Bài viết mớiKIẾN THỨC ICHIMOKU

Kiến thức Ichimoku toàn tập (Từ A đến Z)

Bài viết này Tôi sẽ giúp bạn nắm được toàn bộ kiến thức về Ichimoku và chiến lược tối ưu hiệu quả sử dụng Ichimoku trong giao dịch thị trường tài chính.

Đây là chuỗi các bài học về kiến thức giao dịch mà bạn cần biết. Ichimoku đang được rất nhiều các nhà giao dịch chuyên nghiệp quan tâm hiện nay.

» Bài 10: Chiến lược Ichimoku kết hợp Fibonacci Retracement hiệu quả

1. Ichimoku là gì? Những điều cần biết về Ichimoku?

Lịch sử ra đời Ichimoku

Ichimoku Kinko Hyo là hệ thống theo xu hướng, khá trực quan dễ hiễu. Ichimoku nghĩa là nhìn qua:

 • Kinko nghĩa là cân bằng
 • Hyo nghĩa là chart
Ông Goichi Hosoda
Ông Goichi Hosoda

Vậy nên Ichimoku Kinko Hyo có thể hiểu là “nhìn qua một cái chart cân bằng”. Ichimoku được phát triển bởi Goichi Hosoda người Nhật, từ trước chiến tranh thế giới thứ 2. Sau hơn 20 năm nghiên cứu, Hosoda đã cho ra đời cuốn sách vào năm 1969. Tuy nhiên, các sách vở, tài liệu nguyên gốc về Ichimoku chưa bao giờ được dịch ra tiếng Anh và nghe đồn là nó được cất giữ trong kho bí mật ở Ngân hàng Trung ương Nhật.

Các thành phần cấu tạo của Ichimoku

Trước khi vào chi tiết, Tôi sẻ cập nhật vài thông tin cơ bản dưới đây:

 • Chọn khung thời gian phân tích và giao dịch: Chúng ta nên sử dụng khung thời gian ngày Daily (D1) làm khung thời gian chuẩn để giao dịch.

Điều đó không có nghĩa là Ichimoku chỉ hoạt động với D1. Ngày nay Ichimoku được nhiều Trader sử dụng ở các khung thời gian nhỏ hơn 1 phút, 3 hay 5 phút,…Tuy nhiên, theo Tôi trước khi bạn muốn chuyển xuống khung thời gian nhỏ hơn, thì bạn cần phải hiểu rõ, phân tích thuần thục, nhận ra được những ưu điểm, nhược điểm của Ichimoku trên khung thời gian ngày (D1) trước đã.

 • Chúng ta có cần kết hợp đa khung thời gian: Xem các Khung thời gian(Time Frame) nhỏ hơn D1 không ? chúng ta cùng làm rõ vấn đề này.

Theo Trend: Giá đi theo 1 hướng trong thời gian dài. Trong suốt thời gian xu hướng thì khung thời gian lớn ảnh hưởng lên khung thời gian nhỏ và khung thời gian nhỏ hỗ trợ cho khung thời gian lớn hơn.

Ngược Trend: Giá đã đi theo 1 hướng trong thời gian dài. Bây giờ các Traders tin rằng xu hướng đã hết và muốn giao dịch ngược lại. Đây là lúc mà khung thời gian nhỏ không hỗ trợ khung thời gian lớn nữa.

Đi ngang(Sideway): Giá không đi theo hướng nào hết. Nó chỉ dao động lên xuống giữa mức hỗ trợ và kháng cự.

Vậy việc kết hợp giữa các khung thời gian trong giao dịch với hệ thống Ichimoku là cần thiết với các Trader.

Hệ thống Ichimoku Kinko Hyo

Hệ thống Ichimoku Kinko Hyo gồm 5 thành phần (Đường Line), 5 đường này kết hợp với nhau để vẽ nên một bức tranh Ichimoku tổng thể:

Giới thiệu Ichimoku tổng thể
Giới thiệu Ichimoku tổng thể
 • Tenkan Sen gọi là đường đảo chiều có công thức:

(Highest High + Lowest Low)/2 với chu kỳ (9)

 • Kijun Sen gọi là đường tiêu chuẩn có công thức :

(Highest High + Lowest Low)/2 với chu kỳ (26)

 • Chikou Span gọi là đường giá chậm, là đường giá hiện tại shift lui về trước 26 period.
 • Senkou Span A gọi là đường nhanh A có công thức:

(Tenkan Sen + Kijun Sen)/2 và được shift tiến về sau 26 period

 • Senkou Span B gọi là đường nhanh B có công thức:

(Highest High + Lowest Low)/2 với chu kỳ (52)

Và 3 thông số cơ bản và mặc định: Tenkan Sen (9), Kijun Sen (26) và Senkou Span B (52).

ichi2Hiện tại hệ thống Ichimoku cũng được rất nhiều các nhà giao dịch(Trader) chuyên nghiệp cả tiến, và phát triển thêm. Họ thay đổi những thông số ở trên để phù hợp với phong cách giao dịch của họ. Vì vậy, bạn cũng không cần thiết đặt nặng quá với những con số này, bạn hoàn toàn có thể thay đổi chúng, để có thể hình thành cho mình một hệ thống giao dịch phù hợp với bạn hơn.

Hệ thống 5 thành phần Ichimoku được tin là sẽ cho bạn biết câu chuyện phía sau biểu đồ giá (chart). Nhiều người đã thử chỉ dùng 2 hoặc 3 thành phần nhưng thất bại. Mấu chốt ở đây là phải hiểu từng thành phần riêng rẽ và hiểu bằng cách nào và tại sao chúng lại hoạt động với nhau như vậy.

Hệ thống Ichimoku ngoài 5 thành phần dựa trên giá thì còn có một thành phần nữa dựa trên thời gian và sẽ được nói ở các phần tiếp theo của bài viết.

Cách sử dụng 5 đường trong hệ thống Ichimoku chi tiết

Trong hệ thông Ichimoku thì 5 đường Tenkan Sen, Kijun Sen, Chikou Span, Senkou Span A, Senkou Span B được xem là trái tim của Ichimoku. Chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về từng đường Line này.

1. Tenkan Sen

Tenkan Sen mô phỏng sự chuyển động ngắn hạn của giá. Đa số các nhà giao dịch(trader) sử dụng đường trung bình SMA 10. Nhưng với Tenkan Sen, bằng cách sử dụng trung bình của Highest High và Lowest Low ta đo được mức độ dao động giữa các chu kỳ.

Đường Tenkan Sen trong chỉ báo Ichimoku
Đường Tenkan Sen trong chỉ báo Ichimoku

Một số điều chúng ta cần ghi nhớ

 • Xu hướng Tăng giá: Nếu giá nằm trên Tenkan Sen
 • Xu hướng Giảm giá: Nếu giá nằm dưới Tenkan Sen

Tenkan Sen hướng cùng với xu hướng, độ dốc càng lớn thì xu hướng càng mạnh. Nếu Tenkan Sen đi ngang, nó cho biết giá đang lình xình trong ngắn hạn, giá có thể sớm đảo chiều.

Tenkan Sen là mức hỗ trợ, kháng cự ngắn hạn

Khi xu hướng đang chạy, nếu giá cắt Tenkan Sen theo hướng ngược với xu hướng thì có 3 kịch bản sẽ xảy ra:

 • Xu hướng hồi nhỏ, ngắn hạn: Khi giá cắt Tenkan Sen nhưng không cắt được Kijun Sen và sẽ nhanh chóng tiếp tục trend ban đầu.
 • Xu hướng hồi mạnh: Giá sẽ cắt cả Tenkan Sen và Kijun Sen theo hướng ngược xu hướng, sau đó sẽ tiếp tục xu hướng.
 • Xu hướng đảo chiều: Giống kịch bản hồi mạnh nhưng giá sẽ không tiếp tục xu hướng nữa. Giá sẽ hoặc là lình xình hoặc tạo xu hướng mới.

Tenkan Sen rất gần với giá, nếu giá và Tenkan Sen gần nhau thì xu hướng đó chậm, ít bị nhiễu. Nếu giá chạy xa khỏi Tenkan Sen thì nó sẽ hầu như quay lại gặp Tenkan Sen để cân bằng. Đôi khi giá chạy mạnh và xa tới Kijun Sen tạo nên một cú hồi mạnh hay có thể đảo chiều luôn. Vì vậy hãy cẩn thận khi giá không cân bằng với Tenkan Sen.

2. Kijun Sen

Kijun Sen mô phỏng sự chuyển động giá trong trung hạn. Cũng giống như Tenkan Sen nhưng thay vì dùng 9 chu kỳ thì nó dùng 26 chu kỳ. Với biểu đồ Daily thì Kijun Sen tương ứng một tháng (26 ngày giao dịch), còn Tenkan Sen ứng với 1 tuần rưỡi (9 ngày ).

Một số điều chúng ta cần ghi nhớ

 • Xu hướng Tăng giá: Nếu giá nằm trên Kijun Sen
 • Xu hướng Giảm giá: Nếu giá nằm dưới Kijun Sen

Kijun Sen hướng cùng với cùng xu hướng, độ dốc càng lớn thì xu hướng càng mạnh. Không giống Tenkan Sen, giá cần phải chạy nhiều thì mới bắt đầu ảnh hưởng đến Kijun Sen. Khi dùng Kijun Sen, ta sẽ lỡ đoạn đầu của xu hướng vì phải đợi xu hướng tự hình thành. Khi Kijun Sen đi ngang, nó phản ánh giá đang lình xình.

Kijun Sen là mức hỗ trợ, kháng cự quan trọng

 • Khi giá cắt Kijun Sen, xu hướng có thể thay đổi. Hồi mạnh hay đảo chiều chưa thể xảy ra nếu giá chưa cắt Kijun Sen.
 • Khi giá cắt Kijun Sen, thì cũng có 3 kịch bản tương tự như khi cắt Tenkan Sen.
Đường Kijun Sen trong chỉ báo Ichimoku
Đường Kijun Sen trong chỉ báo Ichimoku

Giá thường có xu hướng di chuyển ra xa rồi quay lại Kijun Sen theo một chu kỳ nào đó vì Kijun Sen giống như một mức cân bằng. Khi Momentum tăng và giá dịch chuyển lên hoặc xuống nhanh thì Kijun Sen sẽ hút giá về vị trí cân bằng như một dây cao su.

Cả Tenkan Sen và Kijun Sen đều đo xu hướng ngắn hạn. Tenkan Sen nhanh hơn Kijun Sen vì nó dùng 9 thay vì 26. Vì vậy độ tin cậy của nó không cao như các thành phần khác của Ichimoku. Tuy nhiên nếu giá cắt Tenkan Sen thì có thể đó là báo hiệu xu hướng đổi chiều sớm và cần được xác nhận bởi các thành phần khác của Ichimoku trước khi giao dịch.

Nếu Tenkan Sen nằm trên Kijun Sen thì đó là dấu hiệu tăng giá và nằm dưới là dấu hiệu giảm giá.

3. Chikou Span

Chikou Span biểu hiện quán tính hay động lượng (Momentum) của giá. Nó đơn giản chỉ là giá hiện tại thay đổi về trước 26 chu kỳ nhưng hầu như mọi người không thể hiểu nó.

Một số điều chúng ta cần ghi nhớ

 • Xu hướng Tăng giá: Nếu Chikou Span nằm trên giá từ 26 period phía trước
 • Xu hướng Giảm giá: Nếu Chikou Span nằm dưới giá từ 26 period phía trước
 • Xu hướng Đi ngang: Nếu Chikou Span nằm rất gần giá từ 26 chu kỳ trước

Chikou Span biểu diễn Momentum: Cách để đánh giá momentum là cố đoán xem Chikou Span có thể sẽ đâm vào giá không sau vài period nữa. Nếu có thể thì sẽ không momentum đủ lớn để xu hướng chạy.

Đường Chikou Span trong chỉ báo Ichimoku
Đường Chikou Span trong chỉ báo Ichimoku

Khi đánh giá Momentum thông qua Chikou Span, bạn phải nhìn cả trục tung và trục hoành của biểu đồ khi Chikou Span sẽ đâm vào giá. Nếu giá tăng hay giảm từ 5-10% thì nó có đâm vào giá không? Nếu giá lình xình 5-10 period thì nó có đâm vào giá không ?

Các đỉnh đáy của Chikou là các mức hỗ trợ và kháng cự mạnh.

4. Senkou Span A và Senkou Span B

Còn 2 thành phần cuối là Senkou Span A và Senkou Span B, nó rất khác các đường còn lại của Ichimoku. Chúng cho biết rất nhiều thông tin:

 • Chúng hợp với nhau thành 1 “đám mây” gọi là mây Kumo. Đám mây này là phần giữa Senkou Span A và Senkou Span B.
 • Nếu Senkou Span A lớn hơn Senkou Span B thì đám mây có màu khác với khi Senkou Span B lớn hơn Senkou Span A.
Đường Senkou Span A và Senkou Span B trong chỉ báo Ichimoku
Đường Senkou Span A và Senkou Span B trong chỉ báo Ichimoku

Có 2 loại mây trong Ichimoku

 • Mây Kumo: là mây nằm trên hoặc dưới đường giá.
 • Mây tương lai: là mây nằm trong vùng 26 period về phía sau giá.
Mây Kumo và Mây tương lai trong Ichimoku
Mây Kumo và Mây tương lai trong Ichimoku

Senkou Span A

(Tenkan Sen + Kijun Sen)/2 và đẩy về sau 26 period.

Khi quan sát Senkou Span A, bạn phải để ý 2 thứ, đó là phần hiện tại và phần tương lai của Senkou Span A. Phần hiện tại là trung bình của Tenkan Sen và Kijun Sen ở 26 period về phía trước. Phần tương lai là trung bình của Tenkan Sen và Kijun Sen hiện tại. Khi đó sự di chuyển hiện tại của giá sẽ ảnh hưởng đến tương lai.

Senkou Span B

(Đỉnh cao nhất + Đáy thấp nhất) / 2 trong 52 kỳ và đẩy về sau 26 chu kỳ.

Senkou Span B cũng có 2 phần như Senkou Span A nhưng nó uy lực hơn vì dùng nhiều dữ liệu quá khứ hơn.

Mây Kumo là trái tim và linh hồn của hệ thống Ichimoku

Kumo là thành phần dễ nhìn thấy nhất, cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về xu hướng và mối liên hệ giữa giá so với xu hướng đó.

Một trong những khả năng của mây Kumo là cung cấp góc nhìn tin cậy hơn về các mức hỗ trợ và kháng cự. Không chỉ cung cấp các mức hỗ trợ, kháng cự đơn lẻ, mây Kumo mở rộng và thu hẹp cùng với biến động giá tạo góc nhìn đa chiều về hỗ trợ và kháng cự.

Độ dày của mây Kumo thay đổi rất nhanh. Độ dày(độ sâu) này là 1 chỉ báo về mức dao động của thị trường:

 • Mây Kumo càng dày thì mức dao động càng cao và ngược lại.
 • Mây càng dày thì mức độ hỗ trợ hoặc kháng cự của nó càng mạnh.

Một số điều chúng ta cần ghi nhớ về mây Kumo

Xu hướng hiện tại:

 • Xu hướng Tăng giá: Giá nằm trên mây Kumo
 • Xu hướng Giảm giá: Giá nằm dưới mây Kumo
 • Xu hướng Đi ngang: Giá nằm trong mây Kumo
Mây Kumo-Ichimoku thể hiện xu hướng thị trường
Mây Kumo-Ichimoku thể hiện xu hướng thị trường

Xu hướng tương lai:

 • Xu hướng Tăng giá: Senkou Span A nằm trên Senkou Span B
 • Xu hướng Giảm giá: Senkou Span A nằm dưới Senkou Span B
 • Xu hướng Đi ngang: Senkou Span A bằng Senkou Span B

Sức mạnh của mây Kumo tương lai được xác định bởi Senkou Span A tương lai và Senkou Span B tương lai.

Có các kịch bản sau:

 • Tăng giá mạnh: Mây Kumo tương lai tăng lên và cả Senkou Span A và Senkou Span B đều hướng lên.
 • Tăng giá vừa: Mây Kumo tương lai tăng, Senkou Span A tương lai hướng lên và Senkou Span B tương lai đi ngang.
 • Tăng giá yếu: Mây Kumo tương lai tăng, Senkou Span A tương lai hướng xuống, Senkou Span B tương lai đi ngang. Lúc này có thể xảy ra hồi mạnh hoặc đảo chiều.
Mây Kumo tương lai dự báo thị trường sắp tới
Mây Kumo tương lai dự báo thị trường sắp tới
 • Giảm giá mạnh: Mây Kumo tương lai giảm xuống và cả Senkou Span A và Senkou Span B đều hướng xuống.
 • Giảm giá vừa: Mây Kumo tương lai giảm, Senkou Span A tương lai hướng xuống và Senkou Span B tương lai đi ngang.
 • Giảm giá yếu: Mây Kumo tương lai giảm, Senkou Span A tương lai hướng lên, Senkou Span B tương lai đi ngang. Lúc này có thể xảy ra hồi mạnh hoặc đảo chiều.

Phần nằm ngang của Senkou Span B là mức hỗ trợ và kháng cự mạnh. Phần nằm ngang này càng dài thì mức hỗ trợ và kháng cự càng mạnh. Đáy và đỉnh của Senkou Span A là mức hỗ trợ và kháng cự rất mạnh.

Khoảng không gian giữa Senkou Span A và Senkou Span B của mây Kumo tương lai cho biết mức độ dao động hiện tại. Nó càng dày thì hiện tại giá càng đi ngang. Khi xu hướng lớn xuất hiện thì mây Kumo tương lai sẽ mỏng với cả Senkou Span A và Senkou Span B đều hướng về xu hướng của mây Kumo.

Trong hệ thông Ichimoku có thể nói mây Kumo là thành phần quan trọng nhất, vì vậy dù theo bất kỳ theo phương pháp nào bạn cũng cần tìm hiểu về công cụ này. Mây Kumo có thể giúp bạn có thêm hệ thống giao dịch đáng tin cậy hơn. 

Giao dịch với mây Kumo của Ichimoku

Những bài viết trước chúng ta đã hiểu được cơ bản về hệ thống Ichimoku. Những bài tiếp theo chúng ta sẻ đi tìm hiểu về chiến lược, phương pháp giao dịch để vào lệnh và thoát lệnh hiệu quả. Trong bài viết này, Tôi sẻ cung cấp những chiến lược liên quan đến mây Kumo, đây được xem là trái tim và linh hồn của hệ thống Ichimoku như bài trước chúng ta đã tìm hiểu.

Chiến lược giao dịch với đám mây Kumo hay Breakout Kumo là một chiến lược có thể được sử dụng ở tất cả các khung thời gian. Tuy nhiên, Tôi vẫn khuyên các bạn sử dụng cho thời gian càng cao càng tốt, có thể xem xét chọn khung ngày (D) để phân tích. Chiến lược breakout bằng đám mây Kumo là một phương pháp đơn giản và dễ hiểu nhất trong bộ hệ thống Ichimoku bởi vì đơn giản chúng ta chỉ cần nhìn đám mây và vị trí của nó với giá là sẽ tìm được tín hiệu vào lệnh.

Các nhà giao dịch (Trader) sẽ quan sát vị trí đường giá nằm trên hay nằm dưới mây Kumo để đưa ra những quyết định tham gia thị trường.

Tiếp theo, chúng ta sẻ đi tìm hiểu về cách vào lệnh, cách đặt dừng lỗ (SL), cách chốt lời (TP) cụ thể như thế nào? Để chúng ta giao dịch hiệu quả và có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường.

Tín hiệu Buy khi Breakout Kumo
Tín hiệu Buy khi Breakout Kumo

Cách vào lệnh (Entry)

 • Tín hiệu Buy sẽ xuất hiện khi giá đóng cửa trên mây Kumo hiện tại.
 • Ngược lại, tín hiệu Sell sẽ xuất hiện khi giá đóng cửa dưới mây Kumo hiện tại.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, đám mây Kumo cũng có thể là các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự. Vì vậy, giá hoàn toàn có thể bị chặn lại ở các mức giá này, đôi khi giá còn tạo ra những tín hiệu phá vỡ giả. Nếu không tỉnh táo, bạn rất có thể bị những cú lừa của thị trường.

Do đó, để hạn chế rủi ro, bạn cần phải tìm những vị trí dừng lỗ và chốt lời hợp lý để bảo vệ tài khoản của mình. Bạn có thể kết hợp với một số công cụ hỗ trợ khác để tìm ra những vị trí này. Dưới đây, tôi sẽ giới thiệu một số ý tưởng để bạn tham khảo để tìm ra vị trí đặt dừng lỗ (SL), chốt lời (TP) hợp lý.

Vào lệnh theo điểm Breakout mây Kumo
Vào lệnh theo điểm Breakout mây Kumo

Cách đặt dừng lỗ (Stoploss)

Chiến lược của chúng ta là đang dựa vào đám mây Kumo để giao dịch, vì vây đơn giản nhất vẫn là nhìn vào mây Kumo để tìm điểm dừng lỗ. Đơn giản, chúng ta chắc chắn phải đặt dừng lỗ (SL) bên kia đám mây rồi.

 • Nếu giá phá vỡ (breakout) xuống dưới mây Kumo, thì đặt dừng lỗ (SL) phía trên đám mây khoảng 5 – 10 Pip.
 • Nếu giá phá vỡ (breakout) lên trên mây Kumo, thì đặt dừng lỗ (SL) phía dưới đám mây khoảng 5 – 10 Pip.

Nếu giá chạm đến khoảng dừng lỗ (stoploss) này, khả năng cao là giá sẻ đảo chiều xu hướng.

Ngoài ra, chúng ta có thể kết hơp với một số công cụ khác như RSI, CCI, Fibonacci, Hỗ trợ kháng cự…để tìm vị trí dừng lỗ (SL) hợp lý.

Cách đặt chốt lời (Profit)

Theo chiến lược này thì chúng ta sẽ tận dụng sức mạnh của xu hướng để tối đa hóa lợi nhuận. Do đó, chúng ta sẽ không chốt lời cho đến khi có tín hiệu đảo chiều xuất hiện.

Dưới đây, là một số ý tưởng cho các bạn có thể tham khảo tìm cho mình vị trí chốt lời hợp lý với mây Kumo:

 • Xác định khoảng cách đặt dừng lỗ , rồi tìm vị trí đặt chốt lời với tỉ lệ tối thiểu R:R = 1:1.
 • Sử dụng các mô hình nến đảo chiều xu hướng theo Price Action.
 • Sử dụng các ngưỡng hỗ trợ kháng cự mạnh phù hợp.
 • Sử dụng công cụ chỉ báo khác như: Fibonacci, RSI, MACD, CCI,…để tìm vị trí chốt lời.
 • Hoặc rời SL khi muốn nắm giữ trong một xu hướng dài hạn.

Các bạn chú ý rằng, việc nhìn mây tương lai của Ichimoku để quyết định việc chốt lời sớm hay muộn, xu hướng còn tiếp tục hay đã hết củng rất quan trọng. Như chúng ta đã học ở bài trước, độ dày mỏng của đám mây, gần xa so với đám mây cũng là những yếu tố để nhận biết được xu hướng của thị trường. Vì vậy, chúng ta cần phải quan sát và dựa vào đó để đưa ra quyết định của mình.

Việc tìm vị trí chốt lời (TP) có vẻ đơn giản nhiều, vì trước đó chúng ta củng đã tìm được vị trí dừng lỗ (SL) rồi, nên hoàn toàn có thể dựa vào đó. Việc quan trọng nhất vẫn là hạn chế rủi ro, vị trí dừng lỗ đã làm điều đó cho chúng ta. 

Các chiến lược giao dịch Ichimoku hiệu quả

1. Tenkan Sen và Kijun Sen cắt nhau

Hệ thống Ichimoku có rất nhiều thành phần khác nhau, vì vậy mỗi thành phần đều có thể kết hợp lại với nhau để hình thành cho chúng ta một chiến lược giao dịch. Bài viết này chúng ta sẽ hướng đến chiến lược giao dịch là sự kết hợp giữa đường Tenkan Sen cắt Kijun Sen.

 • Tenkan Sen cắt Kijun Sen lên thì là tín hiệu tăng giá
 • Tenkan Sen cắt Kijun Sen xuống là tín hiệu giảm giá

Giống như các chiến lược giao dịch khác trong hệ thống Ichimoku, việc cắt nhau giữa Tenkan Sen và Kijun Sen phải được xem xét trong bức tranh Ichimoku toàn cảnh trước khi ra quyết định giao dịch. Chiến thuật cắt nhau giữa Tenkan Sen và Kijun Sen có thể chia làm 3 dạng chính: mạnh, trung bình và yếu.

