sóng 4 và đi xuống trong sóng 5. Cuối cùng, giá lại đi lên trong sóng 6, phá vỡ một ngưỡng chặn mạnh và hoàn thiện mô hình giá.

Tín hiệu giao dịch mô hình giá Cái Nêm – Wedge

 • Đối với một mô hình cái Nêm tăng giá, Mua khi giá phá vỡ trên ngưỡng kháng cự.
Mua khi giá phá vỡ đường kháng cự
Mua khi giá phá vỡ đường kháng cự
 • Đối với một mô hình giảm giá, Bán khi giá phá vỡ dưới mức hỗ trợ.
Bán khi giá phá vỡ đường hỗ trợ
Bán khi giá phá vỡ đường hỗ trợ

Trong biểu đồ Vàng (XAUUSD, D1) bên dưới, trước khi hình thành mô hình giá Cái Nêm là xu hướng tăng. Chúng ta nhận thấy giá đã phá vỡ đường kháng cự trên bằng một cây nến Marubozu, sau khi đặt lệnh Mua chúng ta đã đạt mục tiêu lợi nhuận chính là chiều cao lớn nhất của Cái Nêm.

Biểu đồ giao dịch với mô hình giá Cái Nêm tăng giá (XAUUSD, D1)
Biểu đồ giao dịch với mô hình giá Cái Nêm tăng giá (XAUUSD, D1)

Trong trường hợp một xu hướng giảm trước đó, chúng ta xem ví dụ của biểu đồ Bitcoin bên dưới. Mô hình giá Cái Nêm xuất hiện với đường hỗ trợ và kháng cự hướng lên, chúng ta sẽ chờ đợi giá phá vỡ đường hỗ trợ bên dưới rồi đặt lệnh Bán. Mục tiêu lợi nhuận chính bằng độ cao của Cái Nêm.

Biểu đồ giao dịch với mô hình giá Cái Nêm giảm giá (BTCUSDT, D1)
Biểu đồ giao dịch với mô hình giá Cái Nêm giảm giá (BTCUSDT, D1)

Khối lượng giao dịch (Volume) sẽ giảm khi mô hình giá Cái Nêm hình thành và tăng khi thoát ra. Đối với mục tiêu lợi nhuận, đo chiều cao của toàn bộ mẫu Nêm và điểm thoát lệnh chính bằng khoảng cách đó.

Những đặc trưng của mô hình Cái Nêm

  • Có một ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự mạnh.
  • Bạn cần có hai điểm dao động thấp nhất và hai điểm dao động cao nhất để tạo thành một hình nêm.
  • Để bắt đầu giao dịch tại thời điểm của sự phá vỡ, hãy đặt mức cắt lỗ của bạn thấp hơn ngưỡng chặn mạnh vừa bị phá vỡ (nếu bạn đang mở một trạng thái mua) hoặc cao hơn ngưỡng chặn này (nếu bạn đang bán ra). Mục tiêu giá là chiều cao của cạnh đáy hình nêm tính từ điểm phá vỡ.
  • Một cách khác để đưa ra mục tiêu giá là tính toán chênh lệch giữa điểm phá vỡ và cạnh đáy của hình nêm tính từ điểm phá vỡ theo chiều diễn biến của nó. Mục tiêu giá này có nhiều khả năng được đạt tới hơn.
  • Sau thời điểm phá vỡ, giá có thể quay lại mức phá vỡ để từ đó tiếp tục đi theo xu hướng của quá trình này.
  • Khối lượng giao dịch sụt giảm là tín hiệu cho sự tạo thành của một mô hình giá và sau đó, khối lượng lại tăng lên tại và ngay sau thời điểm của sự phá vỡ.

Lưu ý: Mô hình giá Cái Nêm có thể đồng thời được coi là mô hình tiếp diễnđảo chiều. Nếu mô hình này xuất hiện tại giai đoạn cuối của một diễn biến lớn thì nó là dấu hiệu cho thấy thị trường đang yếu đi. Các quy tắc của một mô hình đảo chiều cũng tương tự như với một mô hình tiếp diễn.

Trên đây tôi đã giới thiệu cho bạn thêm một mô hình giá phổ biến, mô hình giá cái nêm được rất nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp sử dụng. Đây là mô hình rất thường xuyên xuất hiện, bạn có thể tham khảo và trải nghiệm để có thể xây dựng cho mình một hệ thống giao dịch tốt. 

» Bài 5: Mô hình giá Hình Chữ Nhật – Rectangle

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm kiến thức từ trang TRADERPTKT.COM. Đây là trang có đầy đủ các kiến thức đầu tư từ cơ bản đến nâng cao.


Bạn đang gặp vấn đề gì trong giao dịch? Hãy 'Vote' bên dưới để tôi có thể giúp đỡ bạn!

View Results

Loading ... Loading ...

Danh sách sàn giao dịch uy tín

Mời bạn đánh giá!
Sàn Exnesss

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay