Bài viết mớiKIẾN THỨC CUNG CẦU

Kiến thức Cung Cầu toàn tập (Từ A đến Z)

Cung Cầu (Supply Demand) là hai khái niệm căn bản, lâu đời và cốt lõi nhất trong thị trường tài chính. Tính chất của vùng cung cầu bao quát tất cả bản chất và quy luật biến động trong thị trường giao dịch. Tuy nhiên, để có thể tận dụng hết tiềm năng của vùng cung cầu để tạo ra lợi nhuận không hề đơn giản. Ở đây, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm những kiến thức bổ ích về phương pháp giao dịch này.

1. Lý thuyết Cung Cầu (Supply Demand) của thị trường

Thị trường ngoại hối forex, chứng khoán, tiền điện tử, hàng hóa phái sinh hoặc bất kỳ thị trường giao dịch tự do nào khác trên thế giới đều được điều khiển bởi lý thuyết Cung Cầu (Supply Demand).

Các nguyên tắc Cung và Cầu là vô cùng quan trọng trên thị trường, vì nó là động lực chính làm thay đổi giá của một sản phẩm nào đó, tăng hoặc giảm. Trên hết, việc có được sự hiểu biết tốt về Lý thuyết Cung Cầu sẽ tạo ra cho bạn cái nhìn khác biệt về thị trường.

Cung và Cầu được biểu hiện ngay trong các tin tức, sự kiện xuất hiện mỗi ngày trên thế giới và nhiệm vụ của bạn là hãy chọn ra những tin tức, sự kiện liên quan nhất, quan trọng nhất để đưa chúng vào quyết định giao dịch của chính mình. Bài viết hôm nay chủ yếu giới thiệu về lý thuyết cung cầu, tính thanh khoản của thị trường và các trạng thái Cung Cầu (Supply Demand).

1.1. Cung (Supply) là gì?

Cung (Supply) đại diện cho mức độ mà một mặt hàng nhất định có sẵn trên thị trường vào bất cứ thời điểm nào. Trong trường hợp nguồn Cung (Supply) của một loại tiền tệ cụ thể tăng lên, điều này sẽ khiến đồng tiền đó có giá trị thấp hơn. Ngược lại, trong trường hợp nguồn Cung của một loại tiền tệ cụ thể giảm, điều này sẽ khiến đồng tiền đó tăng giá trị, bởi vì nó đã trở nên hiếm hơn hoặc bị thiếu nguồn Cung (Supply).

Ví dụ: Mọi người có xu hướng định giá tài sản cụ thể như kim cương với giá trị cao và nguồn cung thấp chẳng hạn. Nhưng, nếu họ đem kim cương đi so sánh với những viên đá, kết luận rút ra là khá rõ ràng. Đá có giá trị rất nhỏ, đơn giản vì mọi người đều có thể tìm thấy chúng ở khắp mọi nơi. Do đó, chúng ta có thể nói rằng nguồn cung đá là rất lớn trên phạm vi toàn cầu. Ngược lại, với kim cương, chúng thường có giá trị rất lớn, vì chúng rất hiếm và không thường được tìm thấy dễ dàng như những viên đá. Đó là một ví dụ đơn giản về logic Cung Cầu của thị trường.

1.2. Cầu (Demand) là gì?

Cầu (Demand) thể hiện mức độ mà một người tham gia vào thị trường muốn có một tài sản nhất định.

Ví dụ: Khi nói đến giao dịch tiền tệ, Cầu (Demand) thường gây ra tác động ngược lại đến giá trị của một loại tiền tệ nhất định so với Cung (Supply) đã đề cập ở trên. Trong trường hợp nhu cầu về một loại tiền tệ nhất định tăng cao, điều này sẽ khiến đồng tiền đó tăng một phần giá trị. Ngược lại, trong trường hợp nhu cầu đối với một loại tiền tệ nhất định giảm, điều này thường sẽ khiến đồng tiền đó mất đi một phần giá trị.

Biểu đồ miêu tả sự liên quan giữa Cung Cầu và Giá
Biểu đồ miêu tả sự liên quan giữa Cung Cầu và Giá

1.3. Ba trạng thái Cung Cầu (Supply Demand) của thị trường

Một thị trường luôn ở một trong ba trạng thái sau:

 • Thứ nhất, thị trường ở trong trạng thái Cầu vượt quá Cung, điều này ngụ ý rằng có sự cạnh tranh giữa những người tham gia thị trường để mua hàng hóa hay sản phẩm nào đó và điều này làm giá cả của mặt hàng đó tăng mạnh. Xu hướng thị trường tăng.
 • Thứ hai, thị trường ở trong trạng thái Cung vượt quá Cầu, điều này ngụ ý rằng có sự cạnh tranh giữa những người tham gia để bán hàng hóa hay sản phẩm nào đó và điều này làm giá cả của mặt hàng đó giảm mạnh. Xu hướng thị trường giảm.
 • Thứ ba, thị trường ở trạng thái cân bằng, nơi không có sự cạnh tranh giữa những người tham gia để mua hoặc bán hàng hóa hay sản phẩm nào đó, bởi vì thị trường đang ở mức giá mà mọi bên mua hoặc bán đều thỏa mãn và hài lòng. Kịch bản này chính là điều kiện kinh tế tối ưu, trong đó cả người tiêu dùng, nhà sản xuất hàng hóa và dịch vụ đều hài lòng. Xu hướng thị trường đi ngang (sideway)

Tuy nhiên, khi thị trường rời khỏi trạng thái cân bằng, cạnh tranh tăng lên, do đó đẩy giá trở lại trạng thái cân bằng. Nói cách khác, cạnh tranh tự loại bỏ bằng cách buộc các thị trường trở lại trạng thái cân bằng. Mặc dù trạng thái cân bằng chiếm phần lớn thời gian trên thị trường nhưng các nhà giao dịch không nhất thiết phải giao dịch ở vùng giá này.

1.4. Giao dịch theo vùng Cung Cầu (Supply Demand) là gì?

Trong vài năm qua, giao dịch theo vùng Cung Cầu đã trở nên phổ biến rộng rãi với các nhà giao dịch ngoại hối. Giao dịch theo vùng Cung Cầu là một phương thức giao dịch trong đó ý tưởng là tìm điểm giao dịch trên thị trường nơi giá đã tăng hoặc giảm mạnh và đánh dấu các khu vực này là vùng Supply hoặc Demand bằng việc sử dụng công cụ đánh dấu hình chữ nhật (Retangle). Điểm mà giá đã tăng mạnh được đánh dấu là vùng Cầu (Demand Zone). Điểm mà thị trường đã giảm mạnh được đánh dấu là vùng Cung (Supply Zone).

Vung cung vùng cầu

Tiền đề chính của giao dịch Cung Cầu (Supply Demand) là khi thị trường tăng hoặc giảm mạnh. Các tổ chức lớn, các ngân hàng hay quỹ phòng hộ không thể đưa toàn bộ giao dịch của họ vào thị trường một lúc, do đó họ phải đặt các lệnh chờ mua hoặc bán tại vùng giá Supply hoặc Demand với kỳ vọng thị trường sẽ quay trở lại các khu vực này và các lệnh chờ của họ sẽ được khớp lệnh.

Đối với một nhà giao dịch mới (Newbie), những người chưa thực sự biết nhiều về giao dịch Cung Cầu thì những lý luận ở trên nghe có vẻ hợp lý. Tuy nhiên, những lời giải thích ở trên là hoàn toàn sai với cách thị trường ngoại hối thực sự hoạt động.

Hầu hết các nhà giao dịch đều đặt lệnh ở các vùng Cung Cầu (Supply Demand) với ý tưởng rằng các tổ chức lớn đã đặt lệnh chờ sẵn tại các khu vực này và chỉ chờ thị trường quay trở lại để khớp lệnh, điều này là sai!

Các tổ chức không bao giờ làm bất cứ điều gì như vậy và ngay cả khi họ đã đặt lệnh chờ tại các khu vực Cung Cầu (Supply Demand) và thị trường di chuyển khớp lệnh của họ thì giá sẽ không di chuyển đến bất cứ nơi nào vì các lệnh chờ xử lý không thể khiến giá thị trường thay đổi, chỉ có các lệnh thị trường trực tiếp mới có thể làm được điều đó. Để hiểu rõ lý do tại sao có điều này, chúng ta phải hiểu được khái niệm thanh khoản của thị trường trong phần tiếp theo của bài viết này.

1.5. Thanh khoản của thị trường là gì?

Thanh khoản là khả năng Mua hoặc Bán một cái gì đó mà không gây ra sự thay đổi giá lớn. Bất cứ khi nào bạn thấy thị trường di chuyển là do thiếu thanh khoản trên thị trường, không phải vì có nhiều người Mua hơn người Bán như thường được dạy trong các tài liệu giao dịch.

Khi ai đó đặt lệnh thị trường, nó sẽ loại bỏ thanh khoản khỏi thị trường bởi vì người đặt lệnh thị trường về cơ bản là yêu cầu giao dịch của anh ta được thực hiện ngay lập tức, lệnh thị trường Mua của anh ta sẽ được khớp với một người đang có lệnh chờ bán để Bán trên thị trường.

Nếu lệnh thị trường có kích thước lớn hơn lệnh chờ xử lý đối lập thì chỉ có một phần của lệnh thị trường được khớp nhưng phần còn lại sẽ không, do đó thị trường phải tăng cao hơn để tìm kiếm các lệnh chờ xử lý bổ sung để lấp đầy những vị thế còn lại của lệnh thị trường. Điều này về cơ bản có nghĩa là các lệnh chờ xử lý sẽ thêm thanh khoản cho thị trường.

Chúng ta với tư cách là nhà giao dịch nhỏ lẻ không giao dịch với khối lượng đủ lớn để ảnh hưởng đến giá thị trường, việc đặt và thoát giao dịch là điều chúng ta không bao giờ phải suy nghĩ.

Tuy nhiên, đối với tổ chức lớn, việc ra vào giao dịch có thể là một vấn đề lớn. Bởi vì khối lượng giao dịch mà họ đặt rất lớn, một trong những mục tiêu chính của một nhà giao dịch chuyên nghiệp là giao dịch được đưa vào thị trường với ít tác động nhất đến giá thị trường, điều này có nghĩa là họ phải tìm kiếm các vị trí trên thị trường nơi có nhiều thanh khoản tồn tại.

Hầu hết các mức thanh khoản thường được tìm thấy ở những nơi mà các nhà giao dịch nhỏ lẻ đặt mức dừng lỗ. Lý do tại sao thường xuyên diễn ra các cuộc săn lùng điểm dừng lỗ trên thị trường ngoại hối là do các nhà giao dịch chuyên nghiệp đặt các giao dịch lớn vào thị trường, họ cố tình đẩy giá vào vị trí của các điểm dừng lỗ để dỡ bỏ các giao dịch lớn ở cùng mức giá mà không làm thay đổi thị trường một cách đáng kể.

1.6. Ảnh hưởng của Cung Cầu (Supply Demand) đến nền kinh tế toàn cầu?

Một ví dụ về giá Dầu (Oil) để minh họa cách Cung (supply) và Cầu (demand) phối hợp với nhau và ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu như thế nào?

Trong trường hợp nhu cầu dầu thô tăng hoặc cung dầu thô giảm, giá dầu thường sẽ tăng. Khi giá dầu thô tăng, giá xăng cũng phản ứng ngay lập tức và cũng tăng theo. Khi giá xăng tăng, người tiêu dùng buộc phải chi số tiền lớn hơn để lái xe từ điểm A đến điểm B.

Và khi họ chi số tiền ngày càng tăng cho các sản phẩm từ dầu thì cuối cùng họ có ít tiền hơn trước sự tăng vọt của giá dầu. Những yếu tố này đều ảnh hưởng đến ngân sách của một cá nhân, tác động đến ngân sách của các tập đoàn, doanh nghiệp và chính phủ có ảnh hưởng trên toàn thế giới.

Cán cân Cung Cầu là một phần ảnh hưởng tới nền kinh tế
Cán cân Cung Cầu là một phần ảnh hưởng tới nền kinh tế

Nhật Bản là một quốc gia, nơi chịu giá dầu cao, vì nước này nhập khẩu gần như toàn bộ dầu. Điều này có nghĩa là mỗi thùng dầu Nhật Bản cần để phát triển ngành công nghiệp của mình, họ phải mua ở một mức giá nào đó. Hơn nữa, nền kinh tế Nhật Bản phụ thuộc vào khả năng xuất khẩu hàng hóa mà nước này sản xuất cho các đối tác thương mại của mình, như Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Mỗi chiếc xe hơi, điện thoại thông minh và máy tính được sản xuất tại Nhật Bản đang ngày càng tiêu tốn nhiều tiền hơn để cung cấp cho người tiêu dùng khi giá dầu tăng. Trong trường hợp này, Nhật Bản cần nhập 100% dầu với giá tăng và người tiêu dùng cũng phải bỏ ra nhiều tiền hơn để mua 100% hàng hóa mà họ sản xuất.

Theo lý thuyết Cung Cầu, rõ ràng việc tăng giá dầu cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến giá trị của đồng tiền Nhật Bản (JPY). Dầu luôn được định giá và bán bằng USD, vì vậy với giá của mặt hàng này tăng lên, người mua ở Nhật Bản sẽ cần phải chuyển đổi một lượng lớn đồng JPY sang USD để trả tiền dầu. Trong trường hợp này, nguồn cung tiền tệ của Nhật Bản sẽ được tăng lên trên thị trường và điều này sẽ khiến đồng JPY mất giá.

Kết quả từ tất cả những điều này, hàng hóa Nhật Bản sẽ có giá cao hơn và ít người có thể mua được. Nhu cầu đối với đồng yên Nhật sẽ giảm, bởi vì càng ít người mua hàng, họ càng cần ít JPY hơn. Sự kết hợp giữa tăng Cung và giảm Cầu sẽ dẫn đến sự mất giá của đồng tiền Nhật Bản.

2. Vùng Cung Cầu (Supply Demand) là gì?

Phần lớn các nhà giao dịch (trader) đều tận dụng các vùng Cung (Supply) và vùng Cầu (Demand) để tham gia vào thị trường. Vì vậy việc xác định được vùng Cung Cầu một cách chính xác là rất quan trọng với những nhà giao dịch.

Bài viết hôm nay cung cấp cho bạn cách xác định các vùng Cung và vùng Cầu, đồng thời làm thế nào vẽ vùng Cung Cầu cho chính xác?

2.1. Xác định vùng Cung (Supply)

Trước tiên, chúng ta cần biết vùng có nến đi ngang trước đó được gọi là vùng Cơ Sở (Base). Vùng Cơ Sở bao gồm một chuỗi nến đi ngang để hình thành nên vùng Hợp Nhất (consolidation) hoặc vùng có những cây nến đảo chiều xu hướng.

Chú ý: Khi chỉ có một cây nến trong vùng Cơ Sở (Base) thì cây nến đó chính là vùng Cơ Sở.

Cách vẽ vùng Cơ Sở (Base) để hình thành vùng Cung (vùng Supply):

Chúng ta vẽ vùng Cơ Sở (Base) từ giá cao nhất của một cây nến gần nhất ngay trước khi thị trường di chuyển xuống tạo thành vùng Cung (Vùng Supply). Từ đây, bạn cần kéo hình chữ nhật (Retangle) đến vùng giá mở cửa của cây nến tăng gần nhất trước khi thị trường giảm manh tạo thành một vùng Cung (vùng Supply).

Dưới đây là một hình ví dụ minh họa về vùng Cung (Supply Zone) có tồn tại một vùng Cơ Sở (Base) trên biểu đồ USD / CHF khung D1:

Vùng Cung (Supply) hình thành từ một vùng Cơ Sở trước khi có 1 cây nến bán mạnh
Vùng Cung (Supply) hình thành từ một vùng Cơ Sở trước khi có 1 cây nến bán mạnh

Dưới đây là một ví dụ về vùng Cung được hình thành trên biểu đồ USD / CHF khung D1:

Xác định vùng Cung (Supply) - Từ một cây nến xuất hiện nhiều lần trên biểu đồ USDCHF khung D1
Xác định vùng Cung (Supply) – Từ một cây nến xuất hiện nhiều lần trên biểu đồ USDCHF khung D1

Vậy, vùng Cung được xác định khi giá rớt mạnh từ một cây nến hay có một vùng nến đi ngang (sideway) trước đó.

2.2. Xác định vùng Cầu (Demand)

Cách vẽ vùng Cầu (Demand) thì sẽ ngược lại so với vùng Cung (Supply) nhưng nó cũng được hình thành từ vùng Cơ Sở (Base).

Cách vẽ vùng Cơ Sở (Base) để hình thành vùng Cầu (vùng Demand):

Chúng ta vẽ vùng Cơ Sở (Base) từ giá thấp nhất của một cây nến gần nhất ngay trước khi thị trường di chuyển lên tạo thành vùng Cầu (Vùng Demand). Từ đây, bạn cần kéo hình chữ nhật (Retangle) đến vùng giá mở cửa của cây nến giảm gần nhất trước khi thị trường tăng manh tạo thành một vùng Cầu (vùng Demand).

Vùng Cầu (Demand) được xác định khi xuất hiện nến tăng mạnh từ một cây nến hay vùng Cơ Sở (Base).

Dưới đây là một ví dụ về vùng Cầu (Demand) được tạo từ vùng cơ sở trên biểu đồ USD / CAD trên khung D1:

Xác định vùng Cầu (Demand) - Từ một vùng Cơ Sở sau khi xuất hiện nến đảo chiều tăng
Xác định vùng Cầu (Demand) – Từ một vùng Cơ Sở sau khi xuất hiện nến đảo chiều tăng

Dưới đây là một ví dụ về vùng Cầu (Demand) với được tạo từ một cây nến trên biểu đồ GBP / USD khung D1:

Xác định vùng Cầu (Demand) - Từ một cây nến xuất hiện trên biểu đồ GBPUSD khung D1
Xác định vùng Cầu (Demand) – Từ một cây nến xuất hiện trên biểu đồ GBPUSD khung D1

Tất cả những hình ảnh trên cho thấy có hai loại vùng Cầu và vùng Cung tồn tại trên thị trường tài chính. Hai loại được tạo nên từ một cây nến duy nhất hoặc một vùng cơ sở và không có loại khác.

Sức mạnh của sự dịch chuyển ra khỏi vùng Cung hoặc Cầu không phải là yếu tố quyết định mức độ mạnh yếu của vùng đó. Tuy nhiên, nếu vùng Cung hoặc Cầu có ít nhất một cây nến tăng hoặc giảm giá mạnh di chuyển ra khỏi nó, thì ta có thể xem xét đây là một cơ hội giao dịch tiềm năng.

2.3. Loại vùng Cung Cầu (Supply Demand) nào cho kết quả giao dịch tốt hơn? Và cách lấy chuẩn xác nhất

Thông thường các vùng Cung (Supply) hoặc Cầu (Demand) được hình thành từ một vùng cơ sở có xu hướng dẫn đến giao dịch thắng cao hơn so với các vùng hình thành từ một cây nến. Điều này là do bản chất nhạy cảm của tâm lý các nhà giao dịch khi đã có vị thế giao dịch tại vùng cơ sở.

Khi thị trường nhanh chóng tăng hoặc giảm từ vùng Cung và Cầu, nó ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của các nhà giao dịch đã giao dịch trong vùng cơ sở trước khi thị trường di chuyển lên hoặc xuống.

Một vùng Cung hoặc Cầu được hình thành với chỉ một cây nến có nghĩa là không có nhiều nhà giao dịch vào lệnh ngược hướng thị trường trước khi thị trường di chuyển lên hoặc xuống tạo ra vùng Supply hoặc Demand. Một vùng Cung hoặc Cầu được hình thành với một vùng cơ sở gồm nhiều nhà giao dịch bị kẹt lệnh hơn vì thị trường đang đi ngang (sideway) trước khi nó bắt đầu tăng cao hơn hoặc giảm xuống.

Cách vẽ vùng Cầu (vùng Demand) khác với vùng Cung (vùng Suplly) ở chỗ chúng ta vẽ vùng Cầu từ vùng thấp nhất ngay trước khi giá di chuyển lên tạo thành vùng Cầu (Demand Zone), còn với vùng Cung (vùng Supply) thì sẽ là từ giá cao nhất ngay trước khi giá di chuyển đi xuống.

Biểu đồ miêu tả cách vẽ chuẩn xác vùng Cầu
Biểu đồ miêu tả cách vẽ chuẩn xác vùng Cầu

Trong hình ảnh trên, chúng ta vẽ vùng Cầu (vùng Demand) từ giá thấp nhất của cây nến tăng (Bullish Engulfing) đầu tiên ngay trước khi thị trường di chuyển lên tạo thành vùng Cầu (Demand Zone). Từ đây, bạn cần kéo hình chữ nhật (Retangle) đến vùng giá mở của của cây nến giảm ngay trước đó để vẽ vùng Cầu (vùng Supply) trên biểu đồ của mình.

Chú ý: Ngược lại với khi chúng ta vẽ các vùng Cầu (vùng Demand), nến khi vẽ vùng Cung (vùng Supply) phải là từ giá cao nhất của cây nến Bearish gần nhất.

3. Cách vẽ vùng Cung Cầu (Supply Demand) chính xác trên phần mềm MT4

Vẽ vùng Cung Cầu (Supply Demand) là một kỹ năng mà nhiều giao dịch vẫn chưa nắm bắt một cách chính xác và thành thạo. Kể từ khi giao dịch vùng Supply và Demand lần đầu tiên xuất hiện đã có nhiều cách hiểu khác nhau về cách vẽ chúng đúng cách vì mỗi người đều có phương pháp giao dịch Supply và Demand của riêng mình.

3.1. Cách vẽ vùng Cung (Supply)

Bây giờ chúng ta đã biết cách tìm và định vị các vùng Supply và Demand trên biểu đồ, điều tiếp theo chúng ta cần biết là làm thế nào để vẽ được các vùng đó?

Cả hai vùng Supply trong hình dưới được tạo thành từ cả vùng cơ sở và một cây nến giảm mạnh đều được vẽ theo cùng một cách. Để vẽ các vùng Supply, bạn cần chọn công cụ Retangle được tìm thấy trong tab Insert trên MT4.

Công cụ vẽ vùng Cung Cầu trên phần mềm MT4
Công cụ vẽ vùng Cung Cầu trên phần mềm MT4

Sử dụng công cụ Retangle để vẽ vùng Supply bắt đầu từ giá mở cửa của cây nến BULLISH cuối cùng trước khi giá giảm tạo ra vùng Supply.

Ghi chú: Bạn nên vẽ các vùng Supply từ nến BULLISH cuối cùng trước khi giá giảm. Nếu nến ngay trước khi giảm là BEARISH thì bạn cần xác định vị trí nến BULLISH gần nhất để vẽ vùng Supply phù hợp.

Cách vẽ vùng Cung (Supply) trên phần mềm MT4
Cách vẽ vùng Cung (Supply) trên phần mềm MT4

3.2. Cách vẽ vùng Cầu (Demand)

Cách vẽ vùng Demand khác với vùng Supply ở chỗ chúng ta vẽ vùng Demand từ cây nến BEARISH gần nhất ngay trước khi giá di chuyển lên tạo thành vùng Demand.

Cách vẽ vùng Cầu (Demand) trên phần mềm MT4
Cách vẽ vùng Cầu (Demand) trên phần mềm MT4

Trong hình ảnh trên, chúng ta vẽ vùng Demand từ giá mở cửa của cây nến BEARISH gần nhất ngay trước khi thị trường di chuyển lên tạo thành vùng Demand. Từ đây, bạn cần kéo hình chữ nhật đến vùng giá thấp gần nhất để vẽ vùng Demand trên biểu đồ của mình.

Ghi chú: Ngược lại với khi chúng ta vẽ các vùng Supply, nến khi vẽ vùng Demand phải là nến BEARISH gần nhất. Nếu nó là nến BULLISH, bạn cần tìm nến BEARISH gần nhất trước khi giá di chuyển lên và vẽ hình chữ nhật của bạn từ đó.

4. Phân loại vùng Cung Cầu (Supply Demand)

Nắm bắt được cách phân loại Cung Cầu và hiểu rõ lý do tại sao các loại Cung hoặc Cầu hình thành chính là chìa khóa để thực hiện giao dịch hiệu quả hơn.

Chúng ta sẽ tiến hành phân loại các vùng Cung Cầu (Supply Demand) và giải thích nguyên nhân tạo nên từng loại Cung Cầu trên thị trường. Phân loại Cung Cầu dựa trên nơi chúng hình thành trên thị trường:

 • Nếu một vùng Cung (Supply) hoặc vùng Cầu (Demand) hình thành trong quá trình di chuyển theo xu hướng của thị trường thì nó được gọi là drop-base-drop (giảm vùng cơ sở giảm) và rally-base-rally (tăng vùng cơ sở tăng).
 • Một vùng Supply Demand được tạo ra khi đảo ngược xu hướng được gọi là rally-base-drop (tăng vùng cơ sở giảm) và drop-base-rally (giảm vùng cơ sở tăng).

Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về các vùng Supply Demand được liệt kê ở trên trông như thế nào trên biểu đồ để có một cái nhìn rõ nét hơn về các vùng Cung Cầu (Supply Demand) này.

4.1. Cung Cầu (Supply Demand) được hình thành theo một xu hướng

 • Rally-Base-Rally:

Rally – Base – Rally (RBR) là một loại vùng Cầu được hình thành trong suốt quá trình thị trường di chuyển theo xu hướng tăng. Cái tên RBR được đặt theo cấu trúc thị trường tạo ra vùng Cầu (Demand Zone).

Trong ví dụ bên trên, bạn có thể thấy ban đầu giá tăng lên, sau đó ngừng tăng chuyển sang giai đoạn đi ngang (sideway) gọi là vùng cơ sở (base) và tiếp tục tăng lên tạo ra vùng Cầu. RBR sẽ luôn tạo thành một vùng Cầu (Demand Zone) và không bao giờ tạo thành vùng Cung (Supply).

Mô hình Rally-Base-Rally hình thành vùng Cầu tại vùng Base sau khi giá tăng mạnh
Mô hình Rally-Base-Rally hình thành vùng Cầu tại vùng Base sau khi giá tăng mạnh
 • Drop-Base-Drop:

Drop-Base-Drop (DBD) trái ngược hoàn toàn với Rally-Base-Rally, điểm tương đồng duy nhất là cả hai đều được hình thành trong một xu hướng thị trường. Trong khi một cấu trúc RBR sẽ luôn tạo thành một vùng Cầu trên thị trường, thì DBD sẽ luôn tạo thành một vùng Cung (Supply Zone).

Cả DBD và RBR chỉ hình thành khi thị trường có xu hướng và chúng là những vùng giá mà nếu thị trường quay trở lại sẽ đẩy giá đi theo đúng xu hướng ban đầu.

Trong hình dưới, giá giảm thấp hơn đã tạo ra vùng Cung (Supply Zone), vì vậy nếu thị trường quay trở lại vùng giá này, nó sẽ đẩy thị trường xuống thấp hơn.

Mô hình Drop-Base-Drop hình thành vùng Cung tại vùng Base sau khi giá giảm mạnh
Mô hình Drop-Base-Drop hình thành vùng Cung tại vùng Base sau khi giá giảm mạnh

Chúng ta đã biết DBD và RBR trông như thế nào trên biểu đồ, hãy tiếp tục xem xét các loại Cung Cầu (Supply Demand) khác trong phần kế tiếp.

4.2. Cung Cầu (Supply Demand) được hình thành khi xu hướng đảo chiều

 • Drop-Base-Rally:

Drop-Base-Rally (DBR) là một cấu trúc luôn tạo thành một vùng Cầu (Demand) trên thị trường. DBR khác với những vùng Cung Cầu chúng ta vừa xem xét ở trên chủ yếu là do vị trí của chúng trên thị trường, trong khi cả RBR và DBD chỉ hình thành suốt xu hướng thị trường thì DBR sẽ chỉ được tìm thấy khi thị trường thay đổi xu hướng từ di chuyển xuống sang di chuyển lên.

Biểu đồ giao dịch tạo nên vùng Drop-Base-Rally trên biểu đồ USDCHF
Biểu đồ giao dịch tạo nên vùng Drop-Base-Rally trên biểu đồ USDCHF

Nếu thị trường quay trở lại vùng Cầu (Demand Zone), nó sẽ đẩy thị trường theo hướng tăng ngược với hướng đã tạo ra vùng Cầu, đó là cấu trúc DBR.

 • Rally-Base-Drop:

Trái ngược với DBR, chúng ta có cấu trúc Rally-Base-Drop (RBD) được hình thành khi thị trường đảo chiều xu hướng từ di chuyển lên sang di chuyển xuống. Một khi cấu trúc này hình thành, vùng Cung sẽ được tạo ra trên thị trường và khi đó, nếu giá quay trở lại vùng này, nó sẽ tiếp tục bị đẩy xuống.

Biểu đồ giao dịch tạo nên vùng Rally-Base-Drop
Biểu đồ giao dịch tạo nên vùng Rally-Base-Drop

Vùng Cầu (Demand Zone) được hình thành bởi cấu trúc DBR ở hình bên dưới cũng được coi là một vùng theo cấu trúc DBR mặc dù không có giai đoạn đi ngang (sideway) hay tạm dừng nào diễn ra cả.

Khi bạn thấy cấu trúc DBR như thế này gồm vùng cơ sở không cái nhiều nến mà chỉ có hai cây nến thì nó vẫn có giá trị để giao dịch mặc dù cách hình thành của nó khác với các vùng Supply Demand đã được đề cập ở phía trên.

4.3. Lý do tạo nên vùng Rally-Base-Rally và Drop-Base-Drop

Cả hai loại DBD và RBR hình thành trên thị trường do các nhà giao dịch của ngân hàng chốt lợi nhuận từ các vị trí giao dịch hiện có.

Hình ảnh bên dưới là một cấu trúc Rally-Base-Rally hay RBR.

Biểu đồ giao dịch tạo nên vùng Rally-Base-Rally hay RBR vùng Cơ sở là nơi chốt lời hiệu quả
Biểu đồ giao dịch tạo nên vùng Rally-Base-Rally hay RBR vùng Cơ sở là nơi chốt lời hiệu quả

Trước đợt tăng giá đầu tiên, các giao dịch viên của ngân hàng đã đặt các giao dịch Mua dài hạn tại vùng giá đi ngang (sideway). Thị trường bắt đầu tăng cao và điều tiếp theo họ muốn làm là đảm bảo một phần lợi nhuận của họ. Khi đó họ quyết định làm điều này bằng cách tiêu thụ tất cả các lệnh Mua vào thị trường từ các nhà giao dịch nhỏ lẻ (tức là họ thực hiện lệnh Bán ra).

Việc tiêu thụ các lệnh thị trường có nghĩa là làm cho thị trường có một động thái nhỏ giảm xuống bằng cách chốt một phần lợi nhuận từ giao dịch Mua ban đầu và thêm vào các lệnh Bán, điều này khiến thị trường tạm dừng và tạo ra vùng cơ sở mà cuối cùng tạo nên vùng Cầu (Demand Zone).

Việc di chuyển xuống thấp hơn khiến một số lượng lớn các nhà giao dịch nhỏ lẻ, những người đã mua đuổi khi thị trường tăng cao phải đóng giao dịch của họ ở mức thua lỗ. Thêm vào đó, sẽ có một số lượng nhỏ các nhà giao dịch nhỏ lẻ khác nghĩ rằng việc giảm giá là sự xuất hiện của xu hướng đảo chiều nên họ sẽ đặt các lệnh Bán với kỳ vọng rằng thị trường sẽ giảm xuống.

Các ngân hàng bắt đầu Mua lại khi biết rằng họ sẽ làm cho thị trường tăng cao hơn và khiến bất kỳ ai đã vào lệnh Bán khi giá di chuyển xuống phải đóng giao dịch tại mức dừng lỗ và cuối cùng lợi nhuận vẫn về tay các ngân hàng.

Chú ý: Quy mô của các giao dịch dài hạn mà các nhà giao dịch ngân hàng đặt ra phụ thuộc vào mức độ giảm giá gây ra bởi việc chốt lời của chính họ.

Trong ví dụ trên, thị trường chỉ có thể tạm dừng trong một khoảng thời gian nhỏ, điều đó có nghĩa là các ngân hàng chỉ có thể đặt một số lượng nhỏ giao dịch mua. Nếu việc chốt lời khiến giá giảm xuống mức thoái lui 50% của đợt tăng ban đầu, các ngân hàng sẽ có thể đặt giao dịch mua lớn hơn nhiều vì nhiều nhà giao dịch nhỏ lẻ sẽ Bán và nhiều khả năng đợt tăng thứ hai sẽ tiếp tục với thời gian dài hơn đáng kể.

Đối với loại Supply Demand khác như drop-base-drop hay DBD, quy trình cũng diễn ra tương tự như RBR. Các ngân hàng cũng chốt lãi từ các vị thế bán khiến thị trường không giảm, sau đó khi thị trường bắt đầu đi ngược lại xu hướng, các nhà giao dịch bán đuổi phải đóng giao dịch ở mức thua lỗ và các nhà giao dịch đảo chiều cũng bắt đầu vào lệnh mua vì họ tin rằng xu hướng đang thay đổi.

Cả hai nhà giao dịch này đang đưa lệnh vào thị trường mà các ngân hàng sử dụng để có thêm giao dịch bán, điều này cuối cùng khiến thị trường giảm và khiến các nhà giao dịch nhỏ lẻ bị mất tiền.

4.4. Lý do tạo nên vùng Rally-Base-Drop và Drop-Base-Rally

Trong khi các vùng Rally-Base-Rally và Drop-Base-Drop chỉ có thể hình thành do các nhà giao dịch ngân hàng chốt lời thì các vùng Rally-Base-Drop và Drop-Base-Rally lại có thể được hình thành bởi các nhà giao dịch ngân hàng đặt giao dịch để tạo ra xu hướng đảo chiều hoặc bằng cách chốt lời từ các vị thế hiện có.

Các vùng RBD hoặc DBR hình thành do các nhà giao dịch ngân hàng chốt lợi nhuận có xác suất giao dịch thành công thấp hơn so với các vùng giá được tạo ra do các giao dịch viên ngân hàng đặt giao dịch.

Để hiểu lý do tại sao, chúng ta phải xem xét ý định của các nhà giao dịch ngân hàng khi họ vào lệnh?

Nếu một ngân hàng đang muốn đặt giao dịch để làm cho các nhà giao dịch khác bị mất tiền, thì vùng giá họ đặt giao dịch rất quan trọng vì họ sẽ cố giữ giá thị trường để không phá vỡ khu vực này. Trong giao dịch với Cung Cầu (Supply Demand), điều này có nghĩa là khi một vùng RBD hoặc DBR được tạo ra bởi các ngân hàng đặt giao dịch, các ngân hàng phải cố ngăn cản thị trường di chuyển qua điểm mà họ đã vào lệnh để bảo vệ vị thế của họ khỏi thua lỗ.

Biểu đồ giao dịch tạo nên vùng Drop-Base-Rally trên biểu đồ USDCAD
Biểu đồ giao dịch tạo nên vùng Drop-Base-Rally trên biểu đồ USDCAD

Trong hình ảnh trên, chúng ta có thể thấy một vùng DBR hình thành sau khi thị trường giảm, có khả năng có một tỷ lệ lớn các nhà giao dịch nhỏ lẻ tham gia vào thị trường với các giao dịch ngắn hạn tại thời điểm này. Điều này có nghĩa là sẽ có rất nhiều lợi nhuận được tạo ra bởi các ngân hàng nếu họ tham gia thị trường và gây ra sự đảo chiều.

Khi các ngân hàng tham gia vào thị trường với các giao dịch dài hạn, họ tiêu thụ tất cả các lệnh Bán vào thị trường và giá bắt đầu tăng lên, cuối cùng phá vỡ mức kháng cự gần nhất.

Sau khi phá vỡ mức kháng cự trên được một đoạn, chúng ta thấy có sự sụt giảm diễn ra, sự sụt giảm này là do rất nhiều nhà giao dịch nhỏ lẻ giao dịch Bán ngắn hạn do họ tin rằng việc tăng cao hơn chỉ đơn giản là đợt hồi ngắn của xu hướng giảm.

Tiếp theo thị trường giằng co tạo ra vùng cơ sở (Base) tiếp theo. Các nhân viên giao dịch ngân hàng sẽ mua tiếp để có thêm giao dịch được đặt theo hướng đảo chiều, thị trường tăng mạnh sau đó. Nếu các ngân hàng không Mua và thị trường giảm xuống dưới vùng Cầu (Demand Zone) thì các vị thế Mua ban đầu của họ sẽ thua lỗ. Tất nhiên, điều này rất khó xảy ra vì các ngân hàng luôn có kế hoạch giao dịch trước.

Vấn đề chính đối với các vùng RBD và DBR là phải xác định xem khu vực đó được tạo ra bởi các ngân hàng đặt giao dịch hay bằng cách chốt lợi nhuận từ các vị thế của họ?

5. Cách đánh giá vùng Cung Cầu (Supply Demand) hoạt động hiệu quả

Giao dịch theo vùng Cung Cầu (Supply and Demand) vẫn là một trong những chiến lược giao dịch phổ biến nhất kể từ khi nó xuất hiện cho đến nay. Trong thời gian đó, có rất ít sự thay đổi trong cách giao dịch theo vùng Cung Cầu. Nếu bạn lên mạng và tìm kiếm các chiến lược giao dịch cung và cầu, bạn sẽ thấy rằng phần lớn có rất ít sự khác biệt giữa các chiến lược giao dịch này.

Sự khác biệt có thể đến từ khung thời gian được sử dụng để giao dịch hoặc phương thức tìm điểm vào lệnh được sử dụng để tham gia giao dịch tại chính khu vực cung và cầu. Tuy nhiên, việc đánh giá độ hiệu quả của vùng cung cầu lại phụ thuộc vào yếu tố khác.

Bài viết này sẽ chỉ ra nguyên nhân khiến các vùng cung và cầu hình thành cùng với những lý do khác nhau để trả lời cho câu hỏi: Tại sao thị trường sẽ quay trở lại các khu vực này sau khi chúng được tạo ra?

Ngoài ra, bạn sẽ thấy rằng thời gian để thị trường quay trở lại vùng Cung hoặc Cầu là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá vùng Cung Cầu xem nó có hoạt động tốt hay không?

Làm thế nào để đánh giá được một vùng Cung hoặc Cầu sẽ dẫn đến một giao dịch có kết quả tốt?

Câu trả lời cho câu hỏi trên đó là khoảng thời gian hình thành vùng Cung Cầu đó đến thời điểm hiện tại của thị trường. Hầu hết các nhà đầu giao dịch đều nghĩ rằng khoảng thời gian đó càng lâu, khu vực đó càng trở nên mạnh mẽ.

Tuy nhiên suy nghĩ này không phải lúc nào cũng chính xác và không mang lại cho nhà giao dịch lợi nhuận ổn định từ thị trường. Lý do là vì hầu hết mọi người lại thích đặt giao dịch tại các khu vực Cung Cầu đã hình thành từ lâu so với các khu vực đã được tạo gần đây, khi đó là khu vực hình thành gần đây lại có cơ hội tốt để mang lại giao dịch theo vùng Cung Cầu tốt hơn.

Ví dụ 1: Hình ảnh dưới đây cho thấy vùng Cung được hình thành và đánh dấu trên biểu đồ XAUUSD trên khung thời gian ngày (D1).

Biểu đồ vùng Cung được hình thành và đánh dấu trên biểu đồ D1 XAU/USD
Biểu đồ vùng Cung được hình thành và đánh dấu trên biểu đồ D1 XAU/USD

Vùng Cung này hình thành do Bank Traders đặt giao dịch Bán, chúng ta có thể xác nhận điều này vì giá đã giảm mạnh sau khi khu vực này hình thành. Thị trường sau đó đã không quay lại kiểm tra lại vùng Cung này, dường như các nhà giao dịch ngân hàng đã Bán hết.

Nếu họ muốn vào các giao dịch Bán còn lại, họ sẽ khiến giá tăng lên ngay sau khi vùng Cung này được tạo thành, họ sẽ không đợi giá giảm một khoảng cách lớn trước khi đưa nó trở lại khu vực này vì nó sẽ phủ nhận quan điểm của việc đặt giao dịch Bán ở vị trí đầu tiên (lệnh Bán đầu tiên không có ý nghĩa)

Vùng Cung này thực sự đáp ứng các tiêu chí mà hầu hết các nhà giao dịch sử dụng để đánh giá xem một vùng cản có xác suất làm thị trường đảo chiều cao hay không?

Trong ví dụ trên, giao dịch Bán mà các ngân hàng đã vào tạo ra vùng Cung đã hoàn toàn bị phá qua vào thời điểm thị trường trở lại vùng này sau 18 ngày. Điều này có nghĩa là không có lệnh thị trường nào của ngân hàng đang ở trạng thái mở và họ cũng không phải đặt thêm các giao dịch Bán với khối lượng lớn hơn để ngăn thị trường vượt qua điểm giao dịch Bán đã vào thị trường bởi vì các giao dịch Bán của họ đã bị đóng hết trước đó.

Ví dụ 2: Hình ảnh dưới đây cho thấy vùng Cung được hình thành và đánh dấu trên biểu đồ XAUUSD trên khung thời gian ngày (D1).

Biểu đồ vùng Cung được hình thành và đánh dấu trên biểu đồ D1 XAU/USD
Biểu đồ vùng Cung được hình thành và đánh dấu trên biểu đồ D1 XAU/USD

Vùng Cung (Supply Zone) này cũng được hình thành do các ngân hàng đặt giao dịch Bán. Ngay sau đó, thị trường đã giảm mạnh mà không kiểm tra lại vùng Cung này. Điều này có thể các Bank Traders đã thực hiện lệnh thị trường, thực hiện hết lệnh Bán.

Phải mất gần 30 ngày sau đó, giá thị trường mới quay lại kiểm tra vùng Cung (Supply Zone) này. Vậy lý do tại sao thị trường giảm khi giá chạm vào vùng Cung này?

Có thể là vì các Bank Trader phải tham gia vào thị trường và bảo vệ các giao dịch Bán mà họ đã vào lệnh thị trường ở vùng Cung này trước đó.

Sự tăng vọt đột ngột và chạm vào khu vực này là do tin tức lớn được công bố. Khi có tin tức, rất nhiều nhà giao dịch đã vào lệnh Mua khiến giá di chuyển vào vùng Cung. Khi vào khu vực này, các ngân hàng sẽ tham gia thị trường và đặt nhiều giao dịch Bán hơn để cố tình đẩy giá xuống. Nếu họ không làm điều này, thị trường sẽ tiếp tục di chuyển qua khu vực này và gây ra thua lỗ cho các giao dịch Bán mà các Bank Trader đã vào trước đó.

Ví dụ 3: Hình ảnh dưới đây cho thấy vùng Cầu (Demand Zone) được hình thành và đánh dấu trên biểu đồ GBPUSD trên khung thời gian ngày (D1).

Biểu đồ vùng Cầu được hình thành và đánh dấu trên biểu đồ D1 GBP/USD
Biểu đồ vùng Cầu được hình thành và đánh dấu trên biểu đồ D1 GBP/USD

Đây là một ví dụ khác về vùng Cầu được cho là có khả năng cao khiến thị trường đảo chiều bằng cách sử dụng các quy tắc giao dịch vùng Cung và Cầu. Khu vực phía trên vùng Cầu có sự tăng giá mạnh mẽ.

Biểu đồ vùng Cầu được hình thành và đánh dấu trên biểu đồ D1 GBP/USD
Biểu đồ vùng Cầu được hình thành và đánh dấu trên biểu đồ D1 GBP/USD

Phải mất một thời gian dài để giá trở lại vùng Cầu, giá di chuyển vào khu vực này cũng rất mạnh mẽ. Có thể nhìn thấy khi thị trường quay trở lại khu vực này, nó cũng hoàn toàn phá qua một cách dễ dàng như trong ví dụ trước đó.

Khu vực này có thể đã dẫn đến một giao dịch thành công (giá đảo chiều) nếu thị trường quay trở lại ngay sau khi vùng Cầu (Demand Zone) hình thành. Phải mất 42 ngày giá mới quay trở lại vùng Cầu này.

Bởi vì, chúng ta biết nếu các ngân hàng có giao dịch còn lại mà họ cần khớp lệnh các Bank Traders sẽ làm cho thị trường trở lại một vùng Cung hoặc Cầu một cách nhanh chóng thay vì mất quá nhiều thời gian.

6. Phương pháp Giao dịch Cung Cầu (Supply Demand) kết hợp Price Action

Phương pháp giao dịch Cung Cầu kết hợp Price Action với các loại nến phổ biến và cho độ tin cậy cao, thường sẽ sử dụng một số Mô hình nến quan trọng sau:

 • Nến nhấn chìm giảm (Engulfing Candle)
 • Nến Bao trùm tăng (Bullish Engulfing)
 • Nến Pin Bar đuôi dài
 • Mô hình Inside Bar và Fakey

Các thiết lập hành động giá (Price Action) này nếu xuất hiện ở vùng Cung Cầu sau khi thị trường quay trở lại vùng giá này sẽ cho các giao dịch tiềm năng với độ rủi ro thấp và phần lợi nhuận mang lại cao.

» Các mô hình nến quan trọng

6.1. Nến nhấn chìm giảm (Engulfing Candle) và Nến bao trùm tăng (Bullish Engulfing) xuất hiện tại vùng Cung Cầu (Supply Demand)

Do tính chất của Nến nhấn chìm giảm và Nến bao trùm tăng khá tương đồng và ngược nhau nên Tôi sẽ xếp chúng chung vô phần này. Đầu tiên thiết lập hành động giá (Price Action) mạnh mà bạn có thể sử dụng kết hợp với vùng Cung (Supply Zone) là mẫu hình Nến nhấn chìm giảm (Engulfing Candle).

6.1.1. Mẫu hình nến nhấn chìm giảm tại vùng Cung (Supply Zone)

Mẫu hình Nến nhấn chìm giảm (Engulfing Candle) khi được tìm thấy trong vùng Cung Cầu cho chúng ta thấy rằng các nhà giao dịch ngân hàng quan tâm đến việc làm cho thị trường di chuyển ra khỏi khu vực đó, Nến nhấn chìm (Engulfing Candle) chính là kết quả của các ngân hàng tham gia vào thị trường với lực mạnh.

Biểu đồ 1: Vùng Cung (vùng Supply) được nhìn thấy trên biểu đồ XAUUSD khung thời gian ngày (D1) với một cây nến nhấn chìm giảm xuất hiện.

Biểu đồ xuất hiện nến Nhấn chìm giảm tại vùng Cung trên biểu đồ D1 XAUUSD
Biểu đồ xuất hiện nến Nhấn chìm giảm tại vùng Cung trên biểu đồ D1 XAUUSD

Để giao dịch theo phương pháp này trước tiên bạn phải định vị trí vùng Cung trên biểu đồ, sau đó khi thấy xuất hiện nến nhấn chìm giảm xuất hiện ở vùng Cung này chúng ta thực hiện lệnh Bán với điểm dừng lỗ ở phía trên đuôi của nến nhấn chìm giảm.

Biểu đồ 2: Cũng tương tự như trên là một vùng Cung (vùng Supply) khác được hình thành trên biểu đồ GBPUSD khung thời gian (D1) và có nến nhấn chìm giảm.

Vùng Cung được hình thành trên biểu đồ GBPUSD khung thời gian D1
Vùng Cung được hình thành trên biểu đồ GBPUSD khung thời gian D1

Đây là tín hiệu để tham gia giao dịch. Khi nhìn thấy tín hiệu này, bạn nên đặt lệnh Bán sử dụng lệnh thị trường để đặt lệnh trực tiếp và có thể đặt dừng lỗ trên đỉnh cao nhất trước đó, tỉ lệ chốt lời R:R=1:1 hoặc 1:2.

6.1.2. Mẫu hình nến bao trùm tăng tại vùng Cầu (Demand Zone)

Biểu đồ 3: Nến bao trùm tăng hình thành ở vùng Cầu (vùng Demand) trên khung thời gian (D1) trên biểu đồ BTCUSDT.

Biểu đồ BTCUSDT khung thời gian ngày (D1), xuất hiện Nến bào trùm tăng
Biểu đồ BTCUSDT khung thời gian ngày (D1), xuất hiện Nến bào trùm tăng

Biểu đồ trên với khung thời gian (D1) bạn có thể thấy một Nến bao trùm tăng (Bullish Engulfing) xuất hiện ngay sau khi giá vào vùng Cầu (vùng Demand), đây là tín hiệu để tham gia giao dịch. Khi nhìn thấy tín hiệu này, bạn nên đặt lệnh Mua và sử dụng lệnh thị trường để đặt lệnh trực tiếp.

Biểu đồ 4: Nến bao trùm tăng mạnh hình thành ở vùng Cầu (vùng Demand) trên khung thời gian (D1) trên biểu đồ AUDCAD.

Xuất hiện Nến bao trùm tăng mạnh trên biểu đồ AUDCAD khung thời gian (D1)
Xuất hiện Nến bao trùm tăng mạnh trên biểu đồ AUDCAD khung thời gian (D1)

Tương tự như ví dụ trên đây là tín hiệu để tham gia giao dịch mạnh. Khi nhìn thấy tín hiệu này, bạn nên đặt lệnh Mua sử dụng lệnh thị trường để đặt lệnh trực tiếp và có thể đặt dừng lỗ dưới giá thấp nhất, tỉ lệ chốt lời R:R=1:1 hoặc 1:2.

6.2. Nến Pin Bar đuôi dài xuất hiện tại vùng Cung Cầu (Supply Demand)

Tín hiệu hành động giá (Price Action) khác mà bạn có thể sử dụng khi tìm kiếm cơ hội giao dịch tại vùng cung cầu là Nến Pin Bar đuôi dài.

Pin Bar cho thấy một sự từ chối của thị trường để vượt qua vùng Cung hoặc Cầu. Mặc dù mức độ tin cậy của Pin Bar không cao như Nến nhần chìm giảm hay Nến bao trùm tăng khi được tìm thấy tại các vùng giá Cung Cầu, nhưng nó vẫn là tín hiệu đáng để giao dịch và còn tốt hơn so với việc đặt lệnh chờ tại vùng giá này mà không có cơ sở đáng tin cậy nào.

Biểu đồ 1: Biểu đồ EURUSD trên khung thời gian ngày (D1) cho thấy một vùng Cầu (Demand Zone) và có nến Pin Bar xuất hiện sau đó.

Biểu đồ EURUSD trên khung thời gian ngày (D1) cho thấy một vùng Cầu
Biểu đồ EURUSD trên khung thời gian ngày (D1) cho thấy một vùng Cầu

Vùng Cầu (Vùng Demand) bạn đang muốn đặt một giao dịch, điều đầu tiên bạn cần làm là đánh dấu vùng giá này trên biểu đồ và chờ đợi thị trường quay trở lại vùng giá này, đồng thời xuất hiện một tín hiệu nến Pin Bar đuôi dài tại đây. Chúng ta thực hiện lệnh Mua với điểm dừng lỗ ở phía dưới đuôi của nến Pin Bar này.

Biểu đồ 2: Biểu đồ NZDUSD khung thời gian ngày (D1) cho thấy một vùng Cung (Vùng Supply).

Biểu đồ NZDUSD khung thời gian ngày (D1) cho thấy một vùng Cung
Biểu đồ NZDUSD khung thời gian ngày (D1) cho thấy một vùng Cung

Bạn sẽ nhận thấy một nến Pin bar hình thành trên khung thời gian ngày (D1) và bạn cũng có thể thiết lập giao dịch trực tiếp từ khung thời gian này. Chúng ta thực hiện lệnh Bán với điểm dừng lỗ ở phía trên đuôi của nến Pin Bar này và điểm chốt lời theo tỉ lệ R:R=1:2 hoặc 1:3

Một số ý kiến ở những trường hợp khác cho rằng mức dừng lỗ nên đặt ở ngoài rìa vùng Cung. Tuy nhiên, điều này là không chính xác. Ý tưởng giao dịch của bạn dựa trên việc thị trường sẽ di chuyển thấp hơn sau khi nến Pin Bar xuất hiện.

Nếu thị trường tăng cao hơn và vượt qua đuôi nến, điều đó có nghĩa là tín hiệu này không chính xác và bạn nên chờ đợi tín hiệu khác hình thành, không có điểm dừng lỗ nào ở rìa vùng Cung nếu chúng ta đã sai khi nến Pin bar bị phá vỡ. Điều đó chỉ khiến bạn mất nhiều tiền hơn mức cần thiết.

6.3. Nến Fakey xuất hiện tại vùng Cung Cầu (Supply Demand)

Tiếp theo tín hiệu hành động giá (Price Action) khác mà bạn có thể sử dụng khi tìm kiếm cơ hội giao dịch tại vùng Cung Cầu (Supply Demand) là nến Fakey. Nếu một mô hình hành động giá hình thành tại một vùng Cung Cầu quan trọng và sau đó giá phá vỡ khỏi mô hình và quay đầu khỏi mức giá đó thì ta có tín hiệu phá vỡ quay đầu (break out-reversal play).

Biểu đồ 1: Biểu đồ USDCHF trên khung thời gian ngày (D1) cho thấy một vùng Cầu (Demand Zone) và có mô hình nến Fakey xuất hiện tại đó.

Mô hình nến Fakey xuất hiện tại vùng Cầu trên biểu đồ USDCHF
Mô hình nến Fakey xuất hiện tại vùng Cầu trên biểu đồ USDCHF

Ở biểu đồ trên, một sự kết hợp giữa Pin bar và Inside bar tạo thành mô hình nến Fakey hình thành tại vùng Cầu quan trọng. Dựa trên tín hiệu này chúng ta sẽ đặt một lệnh Mua với điểm dừng lỗ ở điểm thấp nhất và chốt lời tùy theo tỉ lệ R:R mong muốn.

Biểu đồ 2: Tiêp theo là một ví dụ khác về nến Fakey hình thành ở vùng Cung (Supply Zone) trên biểu XAUUSD.

Mô hình nến Fakey xuất hiện tại vùng Cung trên biểu đồ XAUUSD
Mô hình nến Fakey xuất hiện tại vùng Cung trên biểu đồ XAUUSD

Tương tự như ví dụ trên đây là tín hiệu để tham gia giao dịch. Khi nhìn thấy tín hiệu này, bạn nên đặt lệnh Bán sử dụng lệnh thị trường để đặt lệnh trực tiếp và có thể đặt dừng lỗ dưới giá thấp nhất, tỉ lệ chốt lời R:R=1:1 hoặc 1:2.

7. Giao dịch theo cung cầu (Supply Demand) kết hợp Price Action nâng cao

Trong phần trước đã chỉ cho bạn thấy rằng phải tìm kiếm một cây Nến nhấn chìm giảm, Nến bao trùm tăng và Pin Bar xuất hiện ở vùng Cung Cầu để vào lệnh giao dịch. Bài này chúng ta có thể kết hợp cùng khung thời gian thấp hơn khi thị trường quay trở lại vùng Cung Cầu.

Ngoài ra, nó còn giải đáp thắc mắc cho bạn về vấn đề vị trí đặt điểm dừng lỗ (Stop Loss) khi gặp mô hình Nến nhấn chìm giảm và Nến bao trùm tăng và đưa ra một vài lời khuyên hữu ích về phương pháp giao dịch theo cung cầu kết hợp Price Action.

7.1. Mô hình nến nhấn chìm giảm mạnh kết hợp giao dịch đa khung

Liệu giao dịch kết hợp (D1) và (H1) xuất hiện nến nhấn chìm giảm tại vùng Cung (Supply Zone) có khả năng hoạt động tốt hay không?

Biểu đồ 1: Biểu đồ GBPJPY khung thời gian ngày (D1), xuất hiện Nến Nhấn Chìm Giảm với lực mạnh khi thị trường đi vào vùng Cung (Supply Zone).

Biểu đồ GBPJPY khung thời gian ngày (D1), xuất hiện Nến nhấn chìm giảm có kích thước lớn
Biểu đồ GBPJPY khung thời gian ngày (D1), xuất hiện Nến nhấn chìm giảm có kích thước lớn

Tại vùng Cung bạn đang muốn đặt một giao dịch, điều đầu tiên bạn cần làm là đánh dấu vùng giá này trên biểu đồ và chờ đợi thị trường quay trở lại vùng giá này. Đồng thời xuất hiện một tín hiệu Nến nhấn chìm giảm tại đây. Bạn cũng có thể chuyển sang khung thời gian thấp hơn (H1) để tìm kiếm một tín hiệu Nến nhấn chìm giảm để nâng cao hiệu quả. Xem nó như một cơ hội để tham gia vào thị trường.

Chú ý: Khi chuyển sang các khung thời gian thấp hơn để tìm kiếm các tín hiệu giao dịch, bạn không nên sử dụng khung thời gian thấp hơn H1. Nếu bạn sử dụng những khung thời gian thấp hơn như biểu đồ M1, M5 bạn sẽ gặp rất nhiều tín hiệu sai khiến bạn mất tiền nếu bạn quyết định giao dịch với những tín hiệu như vậy.

Biểu đồ 2: Biểu đồ GBPJPY khung thời gian ngày (H1), xuất hiện Nến Nhấn Chìm Giảm xuất hiện tại vùng Cung (Supply Zone) cùng thời điểm ở biểu đồ trên.

Biểu đồ GBPJPY khung thời gian giờ (H1), xuất hiện Nến nhấn chìm giảm
Biểu đồ GBPJPY khung thời gian giờ (H1), xuất hiện Nến nhấn chìm giảm

Dựa vào 2 biểu đồ trên dễ dàng nhận thấy, xuất hiện Nến nhấn chìm giảm tại vùng Cung. Ở biểu đồ 1 đây là mẫu Nến nhấn chìm giảm mạnh, hoạt động rất tốt, xác suất giao dịch thành công cao.

Việc chọn cây nến nhấn chìm giảm mạnh để giao dịch, chúng ta cũng cần chú ý đến mẫu hình nến tăng trước đó.  Chúng ta nên chọn Cây nến đầu tiên là một nến tăng nhỏ và nến thứ hai là một nến nhấn chìm giảm mạnh. Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy một cây nến nhỏ bị nhấn chìm bởi một cây nến lớn trong vùng Cung thì đó là một dấu hiệu tốt cho thấy thị trường sẽ di chuyển ra khỏi vùng giá này.

Bạn quan sát những cây nến tăng trước đó xuất hiện trong vùng Cung. Chính những cây nến này làm cho các nhà giao dịch nhỏ lẻ nghĩ rằng thị trường sẽ tiếp tục đi lên, vì vậy họ bắt đầu đặt lệnh Mua để tạo ra những cây nến tăng sau đó. Tuy nhiên, nến nhấn chìm giảm mạnh lại xuất hiện và đẩy thị trường xuống rất nhanh, nó khiến cho các nhà giao dịch đã vào lệnh mua trước đó phải đóng vị thế Mua của họ ở mức thua lỗ.

Nếu cây nến nhấn chìm rất nhỏ và chỉ có thể nhấn chìm cây nến tăng nhỏ trước nó thì các nhà giao dịch sẽ cảm thấy ít phải chịu áp lực hơn vì khoản gồng lỗ nhỏ. Do đó, họ quyết định không đóng giao dịch và tiếp tục giữ vị thế mua của họ.

Khi cây nến nhấn chìm lớn tại khung D1, như trong ví dụ biểu đồ 1 ở trên, các nhà giao dịch phải đối mặt với một khoản lỗ lớn hơn và đột ngột hơn nhiều so với tình huống cả hai nến tạo thành mô hình nhấn chìm đều nhỏ. Đây là lý do các loại cấu trúc nhấn chìm có khả năng hoạt động rất tốt. Khi các nhà giao dịch đối mặt với rủi ro thua lỗ càng lớn, họ sẽ càng nhanh chóng đóng vị thế của mình, điều này sẽ tạo ra sự dịch chuyển của thị trường ra khỏi vùng cung hoặc cầu.

7.2. Mô hình nến bao trùm tăng mạnh kết hợp đa khung thời gian

Tương tự như với nến Nhấn chìm giảm ở trên đối với nến Bao trùm tăng chúng ta giao dịch ngược lại. Và lưu ý những nến Bao trùm tăng xuất hiện ở vùng Cầu (Demand Zone) sẽ cho điểm vào lệnh tốt.

Biểu đồ 1: Biểu đồ Vnindex khung thời gian ngày (D1), xuất hiện Nến Bao Trùm Tăng khi thị trường đi vào vùng Cầu (Demand Zone).

Biểu đồ VNindex trên khung thời gian ngày (D1) trong vùng Cung (Supply Zone)
Biểu đồ VNindex trên khung thời gian ngày (D1) trong vùng Cung (Supply Zone)

Biểu đồ 2: Biểu đồ Vnindex khung thời gian ngày (H1), xuất hiện Nến Bao Trùm Tăng có kích thước lớn khi thị trường đi vào vùng Cầu (Demand Zone) cùng thời điểm từ ví dụ trên.

Biểu đồ VNindex trên khung thời gian ngày (H1) trong vùng Cung (Supply Zone)
Biểu đồ VNindex trên khung thời gian ngày (H1) trong vùng Cung (Supply Zone)

Từ 2 biểu đồ trên dễ dàng nhận thấy, xuất hiện nến Bao trùm tăng tại vùng Cầu. Đây là mẫu nến Bao trùm tăng mạnh đặc biệt khi chúng xuất hiện ở cả khung thời gian (D1) và (H1), chúng sẽ hoạt động rất tốt, xác suất giao dịch thành công cao.

Vị trí đặt dừng lỗ (stop loss) trong mô hình nến nhấn chìm giảm và bao trùm tăng

Sau khi đọc xong các phần trên, bạn đã có được một số ý tưởng về cấu trúc nhấn chìm giảm và bao trùm tăng mà bạn nên giao dịch. Điều bạn cần qua tâm hiện giờ là vị trí đặt mức dừng lỗ khi thiết lập các giao dịch này?

Bạn nên đặt nó ở mức cao hoặc thấp của cây nến đang bị nhấn chìm hay đang bao trùm. Nếu thị trường vượt qua mức cao hay thấp của nến bị nhấn chìm, điều đó có nghĩa là thiết lập đã bị vô hiệu, bạn không nên di chuyển điểm dừng lỗ hoặc đóng giao dịch trước khi điều này xảy ra.

7.3. Nến Pin Bar đuôi dài xuất hiện tại vùng Cung Cầu kết hợp cùng giao dịch đa khung thời gian

Tín hiệu hành động giá (Price Action) khác mà bạn có thể sử dụng khi tìm kiếm cơ hội giao dịch tại vùng Cung Cầu là Nến Pin Bar đuôi dài.

Pin bar cho thấy một sự từ chối của thị trường để vượt qua vùng Cung hoặc Cầu, thông thường đây là các mức hỗ trợ và kháng cự hoặc các đường xu hướng và các đỉnh đáy gần đây. Mặc dù mức độ tin cậy của Pin bar không cao như Nến nhần chìm giảm hay Nến bao trùm tăng khi được tìm thấy tại các vùng giá Cung Cầu, nhưng nó vẫn là tín hiệu đáng để giao dịch và còn tốt hơn so với việc đặt lệnh chờ tại vùng giá này mà không có cơ sở đáng tin cậy nào.

Biểu đồ 1: Biểu đồ GBP trên trong khung thời gian ngày (D1) xuất hiện nến Pin Bar tại vùng Cầu (Demand Zone).

Biểu đồ GBPJPY xuất hiện nến Pin Bar tăng trên khung thời gian ngày (D1) trong vùng Cung
Biểu đồ GBPJPY xuất hiện nến Pin Bar tăng trên khung thời gian ngày (D1) trong vùng Cung

Như bạn có thể thấy khi thị trường đi vào vùng Cầu và đằng sau nó tạo ra một nến Pin Bar đuôi dài. Hãy đợi cho Pin Bar này đóng nến và đặt một giao dịch Mua bằng cách sử dụng lệnh thị trường với mức dừng lỗ được đặt dưới đuôi của Nến Pin Bar đã hình thành.

Biểu đồ 2: Biểu đồ GBPJPY khung thời gian giờ (H1) được phòng ra từ biểu đồ ngày (D1) ở biểu đồ 1 bên trên.

Biểu đồ GBPJPY xuất hiện nến Pin Bar tăng trên khung thời gian giờ (H1) trong vùng Cung
Biểu đồ GBPJPY xuất hiện nến Pin Bar tăng trên khung thời gian giờ (H1) trong vùng Cung

Bạn sẽ nhận thấy một nến Pin bar hình thành trên khung thời gian ngày (D1) và bạn cũng có thể thiết lập giao dịch trực tiếp từ khung thời gian này, nhưng thực tế lại cho thấy khung thời gian thấp hơn (H1) làm giảm rủi ro và tăng lợi nhuận cho giao dịch của bạn.

Chúng ta có thể thấy một nến Pin Bar hình thành trên khung thời gian (H1), nhưng nó lại là một phần của nến Pin Bar trên biểu đồ khung thời gian ngày (D1). Cách chúng ta giao dịch với tín hiệu Pin Bar này giống hệt như những gì chúng ta đã thảo luận ở trên. Hãy thực hiện giao dịch Mua khi nến Pin Bar trên đóng cửa với mức dừng lỗ đặt dưới đuôi nến.

Một số ý kiến ở những trường hợp khác cho rằng mức dừng lỗ nên đặt ở ngoài rìa vùng Cung Cầu. Tuy nhiên, điều này là không chính xác, ý tưởng giao dịch của bạn dựa trên việc thị trường sẽ di chuyển thấp hơn sau khi nến Pin Bar xuất hiện.

Nếu thị trường tăng cao hơn và vượt qua đuôi nến, điều đó có nghĩa là tín hiệu này không chính xác và bạn nên chờ đợi tín hiệu khác hình thành, không có điểm dừng lỗ nào ở rìa vùng Cung nếu chúng ta đã sai khi nến Pin bar bị phá vỡ. Điều đó chỉ khiến bạn mất nhiều tiền hơn mức cần thiết.

Mô hình nến nhấn chìm Engulfing Candle và Pin Bar là 2 tín hiệu Price Action đáng tin cậy để bạn tham gia giao dịch khi chúng xuất hiện sau khi thị trường quay trở lại vùng cung cầu. Hãy sử dụng các khung thời gian ngày và khung thời gian thấp hơn (H1) để tìm kiếm những tín hiệu này tại vùng Cung Cầu bởi vì khung thời gian thấp sẽ làm giảm rủi ro và tăng phần lợi nhuận cho giao dịch của bạn.

Tuy nhiên, các tín hiệu Price Action này không phải lúc nào cũng chính xác, vì vậy bạn phải thật tỉnh táo để phân biệt được đâu mới là giao dịch tiềm năng khi những tín hiệu đó xuất hiện trên biểu đồ. Chúc các bạn giao dịch thành công.

7.4. Lựa chọn thời gian khi giao dịch theo Cung Cầu (Supply Demand)

Một yếu tố thực sự quan trọng khác trong việc một vùng Cung hoặc Cầu có khả năng hoạt động tốt hay không đó là thời gian. Thời gian là một khái niệm mà các nhà giao dịch nói chung dường như không bao giờ đề cập trong phương pháp hoặc chiến lược giao dịch của họ, nhưng nó vẫn là một trong những thành phần quan trọng nhất của thị trường.

 • Vào lúc 8h theo giờ Châu Âu (14h theo giờ Việt Nam) các nhà giao dịch châu Âu sẽ có mặt trên thị trường.
 • Vào lúc 8h theo giờ Mỹ (20h theo giờ Việt Nam) các nhà giao dịch Mỹ bắt đầu.

Các nhà giao dịch hoạt động trong thị trường ngoại hối đều hoạt động trong các khoảng thời gian khác nhau và các nhà giao dịch khác nhau sẽ tham gia vào thị trường vào các thời điểm khác nhau.

Lý do tại sao lựa chọn thời gian giao dịch lại trở nên rất quan trọng?

Như chúng ta đã biết trong các bài viết trước thì lý do thị trường quay trở lại các vùng Cung Cầu (Supply Demand) là do các ngân hàng không thể đặt tất cả các lệnh của họ vào thị trường.

Điều này có nghĩa là nếu các nhà giao dịch hiện diện trên thị trường khi vùng Cung Cầu được tạo ra và không hiện diện khi mà thị trường quay trở lại vùng giá này thì vùng Cung cầu này có khả năng hoạt động không hiệu quả bởi các nhà giao dịch đã tạo ra nó không có mặt khi giá quay trở lại để mà vào lệnh.

Biểu đồ USDCHF theo khung thời gian H1 cho thấy vùng Cung hình thành sau 2 ngày giao dịch
Biểu đồ USDCHF theo khung thời gian H1 cho thấy vùng Cung hình thành sau 2 ngày giao dịch

Ở biểu đồ trên bạn có thể thấy vùng Cung hình thành ở ngày đầu tiên vào thời điểm thị trường hoạt động mạnh, sau 2 ngày di chuyển giá quay trở lại vùng Cung đã hình thành trước đó cũng vào thời điểm thị trường hoạt động mạnh.

Một điều nữa để hiểu về thời gian và mối quan hệ của nó với vùng Cung Cầu là khi bạn giao dịch theo chúng. Một số cặp tiền nhất định sẽ chỉ được giao dịch trong các múi giờ tương ứng của chúng. Nếu bạn có kế hoạch giao dịch theo vùng Cung Cầu sau khi hết giờ giao dịch cho cặp tiền đó, bạn sẽ không thấy bất kỳ loại chuyển động đáng kể nào ra khỏi vùng Cung Cầu cho đến ngày hôm sau khi phiên giao dịch mới bắt đầu.

Các nhà giao dịch chuyên nghiệp trong thị trường đang làm việc cho các ngân hàng và tổ chức lớn là những người có công việc chính là giao dịch và giống như tất cả các công việc khác, họ đều có khung thời gian làm việc cụ thể mỗi ngày.

Điều này có nghĩa là khi họ hoàn thành công việc trong ngày thì họ sẽ không làm việc tiếp trong thời gian còn lại. Nếu bạn cố gắng giao dịch EURUSD vào lúc 15h theo giờ Mỹ (2h theo giờ Việt Nam) thì bạn sẽ không thấy bất kỳ chuyển động lớn nào cho đến ít nhất 8h hôm sau (14h theo giờ Việt Nam) vì đây là lúc phiên giao dịch châu Âu bắt đầu.

Luôn ghi nhớ điều này khi nghĩ về việc đặt bất kỳ giao dịch nào trong lúc thị trường không hoạt động. Cấu trúc nến nhấn chìm trong bài viết này chỉ có thể được giao dịch với sự thận trọng vì thật khó có thể đưa ra cho bạn các tiêu chí xác định chính xác nến nào được coi là quá lớn hay quá nhỏ. Tuy nhiên, bạn hãy luôn ghi nhớ điều này: Miễn là cây nến bị nhấn chìm là cây nến nhỏ và cây nến nhấn chìm lớn hơn nó nhiều thì bạn sẽ không gặp vấn đề gì trong việc giao dịch theo vùng cung cầu.

8. Dấu hiệu nhận biết vùng Cung Cầu (Supply Demand) bị phá vỡ

Một trong những điều mà các nhà giao dịch cung cầu quan tâm là khi nào các vùng giá này bị phá vỡ. Mặc dù không có cách nào chắc chắn để biết liệu một vùng cung hoặc Cầu bị phá vỡ hay không?  nhưng có một số dấu hiệu cảnh báo để bạn có thể nhận ra tín hiệu là thị trường có thể sắp phá vỡ vùng cung hoặc cầu. 

Nến nhấn chìm giảm hoặc nến bao trùm tăng đánh dấu sự khởi đầu và kết thúc của mọi chuyển động trên thị trường, nó là dấu hiệu hoàn hảo để xác định khi nào một vùng Cung hoặc Cầu có thể sắp bị phá vỡ.

Khi vào giao dịch dựa trên vùng Cung và Cầu, chúng ta thường sử dụng nến nhấn chìm giảm và bao trùm tăng bên trong vùng giá này để làm tín hiệu vào giao dịch. Tuy nhiên, nến nhấn chìm giảm hoặc bao trùm tăng lại ngược với hướng mà bạn muốn thị trường di chuyển khi giá chạm vùng Cung Cầu.

8.1. Nến nhấn chìm giảm xuất hiện ngược xu hướng thị trường

Nếu bạn đang giao dịch theo một vùng Cung và bạn thấy một cây nến bao trùm tăng xuất hiện trong vùng giá đó mà không phải là nến nhấn chìm giảm như bạn mong muốn.

Ngược lại, nếu bạn đang giao dịch theo một vùng cầu và bạn thấy một cây nến nhấn chìm giảm xuất hiện trong vùng giá đó mà không phải là nến bao trùm tăng như bạn mong muốn. Nến nhấn chìm sẽ hình thành khi thị trường vẫn ở trong vùng cung cầu hoặc sau khi thị trường đã thực hiện một bước di chuyển nhỏ ra khỏi vùng cung cầu.

Biểu đồ 1: Biểu đồ USDJPY trên khung thời gian ngày (D1) là một vùng Cung (Supply Zone).

Biểu đồ USDJPY trên khung thời gian ngày (D1) là một vùng Cung (Supply Zone).
Biểu đồ USDJPY trên khung thời gian ngày (D1) là một vùng Cung (Supply Zone).

Trong phản ứng đầu tiên đối với vùng Cung (Supply Zone), chúng ta thấy một nến nhấn chìm giảm giá. Tuy nhiên, thị trường đã không thể di chuyển xuống thấp hơn sau khi nến giàm xuất hiện và di chuyển trở lại vào vùng Cung bằng một nến bao trùm tăng (Bullish Engulfing).

Tại thời điểm này, bạn nên nghĩ ngay đến việc đóng giao dịch ngắn hạn của mình. Khi nến bao trùm tăng xuất hiện, nó cho bạn thấy tín hiệu về việc giảm giá khi nến giảm trước đó xuất hiện ở vùng Cung đã thất bại và thị trường hoàn toàn có thể di chuyển lên cao hơn và vượt ra khỏi vùng Cung.

Biểu đồ 2: Biểu đồ EURUSD trên khung thời gian ngày (D1), sự xuất hiện của một nến bao trùm tăng sau khi thị trường đã giảm một chút.

Biểu đồ EURUSD trên khung thời gian ngày (D1), sự xuất hiện của một nến bao trùm tăng
Biểu đồ EURUSD trên khung thời gian ngày (D1), sự xuất hiện của một nến bao trùm tăng

Đây có thể là một giao dịch tiềm năng và mang về lợi nhuận nếu bạn xoay sở đủ nhanh nhưng với những nhà giao dịch theo Cung Cầu, họ lại kỳ vọng một động thái lớn hơn. Tuy nhiên, nến bao trùm tăng lại xuất hiện và kết thúc động thái đi xuống của thị trường.

Điều này đưa đến cho chúng ta đến một quy tắc quan trọng khi trông thấy một nến bao trùm tăng xuất hiện ngược hướng với vùng Cầu. Càng nhiều nhà giao dịch ngắn hạn (hoặc dài hạn) trên cây nến đang bị bao trùm tăng thì khả năng thị trường phá vỡ vùng Cung càng cao.

Trong ví dụ trên, chúng ta biết có một số lượng lớn các nhà giao dịch ngắn hạn vì thị trường đã giảm nhẹ trước khi bị bao trùm lên cao hơn. Ngoài ra, nến giảm cuối cùng trước khi bị nhấn chìm là một nến giảm giá lớn làm cho một số lượng lớn các nhà giao dịch vào lệnh theo tín hiệu nến này bị hụt hẫng.

Do đó, chúng ta biết sẽ có một số lượng đáng kể các nhà giao dịch đóng lệnh ở mức thua lỗ khi thị trường xuất hiện nến bao trùm tăng. Điều đó có nghĩa là thị trường sẽ di chuyển một khoảng cách lớn hơn khi các nhà giao dịch đóng vị thế của họ.

Nếu bạn thấy một cây nến nhấn chìm giảm xuất hiện trong Cung hoặc bao trùm tăng ở vùng Cầu, thì ngay sau khi thị trường di chuyển ra khỏi vùng giá này và sau đó xuất hiện cây nến nhấn chỉm giảm hoặc bao trùm tăng đi ngược hướng thì khả năng thị trường phá vỡ vùng Cung hoặc Cầu là rất cao.

8.2. Vùng Cung Cầu (Supply Demand) vẫn bị phá vỡ sau khi đi đúng hướng

Một dấu hiệu khác cảnh báo vùng Cung Cầu bị phá vỡ là khi thị trường quay trở lại vùng Cung hoặc Cầu và sau đó di chuyển theo đúng hướng bạn dự đoán ban đầu. Tuy nhiên, ngay sau đó nó lại quay đầu lại và di chuyển phá vỡ vùng Cung Cầu đó.

Lý do giải thích điều này là các nhà giao dịch ngân hàng tham gia vào thị trường và đặt giao dịch khi giá di chuyển ra khỏi vùng cung cầu.

Biểu đồ 3: Biểu đồ XAUUSD trên khung thời gian ngày (D1) trong vùng Cung (Supply Zone).

Biểu đồ XAUUSD trên khung thời gian ngày (D1) trong vùng Cung (Supply Zone).
Biểu đồ XAUUSD trên khung thời gian ngày (D1) trong vùng Cung (Supply Zone).

Hình ảnh trên là một ví dụ về thị trường quay trở lại vùng Cung (Supply Zone) và hình thành một Pin Bar giảm và giá giảm xuống. Tuy nhiên, sự giảm giá này đã bị từ chối bởi một cây Pin Bar tăng hình thành và giá quay đầu tăng trở lại phá vỡ vùng Cung.

Tại sao vùng Cung (Supply Zone) này thất bại?

Đầu tiên thị trường di chuyển xuống trước. Khi thị trường giảm tạo ra vùng Cung, nó đã di chuyển xuống trong một thời gian khá dài. Một số lượng lớn các nhà giao dịch ngắn hạn sẽ vào lệnh bán vì họ hy vọng thị trường sẽ tiếp tục giảm xuống. Nếu thị trường đi lên từ đây, họ sẽ chịu thua lỗ và các tổ chức lớn có thể kiếm được rất nhiều tiền vì họ đã Mua lên và buộc các nhà giao dịch ngắn hạn phải đóng giao dịch.

Khi thị trường chạy vào vùng cung và hình thành Pin Bar giảm tại đây, các nhà giao dịch theo hành động giá (Price Action) bắt đầu Bán xuống vì đây là mô hình nến họ thường giao dịch và coi đây là một thiết lập giao dịch có xác suất chiến thắng cao (nến Pin Bar có đuôi dài) thân của Pin Bar nằm trong nến trước đó.

Tất cả những điều này xác nhận với các nhà giao dịch một cơ hội vào lệnh Bán tốt, do đó họ Bán xuống và hy vọng thị trường sẽ giảm. Các nhà giao dịch ngắn nhảy vào thị trường. Họ nhìn vào thực tế là thị trường đang trong một xu hướng giảm và thấy sự sụt giảm đột ngột đã xác nhận thị trường muốn di chuyển xuống.

Các ngân hàng biết được suy nghĩ và hành động của các nhà giao dịch ngắn hạn là như thế nào? Do đó, họ đặt Mua ở phía dưới và khiến thị trường tăng cao hơn vì điều này sẽ làm cho một lượng lớn nhà giao dịch ngắn hạn bị mất tiền mà cuối cùng tiền đó sẽ đi vào túi của họ.

Sự sụt giảm đột ngột khiến các nhà giao dịch ngắn hạn phản ứng nhanh chóng nhưng lại là cơ hội để các ngân hàng có được nhiều giao dịch Mua hơn được đưa vào thị trường. Khi họ đặt các giao dịch Mua này, tất cả các lệnh Bán từ các nhà giao dịch ngắn hạn được tiêu thụ và thị trường sẽ bắt đầu tăng cao hơn. Các lệnh Mua của họ đã tạo ra cây nến Pin Bar tăng với đuôi dài.

8.3. Vùng Cung Cầu (Supply Demand) hình thành ở đáy hoặc đỉnh xu hướng bị phá vỡ

Trong một xu hướng giảm, nơi tốt nhất để vào lệnh ngắn hạn là ở đầu xu hướng, có được điểm vào tại vùng này có nghĩa là bạn sẽ tối ưu được phần lợi nhuận. Nếu bạn vào lệnh sau khi thị trường đã đi xuống trong một thời gian dài thì số tiền lãi bạn có thể nhận có khả năng giảm sút do tất cả mọi người hiện đang đặt giao dịch theo cùng một hướng.

Điều mà các nhà giao dịch không nhận ra là vị trí giao dịch của bạn khi thị trường có xu hướng có ảnh hưởng lớn đến việc liệu giao dịch của bạn kết thúc có lợi nhuận hay không? 

Nếu bạn đang Bán sau khi thị trường đã giảm mạnh xuống thì khả năng chiến thắng với giao dịch của bạn đã giảm đi nhiều vì thời điểm bạn đặt giao dịch đã qua thời điểm mà các nhà giao dịch chuyên nghiệp gây ra sự đi xuống của thị trường để thu về lợi nhuận cho họ.

Nếu thị trường đã đi lên trong một thời gian dài và không có những cú hồi mạnh hoặc đi ngang (Sideway) đáng kể thì khả năng thị trường tiếp tục di chuyển theo hướng ban đầu đã giảm đi vì vùng giá đó đã quá cao.

Do đó, nếu bạn thấy một vùng Cung hoặc cầu hình thành muộn trong một xu hướng đã di chuyển dài thì không chắc là vùng đó sẽ mang đến cho bạn một giao dịch thành công do khả năng thị trường có động thái chống lại xu hướng ban đầu là có.

Biểu đồ 4: Biểu đồ AUDUSD trên khung thời gian ngày (D1), trong vùng Cung (Supply Zone) hình thành ở đáy xu hướng.

Biểu đồ AUDUSD trên khung thời gian ngày (D1), trong vùng Cung (Supply Zone) hình thành ở đáy xu hướng
Biểu đồ AUDUSD trên khung thời gian ngày (D1), trong vùng Cung (Supply Zone) hình thành ở đáy xu hướng

Hãy chú ý đến khoảng thời gian được đánh dấu trên biểu đồ. Khi thị trường giảm và vùng Cung (Supply Zone) hình thành, bạn sẽ cho rằng đó là một giao dịch tốt. Xu hướng rõ ràng là giảm, thị trường đang tạo ra cấu trúc đỉnh thấp hơn và đáy thấp hơn, nói chung, đây sẽ là một cơ hội giao dịch bán tiềm năng khi thị trường quay trở lại vùng Cung.

Vấn đề ở đây là thị trường đã di chuyển xuống trong một khoảng thời gian dài mà không có bất kỳ cú hồi hay đi ngang (sideway) đáng kể nào xảy ra. Do đó đến một lúc nào đó nó sẽ không thể tiếp tục di chuyển xuống thấp hơn. Nó phải tăng lên cao hơn để làm cho các nhà giao dịch Bán trễ bị mất tiền. Nếu bạn cố gắng giao dịch với vùng Cung được đánh dấu ở trên bạn cũng đã giao dịch muộn màng nên khả năng cao bạn cũng sẽ mất tiền.

Khi thị trường làm những điều giống nhau trong một thời gian dài, mọi người cho rằng nó sẽ tiếp tục làm điều tương tự trong tương lai gần. Đây là một trong những quy tắc chính khi giao dịch theo xu hướng. Xu hướng càng dài, càng có nhiều khả năng tiếp tục theo cùng một hướng.

Trong ví dụ về vùng Cung (Supply) trên thị trường, xu hướng giảm dài và không hề có một cú hồi đáng kể nào xảy ra, điều này khiến các nhà giao dịch tin rằng thị trường sẽ tiếp tục xuống thấp hơn. Do đó, khi thị trường bắt đầu hồi lên ngược với xu hướng chính là giảm nên có khả năng cao vùng Cung (Supply Zone) sẽ bị phá vỡ do thực tế thị trường cần phải di chuyển lên một khoảng cách đủ xa để lấy đà tiếp tục xu hướng chính.

9. Tìm điểm vào lệnh tối ưu tại vùng Cung Cầu (Supply Demand)?

Một vấn đề phổ biến mà rất nhiều các nhà giao dịch thường xuyên gặp phải khi giao dịch tại vùng Cung và Cầu là bỏ lỡ điểm vào lệnh tối ưu. Thông thường, các nhà giao dịch sẽ xác định sẵn một vùng giá Cung Cầu và theo dõi thị trường để chờ đợi vào lệnh bằng cách sử dụng một lệnh chờ hoặc mong đợi một tín hiệu Price Action xuất hiện.

Nếu thị trường đi vào vùng Cung Cầu mà bạn không nhìn thấy tín hiệu cần thiết hoặc giá không khớp lệnh chờ, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội giao dịch mặc dù thị trường đi đúng theo hướng mà bạn dự đoán ban đầu. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy rất bực bội vì bỏ lỡ một cơ hội giao dịch tốt. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng quá, vẫn có cơ hội khác khi giá còn quanh quẩn ở vùng Cung cầu. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tìm điểm vào lệnh tối ưu sau khi đã bỏ lỡ cơ hội giao dịch lần đầu khi giá quay trở lại vùng Cung Cầu.

9.1. Loại vùng Cung hoặc Cầu nào tạo ra khi thị trường quay trở lại với chúng?

Trước khi tìm hiểu hai phương pháp có thể sử dụng để có cơ hội thứ hai tham gia vào giao dịch tại vùng Cung hoặc Cầu khi đã bị bỏ lỡ lần đầu. Bạn cần phải hiểu loại vùng Cung hoặc Cầu nào tạo ra khi thị trường quay trở lại với chúng?  Khi thị trường quay trở lại vùng Cung Cầu, nó sẽ thực hiện một trong hai điều có thể xảy ra sau:

Thứ nhất: Thị trường thoát khỏi vùng Cung Cầu nhanh chóng chỉ với một cây nến lớn.

Biểu đồ NZDUSD trên khung D1
Biểu đồ NZDUSD trên khung D1

Thứ hai: Thị trường vẫn thoát khỏi vùng Cung Cầu nhưng sau đó lại quay lại và đi ngang (Sideway) một thời gian trước khi thoát hẳn khỏi vùng Cung Cầu.

Biểu đồ USDCHF khung D1
Biểu đồ USDCHF khung D1

Nếu rơi vào trường hợp thứ nhất, thị trường chạm vào vùng Cung hoặc Cầu và nhanh chóng thoát ra khỏi đó thì thật không may, bạn hoàn toàn không có cơ hội thứ hai để vào giao dịch. Tuy nhiên, nếu rơi vào trường hợp thứ hai thì bạn hoàn toàn có thể có được cơ hội khác.

9.2. Tận dụng bẫy của cá mập khi đã bỏ lỡ điểm vào lệnh tối ưu

Phương pháp đầu tiên dựa trên việc khai thác một cái bẫy mà các nhà giao dịch của các tổ chức lớn sử dụng để thêm các lệnh Mua hoặc Bán bổ sung khi thị trường chạm vào vùng Cung và Cầu. Bạn có thể nhận thấy trên một số vùng Cung và Cầu khi thị trường lần đầu tiên chạm vào vùng đó, nó sẽ không thực hiện được một bước đi lớn ra khỏi vùng giá này.

Bạn sẽ thấy đã có một phản ứng nhỏ khi giá chạm vào vùng Cung Cầu, thường ở dạng nến có đuôi hoặc di chuyển nhỏ ra khỏi vùng Cung Cầu. Chúng ta sẽ tận dụng điều này để tìm điểm vào giao dịch thứ hai sau khi đã bỏ lỡ lần đầu.

9.3. Cơ hội vào lệnh thứ hai tại vùng Cung (Supply Zone)

Biều đồ 1: Biểu đồ USDCAD trên khung thời gian ngày (D1) về một vùng Cung (Supply Zone).

Biểu đồ USDCAD khung thời gian lớn D1
Biểu đồ USDCAD khung thời gian lớn D1

Nhìn vào cách thị trường phản ứng khi lần đầu tiên chạm vào vùng Cung (Supply Zone), chú ý các đuôi nhỏ trên đỉnh của nến. Những cái đuôi này chứa chìa khóa để xem liệu có cơ hội nào khác để tham gia giao dịch trước khi thị trường giảm xuống không?

Bây giờ bạn cần chuyển sang khung thời gian thấp hơn để xem chi tiết hơn về cấu trúc giá.

Biểu đồ 2: Biểu đồ USDCAD trên khung thời gian giờ (H4) tại vùng Cung (Supply Zone) trên khung ngày (D1).

Biểu đồ USDCAD trên khung thời gian nhỏ H4
Biểu đồ USDCAD trên khung thời gian nhỏ H4

Khi bạn đã chuyển sang khung thời gian thấp hơn (H4), bạn sẽ cần phải xem liệu có vùng Cung nào khác được tạo ra bởi phản ứng của giá đối với vùng Cung mà bạn đã bỏ lỡ ban đầu hay không?

Trong ví dụ trên, một vùng Cung mới đã được tạo, vùng này được hình thành trên cây nến thứ tư sau khi thị trường chạm vào vùng Cung ban đầu. Trên biểu đồ khung ngày (D1), tất cả những gì bạn có thể thấy là đuôi nến nhưng ở khung thời gian thấp (H4) hơn bạn có thể thấy vùng Cung mới.

Vùng Cung này chính là cơ hội thứ hai của bạn để tham gia vào thị trường. Bạn hoàn toàn tương tự tìm những vùng Cung mới tiếp theo để tham gia vào thị trường khi đã bỏ lỡ cơ hội trước đó.

9.4. Cơ hội vào lệnh thứ hai tại vùng Cầu (Demand Zone)

Chúng ta đã thấy được làm thế nào để tìm được điểm vào giao dịch thứ hai tại vùng Cung sau khi bỏ lỡ cơ hội lần đầu, vậy đối với vùng Cầu thì sẽ như thế nào?

Biểu đồ 1: Biểu đồ AUDCAD trên khung thời gian ngày (D1) về một vùng Cầu (Demand Zone).

BIểu đồ AUDCAD trên khung giờ D1
BIểu đồ AUDCAD trên khung giờ D1

Chúng ta có thể thấy khi thị trường lần đầu tiên chạm vùng Cầu (Demand Zone), nó sẽ tăng lên một chút. Hãy tận dụng điều này để có được cơ hội vào lệnh thứ hai.

Biểu đồ 2: Biểu đồ AUDCAD trên khung thời gian giờ (H4) về các vùng Cầu (Demand Zone).

Biểu đồ AUDCAD trên khung nhỏ H4
Biểu đồ AUDCAD trên khung nhỏ H4

Bạn sẽ có thể thấy cầu rõ ràng hơn nếu sử dụng các khung thời gian thấp hơn (H4). Tương tự xuất hiện những vùng Cầu mới (Demand Zone B), vùng Cầu mới này chính là cơ hội thứ hai để bạn có thể tham gia vào thị trường sau khi đã bỏ lỡ lần đầu.

Chú ý:  Cách giao dịch tại vùng Cung hoặc Cầu mới cũng giống như cách bạn giao dịch với bất kỳ vùng Cung hoặc Cầu nào khác. Cơ hội vào lệnh thứ hai cũng được thực hiện bằng cách sử dụng các lệnh chờ hoặc chờ đợi các tín hiệu Price Action xuất hiện và điểm dừng lỗ đặt ở dưới vùng giá này.

9.5. Chờ đợi nến bao trùm tăng xuất hiện tại vùng Cầu (Supply Zone)

Phương pháp tiếp theo dựa trên một điều gì đó xảy ra khá thường xuyên khi thị trường thoát ra khỏi vùng Cung hoặc Cầu.

Thông thường khi giá chạm tới các vùng cung và cầu, thị trường sẽ di chuyển ra khỏi nó dưới dạng một cây nến nhấn chìm lớn, những ngọn nến nhấn chìm này có thể được sử dụng để có cơ hội thứ hai để tham gia vào thị trường khi chúng có xu hướng tạo ra vùng Cung hoặc Cầu của riêng mình.

Biểu đồ 1:  Biểu đồ AUDUSD trên khung thời gian ngày (D1) về vùng Cầu (Demand Zone).

Biểu đồ AUDUSD trên khung lớn D1
Biểu đồ AUDUSD trên khung lớn D1

Bạn đã bỏ lỡ điểm vào lệnh tối ưu tại vùng Cầu (Demand Zone) vì thị trường đã thoát khỏi vùng giá này rất nhanh sau khi giá chạm vào vùng Cầu. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá nuối tiếc cơ hội này. Hãy quan sát tiếp thị trường và chú ý đến cây nến bao trùm tăng tiếp theo hình thành sau khi thị trường thoát khỏi vùng Cầu và chính cây nến bao trùm tăng này cũng đã tạo ra một vùng Cầu mới.

Biểu đồ 2: Biểu đồ AUDUSD trên khung thời gian ngày (D1) có vùng Cầu mới

Biểu đồ AUDUSD trên khung thời gian ngày (D1) có vùng Cầu mới lần 1
Biểu đồ AUDUSD trên khung thời gian ngày (D1) có vùng Cầu mới lần 1

Hình ảnh trên đã đánh dấu vùng Cầu mới  (Demand Zone) được tạo ra bởi cây nến bao trùm tăng khi thị trường rời khỏi vùng Cầu cũ ở vị trí thấp hơn. Đây chính là tín hiệu để bạn tham gia vào thị trường sau khi đã bỏ lỡ cơ hội ban đầu.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục tìm các vùng Cầu mới tạo ra tiếp theo để có thêm các cơ hội khác để tham gia vào thị trường sau khi đã bỏ lỡ những cơ hội trước đó.

Biểu đồ AUDUSD trên khung thời gian ngày (D1) có vùng Cầu mới lần 2
Biểu đồ AUDUSD trên khung thời gian ngày (D1) có vùng Cầu mới lần 2

Tuy nhiên, cơ hội vào lệnh lúc nào cũng sẽ có, nhưng bạn cần phải tìm cách để vào lệnh theo thị trường sớm nhất, càng vào sau xác suất thua lỗ của bạn càng cao.

9.6. Nến nhấn chìm giảm xuất hiện tại vùng Cung (Supply Zone)

Biểu đồ 1: Biểu đồ USDJPY trên khung thời gian ngày (D1) có vùng Cung (Supply Zone)

Biểu đồ USDJPY trên khung thời gian ngày (D1) có vùng Cung
Biểu đồ USDJPY trên khung thời gian ngày (D1) có vùng Cung

Hãy cùng quan sát vùng Cung (Supply Zone) được tạo ra bởi một cây nến nhấn chìm giảm trong hình ảnh bên trên. Nếu bạn không thể có được điểm vào lệnh tại vùng Cung này thì nến nhấn chìm giảm tiếp theo chính là cơ hội thứ hai bạn có để tham gia vào thị trường với giao dịch Bán.

Biểu đồ USDJPY trên khung thời gian ngày (D1) có vùng Cung mới hình thành
Biểu đồ USDJPY trên khung thời gian ngày (D1) có vùng Cung mới hình thành

Bạn đã thấy được nến nhấn chìm giảm mới tạo ra vùng Cung (Supply Zone) của riêng nó. Cây nến tăng tiếp theo quay trở lại vùng cung chính là cơ hội thứ hai của bạn. Hãy đặt lệnh chờ bán ở vùng giá này và chờ khớp lệnh, sau đó bạn sẽ có một giao dịch tốt trong tay.

9.7. Các quy tắc cần tuân thủ khi sử dụng phương pháp này

Quy tắc thứ nhất là không sử dụng các khung thời gian thấp hơn để tìm vùng Cung hoặc cầu được tạo ra bởi nến nhấn chìm giảm hoặc nến bao trùm tăng. Nếu bạn làm như vậy thì khả năng bạn có được giao dịch vào thị trường là rất thấp vì hầu hết thời gian thị trường sẽ chỉ cố gắng để tiếp cận với rìa ngoài của vùng Cung hoặc Cầu trước khi di chuyển ra khỏi nó.

Quy tắc thứ hai là sử dụng các lệnh chờ được đặt ở rìa của vùng Cung hoặc Cầu để bạn tham gia giao dịch.

Bạn có thể thử sử dụng tín hiệu Price Action để tham gia vào giao dịch nhưng khả năng thành công với nó là không cao vì thị trường không dành một khoảng thời gian đủ dài trong vùng Cung hoặc Cầu để hình thành một nến đuôi dài (Pin Bar) hoặc nến nhấn chìm (Engulfing Candle) nên các lệnh chờ sẽ được khuyến khích sử dụng trong trường hợp này.

Nhìn chung, phương pháp thứ hai được sử dụng thường xuyên hơn phương pháp thứ nhất. Tất cả những gì bạn cần làm nếu đã bỏ lỡ điểm vào tối ưu tại vùng Cung hoặc Cầu là chờ xem thị trường có rời khỏi vùng đó bằng nến nhấn chìm giảm hoặc nến bao trùm tăng hay không, nếu có thì bạn chỉ cần đánh dấu vùng Cung hoặc Cầu mới đã tạo ra và đặt lệnh chờ Mua hoặc Bán ở rìa của vùng giá này.

10. Phương pháp giao dịch Cung Cầu (Supply Demand) kết hợp với các mức Hỗ trợ Kháng cự

Các mức Hỗ trợ Kháng cự (Support and Resistance Levels) và vùng Cung Cầu (Supply and Demand Zones) là hai khái niệm giao dịch có liên quan rất chặt chẽ với nhau. Cả hai đều được sử dụng để xác định các điểm vào lệnh trên thị trường nơi giá có thể đảo chiều.

Ngoài ra, chúng đều được tìm thấy trên tất cả các biểu đồ giá. Sự khác biệt chính giữa hai loại này đó là vùng Cung Cầu có một vùng giá xác định mà bạn có thể sử dụng để tìm kiếm điểm vào lệnh trong giao dịch, còn các mức hỗ trợ và kháng cự chỉ là các mức giá mà bạn có thể quan sát để tham gia vào các giao dịch. Một cái là cả một vùng giá, cái còn lại là mức giá. 

Sự khác biệt này rất nhỏ nhưng nó thực sự khá quan trọng, bởi vì việc sử dụng một vùng giá xác định trước để tìm điểm vào lệnh sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc sử dụng một mức giá chính xác. Trên thực tế, các vùng Cung Cầu hình thành ít thường xuyên hơn so với các mức hỗ trợ và kháng cự, nhìn chung, vùng Cung Cầu dễ dàng giao dịch đảo chiều hơn so với các mức hỗ trợ và kháng cự. Khi kết hợp với nhau, chúng sẽ trở thành phương pháp giao dịch cung cầu kết hợp mức hỗ trợ kháng cự.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta kết hợp sự chính xác và chi tiết của các mức hỗ trợ kháng cự với khía cạnh bao quát của các vùng cung cầu? Bạn sẽ sớm có câu trả lời với câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

10.1. Vấn đề với mức hỗ trợ và kháng cự trong giao dịch?

Vấn đề chính với các mức hỗ trợ và kháng cự giao dịch là thực tế chúng ta không thể biết được thị trường sẽ đảo chiều ở chính xác mức giá nào. Thị trường hoàn toàn có thể mất nhiều thời gian hơn để di chuyển vượt quá mức hỗ trợ kháng cự và chạm vào mức dừng lỗ của bạn trước khi đảo chiều hoặc mất ít thời gian hơn đảo chiều ngay trước khi thực sự chạm vào mức hỗ trợ kháng cự.

Điều này có thể làm cho việc giao dịch với các mức hỗ trợ và kháng cự trở thành một trải nghiệm khó chịu.

Bạn sẽ không bao giờ gặp vấn đề này khi giao dịch vùng Cung Cầu. Lý do là vì chính các vùng giá này đã cung cấp cho bạn một khu vực mà thị trường sẽ đảo chiều. Bạn không thực sự phải lo lắng về tín hiệu đảo chiều hình thành tại một điểm chính xác nào đó, giống như khi bạn giao dịch ở mức hỗ trợ và kháng cự, bởi vì bạn đã có cả một khu vực mà bạn có thể sử dụng để theo dõi các điểm vào lệnh giao dịch. Bạn biết rằng bất kể tín hiệu đảo chiều xuất hiện ở đâu, miễn là nó tìm thấy bên trong vùng Cung hoặc Cầu, thì đó là hoàn toàn có thể là cơ hội giao dịch tiềm năng cho bạn.

Bây giờ nếu bạn kết hợp các mức hỗ trợ kháng cự với các vùng Cung Cầu, bạn có thể có được điều tốt nhất của cả hai. Bạn có thể loại bỏ vấn đề không biết liệu thị trường có chạm mức giá này không hay vượt qua nó rồi mới đảo chiều, trong khi đó bạn cũng có ý tưởng tốt hơn về việc đảo chiều ra khỏi vùng Cung Cầu.

Tham gia giao dịch khi thị trường đạt đến mức hỗ trợ hoặc kháng cự được tìm thấy bên trong vùng Cung hoặc Cầu rất giống với việc chỉ giao dịch các vùng giá đó. Cách bạn thường giao dịch tại một vùng Cung hoặc Cầu là đặt lệnh chờ ở rìa của khu vực và chờ đợi thị trường quay trở lại, hoặc tìm kiếm các tín hiệu Price Action để vào lệnh như nến nhấn chìm giảm hoặc bao trùm tăng hình thành trong các khung thời thấp hơn.

Thực tế là bạn không biết chính xác mức hỗ trợ hoặc kháng cự nào trong vùng Cung Cầu sẽ khiến thị trường đảo chiều. Điều này có nghĩa là bạn không thể sử dụng lệnh chờ để tham gia giao dịch, vì vậy lựa chọn khác là theo dõi tín hiệu Price Action hình thành khi thị trường chạm vào một trong các mức hỗ trợ hoặc kháng cự.

10.2. Xác định vị trí các mức hỗ trợ kháng cự bên trong các vùng Cung Cầu

Ví dụ 1: Hình ảnh bên dưới là một vùng Cầu đã gây ra một sự đảo chiều trên biểu đồ khung thời gian D1 AUD / USD.

Xác định vùng Cầu (Vùng Supply) trên khung thời gian lớn D1
Xác định vùng Cầu (Vùng Supply) trên khung thời gian lớn D1

Bước đầu tiên là tìm ra vị trí của tất cả các mức hỗ trợ kháng cự bên trong vùng Cung Cầu. Điều này được thực hiện dễ dàng bằng cách đánh dấu các vùng Cung Cầu trên biểu đồ khung thời gian lớn (D1) và chuyển sang khung thời giản nhỏ hơn (H1) sau đó chúng ta tìm kiếm các mức hỗ trợ kháng cự nằm trong vùng Cung Cầu đó.

Xác định vùng Hỗ trợ trên khung thời gian nhỏ H1 nằm trong vùng Cầu
Xác định vùng Hỗ trợ trên khung thời gian nhỏ H1 nằm trong vùng Cầu

Khi hoàn thành, nhiệm vụ tiếp theo là bạn phải vẽ lại các vùng Cầu sao cho rìa của chúng chạm vào các mức hỗ trợ kháng cự gần nhất. Hãy đảm bảo rằng khi bạn vẽ chúng, hãy vẽ đến số tròn gần nhất.

Vẽ lại vùng Cầu (Supply) cho rìa của nó chạm vào các mức Hỗ trợ.
Vẽ lại vùng Cầu (Supply) cho rìa của nó chạm vào các mức Hỗ trợ.

10.3. Quan sát tìm điểm vào lệnh khi thị trường chạm vào từng mức hỗ trợ kháng cự và đặt mức dừng lỗ của bạn theo đó

Khi bạn đã có các mức hỗ trợ kháng cự tại các vùng Cung Cầu được đánh dấu chính xác, bạn cần quan sát xem mức giá nào sẽ cho điểm vào lệnh tiềm năng. Cách tốt nhất để làm điều này là chuyển sang khung thời gian thấp hơn và tìm kiếm tín hiệu Price Action hình thành khi thị trường chạm vào từng mức giá trong vùng Cung Cầu.

Biểu đồ USDCHF khung D1
Biểu đồ USDCHF khung D1

Từ biểu đồ USDCHF trên bạn có thể thấy rằng:

 • Khi thị trường chạm đến mức hỗ trợ lần 1, một cây nến bao trùm tăng đã hình thành khiến thị trường bị đẩy lên.
 • Tuy nhiên, động thái này đã thất bại và khiến thị trường rơi xuống lần thứ 2. Ở lần thứ 2 này đã có một mẫu nến Pin Bar được hình thành và đẩy giá đi lên trở lại nhưng tiếp tục thất bại giá quay trở lại vùng Cầu.
 • Đến lần thứ 3 và thứ 4 sau nhiều lần xuất tín hiệu đảo chiều như nến Pin Bar thì ở lần thứ 4 giá thực sự mới đi lên mạnh.

Như bạn có thể thấy chúng ta cần đừng ngoài chờ đợi, xem tình hình thế nào, vì cũng rất có thể vùng Cầu này bị phá vỡ. Chúng ta quan sát và chờ đợi thêm những tín hiệu diễn biến tiếp theo, sau đó tại vùng Cầu này hình thành nhiều nến tăng đảo chiều, và bật tăng trở lại. Tín hiệu nến Pin Bar cuối cùng là tín hiệu rất tốt đến chúng ta tham gia vào thị trường lúc này sau nhiều lần giá tăng không thành công.

Biểu đồ USDCHF khung (H4) cho chúng ta 4 lần tín hiệu Price Action tại vùng Cầu
Biểu đồ USDCHF khung (H4) cho chúng ta 4 lần tín hiệu Price Action tại vùng Cầu

Chúng ta có thể chuyển qua quan sát khung thời gian nhỏ hơn như khung (H1) hoặc (H4) để có thể thực hiện lệnh giao dịch chốt lời và cắt lỗ chuẩn xác hơn so với khung thời gian (D1).

Thiết lập mức dừng lỗ (Sl) theo mức hỗ trợ

Sau khi nhìn thấy các tín hiệu nến bao trùm tăng và Pin Bar bên trên, bạn có thể tham gia giao dịch lệnh Mua với mức dừng lỗ ở hỗ trợ gần nhất và là vùng giá thấp nhất trước đó, tùy thuộc mức độ chấp nhận rủi ro của bạn. Hoặc bạn có thể đã tham gia một giao dịch với một điểm dừng lỗ được đặt ở rìa của vùng Cầu.

Thông thường, điểm dừng lỗ được đặt ở rìa của vùng Cầu là lựa chọn tốt hơn, bởi vì nó sẽ cứu bạn khỏi bất kỳ sự đột biến nào của thị trường có thể xảy ra sau khi bạn đã tham gia vào giao dịch.

Chú ý: Một mẹo nhỏ giúp bạn giao dịch với các mức hỗ trợ kháng cự trong vùng Cung Cầu là theo dõi những biến động hình thành xung quanh mức hỗ trợ kháng cự trước khi tham gia giao dịch. Hầu như tất cả sự đảo chiều trên thị trường, bất kể bạn nhìn thấy chúng ở khung thời gian nào, sẽ có ít nhất hai dao động ở các mức hỗ trợ kháng cự trước khi sự đảo chiều diễn ra.

Ví dụ, nếu bạn thấy thị trường rơi vào một vùng Cầu và tạo ra một cây nến bao trùm tăng, hãy khoan đặt giao dịch Mua cho đến khi bạn thấy một sự dao động giá khác diễn ra ở cùng mức hỗ trợ đó hoặc các mức hỗ trợ thấp hơn.

Thiết lập vị trí chốt lời

Khi bạn đã tham gia vào giao dịch và bắt đầu có lợi nhuận khi thị trường đảo chiều ra khỏi vùng Cung hoặc Cầu, điều cuối cùng cần làm là tìm điểm chốt lời cho giao dịch để đảm bảo rằng bạn sẽ thoát khỏi lệnh giao dịch này vì điều gì đó khiến thị trường quay đầu và đi ngược lại vị thế của bạn.

Thời điểm tốt nhất để chốt lời là vị trí Cung hoặc Cầu tiếp theo mà chúng ta xác định. Ngoài ra còn phụ thuộc vào kỳ vọng lợi nhuận của mỗi người nữa. Bạn cũng có thể sử dụng tỉ lệ R:R cố định như 1:1 hoặc 1:2 mà bạn mong muốn, sao cho hợp lý với vị trí dừng lỗ bạn đang đặt.

10.4. Thiết lập chốt lời khi thị trường tạo đỉnh cao hơn hoặc đáy cao hơn

Khi bạn đã tham gia vào giao dịch và bắt đầu có lợi nhuận khi thị trường đảo chiều ra khỏi vùng Cung hoặc Cầu, điều cuối cùng cần làm là tìm điểm chốt lời cho giao dịch để đảm bảo rằng bạn sẽ không thoát khỏi giao dịch vì điều gì đó khiến thị trường quay đầu và đi ngược lại vị thế của bạn.

Thời điểm tốt nhất để chốt lời là sau khi bạn thấy thị trường tạo ra một đỉnh cao hơn nếu bạn có một giao dịch mua được đưa vào thị trường, hoặc sau khi đáy thấp hơn hình thành, nếu bạn đã có một giao dịch bán được đặt.

10.5. Một số Ví dụ giao dịch Cung Cầu (Supply Demand) kết hợp với kháng cự hỗ trợ.

Biểu đồ 1: Biểu đồ USDCAD trên khung thời gian ngày (D1) có vùng Cung (Supply Zone) gây ra sự đảo chiều.

Biểu đồ USDCAD trên khung thời gian ngày (D1) có vùng Cung (Supply Zone) gây ra sự đảo chiều
Biểu đồ USDCAD trên khung thời gian ngày (D1) có vùng Cung (Supply Zone) gây ra sự đảo chiều

Điều đầu tiên là bạn phải xác định được vùng Cung (Supply Zone) để mình cần chờ đợi thời điểm tham gia vào thị trường. Tiếp theo bạn sẽ chuyển xuống khung thời gian nhỏ hơn (H1) để quan sát và thiết lập điểm vào lệnh ở vùng Cung này theo các mức hỗ trợ kháng cự.

Biểu đồ 2: Biểu đồ USDCAD trên khung thời gian giờ (H4) có các mức Kháng cự nằm trong vùng Cung (Supply Zone).

Biểu đồ USDCAD trên khung thời gian giờ (H4) có các mức Kháng cự nằm trong vùng Cung (Supply Zone).
Biểu đồ USDCAD trên khung thời gian giờ (H4) có các mức Kháng cự nằm trong vùng Cung (Supply Zone).

Các đường thẳng bạn thấy là các mức Kháng cự đã hình thành bên trong vùng Cung (Supply Zone). Nếu bạn đã đánh dấu các mức này trên biểu đồ của mình trước khi thị trường đi vào vùng Cung (Supply Zone), bạn đã có thể sử dụng chúng để xác định vị trí mà sự đảo chiều ra khỏi vùng Cung. Điều này cho phép bạn thiết lập một giao dịch đảo chiều sớm với một điểm dừng lỗ ngắn.

Biểu đồ 3: Biểu đồ AUDUSD trên khung thời gian ngày (D1) có vùng Cầu (Demand Zone).

Biểu đồ AUDUSD trên khung thời gian ngày (D1) có vùng Cầu (Demand Zone)
Biểu đồ AUDUSD trên khung thời gian ngày (D1) có vùng Cầu (Demand Zone)

Trước tiên chúng ta cần xác đinh Vùng Cầu (Demand Zone) để chờ đợi thiết lập giao dịch tham gia vào thị trường. Sau đó sẽ chuyển xuống khung thời gian thấp hơn (H1) để chúng ta tìm kiếm cơ hội vào lệnh tốt tại các mức hỗ trợ tốt.

Biểu đồ 4: Biểu đồ AUDUSD trên khung thời gian giờ (H4) có các mức hỗ trợ nằm trong vùng Cầu (Demand Zone).

Biểu đồ AUDUSD trên khung thời gian giờ (H4) có các mức hỗ trợ nằm trong vùng Cầu (Demand Zone)
Biểu đồ AUDUSD trên khung thời gian giờ (H4) có các mức hỗ trợ nằm trong vùng Cầu (Demand Zone)

Vùng Cầu (Demand Zone) này cũng có ba mức hỗ trợ có khả năng khiến thị trường đảo chiều một khi nó tiến vào vùng giá này. Bạn sẽ không biết được chính xác thị trường sẽ đảo chiều ở mức giá nào nhưng bạn biết chắc rằng nó sẽ đảo chiều ở một trong các mức đó.

Khi chúng ta chuyển sang khung thời gian thấp hơn (H1), bạn có thể thấy khi thị trường đạt đến mức hỗ trợ, một vài cây nến bao trùm tăng, hoặc Pin Bar đảo chiều tăng bắt đầu hình thành. Bạn có thể đã sử dụng những mẫu nến này để vào giao dịch Mua và tận dụng sự đảo chiều thị trường, biết rằng bất kỳ sự đảo chiều nào ra khỏi vùng Cầu sẽ bắt đầu một khi thị trường chạm vào một trong các mức hỗ trợ ở vùng giá này.

10.6. Hãy chốt lời khi thị trường tạo đỉnh cao hơn hoặc đáy thấp hơn

Khi bạn đã tham gia vào giao dịch và bắt đầu có lợi nhuận khi thị trường đảo chiều ra khỏi vùng cung hoặc cầu, điều cuối cùng cần làm là tìm điểm chốt lời cho giao dịch để đảm bảo rằng bạn sẽ không thoát khỏi giao dịch vì điều gì đó khiến thị trường quay đầu và đi ngược lại vị thế của bạn.

Thời điểm tốt nhất để chốt lời là sau khi bạn thấy thị trường tạo ra một đỉnh cao hơn nếu bạn có một giao dịch mua được đưa vào thị trường, hoặc sau khi đáy thấp hơn hình thành, nếu bạn đã có một giao dịch bán được đặt.

Kết luận

Hy vọng rằng bài viết Kiến thức Cung Cầu toàn tập (Từ A đến Z) này sẽ giúp bạn sử dụng được các mức hỗ trợ và kháng cự kết hợp với các vùng cung và cầu để có được điểm vào lệnh tốt khi giao dịch đảo chiều.

Mặc dù một số vấn đề chắc chắn sẽ phát sinh khi giao dịch theo hỗ trợ kháng cự, nhưng bạn không thể phủ nhận lợi thế chính xác và chi tiết của các mức hỗ trợ kháng cự trong vùng cung cầu lớn hơn so với việc bạn chỉ giao dịch với vùng cung cầu.

Như mọi khi nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về bài viết hôm nay, vui lòng để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm kiến thức từ trang TRADERPTKT.COM. Đây là trang có đầy đủ các kiến thức đầu tư từ cơ bản đến nâng cao.


Bạn đang gặp vấn đề gì trong giao dịch? Hãy 'Vote' bên dưới để tôi có thể giúp đỡ bạn!

View Results

Loading ... Loading ...

Danh sách sàn giao dịch uy tín

Mời bạn đánh giá!
Sàn Exnesss

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay