Bài viết mớiHướng dẫn người mớiTIỀN ĐIỆN TỬ

Kiến thức đầu tư Bitcoin cho người mới

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước ngoặc quan trọng quyết định bạn có thể tham gia thị trường đầu tư này hay không.

Kiến thức đầu tư Bitcoin cho người mới

Thông thường những người mới tham gia thường tìm một khóa học đầu tư bitcoin cơ bản có trả phí, hoặc tìm một người có kinh nghiệm để xin được hướng dẫn và tư vấn giao dịch. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể bỏ tiền để tham gia một khóa học ưng ý, hoặc tìm được một người nhiệt tình tư vấn, chưa kể là người mới còn không biết bắt đầu từ đâu.

bitcoin icon

Giống như thời điểm này, bạn đang đọc bài viết này vì bạn đang có nhu cầu nhưng bạn chưa có định hướng cụ thể, chưa có một lộ trình, chưa có một ai hướng dẫn và chỉ có những kiến thức góp nhặt từ một mớ hổn độn trên mạng.

Chính vì vậy việc tiếp cận ban đầu là vô cùng khó khăn, nhưng nếu bạn có đủ bản lĩnh, bạn đủ thời gian, đủ kiên trì thì không gì là không thể.

Nào bây giờ chúng ta cùng bắt đầu thôi!

1. Hiểu về Bitcoin cơ bản

Bitcoin cơ bản chính là một loại tài sản tương tự như vàng, bạc, bất động sản và một vài loại tài sản có giá trị khác.

Bitcoin tuy không phải là một loại tài sản hữu hình, nhưng nó có giá trị và được định giá theo nhiều cơ sở, nhiều nhân tố, chủ yếu dựa vào cung cầu của thị trường.

Su phat trien cua tien te

Đa phần mọi người người chấp nhận đầu tư dựa vào 3 yếu tố sau:

 • Giá trị niềm tin Bitcoin có thể cách mạng hóa nền tài chính hiện tại, thành một công cụ giao dịch mới.
 • Sự khan hiếm của Bitcoin, nó chỉ có 21 triệu đồng BTC được phát hành, và mỗi 4 năm một lần sự kiện Halving diễn ra sẽ làm giảm lượng cung BTC xuống một nữa, dẫn đến tình trạng càng khan hiếm và giảm được sự lạm phát của BTC.
 • Công cụ lưu trữ, quy đổi giá trị các loại tài sản.

Chỉ cần hiểu một cách đơn giản như vậy là được, khi bạn đã tiếp cận thị trường đủ lâu thì bạn có thể tìm hiểu sâu và rộng hơn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm một số khái niệm khác nhau về Bitcoin để hiểu hơn Bitcoin là gì, hoạt động như thế nào, nhưng đừng cố làm mình trở nên hoan mang, vì bạn chỉ mới bắt đầu.

2. Góc nhìn của một nhà đầu tư đơn thuần

Có 95% người mới chơi Bitcoin đều muốn tìm kiếm được lợi nhuận. Dường như hầu hết chúng ta không ai quan tấm đến công nghệ Bitcoin phát triển như thế nào, không quan tâm đến những hoạt động cộng động xung quanh Bitcoin, những diễn biến xã hội cũng như diễn biến tình hình tài chính của Bitcoin với tài chính hiện tại như thế nào?

Goc nhin nha dau tu

Cái ai cũng quan tâm chính là làm sao Mua ở giá thấp và Bán ở giá cao, đầu tư an toàn để có được lợi nhuận từ việc đầu tư của mình.

Lợi ích trước mắt chính là đích đến quan trọng nhất, không có lý do gì bạn bỏ ra vài chục triệu, vài trăm triệu đầu tư vào Crypto, Bitcoin mà đợi tới vài năm, vài chục năm mới có lợi nhuận.

Đa phần đến với Bitcoin chỉ vì sự giao động lớn của giá cả. Một ngày có thể kiếm được 10% 20% thậm chí 30% trên số tiền vốn. Đó là sức hút mà người mới thường hay quan tâm đến nhất.

