Bài viết mớiKIẾN THỨC FIBONACCI

Kiến thức Fibonacci toàn tập (Từ A đến Z)

Bài viết Kiến thức Fibonacci toàn tập sẽ tổng hợp đầy đủ tất cả kiến thức về Fibonacci mà bạn cần biết. Công cụ Fibonacci đang được rất nhiều các nhà giao dịch (trader) quan tâm hiện nay.

Giới thiệu về Fibonacci

Trước khi tìm hiểu về tác dụng của dãy số Fibonacci với tỷ lệ vàng của nó, chúng ta hãy tìm hiểu về Leonardo Fibonacci. Ông là một nhà toán học nổi tiếng của Ý, sống vào khoảng thế kỷ 12 sau công nguyên. Ông đã khám phá ra một chuỗi số đơn giản nhưng lại tạo ra tỷ lệ vàng của hầu hết mọi thứ trong vũ trụ.

Nhà toán học Fibonacci
Nhà toán học Fibonacci

Dãy số này đơn giản chỉ bắt đầu bằng các con số: 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144 …Quy tắc của dãy số này là bắt đầu bằng hai số là 0 và 1, rồi số liền kề sau sẽ được tạo ra bằng tổng 2 số liền kề trước. Ví dụ như 1 = 0 + 1, 2 = 1 + 1, 3 = 2 + 1, 5 = 3 + 2, 8 = 5 + 3… cứ như vậy cho đến vô cùng.

Dãy Fibonacci là gì?
Dãy Fibonacci là gì?

Từ các con số trên, có thể thấy một số tỷ lệ được xuất hiện khi chia các con số trong dãy như: Tỷ lệ thường thấy và quan trọng nhất là tỷ lệ vàng 1.618 được xuất hiện bằng cách lấy số liền sau chia số liên trước (không áp  dụng  cho  vài  số  đầu  tiên  trong  dãy  Fibonacci). Ví dụ:

89 / 55 = 1.61818 ~ 1.618, 34 / 89 ~ 0.382, 1 / 2 = 0.5, 8/34 = 0.236

Nhìn chung, có thể kết luận về dãy số Fibonacci như sau:

 • Các mức Fibonacci hồi lại (Fibonacci Retracement Levels): 0.236, 0.382, 0.5, 0.618, 0.786 (có nơi sử dụng 0.764).
 • Các mức Fibonacci mở rộng (Fibonacci Extension Levels): 0, 0.382, 0.618, 1.000, 1.382, 1.618.

Thực sự bạn không cần phải nắm hết cách tính ra các con số này vì phần mềm giao dịch của bạn sẽ tự làm điều đó rồi. Tuy nhiên, nắm những lý thuyết cơ bản về chỉ số này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công cụ mình đang dùng.

Các nhà giao dịch (trader) sử dụng:

 • Fibonacci Retracement  như là những vùng hỗ trợ và kháng cự tiềm năng.
 • Fibonacci Extension như là các mức chốt lời.

Để sử dụng được các Fibo này trên biểu đồ, bạn cần xác định giá thấp nhất và cao nhất. Tiếp theo chúng ta sẻ đi tìm hiểu sâu về Fibonacci hồi lại – Fibonacci Retracement.

Fibonacci thoái lui (Fibonacci retracement)

Điều đầu tiên bạn cần biết là công cụ Fibonacci thường làm việc tốt nhất khi thị trường có xu hướng rõ ràng. Ý tưởng ở đây của chúng ta là:

 • Sẽ đặt lệnh Mua dựa vào sự hồi lại của giá tại các mức hỗ trợ do Fibonacci tạo ra khi mà thị trường đang đi lên
Đặt lệnh Mua dựa vào sự hồi lại của giá tại các mức hỗ trợ do Fibonacci tạo ra khi mà thị trường đang đi lên
Đặt lệnh Mua dựa vào sự hồi lại của giá tại các mức hỗ trợ do Fibonacci tạo ra khi mà thị trường đang đi lên
 • Sẽ đặt lệnh Bán dựa vào sự hồi lại của giá tại các mức kháng cự do Fibonacci tạo ra khi thị trường đang đi xuống
Đặt lệnh Bán dựa vào sự hồi lại của giá tại các mức kháng cự do Fibonacci tạo ra khi mà thị trường đang đi xuống
Đặt lệnh Bán dựa vào sự hồi lại của giá tại các mức kháng cự do Fibonacci tạo ra khi mà thị trường đang đi xuống

Để tìm ra các mức hồi lại này, chúng ta cần xác định được đỉnh và đáy gần nhất trên biểu đồ.

 • Đối với xu hướng giảm, bạn sẽ kéo Fibonacci Retracement từ đỉnh xuống đáy.
 • Đối với hướng tăng thì kéo Fibonacci Retracement từ đáy lên đỉnh.

1. Xu hướng tăng

Đây là biểu đồ ngày của USDJPY, khung thời gian ngày D1.

Fibonacci Xu hướng tăng (USDJPY, D1)
Fibonacci Xu hướng tăng (USDJPY, D1)

Chúng ta đặt Fibonacci Retracement bằng cách bấm chọn điểm thấp nhất là 104.600 và kéo lên điểm cao nhất là 111.400. Việc vẽ này đã có phần mềm hỗ trợ,  bạn có thể thấy trên biểu đồ là các mức hồi lại như sau: 109.800  (23.6%), 108.800 (38.2%), 108.000 (50.0%), 107.200 (61.8%)

Bây giờ, chúng ta sẽ mong chờ rằng nếu giá USDJPY giảm từ đỉnh xuống, nó sẽ gặp hỗ trợ tại các mức Fibo đã nhắc ở trên bởi vì nhiều người giao dịch sẽ đặt lệnh mua tại các mức này khi mà giá hồi lại.

Chúng ta hãy xem điều gì xảy ra sau khi giá điều chỉnh giảm.

Cách vẽ Fibonacci Xu hướng tăng (USDJPY, D1)
Cách vẽ Fibonacci Xu hướng tăng (USDJPY, D1)

Giá phá mức hỗ trợ 23.6 và tiếp tục giảm trong vài tuần sau đó. Nó đã chạm vào mức 38.2% sau đó xuất hiện rất nhiều nến rút chân.

Sau đó, giá quay lại hướng tăng và còn phá vỡ cả đỉnh cao cũ. Rõ ràng là đặt lệnh mua ở Fibo 38.2 là một chiến lược giao dịch có lợi nhuận tốt.

2. Xu hướng giảm

Bây giờ xem ví dụ về việc sử dụng Fibonacci Retracement với xu hướng giảm, ví dụ với biểu đồ khung thời gian ngày (D1) của USDCAD.

Vẽ Fibonacci Xu hướng giảm (USDCAD, D1)
Vẽ Fibonacci Xu hướng giảm (USDCAD, D1)

Như bạn thấy, đỉnh cao nhất là 1.36400 và đáy thấp nhất là 1.29900. Các mức hồi lại là 1.31500 (23.6%), 1.32400 (38.2%), 1.33200 (50.0%), 1.3400 (61.8%).

Kỳ vọng ở đây là việc xu hướng giảm sẽ có điều chỉnh tăng nhẹ trở lại và chạm vào 1 trong các mức Fibo nói trên trước khi quay lại xu hướng giảm tiếp. Hãy xem điều gì xảy ra tiếp theo.

Cách vẽ Fibonacci Xu hướng giảm (USDCAD, D1)
Cách vẽ Fibonacci Xu hướng giảm (USDCAD, D1)

Các mức Fibonacci có thể bị phá vỡ?

Chúng ta thấy rằng các mức Hỗ trợ và Kháng cự hoàn toàn có thể bị phá vỡ thì điều này cũng tương tự với Fibonacci mà thôi.

Hãy xem ví dụ bên dưới đối với biểu đồ D1 của XAUUSD.

Fibonacci bị phá vỡ
Fibonacci bị phá vỡ

Chúng ta có thể thấy cặp tỉ giá này đang ở trong xu hướng tăng trước đó, nên quyết định dùng Fibonacci Retracement để tìm điểm đặt lệnh mua. Ta dùng đáy 1680.935 và đỉnh 1808.196 để kéo Fibo.

Sau đó giá lần lượt quay lại mức Fibo 61.8%, 78.6%. Quan sát vài cây nến và có vẽ các mức Fibo này đang hỗ trợ giá khá tốt. Sau đó chúng ta quyết định đặt lệnh Buy tại các mức này.

Giá giảm mạnh, phá vỡ đáy trước đó và thị trường bây giờ đã đi theo xu hướng giảm. Bài học rút ra ở đây là gì?

 • Mặc dù các mức Fibonacci có thể cho chúng ta khả năng thành công cao hơn nhưng nó cũng như những công cụ chỉ báo khác là không phải lúc nào cũng đúng.
 • Bạn sẽ không biết được rằng liệu giá có dừng lại ở 38.2 hay không? Có thể nó sẽ chạm 50 hoặc 61.8, 78.6 trước khi quay đầu hoặc nhiều khi nó sẽ chẳng quay đầu sau khi đã chạm các mức này.

Một vấn đề khác của việc sử dụng Fibonacci là vấn đề chọn đỉnh nào và đáy nào để vẽ Fibo.

Mỗi nhà giao dịch (trader) đều có:

 • Một cách nhìn biểu đồ khác nhau.
 • Cách dùng khung thời gian giao dịch khác nhau.
 • Quan điểm về phân tích cơ bản khác nhau.

Vì vậy, đôi khi việc xác định được các điểm để vẽ Fibonacci Retracement là khá phức tạp và không có một phương pháp chuẩn nào cho việc này, đặc biệt là khi biểu đồ cũng không mấy rõ ràng. Nó tùy thuộc kinh nghiệm mỗi người và đôi khi trở thành trò chơi “phán đoán”. Vì vậy, bạn cần rèn dũa liên tục kỹ năng của bạn và kết hợp Fibonacci với những công cụ khác nhằm có thể đem lại mức độ thành công cao hơn.

Chiến lược giao dịch Fibonacci với Hỗ trợ Kháng cự

Fibonacci luôn là một công cụ rất hiệu quả, nhưng như đã nói, việc sử dụng chỉ một mình Fibo riêng lẻ có thể sẽ không đem lại hiệu quả cao. Vì vậy, chúng ta sẽ thử kết hợp Fibonacci với Hỗ trợ và Kháng cự nhằm tăng thêm mức độ hiệu nghiệm xem sao.

Nếu bản thân Fibo đã là những mức hỗ trợ hoặc kháng cự và chúng ta kết hợp nó với những vùng giá mà những người giao dịch khác đang đợi để mua hoặc bán (các vùng hỗ trợ và kháng cự) thì rõ ràng khả năng giá bật lại từ vùng đó sẽ lớn hơn rất nhiều.

Hãy xem ví dụ về việc kết hợp Fibonacci với hỗ trợ và kháng cự với các mức level khác nhau. Dưới đây là biểu đồ ngày của GBPUSD khung D1.

Kết hợp Fibonacci với Hỗ Trợ và Kháng Cự
Kết hợp Fibonacci với Hỗ Trợ và Kháng Cự

Như bạn thấy, rõ là GBPUSD có một xu hướng tăng và chúng ta quyết định rằng sẽ canh Buy cặp GBPUSD tại khi có sóng điều chỉnh. Câu hỏi đặt ra là “chúng ta sẽ mua ở đâu?”.

Fibo được dùng để trả lời câu hỏi này khi được căng từ vùng thấp 1.22555 đến vùng cao 1.34823. Bây giờ hãy xem lại biểu đồ GBPUSD sau khi Fibo được căng ra.

Kết hợp Fibonacci với Hỗ Trợ và Kháng Cự (GBPUSD, D1)
Kết hợp Fibonacci với Hỗ Trợ và Kháng Cự (GBPUSD, D1)

Nhìn vào biểu đồ bên trên và hãy để ý vùng giá 1.27384. Đây là vùng giá đã tạo kháng cự trước đó và bây giờ lại trùng khớp với Fibonacci Retracement 61.8%. Vùng kháng cự 1.27384 cũ đã bị phá vỡ, bây giờ, nó có thể sẽ đóng vai trò hỗ trợ và thành điểm Buy đẹp.

Giá không thể phá vỡ vùng hỗ trợ - Fibo 61.% sau đó giá bật tăng mạnh
Giá không thể phá vỡ vùng hỗ trợ – Fibo 61.% sau đó giá bật tăng mạnh

Nếu chúng ta Buy quanh khu vực Fibo 61.8% thì có vẻ là một quyết định tốt. Hãy xem lần chạm thứ 2 của giá vào vùng này. Giá đã cố gắng xuyên thủng vùng này nhưng lại không thể đóng cửa phía dưới. Sau đó, giá đã đi lên.

Trong quá trình đi lên, giá vẫn có những đợt điều chỉnh giảm về các mức Fibo 50%. Bạn chú ý hình bên trên, rõ ràng mức Fibo 50% hỗ trợ rất mạnh, đây là cơ hội cho các nhà giao dịch vào thêm lệnh, để giao dịch theo xu hướng gia tăng lợi nhuận của mình. Sau đó phá tiếp tục tăng rất mạnh.

Vì sao có chuyện kết hợp Fibonacci với hỗ trợ và kháng cự?

Đầu tiên, như chúng ta đã thảo biết, các mức hỗ trợ hoặc kháng cự cũ là những vùng tốt để đặt lệnh Buy hoặc Sell bởi vì những nhà giao dịch khác sẽ chú ý vào những vùng này.

Thứ hai, chúng ta biết rằng có khá nhiều nhà giao dịch cũng sử dụng Fibonacci nên có thể họ cũng đang đợi mua bán tại các vùng Fibo như chúng ta. Nếu kết hợp với cả Hỗ trợ và Kháng cự thì rõ ràng sẽ có nhiều lệnh hơn được đặt mua ở các vùng đó và giá có thể sẽ đi như chúng ta mong muốn.

Giá không thể phá vỡ vùng kháng cự - Fibo 61.% sau đó giá giảm mạnh (XAUUSD, D1)
Giá không thể phá vỡ vùng kháng cự – Fibo 61.% sau đó giá giảm mạnh (XAUUSD, D1)

Tất nhiên là không có gì đảm bảo cho việc giá sẽ bật lại từ các vùng chúng ta phân tích nhưng ít nhất chúng ta sẽ có sự tự tin hơn nếu phân tích được rõ ràng như trên. Cần ghi nhớ rằng việc giao dịch là dựa vào các khả năng có thể xảy ra chứ không có gì chắc chắn, vì vậy chúng ta cần chọn cho mình những điểm vào lệnh có khả năng chiến thắng cao hơn bình thường.

Phương pháp giao dịch Fibonacci với Trendline

Một công cụ khác kết hợp rất tốt với Fibonacci là đường xu hướng (Trendline). Chúng ta biết rằng việc sử dụng Fibonacci là nhằm tìm các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự trong một xu hướng tăng hoặc giảm. Đường xu hướng cũng có tác dụng như vậy.

Vì vậy, nếu có thể kết hợp được 2 yếu tố này lại với nhau thì rõ ràng hiệu quả sẽ tăng lên nhiều.

Áp dụng kết hợp Fibonacci với đường xu hướng Trendline

Hãy xem ví dụ với cặp tiền GBPUSD dưới đây ở biểu đồ ngày (D1). Giá đang được đường xu hướng bên dưới hỗ trợ rất tốt.

Đường xu hướng Trendline tăng (GBPUSD, D1)
Đường xu hướng Trendline tăng (GBPUSD, D1)

Để tìm điểm vào lệnh theo Fibonacci Retracement, chúng ta căng Fibonacci cho vùng đáy 1.22500 và vùng đỉnh 1.34800. Hãy chú ý vùng Fibonacci 50% và 61.8% giao nhau với đường xu hướng tăng.

Xem tiếp diễn biến bên dưới.

Kết hợp Fibonacci với đường xu hướng Trendline (GBPUSD, D1)
Kết hợp Fibonacci với đường xu hướng Trendline (GBPUSD, D1)

Bạn thấy không, Fibonacci 61.8% đã không bị xuyên thủng và giá chỉ chạm vào đây trước khi quay đầu lên. Sau đó giá tiếp tục điều chỉnh về vùng Fibonacci 50.0% tương tự quay đầu đi lên tiếp.

Kết hợp Fibonacci với đường xu hướng Trendline được giữ vững (GBPUSD, D1)
Kết hợp Fibonacci với đường xu hướng Trendline được giữ vững (GBPUSD, D1)

Việc vẽ đường xu hướng (trendline) tất nhiên sẽ có rất nhiều ý kiến khác nhau do cách chọn đỉnh đáy khác nhau. Tuy nhiên, rõ ràng sự kết hợp giữa Fibonacci với đường xu hướng là một công cụ mà bạn không nên bỏ qua.

Kết hợp Fibonacci với Mô hình nến Price Action

Chúng ta cần tìm các mô hình nến đảo chiều như nhấn chìm giảm, bao chùm tăng, Pinbar, Inside bar, Outside Bar…vì một khi giá muốn đảo chiều tức là nó sẽ xoay chiều về hướng ngược lại, tức là hướng thuận với xu hướng chủ đạo trước đó.

Hãy xem ví dụ việc kết hợp Fibonacci với mô hình nến ở biểu đồ ngày (D1) của USDCHF dưới đây.

Kết hợp Fibonacci với Price Action (USDCHF, D1)
Kết hợp Fibonacci với Price Action (USDCHF, D1)

Cặp tiền này đang nằm trong xu hướng giảm trong tuần trước nhưng đà giảm đã dừng lại. Điều này làm chúng ta suy nghĩ về việc tìm điểm vào cho lệnh bán để phù hợp với xu hướng giảm trước đó. Hãy lấy Fibonacci ra và căng từ đỉnh 0.94680 xuống đáy 0.90000.

Cách kết hợp Fibonacci với Price Action (USDCHF, D1)
Cách kết hợp Fibonacci với Price Action (USDCHF, D1)

Giá có dừng lại 1 chút ở Fibo 0.382 nhưng sau đó tăng tiếp đến Fibo 0.618. Sau đó giá hình thành một mô hình nến đảo chiều nhấn chìm giảm. Điều này gợi ý về khả năng kháng cự tốt của Fibo 0.618 cũng như áp lực đẩy giá lên dường như đã hết và tạo cơ hội Bán ra trở lại.

Đây là cơ hội tốt để Bán ra?

Chẳng có gì là chắc cả nhưng ít ra nó cũng là một khả năng tốt nhất khi kết hợp giữa Fibo và mô hình nến nhấn chìm giảm.

Ngay sau khi hình thành Mô hình nến nhấn chìm giảm tại vùng Fibo 0.618, USDCHF đã quay đầu giảm trở lại, về đến vùng đáy cũ. Nếu chúng ta đặt lệnh bán thì đã thành công.

Tiếp theo chúng ta quan sát một đợt sóng tăng ở biểu đồ BTCUSDT trên khung thời gian ngày (D1).

Cách kết hợp Fibonacci với Price Action (BTCUSDT, D1)
Cách kết hợp Fibonacci với Price Action (BTCUSDT, D1)

Tương tự, chúng ta cũng vẽ Fibonacci cho sóng tăng trước đó. Xu hướng tăng hình thành, chúng ta chờ đợi sóng điều chỉnh về các mức Fibo đã được kéo ra. Trên hình xuất hiện Mô hình nến bao trùm tăng ngay tại Fibo 0.5, đây là cơ hội tuyệt vời để chúng ta có thể tham gia vào thị trường. Đi theo xu hướng của nó. Nếu bạn thực hiện thiết lập giao dịch Mua này bạn đã thành công!

Điểm cần lưu ý ở phương pháp này là chúng ta phải đợi giá hình thành mô hình nến, tức là bạn không thể đặt các lệnh chờ Mua hoặc chờ Bán sẵn mà phải quan sát giá trực tiếp. Sau khi có diễn biến của giá, bạn mới quyết định vào lệnh hay không dựa vào Mô hình nến đã hình thành.

Cách dùng Fibonacci mở rộng

Fibonacci mở rộng giúp bạn tìm được mục tiêu mà giá hướng đến, tức là sau khi giá chạm vào các vùng của Fibonacci Retracement, bạn sẽ băn khoăn rằng giá hướng đến mục tiêu nào, các vùng Fibonacci Extension sẽ giúp bạn làm điều đó.

Cách dùng Fibonacci mở rộng để chốt lời

Để dùng loại Fibonacci Extension, bạn cần tìm 3 điểm là Đáy, Đỉnh và Điểm hồi lại. Hãy xem ví trên khung ngày (D1) XAUUSD về xu hướng tăng bên dưới.

Cách vẽ Fibonacci Extension (XAUUSD, D1)
Cách vẽ Fibonacci Extension (XAUUSD, D1)

Trên biểu đồ, bạn có thể thấy 3 điểm mà chúng ta áp dụng Fibo Extension là Đáy 1198, đỉnh 1345 và điểm hồi lại 1260. Sau khi giá bắt đầu bật lên từ 1.0435, bạn căng Fibo Ext ra sẽ tìm được các mục tiêu mà giá hướng đến là Fibo Ext 0.618, Fibo Ext 1.00, Fibo Ext 1.618 và mục tiêu Fibo Ext 1.618 đã là vùng cuối cùng mà giá chạm được trước khi quay đầu.

Nhìn chung, các mức Fibo Ext 0.618, 1.000, 1.618 là các vùng cần lưu ý chốt lời đối với Fibo Extension. Xem thêm một ví dụ đối với xu hướng giảm ở BTCUSDT (đây là ví dụ trong bài Fibo kết hợp mô hình nến).

Cách kết hợp Fibonacci với Price Action (BTCUSDT, D1)
Cách kết hợp Fibonacci với Price Action (BTCUSDT, D1)

Sau khi chúng ta thấy nến Bao Trùm Tăng ở vùng 0.5 của Fibo Retracement thì giá đảo chiều và đi lên. Bây giờ chúng ta sẽ căng Fibo Extension cho BTCUSDT. Ba điểm dùng để căng là đáy 17475, đỉnh 41913 và đáy hồi lại 29522.

Fibonacci Extension Chốt lời (BTCUSDT, D1)
Fibonacci Extension Chốt lời (BTCUSDT, D1)

Giá rõ ràng đã chạm tại các vùng Fibo Ext là FE 0.500, FE 0.618, FE 1.000. Đây là các vùng chốt lời cho lệnh Buy nói trên.

Nhìn chung, sau khi giá chạm vào các vùng Fibo Extension đều có một chút phản ứng (không phải lúc nào cũng phản ứng) nhưng là vừa đủ cho chúng ta chốt một phần lời và quản lý rủi ro tốt hơn.

Một số vấn đề bạn cần chú ý về Fibonacci mở rộng :

 • Trước tiên, không có cách nào biết chắc Fibonacci Extension nào sẽ đóng vai trò kháng cự hoặc hỗ trợ mạnh. Nhiều khi giá dội lại từ Fibo Ext nhưng nhiều khi nó xuyên thủng luôn.
 • Vấn đề tiếp theo là nhiều khi chúng ta xác định vùng đỉnh, đáy và vùng hồi lại chưa chính xác. Điều này dựa vào kinh nghiệm của mỗi người giao dịch.
 • Nhìn chung, việc dùng Fibonacci (Retracement hoặc Extension) dựa phần lớn vào kinh nghiệm và cái nhìn riêng của mỗi người.

Cách sử dụng Fibonacci để dừng lỗ

Không có phương pháp nào đúng hoàn toàn và việc dùng Fibonacci cũng vậy. Vì vậy, việc học cách đặt dừng lỗ và chấp nhận dừng lỗ cũng là một phần của cuộc chơi.

Chúng ta sẽ xem xét một số cách đặt dừng lỗ với Fibonacci.

 • Cách đầu tiên là đặt dừng lỗ vượt khỏi mức Fibonacci tiếp theo. Điều này có nghĩa là nếu bạn vào lệnh Buy ở vùng Fibo 0.382 thì dừng lỗ của bạn nên đặt trên vùng Fibo 0.500, còn nếu bạn vào ở Fibo 0.500 thì dừng lỗ sẽ là trên Fib 61.8.

Nhìn ví dụ bên dưới về cặp tiền GBPUSD bạn sẽ rõ hơn.

Fibonacci kết hợp dừng lỗ (GBPUSD, D1)
Fibonacci kết hợp dừng lỗ (GBPUSD, D1)

Nếu bạn đặt lệnh Buy ở Fibo 38.2%, bạn cần đặt lệnh dừng lỗ nằm trên Fib 50.0%. Nguyên nhân nằm sau phương pháp này là một khi bạn tin tưởng giá sẽ đảo chiều ở Fibo 38.2% có nghĩa bạn cho rằng Fib 38.2% sẽ rất mạnh và nếu giá vượt qua đây chứng tỏ ý tưởng của bạn đã sai.

Vấn đề của phương pháp này nằm ở chỗ bạn cho rằng bạn đã có một điểm vào lệnh rất tốt dựa vào Fibo, nghĩa là Fibo đã đóng vai trò hỗ trợ hoặc kháng cự tốt và vùng này sẽ được giữ vững.

Tuy nhiên, trục trặc là việc vẽ Fibo không phải lúc nào cũng chính xác như một môn khoa học. Nhiều khi, giá bật lên để chạm vào vùng đặt dừng lỗ của bạn rồi sau đó lại quay đầu đi về đúng hướng bạn đã dự đoán. Tôi cảnh báo rằng điều này hoàn toàn có thể xảy ra, vì vậy, cần chắc chắn là bạn hãy hạn chế các lệnh thua lỗ của mình và hãy để các lệnh lời tiếp tục đi theo xu hướng. Đó là phương thức đúng đắn nhất cho việc bạn sử dụng cách dừng lỗ bằng Fibo trong việc giao dịch trong ngày.

Nếu bạn cần một chút an toàn hơn, một cách đặt dừng lỗ khác là bạn hãy đặt chúng trên một chút hoặc dưới một chút so với đỉnh hoặc đáy trước đó (trên so với đỉnh, dưới so với đáy). Dạng đặt dừng lỗ này giúp bạn an toàn hơn và đưa cho bạn nhiều cơ hội hơn khi thị trường đi đúng hướng bạn mong muốn.

Nếu giá vượt ra khỏi đáy thấp nhất hoặc đỉnh cao nhất trước đó, nó có thể cảnh báo rằng sự đảo chiều của xu hướng đã sẵn sàng. Điều này có nghĩa kế hoạch giao dịch của bạn đã bị sai và bạn đã quá trễ để nhảy vào thị trường. Đặt dừng lỗ lớn có thể tốt cho người giao dịch dài hạn và bạn có thể kết hợp nó với các phương pháp giao dịch khác.

Tất nhiên, với một dừng lỗ lớn, bạn cần phải nhớ điều chỉnh khối lượng lệnh của mình cho phù hợp (vì dừng lỗ lớn nếu bị chạm vào sẽ bị thua lỗ nhiều). Nếu không, bạn sẽ có tỷ lệ lợi nhuận trên rủi ro R:R (Reward to Risk Ratio) không phù hợp.

Tổng kết về giao dịch Fibonacci toàn tập

Một số mức Fibonacci hồi lại (Fibonacci Retracement) mà bạn cần quan tâm là 23.6%, 38.2%, 50%, 61.8%, 76.4% (có người dùng 78.6%). Các mức quan trọng nhất là 38.2, 50 và 61.8. Các mức này thường là mức mặc định trong các phần mềm giao dịch.

Các nhà giao dịch (trader) sử dụng các mức của Fibonacci hồi lại như là các vùng hỗ trợ và kháng cự tiềm năng. Vì khá nhiều trader sử dụng công cụ này dể đặt lệnh mua, bán hay đặt dừng lỗ nên chính tự thân nó cũng sẽ biến thành hỗ trợ – kháng cự.

Các mức Fibonacci mở rộng (Fibonacci Extension) là 38.2%, 50%, 61.8%, 100%, 138.2% và 161.8%.

Người giao dịch sử dụng Fibonacci mở rộng như là các vùng hỗ trợ và kháng cự để đặt mục tiêu chốt lời.

Để sử dụng Fibonacci trên biểu đồ, bạn cần phải tìm điểm cao nhất và điểm thấp nhất:

 • Điểm cao nhất (swing high) là cây nến mà có ít nhất 2 đỉnh thấp hơn nó ở cả bên trái lẫn bên phải nó (tức là điểm cao nhất trong 5 điểm).
 • Điểm thấp nhất (swing low) là cây nến mà có ít nhất 2 đáy cao hơn nó ở cả bên phải lẫn bên trái (tức là điểm thấp nhất trong 5 điểm).

Để sử dụng Fibonacci có hiệu quả, có thể kết hợp thêm với hỗ trợ kháng cự, đường xu hướng và mô hình nến cho việc tìm điểm vào lệnh và điểm dừng lỗ.

Vậy phương pháp nào tốt?

Sự thật là, cũng giống như việc kết hợp giữa Fibonacci Retracement với hỗ trợ kháng cự, đường xu hướng và mô hình nến để tìm điểm vào lệnh tốt, phương pháp này cũng cần đến kiến thức của bạn về những công cụ bạn dùng để phân tích thị trường hiện tại nhằm giúp bạn tìm ra điểm dừng lỗ tốt.

Ngoài ra, bạn cũng không nên chỉ dựa vào các mức Fibo như là hỗ trợ hoặc kháng cự để đặt dừng lỗ. Cần nhớ rằng, việc đặt dừng lỗ nếu biết kết hợp các công cụ lại với nhau thì nó sẽ đem cho bạn một điểm chốt lệnh tốt hơn và một tỷ lệ lợi nhuận/ rủi ro tốt.

Đến đây đã kết thúc chuỗi bài học về Fibonacci bạn cần biết. Rất mong chuỗi bài học này giúp bạn tìm thêm được một công cụ hỗ trợ giao dịch tuyệt vời. Chúc bạn thành công!

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm kiến thức từ trang TRADERPTKT.COM. Đây là trang có đầy đủ các kiến thức đầu tư từ cơ bản đến nâng cao.


Bạn đang gặp vấn đề gì trong giao dịch? Hãy 'Vote' bên dưới để tôi có thể giúp đỡ bạn!

View Results

Loading ... Loading ...

Danh sách sàn giao dịch uy tín

Mời bạn đánh giá!
Sàn Exnesss

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay