PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Mô hình Ba đỉnh Ba đáy (Bài 11)

Mô hình ba đỉnh ba đáy hiếm khi xuất hiện

Mô hình giá Ba đỉnh Ba đáy

Chúng ta hãy cùng xem xét hình dưới đây.

Mô hình giá 3 đỉnh
Mô hình giá 3 đỉnh

Mô hình giá ba đỉnh là sự kếp hợp của ba đỉnh và hai đáy. Các đỉnh của mô hình này nằm trên đường giá xấp xỉ nhau. Đỉnh đầu tiên nên là đỉnh cao nhất, đây là một điều kiện rất quan trọng. Theo quy luật, đỉnh thứ tư sẽ không xuất hiện. Mô hình ba đỉnh ba đáy hiếm khi xuất hiện và thường sẽ mất nhiều thời gian hơn để giá tạo được mô hình này.

Hãy đăng ký và theo dõi mạng xã hội bên dưới để nhận được những chia sẻ mới nhất

YouTube
Đăng ký
Follow
Kết bạn
TikTok
Follow
Telegram
Follow

Đặc trưng của mô hình giá ba đỉnh ba đáy đồng nhất với những đặc điểm của mô hình hai đỉnh hai đáy. Thời điểm để mở một trạng thái giao dịch là khi giá phá vỡ đường của đỉnh thấp nhất trong mô hình ba đỉnh hoặc đỉnh cao nhất trong mô hình ba đáy. Mục tiêu giá nằm giữa đỉnh của mô hình và điểm phá vỡ. Mức cắt lỗ nên được đặt trên điểm phá vỡ (nếu bạn đang mở một trạng thái bán) hoặc dưới nó (nếu bạn đang mở một trạng thái mua).

Mô hình 3 đỉnh, AIG, D
Mô hình 3 đỉnh, AIG, D

Hình  trên minh họa sự tạo thành mô hình ba đỉnh trên biểu đồ ngày của giá cổ phiếu AIG với các mức đỉnh trong các ngày 11 tháng 5 năm 2007, ngày 1 tháng 6 năm 2007 và ngày 18 tháng 6 năm 2007.

Phương pháp giao dịch với mô hình 3 đỉnh

Ưu điểm của thị trường Forex so với chứng khoán là bạn có thể mua trước bán sau, hoặc bán trước mua sau cũng được. Do vậy ngay cả khi bạn không nắm giữ tiền tệ, cổ phiếu, hàng hóa hay tiền điện tử trong tài khoản thì khi mô hình 3 đỉnh xuất hiện sẽ tạo ra cơ hội bán xuống. Vấn đề là chiến lược bán như thế nào cho hiệu quả nhất?

  • Ngay khi đỉnh thứ ba hình thành bạn nên cân nhắc vào một lệnh bán nhỏ. Vì lúc này mô hình vẫn chưa hình thành, xác suất xu hướng đảo chiều chưa cao. Và đừng quên cài lệnh stop loss phía trên đỉnh. Khi đặt lệnh bán ở thời điểm này bạn có lợi nhất vì bán được giá hời. Còn nếu chẳng may giá không đảo chiều mà đi lên thì bạn cũng không bị lỗ nhiều.
  • Khi giá phá vỡ (break out) đi xuống xuyên qua đường cổ, mô hình ba đỉnh đã hình thành. Lúc này xác suất giá đảo chiều đi xuống là rất cao, bạn đặt tiếp lệnh bán tiếp thứ hai. Và đừng quên đặt stop loss ở khoảng giữa đường cổ và đỉnh.
  • Sau khi giá đã xuyên qua đường cổ và quay lại kiểm tra (test). Nếu giá test thành công và đi xuống thì lúc này bạn có thể vào lệnh lớn hơn. Vì sau khi test thành công thì xác suất cao là xu hướng sẽ đảo chiều đi xuống. Và đừng quên đặt lệnh stop loss ở khoảng giữa đường cổ (neckline) và đỉnh.

Tương tự với mô hình 3 đáy, bạn hoàn toàn có thể làm tương tự. Để giao dịch tốt với mô hình 3 đỉnh 3 đáy, bạn cần thời gian rèn luyện và thử nghiệm trên thị trường thực. Sau khi đã hiểu rõ được diễn biến của nó, bạn mới nên áp dụng nó vào giao dịch trên tài khoản tiền thật. 

Author: Angel Darazhanov, Vasil Baniv, Miroslav Knozanov


Bạn đang gặp vấn đề gì trong giao dịch? Hãy 'Vote' bên dưới để tôi có thể giúp đỡ bạn!

View Results

Loading ... Loading ...

Hãy đăng ký và theo dõi mạng xã hội bên dưới để nhận được những chia sẻ mới nhất

YouTube
Đăng ký
Follow
Kết bạn
TikTok
Follow
Telegram
Follow
Bài viết liên quan:

Cảnh báo: Có khoảng 95% người tham gia giao dịch thua lỗ vì không có kiến thức và không phù hợp. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

  • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh.
  • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày.
  • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống.

Trước khi tham gia thị trường tài chính bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách các sàn giao dịch uy tín nhất hiện nay

 Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Binance
Mở tài khoản tại đây
Remitano
Mở tài khoản tại đây
Sàn Exnesss 2021Đăng ký tài khoản sàn Exness 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Close
Close