Mọi người có những lý do riêng để lựa chọn khi đầu tư Bitcoin nhưng chắc chắn không thể thiếu lý do trên. Thực tế với nhau đi, đầu tư là phải kiếm được tiền, thế thôi!

3. Nguồn tài liệu, kiến thức tổng quan

Tài liệu sách

Để bắt đầu tham gia thị trường thì việc có một vài quyển sách nói về Bitcoin, thị trường Crypto và các hoạt động của các công ty FinTech sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường. Từ đó giúp bạn dễ dàng tiếp cận và có cái nhìn rõ ràng hơn về thị trường Crypto này.

Bitcoin book

Cho đến nay đã có hơn 10 đầu sách nói về Bitcoin và Crypto được dịch sang tiếng việt bạn có thể tham khảo chúng:

 1. Bitcoin bong bóng tài chính hay tương lai của tiền tệ
 2. Blockchain và tương lai của tiền tệ
 3. Cuộc cách mạng Blockchain
 4. Blockchain – bản chất
 5. Bùng nổ Bitcoin
 6. Internet của tiền tệ
 7. Blockchain khởi nguồn cho nền kinh tế mới
 8. Bitcoin thực hành
 9. Blockchain và đầu tư ICO căn bản
 10. Digital Gold – rủ nhau lên mạng đào vàng
 11. Decrypted – giải mã tiền tệ mã hóa

Đây là những đầu sách bạn nên đọc, vì nó rất căn bản được xem là các cuốn sách nhập môn cho những người mới bắt đầu.

Mỗi cuốn sách là một góc nhìn khác nhau của tác giả. Việc bạn đọc sách sẽ giúp bạn nhìn nhận rõ ràng vấn đề, chắc lọc các luận điểm, các đánh giá của các tác giả từ đó rút ra những kiến thức cho riêng mình.

Với các bạn mới nên đọc tài liệu tiếng Việt trước để hiểu đại ý về thị trường, hiểu cơ bản các thuật ngữ, các ẩn dụ của các ngôn từ được đề cập đến. Sau đó bạn đọc thêm các tài liệu về tiếng Anh để thấu hiểu hơn những gì sách truyền đạt.

Nguồn thông tin trên mạng

Thông tin trên mạng từ Search Google thì có hàng tá bài viết, rất nhiều nội dung khác nhau, hoặc giống nhau, nhưng không phải bài viết nào cũng đáng để đọc. Đa phần các kênh tại Việt Nam đều lấy nội dung từ những trang web nước ngoài sau đó dịch lại. Do đó người dịch sẽ không truyền tải hết nội dung của tác giả.

Nguon thong tin tren mang

Với những bạn mới bắt đầu thì tốt nhất thì nền đọc thẳng nội dung từ các trang website lớn về Crypto bằng ngôn ngữ tiếng Anh, nếu không rành thì cứ Google Translate mà dịch rồi từ từ thông hiểu. Nếu đọc vẫn không hiểu lắm thì hãy tìm đến các trang tiếng Việt, đọc thêm vài bài tương tự sẽ nắm được đại ý của nội dung, hay một từ khóa mà bạn đang tìm hiểu.

Ví dụ: Bạn muốn tìm hiểu Bitcoin là gì? thì đầu tiên bạn tìm hiểu trang chính của Bitcoin, đọc tài liệu White Paper (sách trắng) đọc chỗ nào không hiểu thì ghi chú lại, sau đó tìm những bài viết giải thích về những vấn đề bạn cần, có thể là tiếng Việt hoặc tiếng Anh, quan trọng bạn phải hiểu được rõ ràng tường tận các vấn đề.

Top 5 Trang tin Crypto chất lượng

Đây là các trang bạn nên theo dõi hàng ngày hoặc tìm hiểu các kiến thức về Crypto:

 • 99bitcoins
 • CoinDesk
 • Cointelegraph
 • Bitcoinist
 • TheBlock

Top 5 Kênh Youtube crypto chất lượng

Đây là các kênh bạn nên tham khảo các chia sẻ đánh giá của họ về thị trường để có cái nhìn nhanh chóng và tích cực về thị trường:

 • Boxmining
 • DataDash
 • Ivan on Tech
 • Altcoin Buzz

Top 5 trang thống kê coin

Thị trường có bao nhiều đồng coin, bao nhiêu sàn giao dịch, xu hướng thị trường, giá cả của từng đồng coin tất cả đều có trên các trang tập hợp coin này:

 • Coinmarketcap
 • Coin360
 • Coingecko
 • Bitinfocharts
 • Defipluse

4. Giao dịch Mua và Bán bitcoin

Muốn giao dịch Bitcoin thì việc đầu tiên phải làm là biết cách mua Bitcoin, biết cách bán Bitcoin như thế nào trên các sàn giao dịch.

Cách mua bán trực tiếp, cách mua bán gián tiếp, cách mua bán thông qua tài khoản ngân hàng, cách mua bán bằng tiền Việt nam đồng, tất cả các cách thức bạn phải biết nhuần nhiễn trước khi đi xa hơn.

Giao dich bitcoin

Hãy hiểu một cách đơn giản trước, bạn xem Bitcoin như một món hàng có thể trao đổi và mua bán. Còn về cách vận hành, cách hoạt động của bitcoin, cách phân phối như thế nào sẽ tìm hiểu kỹ hơn ở các cấp sau.

Để mua và bán Bitcoin thì có nhiều cách nhưng cách bắt đầu dễ dàng nhất là giao dịch trên các sàn giao dịch coin, vì nó đơn giản và dễ thao tác nhất, phù hợp với người mới.

Ở đây Tôi đề xuất bạn 2 sàn giao dịch mà nhiều người Việt sử dụng nhiều nhất cũng như có sự uy tín cao trên thị trường.

#1. Binance – sàn giao dịch Crypto lớn nhất hiện nay

Không một ai tham gia vào thị trường mà không biết sàn giao dịch Binance này, đây được xem là sàn giao dịch lớn nhất thị trường, mức độ ảnh hưởng của sàn tới thị trường vô cùng lớn. Khối lượng giao dịch luôn thuộc TOP, các xu hướng mới đều được Binance cấp nhật một cách nhanh nhất.

Binance coin

Chỉ cần tạo một tài khoản trên sàn này là bạn gần có thể tham gia tất cả các hình thức đầu tư trên thị trường Crypto có thể kể đến như:

 • Giao dịch cơ bản tập trung (Cex)
 • Giao dịch cơ bản phi tập trung (Dex)
 • Giao dịch ký quỹ (Margin)
 • Giao dịch hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn (Future)
 • Tham gia các hình thức đầu tư dự án trên Launchpad, launchpool
 • Gửi tiết kiệm coin với lãi suất cao hơn ngân hàng (lending)
 • Tham gia chơi Staking tích lũy coin
 • Mua bán coin thông qua P2P (hỗ trợ VND)
 • Farming coin (DeFi)

San Binance

Không thiếu một hình thức nào mà thị trường có mà Binance không có, chỉ với một tài khoản bạn sẽ sỡ hữu cả hệ sinh thái Binance đang có.

Khi đã bắt đầu thì việc đăng ký một tài khoản trên Binance là điều cần thiết, vì tất cả những hướng dẫn, những chia sẻ kiến thức từ lý thuyết đến thực hành chủ yếu sẽ trên Binance.

#2. Remitano – sàn giao dịch uy tín cho người Việt

Ở một viễn cảnh nhỏ hơn, thì đây là một lựa chọn hỗ trợ phù hợp khi bạn cần thêm một nơi để giao dịch Bitcoin và một số đồng coin khác.

Remitano là sàn được dân Việt ưa chuộng từ năm 2017 đến bay giờ, tuy thời điểm này Remiano đang mất dần vị thế vì các sàn lớn đều đã xâm nhập vào thị trường Việt Nam, tuy nhiên Remiano vẫn được xem là một nơi giao dịch uy tín và an toàn. Chính vì vậy việc có một tài khoản trên Remitano vẫn là điều cần thiết, dùng cho các trường hợp các sàn crypto khác gặp sự cố.

San Remitano

Remitano chỉ hỗ trợ một số đồng lớn như: Bitcoin, Ethereum, XRP, Tether… bạn có thể mua các đồng này dễ dàng bằng việc liên kết tài khoản ngân hàng nội địa, rồi thực hiện giao dịch như mua một món hàng cần chuyển khoản.

5. Tổng quan về thị trường

Người mới bắt đầu thì rất khó nhìn thấy được tổng quan của thị trường. Vì đa phần chúng ta điều phải nắm bắt rất nhiều thứ cơ bản, những thứ mới mẻ, những thứ phải chi tiết vì nó thực tế hơn, nói dễ hiểu một chút chúng ta cần nắm vi mô hơn là vĩ mô.

Buy Sell

Chính vì vậy người mới thường đặt câu hỏi mình sẽ tiếp cận thị trường như thế nào đây? Đi từ đầu tới cuối, hay chen ngang hay chỉ biết những cái hiện tại thôi? Rất nhiều yếu tố làm hoang mang dẫn đến người mới thường rất khó năm bắt.

Đó là lý do có những bài viết hướng dẫn như thế này, nó sẽ chi tiết theo kiểu thực chiến, bắt bạn thực hành những cái đơn giản, bắt bạn tìm hiểu những căn cơ, chi tiết, giúp bạn quen dần với thị trường, từng bước từng bước một. Giống như xây một ngôi nhà cần phải có phần khung, có nền tốt thì mới xây lên vững chắc được.

Với những người mới thì tốt nhất chúng ta sẽ tìm hiểu những cái cơ bản nhất của thị trường, nền tảng cốt lỗi, và nắm bắt những thứ mới nhất mà thị trường đang hoạt động, đang phát triển để theo kịp xu hướng, sau đó chúng ta sẽ tìm hiểu cuốn chiếu trở về sau và mở rộng từ từ, để nắm bắt mô hình vận động và cách thức hoạt động của thị trường.

Nghĩa là chúng ta sẽ học tiếp cận phần đầu cơ bản (quá khứ) và phần cuối đang diễn ra (hiện tại) của crypto, sau khi đã hiểu và nắm bắt được cơ bản thì ta sẽ bắt đầu quay lại để hiểu hơn quá trình thị trường phát triển từ quá khứ đến hiện tại. Cách thức này sẽ giúp bạn tham gia vào crypto nhanh hơn thay vì học từ đầu tới cuối rồi mới thực hành. Lý thuyêt và thực hành sẽ song song nhau.

6. Tổng kết các việc phải làm

Những nội dung trên có thể xem là một sơ đồ phác thảo với một khối lượng kiến thức rất tổng quát, nó sẽ giúp bạn định hướng đúng đắn khi mới bắt đầu tiếp cận.

Chuan bi cong viec

Tuy nhiên để giúp bạn có thể dễ dàng tiếp cận hơn thì Tôi sẽ giới thiệu thêm các công việc cụ thể bạn cần thực hiện dưới đây. Từ đó, bạn sẽ có nền tảng cơ bản để bước tiếp lên những mức nâng cao hơn.

Chuẩn bị cơ bản

Phương tiện giao dịch: Máy tính, máy tính bảng Ipad hoặc điện thoại Iphone nên sử dụng các thiết bị sạch, tin tưởng và an toàn. (Nên sử dụng sản phẩm của Apple).

Giấy tờ: Chứng minh thư, passport thì càng tốt, thông tin cơ bản tùy thân.

Các việc phải làm

 • Task 0: Chuẩn bị một máy tính hoặc máy tính bản và một điện thoại thông minh an toàn, hoặc hoàn toàn mới nếu có điều kiện (Tối thiểu phải có điện thoại thông minh).
 • Task 1: Tạo một tài khoản Gmail mới, kết nối với điện thoại và số điện thoại liên lạc.
 • Task 2: Bảo mật 2 lớp cho Gmail, đồng thời bảo mật điện thoại bằng cách mở thêm các tính năng bảo mật cần thiết (Tự bảo mật, bảo vệ tài sản crypto cá nhân).
 • Task 3: Chụp hình giấy chứng minh thư và passport nếu có lưu thành một thư mục riêng.
 • Task 4: Tham gia vào Telegram và tham gia các group trên.
 • Task 5: Mua một vài cuốn sách Bitcoin và Blockchain để đọc (Hãy Mua sách nhanh).
 • Task 6: Đăng ký 2 sàn giao dịch crypto như ở trên (Xem hướng dẫn đăng ký).
 • Task 7: Download các app sàn về điện thoại hoặc máy tính, tìm hiểu các chức năng và thao tác cơ bản (cấu hình thêm các phương thức bảo mật).
 • Task 8: Tìm hiểu các hướng dẫn giao dịch mua bán Bitcoin cơ bản (Chỉ tham khảo, không thực hiện ngay).
 • Task 9: Ghi ra những câu hỏi thắc mắc tìm kiếm người giải đáp hoặc hỏi trên các Group.
 • Task 10: Tìm hiểu các trang nguồn, các kênh thông tin được giới thiệu để nắm bắt cơ bản (Nguyenhuuduc, Coin98, Blogtienao, Hoangbcs,Toiyeubitcoin, Coin68, Thuancapital…).
 • Task 11: Sau 1-2 tuần tìm hiểu và quyết định có tiếp tục hay không.
 • Task 12: Nếu không thì dừng lại và kết thúc, nếu có thì làm một tài khoản ngân hàng Vietcombank hoặc Techcombank (có hỗ trợ giao dịch online, e-banking).
 • Task 13: Xác minh nhân thân với các sàn giao dịch (KYC), để đảm bảo an toàn khi giao dịch (có trong các phần hướng dẫn đăng ký).
 • Task 14: Liên kết tài khoản ngân hàng với các sàn giao dịch để thực hiện mua bán.
 • Task 15: Sau khi đã hoàn thành liên kết ngân hàng và xác nhận thành công thì bắt đầu thực hiện mua một ít Bitcoin (BTC) – Nên mua dưới 2 triệu đồng hoặc thấp hơn.
 • Task 16: Sau khi mua có thể thực hiện việc bán luôn BTC đã mua hoặc đợi giá tốt hơn một chút để bán để biết cách giao dịch mua và bán Bitcoin. Nên làm cả trên 2 sàn giao dịch trên để có kinh nghiệm.
 • Task 17: Tìm hiểu các hình thức lưu trữ Bitcoin cơ bản (Ví lưu trữ coin).
 • Task 18: Tham khảo thêm một số đồng coin ngoài Bitcoin như Ethereum, Tether là gì? (Thường nên xem top 10 đồng coin có vốn hóa lớn nhất thị trường trên coinmarketcap).
 • Task 19: Tổng hợp lại xem có vấn đề gì hay không, nếu có thì tìm hướng giải quyết, nếu không thì qua cấp tiếp theo.

Ở bài học này chủ yếu là kiến thức cơ bản nhập môn, nên nó hơi dài và không đi sâu vào từng chuyên đề. Trong các phần tiếp theo chúng ta sẽ chi tiết hóa các vấn đề cũng như thực hành thực tế hơn.

Trong quá trình đọc hiểu và làm theo những Series khóa học đầu tư Bitcoin miễn phí cho người mới 2021, nếu bạn gặp vấn đề gì thì đừng ngại ngùng liên lạc cho Tôi để được giải đáp cụ thể hơn nhé!

KIẾN THỨC GIAO DỊCH BITCOIN FULL


Hãy đăng ký và theo dõi mạng xã hội bên dưới để nhận được những chia sẻ mới nhất

YouTube
Đăng ký
Facebook
Follow
Zalo
Kết bạn
TikTok
Follow
Telegram
Follow
Bài viết liên quan:

Cảnh báo: Đầu tư Bitcoin có thể kiếm được lợi cao nhưng rủi ro cũng rất lớn. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

 • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh.
 • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày.
 • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống.

Trước khi tham gia thị trường Tiền điện tử bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách các sàn giao dịch uy tín nhất hiện nay

Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mời bạn đánh giá!
Sàn Exnesss

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay