Bài viết mớiCHỨNG KHOÁNChứng khoán phái sinhKIẾN THỨC MÔ HÌNH GIÁ

Mô hình giá Ba Đỉnh Ba Đáy

Bạn cũng có thể hình dung Ba Đỉnh Ba Đáy với mô hình giá Vai Đầu Vai trong trường hợp mức giá ở Đầu và 2 Vai là như nhau.

Bài học tiếp theo chúng ta tìm hiểu về mô hình giá Ba Đỉnh Ba Đáy. Đây cũng là một trong những mô hình giá được rất nhiều các nhà đầu tư chuyên nghiệp hiện nay. Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về những đặc điểm của mô hình này.

» Bài 2: Mô hình giá Hai Đỉnh Hai Đáy

Nếu bạn đã tìm hiểu về mô hình giá Hai Đỉnh Hai Đáy ở bài trước, thì việc tìm hiểu về mô hình giá Ba Đỉnh Ba Đáy là rất đơn giản.

Mô hình giá Ba Đỉnh

Mô hình giá Ba Đỉnh là sự kếp hợp của ba đỉnh và hai đáy. Các đỉnh của mô hình này nằm trên đường giá xấp xỉ nhau. Đỉnh đầu tiên nên là đỉnh cao nhất, đây là một điều kiện rất quan trọng. Theo quy luật, đỉnh thứ tư sẽ không xuất hiện. Mô hình ba đỉnh ba đáy hiếm khi xuất hiện và thường sẽ mất nhiều thời gian hơn để giá tạo được mô hình này.

Một mô hình Ba Đỉnh (Triple Top) có ba mức sóng (swing) cao ở cùng mức giá.

Mô hình giá Ba Đỉnh
Mô hình giá Ba Đỉnh

Đặc trưng của mô hình giá Ba Đỉnh Ba Đáy đồng nhất với những đặc điểm của mô hình giá Hai Đỉnh Hai Đáy. Thời điểm để mở một trạng thái giao dịch là khi giá phá vỡ đường của đỉnh thấp nhất trong mô hình Ba Đỉnh hoặc đỉnh cao nhất trong mô hình Ba Đáy.

Mục tiêu giá nằm giữa đỉnh của mô hình và điểm phá vỡ. Mức cắt lỗ nên được đặt trên điểm phá vỡ (nếu bạn đang mở một trạng thái bán) hoặc dưới nó (nếu bạn đang mở một trạng thái mua).

Phương pháp giao dịch với mô hình Ba Đỉnh

Ưu điểm của thị trường Forex so với chứng khoán là bạn có thể mua trước bán sau, hoặc bán trước mua sau cũng được. Do vậy ngay cả khi bạn không nắm giữ tiền tệ, cổ phiếu, hàng hóa hay tiền điện tử trong tài khoản thì khi mô hình Ba Đỉnh xuất hiện sẽ tạo ra cơ hội bán xuống. Vấn đề là chiến lược bán như thế nào cho hiệu quả nhất?

 • Ngay khi đỉnh thứ ba hình thành bạn nên cân nhắc vào một lệnh bán nhỏ. Vì lúc này mô hình vẫn chưa hình thành, xác suất xu hướng đảo chiều chưa cao. Và đừng quên cài lệnh stop loss phía trên đỉnh. Khi đặt lệnh bán ở thời điểm này bạn có lợi nhất vì bán được giá hời. Còn nếu chẳng may giá không đảo chiều mà đi lên thì bạn cũng không bị lỗ nhiều.
 • Khi giá phá vỡ (break out) đi xuống xuyên qua đường cổ, mô hình Ba Đỉnh đã hình thành. Lúc này xác suất giá đảo chiều đi xuống là rất cao, bạn đặt tiếp lệnh bán tiếp thứ hai. Và đừng quên đặt stop loss ở khoảng giữa đường cổ và đỉnh.
 • Sau khi giá đã xuyên qua đường cổ và quay lại kiểm tra (test). Nếu giá test thành công và đi xuống thì lúc này bạn có thể vào lệnh lớn hơn. Vì sau khi test thành công thì xác suất cao là xu hướng sẽ đảo chiều đi xuống. Và đừng quên đặt lệnh stop loss ở khoảng giữa đường cổ (neckline) và đỉnh.

 Mô hình giá Ba Đáy

Tương tự với mô hình Ba Đáy, bạn hoàn toàn có thể làm tương tự. Để giao dịch tốt với mô hình giá Ba Đỉnh Ba Đáy, bạn cần thời gian rèn luyện và thử nghiệm trên thị trường thực. Sau khi đã hiểu rõ được diễn biến của nó, bạn mới nên áp dụng nó vào giao dịch trên tài khoản tiền thật. 

Một mô hình Ba Đáy (Triple Bottom) có ba mức sóng (swing) thấp ở cùng mức giá.

Mô hình giá Ba Đáy
Mô hình giá Ba Đáy

Bạn cũng có thể hình dung nó với mô hình giá Vai Đầu Vai trong trường hợp mức giá ở Đầu và 2 Vai là như nhau.

Mô hinh giá Ba Đáy đại diện cho hai lần thất bại để đẩy xuống dưới mức hỗ trợ được thiết lập bởi cú sóng (swing) thấp đầu tiên. Đương nhiên, nó gợi ý về một xu hướng đảo ngược trong thời gian tới. Một đợt phá vỡ trên đường kháng cự xác nhận cho xu hướng đảo chiều đảo ngược.

Tương tự, Mô hình giá Ba Đỉnh cho thấy hai nỗ lực không thành công để tiếp tục xu hướng tăng và thể hiện sự đảo chiều giảm giá trong thời gian tới.

Tín hiệu giao dịch mô hình giá Ba Đỉnh Ba Đáy

Tín hiệu giao dịch tương đối giống với mô hình giá Hai Đỉnh Hai Đáy đã giới thiệu ở bài trước.

Đối với mẫu biểu đồ Ba Đáy, hãy Mua:

 • Khi thoát ra khỏi đường kháng cự.
 • Khi điều chỉnh (Pullback) về đường kháng cự (hiện đóng vai trò hỗ trợ) sau khi thoát ra.
Tín hiệu giao dịch với mô hình giá Ba Đáy
Tín hiệu giao dịch với mô hình giá Ba Đáy

Khối lượng giao dịch (Volunme) sẽ tăng khi giá vượt ra khỏi ngưỡng đường kháng cự. Với Mô hình giá Ba Đáy, khối lượng (Volume) giảm dần với mỗi đợt sóng (swing) giảm. Đối với mục tiêu lợi nhuận, chúng ta đo khoảng cách từ đáy sóng (swing) đến mức kháng cự để thoát khỏi thị trường.

Biểu đồ giao dịch với mô hình giá Ba Đáy (AUDUSD, D1)
Biểu đồ giao dịch với mô hình giá Ba Đáy (AUDUSD, D1)

Nhìn ví dụ trên (AUDUSD, D1), ta nhận thấy mô hình giá Ba Đáy đã xuất hiện. Tại đường kháng cự (Resistance), giá đã phá qua và hồi test trở lại. Đây là vùng để vào lệnh Mua đẹp. 

Tuy nhiên, việc vẽ đường kháng cự của mô hình Ba Đáy có thể khó khăn hơn, đặc biệt nếu hai mức cao kháng cự không bằng nhau.

Trong trường hợp đó, bạn có thể vẽ đường kháng cự:

 • Với sóng (swing) thứ nhất cao hơn, vẽ đường resistance đi qua đỉnh swing thứ nhất.
Vẽ Resistance với Sóng thứ nhất cao hơn
Vẽ Resistance với Sóng thứ nhất cao hơn
 • Với sóng thứ hai cao hơn, vẽ đường resistance đi qua đỉnh swing thứ hai.
Vẽ Resistance với Sóng thứ hai cao hơn
Vẽ Resistance với Sóng thứ hai cao hơn
 • Vẽ đường resistance đi qua khoảng giữa hai sóng.
Vẽ Resistance với khoảng giữa hai sóng
Vẽ Resistance với khoảng giữa hai sóng

Đối với mẫu biểu đồ giá Ba Đỉnh (Triple Top), hãy Bán:

 • Khi thoát ra khỏi đường hỗ trợ.
 • Khi điều chỉnh (Pullback) về đường hỗ trợ (hiện đóng vai trò kháng cự) sau khi thoát ra.
Tín hiệu giao dịch với mô hình giá Ba Đỉnh
Tín hiệu giao dịch với mô hình giá Ba Đỉnh

Bạn có thể vẽ đường hỗ trợ của mô hình giá Ba Đỉnh:

 • Với sóng (swing) thứ nhất thấp hơn, vẽ đường support đi qua đáy thứ nhất.
Vẽ Support với Sóng thứ nhất thấp hơn
Vẽ Support với Sóng thứ nhất thấp hơn
 • Với swing thứ hai thấp, vẽ đường support đi ngang qua đáy swing thấp thứ hai.
Vẽ Support với Sóng thứ hai thấp hơn
Vẽ Support với Sóng thứ hai thấp hơn
 • Vẽ đường support đi qua khoảng giữa của 2 sóng (swing).
Vẽ Support với khoảng giữa hai sóng
Vẽ Support với khoảng giữa hai sóng

Khối lượng giao dịch (Volunme) sẽ tăng khi giá vượt ra khỏi ngưỡng đường hỗ trợ. Khối lượng Volunme cũng sẽ giảm với mỗi lần tăng.

Biểu đồ giao dịch với mô hình giá Ba Đỉnh (USDCAD, D1)
Biểu đồ giao dịch với mô hình giá Ba Đỉnh (USDCAD, D1)

Chúng ta sẽ canh Bán khi mô hình giá Ba Đỉnh xuất hiện trong biểu đồ trên (USDCAD, D1). Tại đường hỗ trợ (Support) giá đã phá qua, chúng ta sẽ đặt lệnh Bán ngay thời điểm giá phá qua đường này. Đối với mục tiêu lợi nhuận, chúng ta đo khoảng cách từ đỉnh sóng (swing) đến mức hỗ trợ để thoát khỏi thị trường.

Mô hình giá Ba Đỉnh Ba Đáy là một trong những mô hình giá thường xuyên xuất hiện trong biểu đồ giá. Được rất nhiều nhà giao dịch quan tâm. Mời bạn đón đọc những bài học về mô hình giá quan trọng khác tiếp theo của chúng tôi.

» Bài 4: Mô hình giá Cái Nêm – Wedge

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm kiến thức từ trang TRADERPTKT.COM. Đây là trang có đầy đủ các kiến thức đầu tư từ cơ bản đến nâng cao.


Bạn đang gặp vấn đề gì trong giao dịch? Hãy 'Vote' bên dưới để tôi có thể giúp đỡ bạn!

View Results

Loading ... Loading ...

Danh sách sàn giao dịch uy tín

Mời bạn đánh giá!
Sàn Exnesss

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay