Kinh nghiệm giao dịchTâm lý giao dịchTâm lý giao dịch (C)Tâm lý giao dịch (S)

Lòng tham và nỗi sợ hải trong giao dịch?

Đây là những yếu tố về tâm lý giao dịch rất khó kiểm soát trong giao dịch, nhất là những Trader mới.

Lòng tham và nỗi sợ hải trong giao dịch?

Trong giao dịch tài chính, có lẽ tâm lý là thứ khó nhất để khắc phục. Để thành công bạn phải trải quá một quá trình rèn luyện lâu dài, thực hành đi thực hành lại rất nhiều lần. Rất nhiều lần tự hứa với bản thân là sẽ làm được. Nhưng khi tham gia vào thị trường, mỗi quyết định được mất đề ảnh hưởng đến số tiền bạn đang có. Vì vậy, để đưa ra những quyết định chính xác là việc rất khó khăn. Có lúc bạn tham lam quá nhưng lại có lúc bạn lại sợ hãi với những biến động của thị trường. Vậy làm sao để khắc phục được điều này? Các bạn đón xem những chia sẻ bên dưới.

1. Tâm lý giao dịch là gì?

Tâm lý giao dịch được xem là những yếu tố tác động đến cảm xúc, đến quyết định của nhà giao dịch (trader) khi chuẩn bị thực hiện một giao dịch hay đang ở nắm giữ một giao dịch nào đó. Tâm lý giao dịch đôi khi khiến nhà giao dịch đưa ra quyết định không chuẩn xác, cảm tính, nóng vội hoặc chậm trễ.

Tâm lý giao dịch thường được nhắc tới trong thị trường tài chính bởi hai cảm xúc là tham lam và sợ hãi. Hai yếu tố cảm xúc này chi phối khiến nhà giao dịch không tuân thủ được kế hoạch giao dịch của mình và được xem là “kẻ thù” số 1 của các nhà giao dịch. Tuy nhiên, hai cảm xúc này luôn tồn tại trong tâm lý giao dịch và không thể nào loại bỏ nó.

Khi nhà giao dịch nhận được một tin tức xấu, hoặc đơn giản là hiện có một giao dịch đang thua lỗ, một số nhà giao dịch sẽ cảm thấy sợ hãi. Cảm giác sợ hãi này là cảm giác sợ mất vốn, sợ thua lỗ, sợ mọi thứ tiếp tục xấu đi. Nhà giao dịch vì vậy thường cố gắng giữ các giao dịch lỗ với suy nghĩ nếu cắt bỏ sẽ bị mất tiền. Đôi khi những thua lỗ nhỏ ban đầu trở nên nặng nề hơn về sau do nhà giao dịch không chịu cắt lỗ, dẫn đến các rủi ro lớn hơn cho khoản đầu tư.

Cảm giác tham lam đến khi nhà giao dịch muốn chốt một giao dịch thật sớm để hiện thực hóa lợi nhuận, hoặc giữ giao dịch quá lâu nhằm để tối đa hóa lợi nhuận mà không nhận ra rằng xu hướng mình đang theo đuổi đã đảo chiều.

Dù là tham lam hay sợ hãi, các tâm lý giao dịch này đều tác động tiêu cực đến nhà giao dịch, khiến họ giữ chặt các giao dịch thua lỗ, đóng sớm hoặc giữ quá lâu các giao dịch lợi nhuận, giao dịch quá nhiều hoặc không dám giao dịch, … và còn một số vấn đề khác.

2. Tham lam

Tham lam
Tham lam

Nhà giao dịch (trader) tham lam khi họ không chốt lời bởi vì họ nghĩ rằng giá sẽ đi theo chiều hướng có lợi cho họ mãi mãi. Một điều mà các Trader tham lam hay làm là thêm lệnh chỉ đơn giản là bởi vì thị trường đã di chuyển có lợi cho họ. Bạn có thể thêm lệnh nếu bạn dựa trên hệ thống giao dịch, nhưng chỉ làm vậy khi thị trường đã di chuyển theo hướng của bạn được một chút và thường đó là một hành động sinh ra tham lam. Rõ ràng là việc mạo hiểm quá nhiều vào một giao dịch từ đầu là một điều quá tham lam. Vấn đề ở đây là bạn cần phải rất cẩn thận với sự tham lam, bởi vì nó có thể len lỏi trong bạn và nhanh chóng phá hủy tài khoản giao dịch của bạn.

3. Sợ hãi

Sợ hải
Sợ hải

Nhà giao dịch (trader) trở nên sợ vào thị trường thường là khi họ là người mới và chưa nắm vững một chiến lược giao dịch hiệu quả nào. Sợ hãi cũng có thể phát sinh ở Trader sau khi họ bị thua liên tiếp nhiều lệnh, hoặc sau khi bị lỗ lớn hơn so với những gì mà họ chịu được về cảm xúc. Để chinh phục nỗi sợ hãi của thị trường, chủ yếu là bạn phải chắc chắn rằng bạn không bao giờ dám mạo hiểm số tiền nhiều hơn số mà bạn cảm thấy hài lòng khi để mất nó. Nếu bạn là hoàn toàn hài lòng với số tiền bạn có nguy cơ mất thì không có gì để lo sợ cả. Sợ hãi có thể là một cảm xúc rất hạn chế cho Trader vì nó có thể làm bạn bỏ lỡ các cơ hội giao dịch tốt.

Trên đây, là những gì bạn cần biết về Tâm lý giao dịch trên thị trường tài chính Forex, Bitcoin, Chứng khoán. Đây là thị trường liên quan đến tiền bạc, một vấn đề rất nhạy cảm, rất dễ ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn. Vì vậy, để giao dịch tốt trên thị trường bạn cần phải có một kế hoạch rõ ràng nhằm loại bỏ những cảm xúc trong quá trình giao dịch của bạn. Từ đó có thể giúp bạn giao dịch tốt hơn và hướng tới trở thành một nhà giao dịch chuyên nghiệp. Chúc bạn thành công!

Bạn đang gặp vấn đề gì trong giao dịch? Hãy 'Vote' bên dưới để tôi có thể giúp đỡ bạn!

View Results

Loading ... Loading ...

Hãy đăng ký và theo dõi mạng xã hội bên dưới để nhận được những chia sẻ mới nhất

YouTube
Đăng ký
Follow
Kết bạn
TikTok
Follow
Telegram
Follow
Bài viết liên quan:

Cảnh báo: Có khoảng 95% người tham gia giao dịch thua lỗ vì không có kiến thức và không phù hợp. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

  • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh.
  • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày.
  • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống.

Trước khi tham gia thị trường tài chính bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách các sàn giao dịch uy tín nhất hiện nay

 Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Binance
Mở tài khoản tại đây
Remitano
Mở tài khoản tại đây
Sàn Exnesss 2021Đăng ký tài khoản sàn Exness 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Close
Close