Tín hiệu Tenkan Sen cắt Kijun Sen mạnh?

 • Buy khi Tenkan Sen cắt lên Kijun Sen ở bên trên mây Kumo.
 • Sell khi Tenkan Sen cắt xuống Kijun Sen ở bên dưới mây Kumo.

Tín hiệu Tenkan Sen cắt Kijun Sen trung bình?

 • Buy khi Tenkan Sen cắt lên Kijun Sen ở bên trong mây Kumo.
 • Sell khi Tenkan Sen cắt xuống Kijun Sen ở bên trong mây Kumo.

Tín hiệu Tenkan Sen cắt Kijun Sen yếu?

 • Buy khi Tenkan Sen cắt lên Kijun Sen ở bên dưới mây Kumo.
 • Sell khi Tenkan Sen cắt xuống Kijun Sen ở bên trên mây Kumo.
  Tín hiệu khi Tenkan Sen và Kijun Sen cắt nhau
  Tín hiệu khi Tenkan Sen và Kijun Sen cắt nhau

2. Giao dịch mạnh theo đường Chikou Span so với giá

Để tăng sự hiệu quả, chúng ta có thể kết hợp thêm với đường Chikou Span. Chikou Span dùng để quyết định xu hướng trong bất cứ chiến thuật nào của hệ thống Ichimoku. Các trường hợp cắt nhau của Tenkan Sen và Kijun Sen có thể được phân loại kỹ hơn dựa vào mối liên hệ giữa Chikou Span và giá vào thời điểm cắt.

Giao dịch mạnh theo đường Chikou Span so với giá
Giao dịch mạnh theo đường Chikou Span so với giá
 • Nếu cắt là Buy và nếu Chikou Span nằm trên giá thì tín hiệu Buy đó càng mạnh.
 • Nếu cắt là Sell và nếu Chikou Span nằm dưới giá thì tín hiệu Sell đó càng mạnh.
 • Nếu vị trí của Chikou Span nằm không thuận với tín hiệu cắt Tenkan Sen và Kijun Sen thì làm tín hiệu yếu hơn.

Ví dụ thực tế khi vào lệnh:

Giao dịch tại điểm Breakout Kumo khi Tenkan Sen cắt Kijun Sen
Giao dịch tại điểm Breakout Kumo khi Tenkan Sen cắt Kijun Sen

Tenkan Sen cắt Kijun Sen ở trong mây Kumo nên tín hiệu đó trung bình. Chúng ta đợi giá thoát ra và đóng trên Kumo để xác nhận trước khi Buy. Tại B ta vào lệnh Buy với dừng lỗ (stoploss) đặt tại biên bên kia của mây Kumo là A (đồng thời là đáy, hỗ trợ mạnh). Giá chạy tới C thì Tenkan Sen cắt Kijun Sen. Ta thoát lệnh và có được lợi nhuận.

Để tối ưu việc quản lý rủi ro, ta có thể dời dừng lỗ (SL) theo Kijun Sen, cách trên nó khoảng 5-10 pips.

3. Chiến lược đường giá cắt đường Kijun Sen

Trong bài về chiến thuật giao dịch với Ichimoku, bài này chúng ta sẻ đề cập đến sự giao cắt của đường giá và đường Kijun Sen. Chiến thuật giao dịch này khá uy lực và tin cậy. Nó có thể dùng ở mọi khung thời gian nhưng ít tin cậy ở khung thời gian nhỏ hơn. Tín hiệu vào lệnh xuất hiện khi giá cắt Kijun Sen.

 • Nếu đường giá cắt từ dưới lên trên đường Kijun Sen thì đó là tín hiệu tăng giá,
 • Nếu đường giá cắt từ trên xuống dưới đường Kijun Sen thì đó là tín hiệu giảm giá

Dĩ nhiên, giống với các chiến lược giao dịch Ichimoku khác, tín hiệu này cần được đánh giá trong bức tranh Ichimoku toàn cảnh trước khi vào lệnh. Đánh giá sự mạnh yếu của tín hiệu thông qua đám mây Kumo.

Tín hiệu đường giá cắt Kijun Sen mạnh?

 • Buy khi đường giá cắt đường Kijun Sen ở trên mây Kumo.
 • Sell khi đường giá cắt đường Kijun Sen ở dưới mây Kumo.

Tín hiệu đường giá cắt Kijun Sen trung bình?

 • Buy khi đường giá cắt đường Kijun Sen ở trong mây Kumo.
 • Sell khi đường giá cắt đường Kijun Sen ở trong mây Kumo.

Tín hiệu đường giá cắt Kijun Sen yếu?

 • Buy khi đường giá cắt đường Kijun Sen ở dưới mây Kumo.
 • Sell khi đường giá cắt đường Kijun Sen ở trên mây Kumo.
  Đường giá cắt Kijun-Sen
  Đường giá cắt Kijun-Sen

Có thể xem xét Chikou Span để tăng độ tin cậy tương tự như đối với chiến thuật Tenkan Sen cắt Kijun Sen.

 • Nếu cắt là Buy và nếu Chikou Span nằm trên giá thì tín hiệu Buy đó càng mạnh.
 • Nếu cắt là Sell và nếu Chikou Span nằm dưới giá thì tín hiệu Sell đó càng mạnh.
 • Nếu vị trí của Chikou Span nằm không thuận với tín hiệu cắt Tenkan Sen và Kijun Sen thì làm tín hiệu yếu hơn.

Ví dụ:

Kijun Sen cắt đường giá cho thấy hiệu vào lệnh
Kijun Sen cắt đường giá cho thấy hiệu vào lệnh

Đường giá cắt lên Kijun Sen tại A nằm trên mây Kumo nên tín hiệu Buy mạnh. Tại B, giá nằm trên mây Kumo cắt Kijun Sen nên tín hiệu Sell yếu. Tại C, giá cắt lên trên đường Kijun Sen nên tín hiệu Buy mạnh.

4. Chiến lược Senkou Span cắt nhau

Senkou Span A cắt Senkou Span B  là chiến thuật ít phổ biến trong hệ thống  giao dịch với Ichimoku. Nó thường được dùng để xác nhận kèm với các chiến thuật khác hơn là dùng riêng một mình.

 • Buy khi Senkou Span A cắt lên Senkou Span B
 • Sell khi Senkou Span A cắt xuống Senkou Span B

Dĩ nhiên nó cũng cần phối hợp với bức tranh toàn cảnh của toàn bộ hệ thống Ichimoku. Điểm khác biệt cần nhớ là tín hiệu này xảy ra trước giá 26 period do Senkou Span A và Senkou Span B đã được đẩy về sau 26 period.

Tín hiệu cắt có thể chia làm 3 dạng chính: mạnh, trung bình và yếu.

Senkou Span A và Senkou Span B so với vị trí của giá
Senkou Span A và Senkou Span B so với vị trí của giá

Giá hiện tại đang tại giữa mây Kumo cho tín hiệu đi ngang. Trên hình cho thấy vị trí của Senkou Span A  và vị trí của Senkou Span B nằm sau vị trí của giá 26 period.

Senkou Span A cắt lên Senkou Span B
Senkou Span A cắt lên Senkou Span B

Senkou Span A cắt lên Senkou Span B tại B. Giá Breakout Kumo ở A và nằm trên mây Kumo nên B là tín hiệu Buy mạnh.

Senkou Span A cắt xuống Senkou Span B
Senkou Span A cắt xuống Senkou Span B

Senkou Span A cắt xuống Senkou Span B tại D. Giá Breakout Kume ở C và nằm dưới mây Kumo nên D là tín hiệu Sell mạnh.

Senkou Span A cắt lên Senkou Span B tại F
Senkou Span A cắt lên Senkou Span B tại F

Senkou Span A cắt lên Senkou Span B tại F. Giá tại E nằm dưới mây Kumo nên F là tín hiệu Buy yếu.

Senkou Span A cắt lên Senkou Span B tại G
Senkou Span A cắt lên Senkou Span B tại G

Senkou Span A cắt xuống Senkou Span B tại G. Giá hiện tại ở J nằm trong mây Kumo nên đây là tín hiệu Sell yếu.

Tín hiệu Senkou Span cắt nhau khá đơn giản nên cần chú trọng đến xu hướng (trend) của khung thời gian (Time Frame) lớn hơn trước khi vào lệnh. Khi đã xác định được xu hướng trên khung thời gian lớn, ta cần chờ tín hiệu cắt Senkou Span cùng chiều được giá đóng xác nhận trên khung thời gian vào lệnh.

Chúng ta vẫn tuân thủ các nguyên lý đặt dừng lỗ (SL), chốt lời (TP) theo những chiến lược đã được đặt ra trước đó khi giao dịch với hệ thống Ichomoku.

Hệ thống Ichimoku rất nhiều các yếu tố cấu thành, đa dạng, nếu nghiên cứu kỹ lưỡng sẻ là một trong những hệ thống giao dịch tốt đáng để bạn sử dụng trong giao dịch để kiếm được lợi nhuận từ thị trường.

5. Chiến lược đường giá cắt Chikou Span

Đường giá cắt Chikou Span là một chiến lược  giao dịch ít dùng trong hệ thống Ichimoku. Giá cắt Chikou Span chủ yếu dùng để xác nhận trước khi vào lệnh.

 • Nếu Chikou Span cắt lên trên đường giá thì đó là dấu hiệu tăng giá
 • Nếu Chikou Span cắt xuống đường giá thì đó là dấu hiệu giảm giá

Chikou Span cắt giá có thể chia làm 3 dạng chính: mạnh, trung bình và yếu.

Chikou Span cắt lên Đường Giá tại A
Chikou Span cắt lên Đường Giá tại A

Khi giá hiện tại ở B thì Chikou Span đã cắt lên tại A. Vị trí B Breakout Kumo kết hợp tín hiệu Chikou Span tại A cho ra tín hiệu Buy mạnh.

Chikou Span đã xuống giá lên tại C
Chikou Span đã xuống giá lên tại C

Khi giá hiện tại ở D thì Chikou Span đã cắt xuống tại C. Nhớ là Chikou Span là giá đã được đối chiếu về trước 26 period. Vì Chikou Span tại C nằm dưới mây Kumo nên tín hiệu tại D là tín hiệu Sell mạnh.

Chikou Span đã cắt lên giá tại E
Chikou Span đã cắt lên giá tại E

Khi giá hiện tại ở F thì Chikou Span đã cắt lên đường giá tại E. Vì giá ở F nằm trong mây Kumo nên tín hiệu Chikou Span cắt lên tại E cho ra tín hiệu Buy trung bình.

Chikou Span cắt lên giá tại G
Chikou Span cắt lên giá tại G

Khi giá đang ở K thì Chikou Span đã cắt lên đường giá tại G. Vì giá tại K nằm dưới đám mây Kumo nên tín hiệu Chikou Span cắt lên đường giá tại G cho ra tín hiệu Buy yếu.

Ngoài ra, còn một số trường hợp Chikou Span cắt xuống đường giá cho tín hiệu Sell trung bình khi đường giá nằm trong đám mây Kumo và cho tín hiệu Sell yếu khi đường giá nằm trên đám mây Kumo ngược lại 2 trường hợp trên.

Đến đây, hầu như các bạn đã học hết các chiến lược giao dịch dịch với Hệ thống Ichimoku với những thành phần cấu tạo của nó.

Ở những bài tiếp theo, chúng ta sẽ hướng đến sự kết hợp hệ thống Ichimoku với những công cụ khác để gia tăng lợi nhuận. Giúp bạn xây dựng cho mình một hệ thống giao dịch tốt!

6. Chiến lược mây Kumo kết hợp EMA 20 và 50

Như các bạn đã biết Mây Kumo là trái tim cũng là linh hồn trong hệ thống Ichimoku. Mây Kumo trực quan, dễ hiểu và rất hiệu quả. Chính vì vậy, dựa vào điểm này chúng ta có thể kết hợp với những công cụ chỉ báo khác để nâng cao xác suất thành công cho mỗi giao dịch của chúng ta. Bài này tôi sẻ đi nói về sự kết hợp thần thánh giữ mây Kumo và hai đường trung bình động EMA 20 và 50 quen thuộc. Đây là hai đường trung bình được rất nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp thường xuyên sử dụng.

Về cách sử dụng mây Kumo như thế nào? những bài trước tôi đã giới thiệu rồi, tôi không nói lại nữa. Những bạn nào chưa đọc những bài trước thì có thể đọc lại tại đây, để có thể áp dụng mây Kumo một cách hiệu quả nhất.

Đường trung bình động EMA 20 và EMA 50 là gì?

Để kết hợp được, chúng ta cùng đi tìm hiều về hai đường trung bình này. Trước tiên, chúng ta phải chọn khung thời gian phù hợp để thực hiện phân tích và kết hợp chúng với nhau. Về cơ bản, chúng ta có thể áp dụng được tất cả các khung thời gian. Tuy nhiên với cái nhân Tôi, Tôi khuyên rằng chúng ta nên chọn những khung thời gian lớn. Ở đây, tôi lấy khung chuẩn là khung ngày (D1) để phân tích và kết hợp.

Chúng ta sẻ sử dụng sự giao cắt của đường EMA 20 và 50 để tìm tín hiệu vào lệnh, thay vì sử dụng những đường của hệ thống Ichimoku. Bởi vì đường trung bình là công cụ xác định xu hướng tốt hơn, phản ánh sát với giá. Khi kết hợp với mây Kumo sẽ giúp chúng ta dễ dàng nhận biết được xu hướng một cách nhanh chóng, đồng thời nó lại đơn giản trực quan hơn rất nhiều.

Mây Kumo và đường trung bình EMA
Mây Kumo và đường trung bình EMA

Để thiết lập được hệ thống này, chúng ta cần loại bỏ các đường Chikou Span, Tenkan Sen, Kijun Sen trong Ichimoku để chúng ta dễ quan sát hơn. Đồng thời thêm đường trung bình EMA 20 và EMA 50 vào, trên nền tảng giao dịch MT4 hoặc Tradingview vào.

Thiết lập thông số Ichimoku trong MT4
Thiết lập thông số Ichimoku trong MT4
Thiết lập thông số EMA trong MT4
Thiết lập thông số EMA trong MT4

Sau khi thiết lập thông số chúng ta sẽ được một hệ thống giao dịch với sự kết hợp của mây Kumo và đường trung bình EMA 20 và EMA 50 khá là dễ nhìn và trực quan.

Tín hiệu giao dịch mây Kumo và Đường trung bình EMA 20, EMA 50

 • Đường giá vượt trên giao cắt EMA 20 và 50, đồng thời nằm trên đám mây Kumo cho tín hiệu Buy mạnh.
Đường giá cắt lên trên Kumo và EMA-20,50
Đường giá cắt lên trên Kumo và EMA-20,50
 • Đường giá đâm xuống dưới giao cắt EMA 20 và 50, đồng thời nằm dưới đám mây Kumo cho tín hiệu Sell mạnh.
Đường giá cắt xuống Kumo và EMA-20,50
Đường giá cắt xuống Kumo và EMA-20,50
 • Đường giá nằm trong vùng mây Kumo của Ichimoku, đồng thời tín hiệu giao cắt không rõ ràng, khuyến nghị nên chờ đợi thêm diễn biến tiếp theo của giá.
Vùng giá không rõ ràng tín hiệu theo mây Kumo và EMA
Vùng giá không rõ ràng tín hiệu theo Ichimoku

Việc loại bỏ các đường của Ichimoku làm cho hệ thống giao dịch của chúng ta đơn giản hơn, đỡ rắc rối hơn rất nhiều, thay vào đó chúng ta chỉ sử dụng đường trung bình động EMA 20, 50 để thay thế chúng. Những tín hiệu để xác định vào lệnh khá đơn giản và trực quan, giúp cho các nhà giao dịch (trader) nhận biết một cách dễ dàng. Nhưng chúng ta cũng nên chờ đợi những thiết lập đẹp, tín hiệu đẹp mới tham gia vào thị trường.

Một phần cũng khá quan trọng đó là điểm dừng lỗ (SL) và chốt lời (TP) sao cho hợp lý. Thường chúng ta sẻ dựa vào vị trí của mây Kumo, các mức hỗ trợ và kháng cự gần nhất để có thể đặt dừng lỗ. Vị trí chốt lời thường dựa vào kỳ vọng của mỗi người, nhưng tối thiểu phải đạt được tỉ lệ 1: 1 so với vị trí dừng lỗ trước đó.

Phương pháp giao dịch mây Kumo kết hợp với đường trung bình động EMA 20 và 50 được tôi sử dụng trong rất nhiều năm vừa qua, tính hiệu quả khá cao, giúp chúng ta phát hiện xu hướng sớm, từ đó có thể nâng cao lợi nhuận trong dài hạn.

Mây Kumo Ichimoku kết hợp chỉ báo Fibonacci Retracement

Ichimoku là công cụ hoàn hảo vẽ ra giúp ta hình dung được bức tranh toàn cảnh của của thị trường. Cụ thể là mây Kumo diễn tả xu hướng, Tenkan và Kijun diễn tả sự biến động của thị trường trong ngắn hạn. Những bài trước chúng ta đã tìm hiểu rất kỹ về Ichimoku rồi. Vậy liệu những thành phần của Ichimoku và tỉ lệ Fibonacci có thể kết hợp với nhau để tạo nên sự đặc biệt hiệu quả trong giao dịch không?

Trong bài này tôi sẻ cho các bạn thấy được sự kết hợp giữ mây Kumo và tỉ lệ Fibonacci một cách đơn giản để tạo ra một chiến lược giao dịch hiệu quả nhất. Chúng ta cần tìm hiểu đôi chút về tỉ lệ Fibonacci Retracement trước.

Fibonacci và Ichimoku
Fibonacci và Ichimoku

Tỉ lệ Fibonacci Retracement

Điều đầu tiên bạn nên biết về công cụ Fibonacci là nó hoạt động tốt nhất khi thị trường đang có xu hướng.

 • Khi xác định được một xu hướng lên bạn chỉ cần canh Buy.
 • Khi xác đinh được xu hướng xuống bạn chỉ cần canh Sell.
 • Khi không xác định đươc xu hướng bạn đứng ngoài thị trường.

Fibonacci Retracement là công cụ kỹ thuật đưa ra những “gợi ý” giúp bạn biết đâu là những khu vực đảo chiều tiềm năng khi thị trường trong xu hướng điều chỉnh. Từ đó bạn có thể tham gia thị trường ở mức giá tốt nhất, tối ưu lợi nhuận cao nhất.

 • Các mức Fibonacci Retracement mặc định là 0.236, 0.382, 0.5, 0.618, 0.764, 1. Để thấy các mức này bạn cần kéo thước đo từ điểm bắt đầu đến điểm kết thúc của đoạn xu hướng.

Với xu hướng tăng: Bạn kéo thước đo từ điểm thấp nhất (A) lên đến điểm cao nhất (B) của đoạn xu hướng.

Fibonacci Retracement và Ichimoku trong xu hướng tăng
Fibonacci Retracement và Ichimoku trong xu hướng tăng
 • Các mức Fibonacci Retracement hiện ra trên biểu đồ chính là các khu vực hỗ trợ tiềm năng. Xu hướng tăng sẽ tiếp diễn mà khi giá tăng điều chỉnh chạm tới một trong các mức hỗ trợ đó.

Với xu hướng giảm: Bạn kéo thước đo từ điểm cao nhất (B) xuống điểm thấp nhất (A) của đoạn xu hướng.

 • Các mức Fibonacci Retracement hiện ra trên biểu đồ chính là các khu vực kháng cự tiềm năng. Xu hướng giảm sẽ tiếp diễn mà khi giá tăng điều chỉnh chạm tới một trong các mức kháng cự đó.

Đến đây, chúng ta thấy một điều rất rõ ràng đó là ưu điểm của hệ thống Ichimoku và tỉ lệ Fibonacci Retracement kết hợp với nhau có thể mang lại thêm một phương pháp giao dịch hiệu quả.

 • Mây Kumo Ichimoku xác định xu hướng
 • Tỉ lệ Fibonacci Retracement cho chúng ta điểm vào lệnh hợp lý

Vậy chúng ta cùng đi kết hợp chúng lại với nhau xem thế nào nhé!

Tìm điểm vào lệnh kết hợp Ichimoku và Fibonacci Retracement

Việc xác định xu hướng sẻ rất đơn giản với sợ hỗ trợ của mây Kumo Ichimoku. Khi đường giá vượt qua mây Kumo sẽ cho chúng ta thấy sóng dẫn đường của xu hướng.

Fibonacci Retracement và Ichimoku cho tín hiệu tăng để có thể vào lệnh
Fibonacci Retracement và Ichimoku cho tín hiệu tăng để có thể vào lệnh

Xác định xu hướng thị trường

 • Đường giá phá lên trên mây Kumo
 • Hình thành sóng dẫn đường có xu hướng tăng

Việc xác định xu hướng chúng ta đã xong, tiếp theo là làm thế nào để chúng ta tìm được điểm vào lệnh tốt nhất. Điều này cần đến sự giúp đỡ tuyệt vời của tỉ lệ Fibonacci Retracement.

Tìm điểm vào lệnh, dừng lỗ, chốt lời tối ưu

Sau khi xác định được xu hướng chính, kéo thước đo Fibonacci từ điểm bắt đầu đến điểm kết thúc của đoạn xu hướng. Những mốc Fibonacci Retracement hiện ra trên biểu đồ chính là những khu vực vào lệnh tiềm năng.

 • Dừng lỗ: (SL) được đặt ở ngay dưới đáy của đoạn xu hướng tăng hoặc đỉnh của đoạn xu hướng giảm.
 • Chốt lời: (TP) Với điểm vào lệnh bằng Fibonacci Retracement, bạn sẽ được học cách đặt chốt lời theo tỉ lệ R:R hoặc những mức kháng cự, hỗ trợ hợp lý.
Entry vào lệnh theo Ichimoku và Fibonacci
Entry vào lệnh theo Ichimoku và Fibonacci
 • Điểm vào lệnh là các vùng tỉ lệ Fibonacci 0.382, 0.5, 0.618 đây là các mức hỗ trợ vào lệnh tiềm năng.
 • Mức dừng lỗ (SL) dưới mây Kumo theo tỉ lệ Fibonanci thích hợp.
 • Chốt lời (TP) tỉ lệ R:R hơn 1:0.618 là có thể chấp nhận được.

Chú ý rằng: Thời điểm quyết định vào lệnh là rất quan trọng, mỗi mức tỉ lệ Fibonacci để ảnh hưởng đến vị trí dừng lỗ và chốt lời. Vì vậy bạn phải cân nhắc kỹ để đưa ra những quyết định chính xác nhất. Thường chúng ta nên vào lệnh vào điểm Breakout mây Kumo.

Tiếp tục ta sẽ áp dụng sự kết hợp này với con sóng xuống tiếp theo xem thế nào nhé!

Breakout Kumo theo Ichimoku cho ra tín hiệu Sell và đặt lệnh theo Fibonacci
Breakout Kumo theo Ichimoku cho ra tín hiệu Sell và đặt lệnh theo Fibonacci

Chúng ta có thể kết hợp Mây Kumo của Ichimoku và tỉ lệ Fibonacci trong một xu hướng giảm. Chúng ta cũng sẽ xác định được các mức kháng cự tiềm năng, từ đó giúp chúng ta đưa ra những quyết định chính xác hơn.

Việc kết hợp giữ Ichimoku và Fibonacci có vẻ rất tuyệt vời phải không các bạn. Phương pháp này khá đơn giản, trực quan, dễ hiểu. Chúng bổ trợ lẫn nhau, tận dụng những thế mạnh của nhau để trở nên tuyệt vời hơn. Theo tôi đây là sự kết hợp thật sự tuyệt vời, bạn không nên bỏ qua, hãy tìm hiểu thêm về chúng.

Trên đây là toàn bộ kiến thức Ichimoku mà tôi đã trình bày từ A đến Z cho bạn dễ hiểu. Xin chúc bạn có thể sử dụng phương pháp tuyệt vời này vào giao dịch để đạt được lợi nhuận mong muốn! Trong quá trình tìm hiểu, nếu có gì thắc mắc bạn hãy để lại comment bên dưới hoặc liên lạc với mình thông qua mạng xã hội bên dưới nhé.

»

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm kiến thức từ trang TRADERPTKT.COM. Đây là trang có đầy đủ các kiến thức đầu tư từ cơ bản đến nâng cao.


Bạn đang gặp vấn đề gì trong giao dịch? Hãy 'Vote' bên dưới để tôi có thể giúp đỡ bạn!

View Results

Loading ... Loading ...

Danh sách sàn giao dịch uy tín

Mời bạn đánh giá!
Sàn Exnesss

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay