Bài viết mớiKIẾN THỨC CUNG CẦU

Kiến thức Cung Cầu toàn tập (Từ A đến Z)

Cung Cầu (Supply Demand) là hai khái niệm căn bản, lâu đời và cốt lõi nhất trong thị trường tài chính. Tính chất của vùng cung cầu bao quát tất cả bản chất và quy luật biến động trong thị trường giao dịch. Tuy nhiên, để có thể tận dụng hết tiềm năng của vùng cung cầu để tạo ra lợi nhuận không hề đơn giản. Ở đây, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm những kiến thức bổ ích về phương pháp giao dịch này.

NỘI DUNG

Kiến thức Cung Cầu toàn tập (Từ A đến Z)

Lý thuyết Supply Demand của thị trường

Forex, chứng khoán, hàng hóa hoặc bất kỳ thị trường giao dịch tự do nào khác trên thế giới đều được điều khiển bởi lý thuyết Supply và Demand. Các nguyên tắc Supply và Demand là vô cùng quan trọng trên thị trường, vì nó là động lực chính làm thay đổi giá của một sản phẩm nào đó, tăng hoặc giảm. 

Trên hết, việc có được sự hiểu biết tốt về Lý thuyết Supply Demand sẽ tạo ra cho bạn cái nhìn khác biệt về thị trường. Supply và Demand được biểu hiện ngay trong các tin tức, sự kiện xuất hiện mỗi ngày trên thế giới và nhiệm vụ của bạn là hãy chọn ra những tin tức, sự kiện liên quan nhất, quan trọng nhất để đưa chúng vào quyết định giao dịch của chính mình.

1. Supply là gì?

Supply (Cung) đại diện cho mức độ mà một mặt hàng nhất định có sẵn trên thị trường vào bất cứ thời điểm nào. Trong trường hợp nguồn Supply của một loại tiền tệ cụ thể tăng lên, điều này sẽ khiến đồng tiền đó có giá trị thấp hơn.

Ngược lại, trong trường hợp nguồn Supply của một loại tiền tệ cụ thể giảm, điều này sẽ khiến đồng tiền đó tăng giá trị, bởi vì nó đã trở nên hiếm hơn hoặc bị thiếu nguồn Supply.

Mọi người có xu hướng định giá tài sản cụ thể như kim cương với giá trị cao và nguồn cung thấp chẳng hạn. Nhưng, nếu họ đem kim cương đi so sánh với những viên đá, kết luận rút ra là khá rõ ràng. Đá có giá trị rất nhỏ, đơn giản vì mọi người đều có thể tìm thấy chúng ở khắp mọi nơi. Do đó, chúng ta có thể nói rằng nguồn cung đá là rất lớn trên phạm vi toàn cầu.

Ngược lại, với kim cương, chúng thường có giá trị rất lớn, vì chúng rất hiếm và không thường được tìm thấy dễ dàng như những viên đá. Đó là một ví dụ đơn giản về logic của thị trường.

Hãy đăng ký và theo dõi mạng xã hội bên dưới để nhận được những chia sẻ mới nhất

YouTube
Đăng ký
Follow
Kết bạn
TikTok
Follow
Telegram
Follow

2. Demand là gì?

Demand (Cầu) thể hiện mức độ mà một người tham gia vào thị trường muốn có một tài sản nhất định. Ví dụ, khi nói đến giao dịch tiền tệ, Demand thường gây ra tác động ngược lại đến giá trị của một loại tiền tệ nhất định so với Supply đã đề cập ở trên.

Trong trường hợp nhu cầu về một loại tiền tệ nhất định tăng cao, điều này sẽ khiến đồng tiền đó tăng một phần giá trị. Ngược lại, trong trường hợp nhu cầu đối với một loại tiền tệ nhất định giảm, điều này thường sẽ khiến đồng tiền đó mất đi một phần giá trị.

Demand Supply
Demand Supply

3. Ba trạng thái Supply Demand của thị trường

Một thị trường luôn ở một trong ba trạng thái sau:

 • Thứ nhất, thị trường ở trong trạng thái Demand vượt quá Supply (cầu vượt quá cung), điều này ngụ ý rằng có sự cạnh tranh giữa những người tham gia thị trường để mua hàng hóa hay sản phẩm nào đó và điều này làm giá cả của mặt hàng đó tăng mạnh.
 • Thứ hai, thị trường ở trong trạng thái Supply vượt quá Demand (cung vượt quá cầu), điều này ngụ ý rằng có sự cạnh tranh giữa những người tham gia để bán hàng hóa hay sản phẩm nào đó và điều này làm giá cả của mặt hàng đó giảm mạnh.
 • Thứ ba, thị trường ở trạng thái cân bằng, nơi không có sự cạnh tranh giữa những người tham gia để mua hoặc bán hàng hóa hay sản phẩm nào đó, bởi vì thị trường đang ở mức giá mà mọi bên mua hoặc bán đều thỏa mãn và hài lòng. Kịch bản này chính là điều kiện kinh tế tối ưu, trong đó cả người tiêu dung, nhà sản xuất hàng hóa và dịch vụ đều hài lòng.

Tuy nhiên, khi thị trường rời khỏi trạng thái cân bằng, cạnh tranh tăng lên, do đó, đẩy giá trở lại trạng thái cân bằng. Nói cách khác, cạnh tranh tự loại bỏ bằng cách buộc các thị trường trở lại trạng thái cân bằng. Mặc dù trạng thái cân bằng chiếm phần lớn thời gian trên thị trường nhưng các nhà đầu tư không nhất thiết phải giao dịch ở vùng giá này.

4. Giao dịch theo vùng Supply Demand là gì?

Supply and Demand zones
Supply and Demand zones

Trong vài năm qua, giao dịch theo vùng Supply Demand đã trở nên phổ biến rộng rãi với các nhà giao dịch ngoại hối. Giao dịch theo vùng Supply Demand là một phương thức giao dịch trong đó ý tưởng là tìm điểm giao dịch trên thị trường nơi giá đã tăng hoặc giảm mạnh và đánh dấu các khu vực này là vùng Supply hoặc Demand bằng việc sử dụng công cụ đánh dấu hình chữ nhật (Retangle).

Điểm mà giá đã tăng mạnh được đánh dấu là Demand Zone (Vùng cầu). Điểm mà thị trường đã giảm mạnh được đánh dấu là Supply Zone (Vùng cung).

Tiền đề chính của giao dịch Supply Demand là khi thị trường tăng hoặc giảm mạnh, các tổ chức lớn, các ngân hàng hay quỹ phòng hộ không thể đưa toàn bộ giao dịch của họ vào thị trường một lúc, do đó họ phải đặt các lệnh chờ mua hoặc bán tại vùng giá Supply hoặc Demand với kỳ vọng thị trường sẽ quay trở lại các khu vực này và các lệnh chờ của họ sẽ được khớp lệnh.

Đối với một nhà giao dịch mới, những người chưa thực sự biết nhiều về giao dịch Supply và Demand thì những lý luận ở trên nghe có vẻ hợp lý. Tuy nhiên, những lời giải thích ở trên là hoàn toàn sai với cách thị trường ngoại hối thực sự hoạt động.

Hầu hết các nhà giao dịch đều đặt lệnh ở các vùng Supply Demand với ý tưởng rằng các tổ chức lớn đã đặt lệnh chờ sẵn tại các khu vực này và chỉ chờ thị trường quay trở lại để khớp lệnh, điều này là sai!

Các tổ chức không bao giờ làm bất cứ điều gì như vậy và ngay cả khi họ đã đặt lệnh chờ tại các khu vực Supply Demand và thị trường di chuyển khớp lệnh của họ thì giá sẽ không di chuyển đến bất cứ nơi nào vì các lệnh chờ xử lý không thể khiến giá thị trường thay đổi, chỉ có các lệnh thị trường trực tiếp mới có thể làm được điều đó.

Để hiểu rõ lý do tại sao có điều này, chúng ta phải hiểu được khái niệm thanh khoản của thị trường trong phần tiếp theo của bài viết này.

5. Thanh khoản của thị trường là gì?

Thanh khoản là khả năng mua hoặc bán một cái gì đó mà không gây ra sự thay đổi giá lớn. Bất cứ khi nào bạn thấy thị trường di chuyển là do thiếu thanh khoản trên thị trường, không phải vì có nhiều người mua hơn người bán như thường được dạy trong các tài liệu giao dịch.

Khi ai đó đặt lệnh thị trường, nó sẽ loại bỏ thanh khoản khỏi thị trường bởi vì người đặt lệnh thị trường về cơ bản là yêu Demand giao dịch của anh ta được thực hiện ngay lập tức, lệnh thị trường mua của anh ta sẽ được khớp với một người đang có lệnh chờ bán để bán trên thị trường.

Nếu lệnh thị trường có kích thước lớn hơn lệnh chờ xử lý đối lập thì chỉ có một phần của lệnh thị trường được khớp nhưng phần còn lại sẽ không, do đó thị trường phải tăng cao hơn để tìm kiếm các lệnh chờ xử lý bổ sung để lấp đầy những vị thế còn lại của lệnh thị trường. Điều này về cơ bản có nghĩa là các lệnh chờ xử lý sẽ thêm thanh khoản cho thị trường.

Chúng ta với tư cách là nhà giao dịch nhỏ lẻ không giao dịch với khối lượng đủ lớn để ảnh hưởng đến giá thị trường, việc đặt và thoát giao dịch là điều chúng ta không bao giờ phải suy nghĩ.

Tuy nhiên, đối với tổ chức lớn, việc ra vào giao dịch có thể là một vấn đề lớn. Bởi vì khối lượng giao dịch mà họ đặt rất lớn, một trong những mục tiêu chính của một nhà giao dịch chuyên nghiệp là giao dịch được đưa vào thị trường với ít tác động nhất đến giá thị trường, điều này có nghĩa là họ phải tìm kiếm các vị trí trên thị trường nơi có nhiều thanh khoản tồn tại.

Hầu hết các mức thanh khoản thường được tìm thấy ở những nơi mà các nhà giao dịch nhỏ lẻ đặt mức dừng lỗ. Lý do tại sao thường xuyên diễn ra các cuộc săn lùng điểm dừng lỗ trên thị trường ngoại hối là do các nhà giao dịch chuyên nghiệp đặt các giao dịch lớn vào thị trường, họ cố tình đẩy giá vào vị trí của các điểm dừng lỗ để dỡ bỏ các giao dịch lớn ở cùng mức giá mà không làm thay đổi thị trường một cách đáng kể.

Ảnh hưởng của Supply Demand đến nền kinh tế toàn cầu?

Một ví dụ về giá dầu để minh họa cách Supply và Demand phối hợp với nhau và ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu như thế nào? Trong trường hợp nhu cầu dầu thô tăng hoặc cung dầu thô giảm, giá dầu thường sẽ tăng. Khi giá dầu thô tăng, giá xăng cũng phản ứng ngay lập tức và cũng tăng theo.

Khi giá xăng tăng, người tiêu dùng buộc phải chi số tiền lớn hơn để lái xe từ điểm A đến điểm B. Và khi họ chi số tiền ngày càng tăng cho các sản phẩm từ dầu thì cuối cùng họ có ít tiền hơn trước sự tăng vọt của giá dầu. Những yếu tố này đều ảnh hưởng đến ngân sách của một cá nhân, tác động đến ngân sách của các tập đoàn, doanh nghiệp và chính phủ có ảnh hưởng trên toàn thế giới.

Nhật Bản là một quốc gia, nơi chịu giá dầu cao, vì nước này nhập khẩu gần như toàn bộ dầu. Điều này có nghĩa là mỗi thùng dầu Nhật Bản cần để phát triển ngành công nghiệp của mình, họ phải mua ở một mức giá nào đó. Hơn nữa, nền kinh tế Nhật Bản phụ thuộc vào khả năng xuất khẩu hàng hóa mà nước này sản xuất cho các đối tác thương mại của mình, như Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Mỗi chiếc xe hơi, điện thoại thông minh và máy tính được sản xuất tại Nhật Bản đang ngày càng tiêu tốn nhiều tiền hơn để cung cấp cho người tiêu dùng khi giá dầu tăng. Trong trường hợp này, Nhật Bản cần nhập 100% dầu với giá tăng và người tiêu dùng cũng phải bỏ ra nhiều tiền hơn để mua 100% hàng hóa mà họ sản xuất.

Theo lý thuyết Supply Demand, rõ ràng việc tăng giá dầu cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến giá trị của đồng tiền Nhật Bản. Dầu luôn được định giá và bán bằng đô la Mỹ, vì vậy với giá của mặt hàng này tăng lên, người mua ở Nhật Bản sẽ cần phải chuyển đổi một lượng lớn đồng yên Nhật sang đô la Mỹ để trả tiền dầu. Trong trường hợp này, nguồn cung tiền tệ của Nhật Bản sẽ được tăng lên trên thị trường và điều này sẽ khiến đồng yên Nhật mất giá.

Kết quả từ tất cả những điều này, hàng hóa Nhật Bản sẽ có giá cao hơn và ít người có thể mua được. Nhu cầu đối với đồng yên Nhật sẽ giảm, bởi vì càng ít người mua hàng, họ càng cần ít yên Nhật. Sự kết hợp giữa tăng cung và giảm cầu sẽ dẫn đến sự mất giá của đồng tiền Nhật Bản.

Ví dụ này về dầu tác động đến đồng yên phản ánh cách thức thị trường tiền tệ bị ảnh hưởng bởi lý thuyết Supply Demand.

Vùng Cung Cầu là gì?

Phần lớn các nhà giao dịch (trader) đều tận dụng các vùng Cung (Supply) và vùng Cầu (Demand) để tham gia vào thị trường. Vì vậy việc xác định được vùng Cung Cầu một cách chính xác là rất quan trọng với những nhà giao dịch.

Hãy đăng ký và theo dõi mạng xã hội bên dưới để nhận được những chia sẻ mới nhất

YouTube
Đăng ký
Follow
Kết bạn
TikTok
Follow
Telegram
Follow

1. Xác định vùng Cung (Supply)

Vùng Supply được xác định khi giá rớt mạnh trong một cây nến hay có một vùng nến sideway trước đó (small consolidation). Vùng có nến sideway trước đó được gọi là Base (tạm dịch là vùng cơ sở). Vùng cơ sở bao gồm một chuỗi nến sideway để hình thành nên vùng consolidation.

Dưới đây là một hình ví dụ minh họa về vùng Supply có tồn tại một vùng cơ sở:

Xác định vùng Cung (Supply) - Từ một vùng cơ sở
Xác định vùng Cung (Supply) – Từ một vùng cơ sở

Dưới đây là một ví dụ về vùng Supply được hình thành từ một cây nến:

Xác định vùng Cung (Supply) - Từ một cây nến
Xác định vùng Cung (Supply) – Từ một cây nến

2. Xác định vùng Cầu (Demand)

Vùng Demand được xác định khi giá tăng mạnh từ một cây nến hay vùng cơ sở. Dưới đây là một ví dụ về vùng Demand được tạo từ vùng cơ sở:

Xác định vùng Cầu (Demand) - Từ một vùng cơ sở
Xác định vùng Cầu (Demand) – Từ một vùng cơ sở

Dưới đây là một ví dụ về vùng Demand với được tạo từ một cây nến:

Xác định vùng Cầu (Demand) - Từ một cây nến
Xác định vùng Cầu (Demand) – Từ một cây nến

Tất cả những hình ảnh trên cho thấy có hai loại Supply và Demand duy nhất tồn tại trên thị trường ngoại hối. Hai loại được tạo nên từ một cây nến duy nhất hoặc một vùng cơ sở và không có loại khác.

Sức mạnh của sự dịch chuyển ra khỏi vùng Supply hoặc Demand không phải là yếu tố quyết định mức độ mạnh yếu của vùng đó. Tuy nhiên, nếu vùng Supply hoặc Demand có ít nhất một cây nến tăng hoặc giảm giá mạnh di chuyển ra khỏi nó, thì ta có thể xem xét đây là một cơ hội giao dịch tiềm năng.

3. Loại Supply Demand nào cho kết quả giao dịch tốt hơn?

Thông thường các vùng Supply hoặc Demand được hình thành từ một vùng cơ sở có xu hướng dẫn đến giao dịch thắng cao hơn so với các vùng hình thành từ một cây nến. Điều này là do bản chất nhạy cảm của tâm lý các nhà giao dịch khi đã có vị thế giao dịch tại vùng cơ sở.

Khi thị trường nhanh chóng tăng hoặc giảm từ vùng Supply và Demand, nó ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của các nhà giao dịch đã giao dịch trong vùng cơ sở trước khi thị trường di chuyển lên hoặc xuống.

Một vùng Supply hoặc Demand được hình thành với chỉ một cây nến có nghĩa là không có nhiều nhà giao dịch vào lệnh ngược hướng thị trường trước khi thị trường di chuyển lên hoặc xuống tạo ra vùng Supply hoặc Demand. Một vùng Supply hoặc Demand được hình thành với một vùng cơ sở gồm nhiều nhà giao dịch bị kẹt lệnh hơn vì thị trường đang đi ngang (sideway) trước khi nó bắt đầu tăng cao hơn hoặc giảm xuống.

Khi thị trường trở lại vùng Supply hoặc Demand được hình thành từ một vùng cơ sở, các nhà giao dịch bị mắc kẹt lệnh dài hoặc ngắn sẽ bắt đầu đóng giao dịch của họ. Họ đóng giao dịch cùng với việc thêm lệnh mua hoặc bán thêm của các nhà giao dịch khi thị trường di chuyển vào vùng Supply hoặc Demand tạo ra thanh khoản trên thị trường.

Thanh khoản này cho phép các nhà giao dịch ngân hàng nhảy vào thị trường mà không có nhiều người chú ý, đó là lý do tại sao thị trường thường di chuyển ra khỏi vùng Supply hoặc Demand khi nó quay trở lại.

Cách vẽ vùng Cung Cầu (Supply Demand) chính xác

Vẽ vùng Cung Cầu (Supply Demand) là một kỹ năng mà nhiều giao dịch vẫn chưa nắm bắt một cách chính xác và thành thạo. Kể từ khi giao dịch vùng Supply và Demand lần đầu tiên xuất hiện đã có nhiều cách hiểu khác nhau về cách vẽ chúng đúng cách vì mỗi người đều có phương pháp giao dịch Supply và Demand của riêng mình.

1. Cách vẽ vùng Cung (Supply)

Bây giờ chúng ta đã biết cách tìm và định vị các vùng Supply và Demand trên biểu đồ, điều tiếp theo chúng ta cần biết là làm thế nào để vẽ được các vùng đó?

Cả hai vùng Supply trong hình dưới được tạo thành từ cả vùng cơ sở và một cây nến giảm mạnh đều được vẽ theo cùng một cách. Để vẽ các vùng Supply, bạn cần chọn công cụ Retangle được tìm thấy trong tab Insert trên MT4.

Cách vẽ vùng Cung (Supply)
Cách vẽ vùng Cung (Supply)

Sử dụng công cụ Retangle để vẽ vùng Supply bắt đầu từ giá mở cửa của cây nến BULLISH cuối cùng trước khi giá giảm tạo ra vùng Supply.

Ghi chú: Bạn nên vẽ các vùng Supply từ nến BULLISH cuối cùng trước khi giá giảm. Nếu nến ngay trước khi giảm là BEARISH thì bạn cần xác định vị trí nến BULLISH gần nhất để vẽ vùng Supply phù hợp.

Cách vẽ vùng Cung - Supply
Cách vẽ vùng Cung – Supply

2. Cách vẽ vùng Cầu (Demand)

Cách vẽ vùng Demand khác với vùng Supply ở chỗ chúng ta vẽ vùng Demand từ cây nến BEARISH gần nhất ngay trước khi giá di chuyển lên tạo thành vùng Demand.

Cách vẽ vùng Cầu (Demand)
Cách vẽ vùng Cầu (Demand)

Trong hình ảnh trên, chúng ta vẽ vùng Demand từ giá mở cửa của cây nến BEARISH gần nhất ngay trước khi thị trường di chuyển lên tạo thành vùng Demand. Từ đây, bạn cần kéo hình chữ nhật đến vùng giá thấp gần nhất để vẽ vùng Demand trên biểu đồ của mình.

Ghi chú: Ngược lại với khi chúng ta vẽ các vùng Supply, nến khi vẽ vùng Demand phải là nến BEARISH gần nhất. Nếu nó là nến BULLISH, bạn cần tìm nến BEARISH gần nhất trước khi giá di chuyển lên và vẽ hình chữ nhật của bạn từ đó.

Phân loại vùng Cung Cầu (Supply Demand)

Nắm bắt được cách phân loại Supply Demand và hiểu rõ lý do tại sao các loại Supply hoặc Demand hình thành chính là chìa khóa để thực hiện giao dịch hiệu quả hơn. Bây giờ, chúng ta sẽ tiến hành phân loại Supply Demand và giải thích nguyên nhân tạo nên từng loại Supply Demand trên thị trường. Phân loại Supply Demand dựa trên nơi chúng hình thành trên thị trường:

 • Nếu một vùng Supply hoặc Demand hình thành trong quá trình di chuyển theo xu hướng của thị trường thì nó được gọi là drop-base-drop (giảm-vùng cơ sở-giảm) và rally-base-rally (tăng-vùng cơ sở-tăng).
 • Một vùng Supply Demand được tạo ra khi đảo ngược xu hướng được gọi là rally-base-drop (tăng-vùng cơ sở-giảm) và drop-base-rally (giảm-vùng cơ sở-tăng).

Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về các vùng Supply Demand được liệt kê ở trên trông như thế nào trên biểu đồ để có một cái nhìn rõ nét hơn về các vùng Supply Demand này.

1. Supply Demand được hình thành theo một xu hướng

 • Rally-Base-Rally:

Rally-Base-Rally là một loại vùng Demand được hình thành trong suốt quá trình thị trường di chuyển theo xu hướng tăng. Cái tên RBR được đặt theo cấu trúc thị trường tạo ra vùng Demand.

Trong ví dụ bên dưới, bạn có thể thấy ban đầu giá tăng lên, sau đó ngừng tăng chuyển sang giai đoạn Sideway (gọi là base – vùng cơ sở) và tiếp tục tăng lên tạo ra vùng Demand. RBR sẽ luôn tạo thành một vùng Demand và không bao giờ tạo thành vùng Supply.

Trading-with-Supply-and-Demand-zones-1

 • Drop-Base-Drop:

Drop-base-drop trái ngược hoàn toàn với Rally-Base-Rally, điểm tương đồng duy nhất là cả hai đều được hình thành trong một xu hướng thị trường. Trong khi một cấu trúc RBR sẽ luôn tạo thành một vùng Demand trên thị trường, thì DBD sẽ luôn tạo thành một vùng Supply.

Cả DBD và RBR chỉ hình thành khi thị trường có xu hướng và chúng là những vùng giá mà nếu thị trường quay trở lại sẽ đẩy giá đi theo đúng xu hướng ban đầu.

Trong hình dưới, giá giảm thấp hơn đã tạo ra vùng Supply, vì vậy nếu thị trường quay trở lại vùng giá này, nó sẽ đẩy thị trường xuống thấp hơn.

Trading-with-Supply-and-Demand-zones-2

Chúng ta đã biết DBD và RBR trông như thế nào trên biểu đồ, hãy tiếp tục xem xét các loại Supply Demand khác trong phần kế tiếp của bài viết này.

2. Supply Demand được hình thành khi xu hướng đảo chiều

 • Drop-Base-Rally:

Drop-Base-Rally là một cấu trúc luôn tạo thành một vùng Demand trên thị trường. DBR khác với những vùng Supply Demand chúng ta vừa xem xét ở trên chủ yếu là do vị trí của chúng trên thị trường, trong khi cả RBR và DBD chỉ hình thành suốt xu hướng thị trường thì DBR sẽ chỉ được tìm thấy khi thị trường thay đổi xu hướng từ di chuyển xuống sang di chuyển lên.

Biểu đồ giao dịch tạo nên vùng Drop-Base-Rally
Biểu đồ giao dịch tạo nên vùng Drop-Base-Rally

Nếu thị trường quay trở lại vùng Demand DBR, nó sẽ đẩy thị trường theo hướng tăng, hướng đã tạo ra vùng Demand DBR.

 • Rally-Base-Drop:

Trái ngược với DBR, chúng ta có cấu trúc Rally-Base-Drop. RBD được hình thành khi thị trường đảo chiều xu hướng từ di chuyển lên sang di chuyển xuống. Một khi cấu trúc này hình thành, vùng Supply sẽ được tạo ra trên thị trường và khi đó, nếu giá quay trở lại vùng này, nó sẽ tiếp tục bị đẩy xuống.

Biểu đồ giao dịch tạo nên vùng Rally-Base-Drop
Biểu đồ giao dịch tạo nên vùng Rally-Base-Drop

Vùng Demand được hình thành bởi cấu trúc DBR ở hình bên dưới cũng được coi là một vùng DBR mặc dù không có giai đoạn Sideway hay tạm dừng nào diễn ra cả.

Khi bạn thấy cấu trúc DBR như thế này gồm vùng cơ sở không cái nhiều nến mà chỉ có hai cây nến thì nó vẫn có giá trị để giao dịch mặc dù cách hình thành của nó khác với các vùng Supply Demand đã được đề cập ở phía trên.

Biểu đồ giao dịch tạo nên vùng Drop-Base-Rally
Biểu đồ giao dịch tạo nên vùng Drop-Base-Rally

3. Lý do tạo nên vùng Rally-Base-Rally và Drop-Base-Drop

Cả hai loại DBD và RBR hình thành trên thị trường do các nhà giao dịch của ngân hàng chốt lợi nhuận từ các vị trí giao dịch hiện có.

Hình ảnh bên dưới là một cấu trúc Rally-Base-Rally hay RBR.

Biểu đồ giao dịch tạo nên vùng Rally-Base-Rally hay RBR
Biểu đồ giao dịch tạo nên vùng Rally-Base-Rally hay RBR

Trước đợt tăng giá đầu tiên, các giao dịch viên của ngân hàng đã đặt các giao dịch mua dài hạn tại vùng giá Sideway. Thị trường bắt đầu tăng cao và điều tiếp theo họ muốn làm là đảm bảo một phần lợi nhuận của họ.

Khi đó họ quyết định làm điều này bằng cách tiêu thụ tất cả các lệnh mua vào thị trường từ các nhà giao dịch nhỏ lẻ. Việc tiêu thụ các lệnh thị trường có nghĩa là làm cho thị trường có một động thái nhỏ giảm xuống bằng cách chốt một phần lợi nhuận từ giao dịch mua ban đầu và thêm vào các lệnh bán, điều này khiến thị trường tạm dừng và tạo ra vùng cơ sở mà cuối cùng tạo nên vùng Demand.

Việc di chuyển xuống thấp hơn khiến một số lượng lớn các nhà giao dịch nhỏ lẻ, những người đã mua đuổi khi thị trường tăng cao phải đóng giao dịch của họ ở mức thua lỗ. Thêm vào đó, sẽ có một số lượng nhỏ các nhà giao dịch nhỏ lẻ khác nghĩ rằng việc giảm giá là sự xuất hiện của xu hướng đảo chiều nên họ sẽ đặt các lệnh bán với kỳ vọng rằng thị trường sẽ giảm xuống.

Các ngân hàng bắt đầu mua lại khi biết rằng họ sẽ làm cho thị trường tăng cao hơn và khiến bất kỳ ai đã vào lệnh bán khi giá di chuyển xuống phải đóng giao dịch tại mức dừng lỗ và cuối cùng lợi nhuận vẫn về tay các ngân hàng.

Ghi chú: Quy mô của các giao dịch dài hạn mà các nhà giao dịch ngân hàng đặt ra phụ thuộc vào mức độ giảm giá gây ra bởi việc chốt lời của chính họ.

Trong ví dụ trên, thị trường chỉ có thể tạm dừng trong một khoảng thời gian nhỏ, điều đó có nghĩa là các ngân hàng chỉ có thể đặt một số lượng nhỏ giao dịch mua. Nếu việc chốt lời khiến giá giảm xuống mức thoái lui 50% của đợt tăng ban đầu, các ngân hàng sẽ có thể đặt giao dịch mua lớn hơn nhiều vì nhiều nhà giao dịch nhỏ lẻ sẽ bán và nhiều khả năng đợt tăng thứ hai sẽ tiếp tục với thời gian dài hơn đáng kể.

Đối với loại Supply Demand khác như drop-base-drop hay DBD, quy trình cũng diễn ra tương tự như RBR. Các ngân hàng cũng chốt lãi từ các vị thế bán khiến thị trường không giảm.

Sau đó khi thị trường bắt đầu đi ngược lại xu hướng, các nhà giao dịch bán đuổi phải đóng giao dịch ở mức thua lỗ và các nhà giao dịch đảo chiều cũng bắt đầu vào lệnh mua vì họ tin rằng xu hướng đang thay đổi. Cả hai nhà giao dịch này đang đưa lệnh vào thị trường mà các ngân hàng sử dụng để có thêm giao dịch bán, điều này cuối cùng khiến thị trường giảm và khiến các nhà giao dịch nhỏ lẻ bị mất tiền.

4. Lý do tạo nên vùng Rally-Base-Drop và Drop-Base-Rally

Trong khi các vùng Rally-Base-Rally và Drop-Base-Drop chỉ có thể hình thành do các nhà giao dịch ngân hàng chốt lời thì các vùng Rally-Base-Drop và Drop-Base-Rally lại có thể được hình thành bởi các nhà giao dịch ngân hàng đặt giao dịch để tạo ra xu hướng đảo chiều hoặc bằng cách chốt lời từ các vị thế hiện có.

Các vùng RBD hoặc DBR hình thành do các nhà giao dịch ngân hàng chốt lợi nhuận có xác suất giao dịch thành công thấp hơn so với các vùng giá được tạo ra do các giao dịch viên ngân hàng đặt giao dịch. Để hiểu lý do tại sao, chúng ta phải xem xét ý định của các nhà giao dịch ngân hàng khi họ vào lệnh.

Nếu một ngân hàng đang muốn đặt giao dịch để làm cho các nhà giao dịch khác bị mất tiền, thì vùng giá họ đặt giao dịch rất quan trọng vì họ sẽ cố giữ giá thị trường để không phá vỡ khu vực này. Trong giao dịch với Supply Demand, điều này có nghĩa là khi một vùng RBD hoặc DBR được tạo ra bởi các ngân hàng đặt giao dịch, các ngân hàng phải cố ngăn cản thị trường di chuyển qua điểm mà họ đã vào lệnh để bảo vệ vị thế của họ khỏi thua lỗ.

Biểu đồ giao dịch tạo nên vùng Drop-Base-Rally
Biểu đồ giao dịch tạo nên vùng Drop-Base-Rally

Trong hình ảnh trên, chúng ta có thể thấy một vùng DBR hình thành sau khi thị trường giảm, có khả năng có một tỷ lệ lớn các nhà giao dịch nhỏ lẻ tham gia vào thị trường với các giao dịch ngắn hạn tại thời điểm này. Điều này có nghĩa là sẽ có rất nhiều lợi nhuận được tạo ra bởi các ngân hàng nếu họ tham gia thị trường và gây ra sự đảo chiều.

Khi các ngân hàng tham gia vào thị trường với các giao dịch dài hạn, họ tiêu thụ tất cả các lệnh bán vào thị trường và giá bắt đầu tăng lên, cuối cùng phá vỡ mức kháng cự gần nhất. Ngay sau khi phá vỡ mức kháng cự trên, chúng ta thấy có sự sụt giảm lớn diễn ra, sự sụt giảm này là do rất nhiều nhà giao dịch nhỏ lẻ giao dịch bán ngắn hạn do họ tin rằng việc tăng cao hơn chỉ đơn giản là đợt hồi ngắn của xu hướng giảm.

Khi thị trường tiếp xúc với vùng Demand được tạo ra bởi đợt mua đầu tiên từ các ngân hàng, họ sẽ mua tiếp để có thêm giao dịch được đặt theo hướng đảo chiều. Nếu các ngân hàng không mua và thị trường giảm xuống dưới vùng Demand thì các vị thế mua ban đầu của họ sẽ thua lỗ. Tất nhiên, điều này rất khó xảy ra vì các ngân hàng luôn có kế hoạch giao dịch trước.

Vấn đề chính đối với các vùng RBD và DBR là phải xác định xem khu vực đó được tạo ra bởi các ngân hàng đặt giao dịch hay bằng cách chốt lợi nhuận từ các vị thế của họ.

Cách đánh giá vùng cung cầu (Supply Demand) hoạt động hiệu quả

Giao dịch theo vùng cung cầu (Supply and Demand) vẫn là một trong những chiến lược giao dịch phổ biến nhất kể từ khi nó xuất hiện cho đến nay. Trong thời gian đó, có rất ít sự thay đổi trong cách giao dịch theo vùng cung cầu.

Nếu bạn lên mạng và tìm kiếm các chiến lược giao dịch cung và cầu, bạn sẽ thấy rằng phần lớn có rất ít sự khác biệt giữa các chiến lược giao dịch này. Sự khác biệt có thể đến từ khung thời gian được sử dụng để giao dịch hoặc phương thức tìm điểm vào lệnh được sử dụng để tham gia giao dịch tại chính khu vực cung và cầu. Tuy nhiên, việc đánh giá độ hiệu quả của vùng cung cầu lại phụ thuộc vào yếu tố khác.

Phần này của bài viết này sẽ chỉ ra nguyên nhân khiến các vùng cung và cầu hình thành cùng với những lý do khác nhau để trả lời cho câu hỏi: Tại sao thị trường sẽ quay trở lại các khu vực này sau khi chúng được tạo ra?

Ngoài ra, bạn sẽ thấy rằng thời gian để thị trường quay trở lại vùng cung hoặc cầu là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá vùng cung cầu xem nó có hoạt động tốt hay không.

Hãy đăng ký và theo dõi mạng xã hội bên dưới để nhận được những chia sẻ mới nhất

YouTube
Đăng ký
Follow
Kết bạn
TikTok
Follow
Telegram
Follow

Làm thế nào để đánh giá được một vùng cung hoặc cầu sẽ dẫn đến một giao dịch có kết quả tốt?

Câu trả lời cho câu hỏi trên đó là khoảng thời gian hình thành vùng cung cầu đó đến thời điểm hiện tại của thị trường. Hầu hết các nhà đầu tư đều nghĩ rằng khoảng thời gian đó càng lâu, khu vực đó càng trở nên mạnh mẽ.

Tuy nhiên suy nghĩ này không phải lúc nào cũng chính xác và không mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận ổn định từ thị trường. Lý do là vì hầu hết mọi người lại thích đặt giao dịch tại các khu vực cung cầu đã hình thành từ lâu so với các khu vực đã được tạo gần đây, khi đó là khu vực hình thành gần đây lại có cơ hội tốt để mang lại giao dịch theo vùng cung cầu tốt hơn.

Ví dụ 1: Biểu đồ vùng cung được hình thành và đánh dấu trên biểu đồ H1 EUR / USD

Biểu đồ vùng cung được hình thành và đánh dấu trên biểu đồ H1 EUR / USD
Biểu đồ vùng cung được hình thành và đánh dấu trên biểu đồ H1 EUR / USD

Vùng cung này hình thành do bank traders đặt giao dịch bán, chúng ta có thể xác nhận điều này vì giá đã giảm mạnh sau khi khu vực này hình thành. Tuy nhiên, thị trường vẫn có những cây nến quay trở lại vùng cung này rồi mới bắt đầu giảm mạnh, là bởi vì các ngân hàng không thể vào được tất cả các giao dịch bán với khối lượng rất lớn của họ cùng một lúc được khi mà giá giảm tạo ra vùng này.

Nếu họ muốn vào các giao dịch bán còn lại, họ sẽ khiến giá tăng lên ngay sau khi vùng cung này được tạo thành, họ sẽ không đợi giá giảm một khoảng cách lớn trước khi đưa nó trở lại khu vực này vì nó sẽ phủ nhận quan điểm của việc đặt giao dịch bán ở vị trí đầu tiên.

Các ngân hàng muốn đặt giao dịch bán tại khu vực để kiếm tiền từ giá giảm, vậy tại sao họ không làm cho giá giảm một lượng lớn trước khi khiến nó quay trở lại khu vực này chỉ để khớp các giao dịch bán của họ?

Biểu đồ vùng cung được hình thành và đánh dấu trên biểu đồ H1 EUR / USD (1)
Biểu đồ vùng cung được hình thành và đánh dấu trên biểu đồ H1 EUR / USD (1)

Giá hoàn toàn xuyên thẳng qua vùng cung trước đó mà không hề có một chút phản ứng nào về việc dừng lại hay đảo chiều. Điều đáng buồn về vùng cung này là nó thực sự đáp ứng các tiêu chí mà hầu hết các nhà giao dịch sử dụng để đánh giá xem một vùng cản có xác suất làm thị trường đảo chiều cao hay không.

Giá đã giảm rất mạnh tại vùng cung này và nó đã không được giá kiểm tra lại trong một thời gian dài. Tất cả những điều này được cho là dấu hiệu khu vực này có xác suất thành công cao để thị trường có phản ứng về việc dừng lại hay đảo chiều, nhưng như chúng ta thấy, thị trường dễ dàng vượt qua khu vực này khi nó trở lại.

Điều này là do các ngân hàng không còn bất kỳ giao dịch bán nào mà họ cần phải khớp lệnh tại khu vực này, nếu họ đã làm thì chúng ta sẽ thấy thị trường quay trở lại khu vực ngay sau khi nó hình thành thay vì phải mất 11 ngày.

Một kịch bản khác là vùng cung này đã được tạo ra do các bank traders bởi việc họ đặt giao dịch bán. Khi các ngân hàng đã vào lệnh thị trường, họ sẽ ngăn chặn mọi nỗ lực của thị trường để vượt qua điểm giao dịch của họ vì nó có thể gây nguy hiểm cho vị thế giao dịch và khiến họ mất tiền.

Điều này có nghĩa là ngay cả khi các ngân hàng không có thêm giao dịch bán nào được đặt tại vùng cung này khi nó hình thành thì việc giá di chuyển lên khu vực này ngay sau khi nó được tạo ra sẽ khiến các ngân hàng tham gia thị trường và bán nhiều hơn giao dịch trước đó chỉ để ngăn giá vượt lên vùng cao hơn và khiến giao dịch bán mà họ đã vào trước đó bị thua lỗ.

Tuy nhiên, điều cần nhớ là ngân hàng sẽ chỉ tham gia thị trường và bảo vệ các giao dịch mà họ đã vào chỉ khi họ chưa đóng giao dịch.

Trong ví dụ trên, giao dịch bán mà các ngân hàng đã vào tạo ra vùng cung đã hoàn toàn bị phá qua vào thời điểm thị trường trở lại vùng này sau 11 ngày. Điều này có nghĩa là không có lệnh thị trường nào của ngân hàng đang ở trạng thái mở và họ cũng không phải đặt thêm các giao dịch bán với khối lượng lớn hơn để ngăn thị trường vượt qua điểm giao dịch bán đã vào thị trường bởi vì các giao dịch bán của họ đã bị đóng hết trước đó.

Ví dụ 2: Đây là một vùng cung khác hình thành sớm hơn so với vùng cung được thấy trong ví dụ trước. Vùng cung này cũng được hình thành do các ngân hàng đặt giao dịch bán. Bạn có thể thấy thị trường quay trở lại vùng cung này ngay sau khi nó hình thành trái ngược với việc mất một thời gian dài như chúng ta đã thấy trong ví dụ trước. Phải mất tổng cộng 26 giờ để thị trường quay trở lại vùng cung này thay vì 283 giờ như trong ví dụ trước đó.

Biểu đồ vùng cung được hình thành và đánh dấu trên biểu đồ H1 EUR / USD (2)
Biểu đồ vùng cung được hình thành và đánh dấu trên biểu đồ H1 EUR / USD (2)

Lý do tại sao thị trường giảm khi giá chạm vào khu vực này là vì họ phải tham gia vào thị trường và bảo vệ các giao dịch bán mà họ đã vào lệnh thị trường ở vùng cung. Sự tăng vọt đột ngột và chạm vào khu vực này là do tin tức NFP được công bố. Khi có tin tức, rất nhiều nhà giao dịch đã vào lệnh mua khiến giá di chuyển vào vùng cung.

Khi vào khu vực này, các ngân hàng sẽ tham gia thị trường và đặt nhiều giao dịch bán hơn để cố tình đẩy giá xuống. Nếu họ không làm điều này, thị trường sẽ tiếp tục di chuyển qua khu vực này và gây ra thua lỗ cho các giao dịch bán mà các nhà ngân hàng đã vào trước đó.

Ví dụ 3: Đây là một ví dụ khác về vùng cầu được cho là có khả năng cao khiến thị trường đảo chiều bằng cách sử dụng các quy tắc giao dịch vùng cung và cầu. Giống như ví dụ trước, khu vực phía trên vùng cầu có sự tăng giá mạnh mẽ và chúng ta có thể thấy từ hình ảnh bên dưới, phải mất một thời gian dài để giá trở lại vùng cầu, giá di chuyển vào khu vực này cũng rất mạnh mẽ.

Biểu đồ vùng cầu được hình thành và đánh dấu trên biểu đồ H1 USD/JPY
Biểu đồ vùng cầu được hình thành và đánh dấu trên biểu đồ H1 USD/JPY

Bạn có thể nhìn thấy khi thị trường quay trở lại khu vực này, nó cũng hoàn toàn phá qua một cách dễ dàng như trong ví dụ trước đó. Khu vực này có thể đã dẫn đến một giao dịch thành công nếu thị trường quay trở lại ngay sau khi nó hình thành.

Bởi vì, chúng ta biết nếu các ngân hàng có giao dịch còn lại mà họ cần khớp lệnh chúng sẽ làm cho thị trường trở lại một vùng cung hoặc cầu một cách nhanh chóng thay vì mất quá nhiều thời gian.

Biểu đồ vùng cầu được hình thành và đánh dấu trên biểu đồ H1 USD/JPY (1)
Biểu đồ vùng cầu được hình thành và đánh dấu trên biểu đồ H1 USD/JPY (1)

Việc đánh giá vùng Cung cầu mạnh hay yếu rất là quan trọng trong giao dịch. Vì vậy, bạn phải nghiên cứu và tìm hiểu thật rõ để tìm được những vùng cung cầu (supply demand) mạnh. Từ đó tìm kiếm cơ hội tham gia vào thị trường với xác suất chiến thắng cao.

Phương pháp giao dịch cung cầu (Supply Demand) kết hợp Price Action

Trong phần bài viết này, Tôi sẽ giới thiệu về phương pháp giao dịch cung cầu kết hợp Price Action với hai loại nến phổ biến và cho độ tin cậy cao là nến nhấn chìm (Engulfing Candle) và nến đuôi dài (Pin Bar).

Các thiết lập Price Action này nếu xuất hiện ở vùng cung cầu sau khi thị trường quay trở lại vùng giá này sẽ cho các giao dịch tiềm năng với độ rủi ra thấp và phần lợi nhuận mang lại cao. Hãy cùng đi vào tìm hiểu phương pháp giao dịch này.

Hãy đăng ký và theo dõi mạng xã hội bên dưới để nhận được những chia sẻ mới nhất

YouTube
Đăng ký
Follow
Kết bạn
TikTok
Follow
Telegram
Follow

1. Nến nhấn chìm xuất hiện tại vùng cung cầu

Thiết lập Price Action mạnh nhất mà bạn có thể sử dụng kết hợp với vùng cung và cầu là nến nhấn chìm (Engulfing Candle).

Nến nhấn chìm, khi được tìm thấy trong khu vực cung hoặc cầu cho chúng ta thấy rằng các nhà giao dịch ngân hàng quan tâm đến việc làm cho thị trường di chuyển ra khỏi khu vực đó, nến nhấn chìm chính là kết quả của các ngân hàng tham gia vào thị trường.

Biểu đồ xuất hiện nến Nhấn chìm giảm - Supply Demand
Biểu đồ xuất hiện nến Nhấn chìm giảm – Supply Demand

Hình ảnh trên cho thấy vùng cung được nhìn thấy trên biểu đồ AUD / USD H1 với một cây nến nhấn chìm xuất hiện.

Để giao dịch theo phương pháp này trước tiên bạn phải định vị vùng cung hoặc cầu trên biểu đồ, sau đó, khi thị trường quay trở lại vùng này, chúng ta sẽ chuyển sang khung thời gian thấp hơn để tìm xem liệu có một cây nến nhấn chìm nào xuất hiện hay không. Nếu có, chúng ta hãy xem nó như một tín hiệu để vào lệnh.

Ghi chú: Khi chuyển sang các khung thời gian thấp hơn để tìm kiếm các tín hiệu giao dịch, bạn không nên sử dụng khung thời gian thấp hơn M5. Nếu bạn sử dụng những khung thời gian thấp hơn như biểu đồ M1, bạn sẽ gặp rất nhiều tín hiệu sai khiến bạn mất tiền nếu bạn quyết định giao dịch với những tín hiệu như vậy.

Biểu đồ xuất hiện nến nhấn chìm giảm ở vùng Cung (supply)
Biểu đồ xuất hiện nến nhấn chìm giảm ở vùng Cung (supply)

Bây giờ chúng ta hãy xem xét vùng cung trên biểu đồ M5, bạn có thể thấy một nến nhấn chìm giảm xuất hiện ngay sau khi giá vào vùng cung, đây là tín hiệu để tham gia giao dịch. Khi nhìn thấy tín hiệu này, bạn nên sử dụng lệnh thị trường để đặt lệnh trực tiếp.

Chúng ta nên sử dụng khung thời gian thấp hơn để tham gia giao dịch vùng cung và cầu kết hợp với Price Action. Bạn có thể sử dụng khung thời gian yêu thích của mình khi tham gia giao dịch nhưng tốt hơn là chuyển sang khung thời gian thấp hơn vì nó có thể giảm thiểu rủi ro và tăng phần lợi nhuận cho bạn.

Nếu bạn tham gia thị trường dựa trên tín hiệu nến nhấn chìm thấy trên hình ảnh đầu tiên với khung H1, khoảng cách dừng lỗ của bạn từ điểm vào lệnh sẽ là 19 pips. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng biểu đồ M5 như trên hình ảnh thứ hai và vào lệnh với tín hiệu nến nhấn chìm giảm, bạn sẽ chỉ gặp rủi ro 12 pips. Do đó, khung thời gian thấp hơn đã giảm gần một nửa rủi ro cho giao dịch của bạn, điều này có thể giải quyết được rất nhiều tiền trong hơn 10 – 20 giao dịch.

2. Nến đuôi dài xuất hiện tại vùng cung cầu

Tín hiệu Price Action khác mà bạn có thể sử dụng khi tìm kiếm cơ hội giao dịch tại vùng cung cầu là nến đuôi dài (pin bar).

Pin bar cho thấy một sự từ chối của thị trường để vượt qua vùng cung hoặc cầu, thông thường đây là các mức hỗ trợ và kháng cự hoặc các đường xu hướng và các đỉnh đáy gần đây. Mặc dù mức độ tin cậy của pin bar không cao như engulfing candle (nến nhấn chìm) khi được tìm thấy tại các vùng giá cung cầu, nhưng nó vẫn là tín hiệu đáng để giao dịch và còn tốt hơn so với việc đặt lệnh chờ tại vùng giá này mà không có cơ sở đáng tin cậy nào.

Hãy xem ví dụ dưới đây: Hình ảnh cho thấy một vùng cung trên biểu đồ khung H1 EUR / USD.

Biểu đồ xuất hiện vùng Cung (supply)
Biểu đồ xuất hiện vùng Cung (supply)

Nếu đây là bạn đang muốn đặt một giao dịch tại vùng cung này, điều đầu tiên bạn cần làm là đánh dấu vùng giá này trên biểu đồ và chờ đợi thị trường quay trở lại vùng giá này. Khi thị trường quay trở lại, bạn cần phải chuyển sang khung thời gian thấp hơn để tìm kiếm một tín hiệu nến pin bar và xem nó như một cơ hội để tham gia vào thị trường.

Biểu đồ xuất hiện PinBar trong vùng Cung
Biểu đồ xuất hiện PinBar trong vùng Cung

Như bạn có thể thấy khi thị trường đi vào vùng cung, nó tạo ra một nến pin bar giảm. Hãy đợi cho pin bar này đóng nến và đặt một giao dịch bán bằng cách sử dụng lệnh thị trường với mức dừng lỗ được đặt trên đuôi của nến pin bar.

Dưới đây là một ví dụ khác, biểu đồ khung H1 USD / JPY.

Biểu đồ USDJPY, H1 xuất hiện vùng Cung
Biểu đồ USDJPY, H1 xuất hiện vùng Cung

Bạn sẽ nhận thấy một nến pin bar hình thành trên khung thời gian này và bạn cũng có thể thiết lập giao dịch trực tiếp từ khung thời gian H1, nhưng thực tế lại cho thấy khung thời gian thấp hơn làm giảm rủi ro và tăng lợi nhuận cho giao dịch của bạn.

Đây là nến tín hiệu nến pin bar nhìn thấy trên biểu đồ khung thời gian M15.

Biểu đồ USDJPY, M15 xuất hiện vùng Cung
Biểu đồ USDJPY, M15 xuất hiện vùng Cung

Chúng ta có thể thấy một nến pin bar khác, nhưng nó lại là một phần của nến pin bar trên biểu đồ khung thời gian H1. Cách chúng ta giao dịch với tín hiệu pin bar này giống hệt như những gì chúng ta đã thảo luận ở trên. Hãy thực hiện giao dịch bán khi nến pin bar đóng cửa với mức dừng lỗ đặt trên đuôi nến.

Một số ý kiến cho rằng mức dừng lỗ nên đặt ở ngoài rìa vùng cung. Tuy nhiên, điều này là không chính xác. Ý tưởng giao dịch của bạn dựa trên việc thị trường sẽ di chuyển thấp hơn sau khi nến pin bar xuất hiện, nếu thị trường tăng cao hơn và vượt qua đuôi nến, điều đó có nghĩa là tín hiệu này không chính xác và bạn nên chờ đợi tín hiệu khác hình thành, không có điểm dừng lỗ nào ở rìa vùng cung nếu chúng ta đã sai khi nến pin bar bị phá vỡ. Điều đó chỉ khiến bạn mất nhiều tiền hơn mức cần thiết.

Giao dịch theo cung cầu (Supply Demand) kết hợp Price Action nâng cao

Trong phần trước, phương pháp giao dịch theo cung cầu kết hợp Price Action đã chỉ cho bạn thấy rằng phải tìm kiếm một cây nến nhấn chìm trong khung thời gian thấp hơn khi thị trường quay trở lại vùng cung cầu, đây là lời khuyên đúng đắn.

Tuy nhiên, bài viết đó lại chưa chỉ ra được loại nến nhấn chìm nào hoạt động tốt hơn? Phần này sẽ trả lời cho bạn câu hỏi đó. Ngoài ra, nó còn giải đáp thắc mắc cho bạn về vấn đề vị trí đặt điểm dừng lỗ (Stop Loss) khi gặp mô hình nến nhấn chìm và đưa ra một vài lời khuyên hữu ích về phương pháp giao dịch theo cung cầu kết hợp Price Action.

1. Mô hình nến nhấn chìm mạnh

Liệu hai cây nến tạo nên mô hình nhấn chìm tại vùng cung cầu có khả năng hoạt động tốt hay không?

Biểu đồ xuất hiện mô hình nến nhấn chìm mạnh vùng Supply (H1)
Biểu đồ xuất hiện mô hình nến nhấn chìm mạnh vùng Supply (H1)
Biểu đồ xuất hiện mô hình nến nhấn chìm mạnh vùng Supply (M15)
Biểu đồ xuất hiện mô hình nến nhấn chìm mạnh vùng Supply (M15)

Trong hình ảnh thứ hai, biểu đồ khung thời gian M15 EUR / USD gồm hai cây nến tạo nên cấu trúc nhấn chìm. Cây nến đầu tiên là một nến tăng nhỏ và nến thứ hai là một nến nhấn chìm giảm. Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy một cây nến nhỏ bị nhấn chìm bởi một cây nến lớn trong vùng cung hoặc cầu thì đó là một dấu hiệu tốt cho thấy thị trường sẽ di chuyển ra khỏi vùng giá này.

Bạn có thể thấy hai cây nến tăng trước khi cây nến nhấn chìm giảm xuất hiện, cây nến tăng đầu tiên có biên độ rộng và lớn. Chính cây nến này làm cho các nhà giao dịch nhỏ lẻ nghĩ rằng thị trường sẽ tiếp tục đi lên, vì vậy họ bắt đầu đặt lệnh mua để tạo ra cây nến tăng nhỏ thứ hai xuất hiện ngay sau đó.

Tuy nhiên, nến nhấn chìm giảm lại xuất hiện và đẩy thị trường xuống rất nhanh, nó khiến cho các nhà giao dịch đã vào lệnh mua trước đó phải đóng vị thế mua của họ ở mức thua lỗ, đây là một phần quan trọng.

Hãy đăng ký và theo dõi mạng xã hội bên dưới để nhận được những chia sẻ mới nhất

YouTube
Đăng ký
Follow
Kết bạn
TikTok
Follow
Telegram
Follow

Nếu cây nến nhấn chìm rất nhỏ và chỉ có thể nhấn chìm cây nến tăng nhỏ trước nó thì các nhà giao dịch sẽ cảm thấy ít phải chịu áp lực hơn vì khoản gồng lỗ nhỏ. Do đó, họ quyết định không đóng giao dịch và tiếp tục giữ vị thế mua của họ.

Khi cây nến nhấn chìm lớn, như trong ví dụ trên, các nhà giao dịch phải đối mặt với một khoản lỗ lớn hơn và đột ngột hơn nhiều so với tình huống cả hai nến tạo thành mô hình nhấn chìm đều nhỏ. Đây là lý do các loại cấu trúc nhấn chìm có khả năng hoạt động rất tốt.

Khi các nhà giao dịch đối mặt với rủi ro thua lỗ càng lớn, họ sẽ càng nhanh chóng đóng vị thế của mình, điều này sẽ tạo ra sự dịch chuyển của thị trường ra khỏi vùng cung hoặc cầu.

Ví dụ: Những hình ảnh dưới đây là ví dụ về nến nhấn chìm có kích thước lớn được hình thành khi thị trường đi vào vùng cung hoặc cầu.

Biểu đồ xuất hiện nến nhấn chìm có kích thước lớn xuất hiện ở vùng Cung
Biểu đồ xuất hiện nến nhấn chìm có kích thước lớn xuất hiện ở vùng Cung
Biểu đồ xuất hiện nến nhấn chìm tăng có kích thước lớn xuất hiện ở vùng Cầu
Biểu đồ xuất hiện nến nhấn chìm tăng có kích thước lớn xuất hiện ở vùng Cầu

2. Vị trí dừng lỗ (Stop Loss) trong mô hình nến nhấn chìm

Sau khi đọc xong các phần trên, bạn đã có được một số ý tưởng về cấu trúc nhấn chìm mà bạn nên giao dịch. Điều bạn cần qua tâm hiện giờ là vị trí đặt mức dừng lỗ khi thiết lập các giao dịch này.

Vị trí dừng lỗ cho các thiết lập nến nhấn chìm khác một chút so với các thiết lập pin bar trong bài viết trước đó. Thay vì đặt điểm dừng lỗ ở mức cao hay thấp của nến pin bar, bạn nên đặt nó ở mức cao hoặc thấp của cây nến đang bị nhấn chìm.

Nếu thị trường vượt qua mức cao hay thấp của nến bị nhấn chìm, điều đó có nghĩa là thiết lập đã bị vô hiệu, bạn không nên di chuyển điểm dừng lỗ hoặc đóng giao dịch trước khi điều này xảy ra.

3. Bí mật nhỏ khi giao dịch theo cung cầu

Một yếu tố thực sự quan trọng khác trong việc một vùng cung hoặc cầu có khả năng hoạt động tốt hay không đó là thời gian. Thời gian là một khái niệm mà các nhà giao dịch nói chung dường như không bao giờ đề cập trong phương pháp hoặc chiến lược giao dịch của họ, nhưng nó vẫn là một trong những thành phần quan trọng nhất của thị trường.

Các nhà giao dịch hoạt động trong thị trường ngoại hối đều hoạt động trong các khoảng thời gian khác nhau và các nhà giao dịch khác nhau sẽ tham gia vào thị trường vào các thời điểm khác nhau. Vào lúc 6h theo giờ Mỹ (14h theo giờ Việt Nam), các nhà giao dịch châu Âu sẽ có mặt trên thị trường và vào lúc 12h (20h theo giờ Việt Nam), các nhà giao dịch Mỹ bắt đầu.

4. Lý do tại sao điều này lại trở nên rất quan trọng?

Như chúng ta đã biết trong các bài viết trước thì lý do thị trường quay trở lại các vùng cung cầu là do các ngân hàng không thể đặt tất cả các lệnh của họ vào thị trường.

Điều này có nghĩa là nếu các nhà giao dịch hiện diện trên thị trường khi vùng cung cầu được tạo ra và không hiện diện khi mà thị trường quay trở lại vùng giá này thì vùng cung cầu này có khả năng hoạt động không hiệu quả bởi các nhà giao dịch đã tạo ra nó không có mặt khi giá quay trở lại để mà vào lệnh.

Lý do tại sao điều này lại trở nên rất quan trọng?
Lý do tại sao điều này lại trở nên rất quan trọng?

Một điều nữa để hiểu về thời gian và mối quan hệ của nó với vùng cung cầu là khi bạn giao dịch  theo chúng. Một số cặp tiền nhất định sẽ chỉ được giao dịch trong các múi giờ tương ứng của chúng. Nếu bạn có kế hoạch giao dịch theo vùng cung cầu sau khi hết giờ giao dịch cho cặp tiền đó, bạn sẽ không thấy bất kỳ loại chuyển động đáng kể nào ra khỏi vùng cung cầu cho đến ngày hôm sau khi phiên giao dịch mới bắt đầu.

Các nhà giao dịch chuyên nghiệp trong thị trường đang làm việc cho các ngân hàng và tổ chức lớn là những người có công việc chính là giao dịch và giống như tất cả các công việc khác, họ đều có khung thời gian làm việc cụ thể mỗi ngày. Điều này có nghĩa là khi họ hoàn thành công việc trong ngày thì họ sẽ không làm việc tiếp trong thời gian còn lại.

Nếu bạn cố gắng giao dịch EUR / USD vào lúc 24h theo giờ Mỹ (8h theo giờ Việt Nam) thì bạn sẽ không thấy bất kỳ chuyển động lớn nào cho đến ít nhất 6h hôm sau (14h theo giờ Việt Nam) vì đây là lúc phiên giao dịch châu Âu bắt đầu.

Luôn ghi nhớ điều này khi nghĩ về việc đặt bất kỳ giao dịch nào trong lúc thị trường không hoạt động. Để hiểu rõ hơn về độ hiệu quả của vùng cung cầu, các bạn có thể tham khảo thêm bài viết Cách đánh giá vùng Cung Cầu (Supply Demand) hoạt động hiệu quả? (Bài 4)

Dấu hiệu nhận biết vùng cung cầu bị phá vỡ

Một trong những điều mà các nhà giao dịch cung cầu quan tâm là khi nào các vùng giá này bị phá vỡ. Mặc dù không có cách nào chắc chắn để biết liệu một vùng cung hoặc cầu bị phá vỡ hay không, nhưng có một số dấu hiệu cảnh báo để bạn có thể nhận ra tín hiệu là thị trường có thể sắp phá vỡ vùng cung hoặc cầu. Sau đây, Tôi sẽ cung cấp cho bạn ba dấu hiệu để phát hiện và tránh xa vấn đề nêu trên.

Dấu hiệu 1: Nến nhấn chìm xuất hiện ngược hướng

Nến nhấn chìm đánh dấu sự khởi đầu và kết thúc của mọi chuyển động trên thị trường, nó là dấu hiệu hoàn hảo để xác định khi nào một vùng cung hoặc cầu có thể sắp bị phá vỡ. Khi vào giao dịch dựa trên vùng cung và cầu, chúng ta thường sử dụng nến nhấn chìm bên trong vùng giá này để làm tín hiệu vào giao dịch. Tuy nhiên, nến nhấn chìm lại ngược với hướng mà bạn muốn thị trường di chuyển khi giá chạm vùng cung cầu.

Ví dụ: Nếu bạn đang giao dịch theo một vùng cung và bạn thấy một cây nến nhấn chìm tăng xuất hiện trong vùng giá đó mà không phải là nến nhấn chìm giảm như bạn mong muốn. Ngược lại, nếu bạn đang giao dịch theo một vùng cầu và bạn thấy một cây nến nhấn chìm giảm xuất hiện trong vùng giá đó mà không phải là nến nhấn chìm tăng như bạn mong muốn. Nến nhấn chìm sẽ hình thành khi thị trường vẫn ở trong vùng cung cầu hoặc sau khi thị trường đã thực hiện một bước di chuyển nhỏ ra khỏi vùng cung cầu.

Hình ảnh dưới là một vùng cung trên biểu đồ H1 USD / JPY.

Biểu đồ H1 USD / JPY, vùng Cung bị phá vỡ
Biểu đồ H1 USD / JPY, vùng Cung bị phá vỡ

Trong phản ứng đầu tiên đối với vùng cung, chúng ta thấy một nến pin bar giảm giá. Tuy nhiên, thị trường đã không thể di chuyển xuống thấp hơn sau khi pin bar xuất hiện và di chuyển trở lại vào vùng cung bằng một nến nhấn chìm tăng.

Tại thời điểm này, bạn nên nghĩ ngay đến việc đóng giao dịch ngắn hạn của mình. Khi nến nhấn chìm tăng xuất hiện, nó cho bạn thấy tín hiệu về việc giảm giá khi nến pin bar giảm xuất hiện ở vùng cung đã thất bại và thị trường hoàn toàn có thể di chuyển lên cao hơn và vượt ra khỏi vùng cung.

Hình ảnh dưới là một ví dụ về sự xuất hiện của một nến nhấn chìm sau khi thị trường đã giảm một chút.

Biểu đồ xuất hiện một nến nhấn chìm tăng mạnh
Biểu đồ xuất hiện một nến nhấn chìm tăng mạnh

Đây có thể là một giao dịch tiềm năng và mang về lợi nhuận nếu bạn xoay sở đủ nhanh nhưng với những nhà giao dịch theo cung cầu, họ lại kỳ vọng một động thái lớn hơn. Tuy nhiên, nến nhấn chìm tăng lại xuất hiện và kết thúc động thái đi xuống của thị trường.

Điều này đưa đến cho chúng ta đến một quy tắc quan trọng khi trông thấy một nến nhấn chìm xuất hiện ngược hướng với vùng cung hoặc cầu.

Càng nhiều nhà giao dịch ngắn hạn (hoặc dài hạn) trên cây nến đang bị nhấn chìm thì khả năng thị trường phá vỡ vùng cung hoặc cầu càng cao. Trong ví dụ trên, chúng ta biết có một số lượng lớn các nhà giao dịch ngắn hạn vì thị trường đã giảm nhẹ trước khi bị nhấn chìm cao hơn.

Ngoài ra, nến giảm cuối cùng trước khi bị nhấn chìm là một nến giảm giá lớn làm cho một số lượng lớn các nhà giao dịch vào lệnh theo tín hiệu nến này bị hụt hẫng. Do đó, chúng ta biết sẽ có một số lượng đáng kể các nhà giao dịch đóng lệnh ở mức thua lỗ khi thị trường xuất hiện nến nhấn chìm tăng. Điều đó có nghĩa là thị trường sẽ di chuyển một khoảng cách lớn hơn khi các nhà giao dịch đóng vị thế của họ.

Nếu bạn thấy một cây nến nhấn chìm xuất hiện trong vùng cung cầu hoặc ngay sau khi thị trường di chuyển ra khỏi vùng giá này và sau đó xuất hiện cây nến nhấn chìm đi ngược hướng thì khả năng thị trường phá vỡ vùng cung hoặc cầu là rất cao.

Dấu hiệu 2: Vùng cung cầu vẫn bị phá vỡ sau khi đi đúng hướng

Một dấu hiệu khác cảnh báo vùng cung cầu bị phá vỡ là khi thị trường quay trở lại vùng cung hoặc cầu và sau đó di chuyển theo đúng hướng bạn dự đoán ban đầu, tuy nhiên, ngay sau đó nó lại quay đầu lại và di chuyển phá vỡ vùng cung cầu.

Lý do giải thích điều này là các nhà giao dịch ngân hàng tham gia vào thị trường và đặt giao dịch khi giá di chuyển ra khỏi vùng cung cầu.

Biểu đồ xuất hiện nến PinBar tăng
Biểu đồ xuất hiện nến PinBar tăng

Hình ảnh trên là một ví dụ về thị trường quay trở lại vùng cung và hình thành một pin bar giảm và giá giảm xuống. Tuy nhiên, sự giảm giá này đã bị từ chối bởi một cây pin bar tăng hình thành và giá quay đầu tăng trở lại phá vỡ vùng cung.

Tại sao vùng cung này thất bại?

Đầu tiên thị trường di chuyển xuống trước. Khi thị trường giảm tạo ra vùng cung, nó đã di chuyển xuống trong một thời gian khá dài. Một số lượng lớn các nhà giao dịch ngắn hạn sẽ vào lệnh bán vì họ hy vọng thị trường sẽ tiếp tục giảm xuống. Nếu thị trường đi lên từ đây, họ sẽ chịu thua lỗ và các tổ chức lớn có thể kiếm được rất nhiều tiền vì họ đã mua lên và buộc các nhà giao dịch ngắn hạn phải đóng giao dịch.

Khi thị trường chạy vào vùng cung và hình thành pin bar giảm tại đây, các nhà giao dịch theo Price Action bắt đầu bán xuống vì đây là mô hình nến họ thường giao dịch và coi đây là một thiết lập giao dịch có xác suất chiến thắng cao – nến pin bar có đuôi dài – thân của pin bar nằm trong nến trước đó. Tất cả những điều này xác nhận với các nhà giao dịch một cơ hội vào lệnh bán tốt, do đó họ bán xuống và hy vọng thị trường sẽ giảm.

Hai cây nến sau đó khiến thị trường giảm đột ngột khiến các nhà giao dịch ngắn nhảy vào thị trường. Họ nhìn vào thực tế là thị trường đang trong một xu hướng giảm và thấy sự sụt giảm đột ngột đã xác nhận thị trường muốn di chuyển xuống.

Các ngân hàng biết được suy nghĩ và hành động của các nhà giao dịch ngắn hạn là như thế nào. Do đó, họ đặt mua ở phía dưới và khiến thị trường tăng cao hơn vì điều này sẽ làm cho một lượng lớn nhà giao dịch ngắn hạn bị mất tiền mà cuối cùng tiền đó sẽ đi vào túi của họ.

Sự sụt giảm đột ngột khiến các nhà giao dịch ngắn hạn phản ứng nhanh chóng nhưng lại là cơ hội để các ngân hàng có được nhiều giao dịch mua hơn được đưa vào thị trường. Khi họ đặt các giao dịch mua này, tất cả các lệnh bán từ các nhà giao dịch ngắn hạn được tiêu thụ và thị trường sẽ bắt đầu tăng cao hơn. Các lệnh mua của họ đã tạo ra cây nến pin bar tăng với đuôi dài.

Dấu hiệu 3: Vùng cung cầu hình thành ở đáy xu hướng bị phá vỡ

Trong một xu hướng giảm, nơi tốt nhất để vào lệnh ngắn hạn là ở đầu xu hướng, có được điểm vào tại vùng này có nghĩa là bạn sẽ tối ưu được phần lợi nhuận. Nếu bạn vào lệnh sau khi thị trường đã đi xuống trong một thời gian dài thì số tiền lãi bạn có thể nhận có khả năng giảm sút do tất cả mọi người hiện đang đặt giao dịch theo cùng một hướng.

Điều mà các nhà giao dịch không nhận ra là vị trí giao dịch của bạn khi thị trường có xu hướng có ảnh hưởng lớn đến việc liệu giao dịch của bạn kết thúc có lợi nhuận hay không. Nếu bạn đang bán sau khi thị trường đã giảm mạnh xuống thì khả năng chiến thắng với giao dịch của bạn đã giảm đi nhiều vì thời điểm bạn đặt giao dịch đã qua thời điểm mà các nhà giao dịch chuyên nghiệp gây ra sự đi xuống của thị trường để thu về lợi nhuận cho họ.

Nếu thị trường đã đi lên trong một thời gian dài và không có những cú hồi mạnh hoặc đi ngang (Sideway) đáng kể thì khả năng thị trường tiếp tục di chuyển theo hướng ban đầu đã giảm đi vì vùng giá đó đã quá cao.

Do đó, nếu bạn thấy một vùng cung hoặc cầu hình thành muộn trong một xu hướng đã di chuyển dài thì không chắc là vùng đó sẽ mang đến cho bạn một giao dịch thành công do khả năng thị trường có động thái chống lại xu hướng ban đầu là có.

Biểu đồ khung thời gian H1 AUD/USD xuất hiện vùng Cung
Biểu đồ khung thời gian H1 AUD/USD xuất hiện vùng Cung

Hãy chú ý đến khoảng thời gian được đánh dấu trên biểu đồ khung thời gian H1 AUD / USD.

Khi thị trường giảm và vùng cung hình thành, bạn sẽ cho rằng đó là một giao dịch tốt. Xu hướng rõ ràng là giảm, thị trường đang tạo ra cấu trúc đỉnh thấp hơn và đáy thấp hơn, nói chung, đây sẽ là một cơ hội giao dịch bán tiềm năng khi thị trường quay trở lại vùng cung.

Vấn đề ở đây là thị trường đã di chuyển xuống trong một khoảng thời gian dài mà không có bất kỳ cú hồi hay đi ngang (Sideway) đáng kể nào xảy ra. Do đó đến một lúc nào đó nó sẽ không thể tiếp tục di chuyển xuống thấp hơn. Nó phải tăng lên cao hơn để làm cho các nhà giao dịch bán trễ bị mất tiền. Nếu bạn cố gắng giao dịch với vùng cung được đánh dấu ở trên bạn cũng đã giao dịch muộn màng nên khả năng cao bạn cũng sẽ mất tiền.

Khi thị trường làm những điều giống nhau trong một thời gian dài, mọi người cho rằng nó sẽ tiếp tục làm điều tương tự trong tương lai gần. Đây là một trong những quy tắc chính khi giao dịch theo xu hướng. Xu hướng càng dài, càng có nhiều khả năng tiếp tục theo cùng một hướng. Trong ví dụ về vùng cung trên thị trường, xu hướng giảm dài và không hề có một cú hồi đáng kể nào xảy ra, điều này khiến các nhà giao dịch tin rằng thị trường sẽ tiếp tục xuống thấp hơn.

Do đó, khi thị trường bắt đầu hồi lên ngược với xu hướng chính là giảm nên có khả năng cao vùng cung sẽ bị phá vỡ do thực tế thị trường cần phải di chuyển lên một khoảng cách đủ xa để lấy đà tiếp tục xu hướng chính. Trong hình ảnh trước đó, bạn có thể thấy thị trường ngừng di chuyển thấp hơn trong khoảng sáu giờ trước khi nó giảm tạo ra vùng cung. Đây không phải là cú hồi lớn vì không có động thái nào lớn hơn diễn ra so với việc di chuyển xuống.

Ghi chú

Hai dấu hiệu đầu nhận biết vùng cung cầu bị phá vỡ không phải ngày này cũng xuất hiện. Dấu hiệu thứ hai là ít phổ biến hơn nhiều so với dấu hiệu thứ nhất. Mặc dù đây không phải là những điều phổ biến, nhưng bạn vẫn cần có kiến thức về chúng để chuẩn bị khi những dấu hiệu này hiện hữu trên biểu đồ của bạn.

Đối với dấu hiệu thứ ba, hãy ghi nhớ quy tắc sau đây để tránh xa nó: Nếu bạn thấy một vùng cung hoặc cầu hình thành sau khi thị trường đã di chuyển theo cùng một hướng trong một thời gian dài và trong thời gian đó không có một cú hồi nào đáng kể xảy ra thì bạn nên hạn chế đặt giao dịch tại vùng giá này.

Tìm điểm vào lệnh tối ưu tại vùng cung cầu (Supply Demand)

Một vấn đề phổ biến mà rất nhiều các nhà giao dịch thường xuyên gặp phải khi giao dịch tại vùng cung và cầu là bỏ lỡ điểm vào lệnh tối ưu. Thông thường, các nhà giao dịch sẽ xác định sẵn một vùng giá cung cầu và theo dõi thị trường để chờ đợi vào lệnh bằng cách sử dụng một lệnh chờ hoặc mong đợi một tín hiệu Price Action xuất hiện.

Nếu thị trường đi vào vùng cung cầu mà bạn không nhìn thấy tín hiệu cần thiết hoặc giá không khớp lệnh chờ, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội giao dịch mặc dù thị trường đi đúng theo hướng mà bạn dự đoán ban đầu. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy rất bực bội vì bỏ lỡ một cơ hội giao dịch tốt.

Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng quá, vẫn có cơ hội khác khi giá còn quanh quẩn ở vùng cung cầu. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách tìm điểm vào lệnh tối ưu sau khi đã bỏ lỡ cơ hội giao dịch lần đầu khi giá quay trở lại vùng cung cầu.

Tôi xin chia sẻ cho bạn hai phương pháp có thể sử dụng để có cơ hội thứ hai tham gia vào giao dịch cung hoặc cầu khi đã bị bỏ lỡ lần đầu. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng, hai phương pháp này chỉ hoạt động với các cấu trúc vùng cung cầu nhất định mà sẽ được đề cập trong phần tiếp theo của bài viết.

Trước khi đi vào tìm hiểu hai phương pháp, bạn cần phải hiểu loại vùng cung hoặc cầu nào tạo ra khi thị trường quay trở lại với chúng. Khi thị trường quay trở lại vùng cung cầu, nó sẽ thực hiện một trong hai điều có thể xảy ra sau:

Thứ nhất: Thị trường thoát khỏi vùng cung cầu nhanh chóng chỉ với một cây nến lớn.

Biểu đồ thị trường thoát khỏi vùng Cầu nhanh chóng
Biểu đồ thị trường thoát khỏi vùng Cầu nhanh chóng

Thứ hai: Thị trường vẫn thoát khỏi vùng cung cầu nhưng sau đó lại quay lại và đi ngang (Sideway) một thời gian trước khi thoát hẳn khỏi vung cung cầu.

Biểu đồ thị trường kiểm tra lại vùng Cung lần 2
Biểu đồ thị trường kiểm tra lại vùng Cung lần 2

Nếu rơi vào trường hợp thứ nhất, thị trường chạm vào vùng cung hoặc cầu và nhanh chóng thoát ra khỏi đó thì thật không may, bạn hoàn toàn không có cơ hội thứ hai để vào giao dịch. Tuy nhiên, nếu rơi vào trường hợp thứ hai thì bạn hoàn toàn có thể có được cơ hội khác.

Hãy đăng ký và theo dõi mạng xã hội bên dưới để nhận được những chia sẻ mới nhất

YouTube
Đăng ký
Follow
Kết bạn
TikTok
Follow
Telegram
Follow

Phương pháp 1: Tận dụng bẫy của cá mập khi đã bỏ lỡ điểm vào lệnh tối ưu

Phương pháp đầu tiên dựa trên việc khai thác một cái bẫy mà các nhà giao dịch của các tổ chức lớn sử dụng để thêm các lệnh mua / bán bổ sung khi thị trường chạm vào vùng cung và cầu. Bạn có thể nhận thấy trên một số vùng cung và cầu khi thị trường lần đầu tiên chạm vào vùng đó, nó sẽ không thực hiện được một bước đi lớn ra khỏi vùng giá này.

Bạn sẽ thấy đã có một phản ứng nhỏ khi giá chạm vào vùng cung cầu, thường ở dạng nến có đuôi hoặc di chuyển nhỏ ra khỏi vùng cung cầu. Chúng ta sẽ tận dụng điều này để tìm điểm vào giao dịch thứ hai sau khi đã bỏ lỡ lần đầu.

1. Cơ hội vào lệnh thứ hai tại vùng cung (Supply Zone)

Hình ảnh dưới là ví dụ về một vùng cung trên biểu đồ khung thời gian H1 AUD / USD.

Biểu đồ xuất hiện cơ hội tham gia thị trường tại vùng Cung
Biểu đồ xuất hiện cơ hội tham gia thị trường tại vùng Cung

Nhìn vào cách thị trường phản ứng khi lần đầu tiên chạm vào vùng cung, chú ý các đuôi nhỏ trên đỉnh của nến. Những cái đuôi này chứa chìa khóa để xem liệu có cơ hội nào khác để tham gia giao dịch trước khi thị trường giảm xuống không?

Bây giờ bạn cần chuyển sang khung thời gian thấp hơn để xem chi tiết hơn về cấu trúc giá, khung thời gian thấp hơn thường là M5, thấp hơn mức này thì mọi thông tin có thể trở nên thiếu chính xác.

Biểu đồ xuất hiện cơ hội tham gia thị trường tại vùng Cung- M5
Biểu đồ xuất hiện cơ hội tham gia thị trường tại vùng Cung- M5

Khi bạn đã chuyển sang khung thời gian thấp hơn, bạn sẽ cần phải xem liệu có vùng cung nào khác được tạo ra bởi phản ứng của giá đối với vùng cung mà bạn đã bỏ lỡ ban đầu hay không?

Trong ví dụ trên, một vùng cung mới đã được tạo, vùng này được hình thành trên cây nến thứ hai sau khi thị trường chạm vào vùng cung ban đầu. Trên biểu đồ khung H1, tất cả những gì bạn có thể thấy là đuôi nến nhưng ở khung thời gian thấp hơn bạn có thể thấy vùng cung mới. Vùng cung này chính là cơ hội thứ hai của bạn để tham gia vào thị trường.

2. Cơ hội vào lệnh thứ hai tại vùng cầu (Demand Zone)

Chúng ta đã thấy được làm thế nào để tìm được điểm vào giao dịch thứ hai tại vùng cung sau khi bỏ lỡ cơ hội lần đầu, vậy đối với vùng cầu thì sẽ như thế nào?

Hình ảnh dưới là ví dụ về một vùng cầu được tìm thấy trên biểu đồ khung thời gian H1 USD / JPY.

Biểu đồ xuất hiện cơ hội giao dịch tại vùng Cầu
Biểu đồ xuất hiện cơ hội giao dịch tại vùng Cầu

Chúng ta có thể thấy khi thị trường lần đầu tiên vùng cầu, nó sẽ tăng lên một chút. Hãy tận dụng điều này để có được cơ hội vào lệnh thứ hai.

Biểu đồ xuất hiện cơ hội vào lệnh thứ 2 tại vùng Cầu
Biểu đồ xuất hiện cơ hội vào lệnh thứ 2 tại vùng Cầu

Ghi chú: Bạn sẽ có thể thấy cầu rõ ràng hơn nếu sử dụng các khung thời gian thấp hơn như M15 hoặc M5.

Cách giao dịch tại vùng cung hoặc cầu mới cũng giống như cách bạn giao dịch với bất kỳ vùng cung hoặc cầu nào khác. Cơ hội vào lệnh thứ hai cũng được thực hiện bằng cách sử dụng các lệnh chờ hoặc chờ đợi các tín hiệu Price Action xuất hiện và điểm dừng lỗ đặt ở dưới vùng giá này.

Phương pháp 2: Chờ đợi nến nhấn chìm (Engulfing Candle) khác xuất hiện

Phương pháp tiếp theo dựa trên một điều gì đó xảy ra khá thường xuyên khi thị trường thoát ra khỏi vùng cung hoặc cầu.

Thông thường khi giá chạm tới các vùng cung và cầu, thị trường sẽ di chuyển ra khỏi nó dưới dạng một cây nến nhấn chìm lớn, những ngọn nến nhấn chìm này có thể được sử dụng để có cơ hội thứ hai để tham gia vào thị trường khi chúng có xu hướng tạo ra vùng cung hoặc cầu của riêng mình.

Hình ảnh dưới là ví dụ về một vùng cầu (Demand Zone) được tìm thấy trên biểu đồ khung thời gian M30 USD / JPY.

Trading with Supply and Demand Zones P10

Bạn đã bỏ lỡ điểm vào lệnh tối ưu tại vùng cầu vì thị trường đã thoát khỏi vùng giá này rất nhanh sau khi giá chạm vào vùng cầu. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá nuối tiếc cơ hội này. Hãy quan sát tiếp thị trường và chú ý đến cây nến nhấn chìm tiếp theo hình thành sau khi thị trường thoát khỏi vùng cầu và chính cây nến nhấn chìm này cũng đã tạo ra một vùng cầu mới.

Trading with Supply and Demand Zones P10

Hình ảnh trên đã đánh dấu vùng cầu mới được tạo ra bởi cây nến nhấn chìm tăng khi thị trường rời khỏi vùng cầu cũ ở vị trí thấp hơn. Đây chính là tín hiệu để bạn tham gia vào thị trường sau khi đã bỏ lỡ cơ hội ban đầu.

1. Nến nhấn chìm xuất hiện tại vùng Cung

Hãy cùng quan sát vùng cung được tạo ra bởi một cây nến nhấn chìm trong hình ảnh bên dưới (Biểu đồ khung thời gian H1 USD / JPY).

Trading with Supply and Demand Zones P10

Nếu bạn không thể có được điểm vào lệnh tại vùng cung này thì nến nhấn chìm giảm tiếp theo được đánh dấu X trong hình ảnh dưới chính là cơ hội thứ hai bạn có để tham gia vào thị trường với giao dịch bán.

Trading with Supply and Demand Zones P10

Bạn đã thấy được nến nhấn chìm giảm mới tạo ra vùng cung của riêng nó. Cây nến tăng tiếp theo quay trở lại vùng cung chính là cơ hội thứ hai của bạn. Hãy đặt lệnh chờ bán ở vùng giá này và chờ khớp lệnh, sau đó bạn sẽ có một giao dịch tốt trong tay.

2. Các quy tắc cần tuân thủ khi sử dụng phương pháp này

So với phương pháp thứ nhất thì phương pháp thứ hai có một số quy tắc bạn phải tuân theo để đảm bảo các giao dịch của bạn đem lại lợi nhuận.

Quy tắc thứ nhất là không sử dụng các khung thời gian thấp hơn để tìm vùng cung hoặc cầu được tạo ra bởi nến nhấn chìm. Nếu bạn làm như vậy thì khả năng bạn có được giao dịch vào thị trường là rất thấp vì hầu hết thời gian thị trường sẽ chỉ cố gắng để tiếp cận với rìa ngoài của vùng cung hoặc cầu trước khi di chuyển ra khỏi nó.

Quy tắc thứ hai là sử dụng các lệnh chờ được đặt ở rìa của vùng cung hoặc cầu để bạn tham gia giao dịch.

Bạn có thể thử sử dụng tín hiệu Price Action để tham gia vào giao dịch nhưng khả năng thành công với nó là không cao vì thị trường không dành một khoảng thời gian đủ dài trong vùng cung hoặc cầu để hình thành một nến đuôi dài (Pin Bar) hoặc nến nhấn chìm (Engulfing Candle) nên các lệnh chờ sẽ được khuyến khích sử dụng trong trường hợp này.

Nhìn chung, phương pháp thứ hai được sử dụng thường xuyên hơn phương pháp thứ nhất. Tất cả những gì bạn cần làm nếu đã bỏ lỡ điểm vào tối ưu tại vùng cung hoặc cầu là chờ xem thị trường có rời khỏi vùng đó bằng nến nhấn chìm hay không, nếu có thì bạn chỉ cần đánh dấu vùng cung hoặc cầu mới mà nến nhấn chìm tạo ra và đặt lệnh chờ mua / bán ở rìa của vùng giá này.

Phương pháp giao dịch cung cầu kết hợp hỗ trợ kháng cự

Các mức hỗ trợ kháng cự (Support and Resistance Levels) và vùng cung cầu (Supply and Demand Zones) là hai khái niệm giao dịch có liên quan rất chặt chẽ với nhau. Cả hai đều được sử dụng để xác định các điểm vào lệnh trên thị trường nơi giá có thể đảo chiều. Ngoài ra, chúng đều được tìm thấy trên tất cả các biểu đồ giá.

Sự khác biệt chính giữa hai loại này đó là vùng cung cầu có một vùng giá xác định mà bạn có thể sử dụng để tìm kiếm điểm vào lệnh trong giao dịch, còn các mức hỗ trợ và kháng cự chỉ là các mức giá mà bạn có thể quan sát để tham gia vào các giao dịch. Một cái là cả một vùng giá, cái còn lại là mức giá. Sự khác biệt này rất nhỏ nhưng nó thực sự khá quan trọng, bởi vì việc sử dụng một vùng giá xác định trước để tìm điểm vào lệnh sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc sử dụng một mức giá chính xác.

Trên thực tế, các vùng cung cầu hình thành ít thường xuyên hơn so với các mức hỗ trợ và kháng cự, nhìn chung, vùng cung cầu dễ dàng giao dịch đảo chiều hơn so với các mức hỗ trợ và kháng cự. Khi kết hợp với nhau, chúng sẽ trở thành phương pháp giao dịch cung cầu kết hợp hỗ trợ kháng cự.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta kết hợp sự chính xác và chi tiết của các mức hỗ trợ kháng cự với khía cạnh bao quát của các vùng cung cầu?

Bạn sẽ sớm có câu trả lời với câu hỏi này trong bài viết hôm nay, nhưng trước tiên hãy xem xét vấn đề lớn đối với mức hỗ trợ và kháng cự trong giao dịch ở phần tiếp theo.

Hãy đăng ký và theo dõi mạng xã hội bên dưới để nhận được những chia sẻ mới nhất

YouTube
Đăng ký
Follow
Kết bạn
TikTok
Follow
Telegram
Follow

1. Vấn đề với mức hỗ trợ và kháng cự trong giao dịch?

Vấn đề chính với các mức hỗ trợ và kháng cự giao dịch là thực tế chúng ta không thể biết được thị trường sẽ đảo chiều ở chính xác mức giá nào. Thị trường hoàn toàn có thể mất nhiều thời gian hơn để di chuyển vượt quá mức hỗ trợ kháng cự và chạm vào mức dừng lỗ của bạn trước khi đảo chiều hoặc mất ít thời gian hơn đảo chiều ngay trước khi thực sự chạm vào mức hỗ trợ kháng cự. Điều này có thể làm cho việc giao dịch với các mức hỗ trợ và kháng cự trở thành một trải nghiệm khó chịu.

Bạn sẽ không bao giờ gặp vấn đề này khi giao dịch vùng cung cầu. Lý do là vì chính các vùng giá này đã cung cấp cho bạn một khu vực mà thị trường sẽ đảo chiều. Bạn không thực sự phải lo lắng về tín hiệu đảo chiều hình thành tại một điểm chính xác nào đó, giống như khi bạn giao dịch ở mức hỗ trợ và kháng cự, bởi vì bạn đã có cả một khu vực mà bạn có thể sử dụng để theo dõi các điểm vào lệnh giao dịch.

Bạn biết rằng bất kể tín hiệu đảo chiều xuất hiện ở đâu, miễn là nó tìm thấy bên trong vùng cung hoặc cầu, thì đó là hoàn toàn có thể là cơ hội giao dịch tiềm năng cho bạn.

Bây giờ nếu bạn kết hợp các mức hỗ trợ kháng cự với các vùng cung cầu, bạn có thể có được điều tốt nhất của cả hai. Bạn có thể loại bỏ vấn đề không biết liệu thị trường có chạm mức giá này không hay vượt qua nó rồi mới đảo chiều, trong khi đó bạn cũng có ý tưởng tốt hơn về việc đảo chiều ra khỏi vùng cung cầu.

Ví dụ 1: Hình ảnh bên dưới là một vùng cầu đã gây ra một sự đảo chiều trên biểu đồ khung thời gian H1 EUR / USD.

Biểu đồ H1 EUR / USD gây ra sự đảo chiều vùng Demand
Biểu đồ H1 EUR / USD gây ra sự đảo chiều vùng Demand

Các đường thẳng bạn thấy là các mức hỗ trợ và kháng cự đã hình thành bên trong vùng cầu. Tổng cộng bạn có thể thấy có ba mức hỗ trợ trong vùng cầu. Thị trường đảo chiều ra khỏi khu vực này sau khi chạm mức hỗ trợ thấp hơn được tìm thấy tại vùng số tròn 1.05000.

Nếu bạn đã đánh dấu các mức này trên biểu đồ của mình trước khi thị trường đi vào vùng cầu, bạn đã có thể sử dụng chúng để xác định vị trí mà sự đảo chiều ra khỏi vùng cầu. Điều này cho phép bạn thiết lập một giao dịch đảo chiều sớm với một điểm dừng lỗ ngắn.

Ví dụ 2: Hình ảnh bên dưới là một vùng cầu khác hình thành trên biểu đồ khung thời gian H1 EUR / USD.

Biểu đồ H1 EUR / USD gây ra sự đảo chiều vùng Demand (2)
Biểu đồ H1 EUR / USD gây ra sự đảo chiều vùng Demand (2)

Vùng cầu này cũng có ba mức hỗ trợ có khả năng khiến thị trường đảo chiều một khi nó tiến vào vùng giá này. Giống như trong ví dụ trước, bạn không biết được chính xác thị trường sẽ đảo chiều ở mức giá nào nhưng bạn biết chắc rằng nó sẽ đảo chiều ở một trong các mức đó. Trong trường hợp này, thị trường đã đảo chiều khi nó chạm đến mức hỗ trợ được tìm thấy ở mức giá tròn 1.05900.

Biểu đồ H1 EUR / USD xuất hiện nến nhấn chìm tăng vùng Demand
Biểu đồ H1 EUR / USD xuất hiện nến nhấn chìm tăng vùng Demand

Nếu chúng ta chuyển sang khung thời gian thấp hơn như M5, bạn có thể thấy khi thị trường đạt đến mức hỗ trợ, một vài cây nến nhấn chìm tăng bắt đầu hình thành. Bạn có thể đã sử dụng những cây nến nhấn chìm này để vào giao dịch mua và tận dụng sự đảo chiều thị trường, biết rằng bất kỳ sự đảo chiều nào ra khỏi vùng cầu sẽ bắt đầu một khi thị trường chạm vào một trong các mức hỗ trợ ở vùng giá này.

Hy vọng rằng bạn có thể đánh dấu được các mức hỗ trợ và kháng cự đúng đắn trong vùng cung và cầu. Điều này cho phép bạn xác định được các vị trí giao dịch tốt. Phần tiếp theo của bài viết sẽ cung cấp cho bạn về cách sử dụng các mức giá hỗ trợ kháng cự trong vùng cung cầu để đặt giao dịch và vị trí đặt mức dừng lỗ.

2. Làm thế nào để giao dịch với các mức hỗ trợ kháng cự bên trong các vùng cung cầu?

Tham gia giao dịch khi thị trường đạt đến mức hỗ trợ hoặc kháng cự được tìm thấy bên trong vùng cung hoặc cầu rất giống với việc chỉ giao dịch các vùng giá đó. Cách bạn thường giao dịch tại một vùng cung hoặc cầu là đặt lệnh chờ ở rìa của khu vực và chờ đợi thị trường quay trở lại, hoặc tìm kiếm các tín hiệu Price Action để vào lệnh như nến nhấn chìm hình thành trong các khung thời thấp.

Thực tế là bạn không biết chính xác mức hỗ trợ hoặc kháng cự nào trong vùng cung cầu sẽ khiến thị trường đảo chiều. Điều này có nghĩa là bạn không thể sử dụng lệnh chờ để tham gia giao dịch, vì vậy lựa chọn khác là theo dõi tín hiệu Price Action hình thành khi thị trường chạm vào một trong các mức hỗ trợ hoặc kháng cự.

Hãy đăng ký và theo dõi mạng xã hội bên dưới để nhận được những chia sẻ mới nhất

YouTube
Đăng ký
Follow
Kết bạn
TikTok
Follow
Telegram
Follow

3. Xác định vị trí các mức hỗ trợ kháng cự bên trong các vùng cung cầu

Bước đầu tiên là tìm ra vị trí của tất cả các mức hỗ trợ kháng cự bên trong vùng cung cầu. Điều này được thực hiện dễ dàng bằng cách đánh dấu các vùng cung cầu trên biểu đồ của bạn và sau đó sử dụng chỉ báo hỗ trợ kháng cự để tìm vị trí chính xác của chúng trên biểu đồ giá.

Biểu đồ xuất hiện hỗ trợ kháng cự bên trong vùng Cung cầu
Biểu đồ xuất hiện hỗ trợ kháng cự bên trong vùng Cung cầu

Đây là một ví dụ về biểu đồ sẽ trông như thế nào với chỉ báo hỗ trợ kháng cự. Tất cả những gì bạn cần làm bây giờ là đánh dấu các mức giá gần nhất với vùng cầu bằng các đường thẳng, để khi bạn xóa chỉ báo, bạn vẫn biết được vị trí của các mức giá đó.

Biểu đồ xuất hiện hỗ trợ kháng cự bên trong vùng Cung cầu (1)
Biểu đồ xuất hiện hỗ trợ kháng cự bên trong vùng Cung cầu (1)

Khi hoàn thành, nhiệm vụ tiếp theo là bạn phải vẽ lại các vùng cung cầu sao cho rìa của chúng chạm vào các mức hỗ trợ kháng cự gần nhất.

Biểu đồ xuất hiện hỗ trợ kháng cự bên trong vùng Cung cầu (2)
Biểu đồ xuất hiện hỗ trợ kháng cự bên trong vùng Cung cầu (2)

Hãy đảm bảo rằng khi bạn vẽ chúng, hãy vẽ đến số tròn gần nhất. Ví dụ: cạnh trên của vùng cầu thấp hơn ban đầu là 1.0543 và số tròn gần nhất là 1.0500, vì vậy bạn sẽ vẽ lại vùng đó để nó nằm ở mức giá này.

4. Quan sát tìm điểm vào lệnh khi thị trường khi thị trường chạm vào từng mức hỗ trợ kháng cự và đặt mức dừng lỗ của bạn theo đó

Khi bạn đã có các mức hỗ trợ kháng cự tại các vùng cung cầu được đánh dấu chính xác, bạn cần quan sát xem mức giá nào sẽ cho điểm vào lệnh tiềm năng. Cách tốt nhất để làm điều này là chuyển sang khung thời gian thấp hơn và tìm kiếm tín hiệu Price Action hình thành khi thị trường chạm vào từng mức giá trong vùng cung cầu.

Ví dụ 1: Hình ảnh này bên dưới cho thấy cấu trúc giá hình thành trên biểu đồ khung thời gian M5 EUR / USD khi thị trường chạm vào từng mức hỗ trợ bên trong nhu cầu.

Biểu đồ xuất hiện các mẫu hình nến nhấn chìm tăng trong vùng Cung cầu
Biểu đồ xuất hiện các mẫu hình nến nhấn chìm tăng trong vùng Cung cầu

Bạn có thể thấy rằng khi thị trường chạm đến mức hỗ trợ đầu tiên, một cây nến nhấn chìm tăng đã hình thành khiến thị trường bị đẩy lên. Tuy nhiên, động thái này đã thất bại và khiến thị trường rơi xuống mức hỗ trợ 2 ở phía dưới. Mức hỗ trợ 2 đã khiến một cây nến nhấn chìm khác hình thành và đẩy thị trường lên trên với mức tăng cao hơn so với mức tăng khi thị trường chạm vào mức hỗ trợ 1.

Sau đó, một đợt giảm giá khác đã diễn ra và điều này khiến thị trường giảm xuống dưới mức thấp nhất. Sự sụt giảm cuối cùng này đã không thể đạt đến mức hỗ trợ thứ ba, tạo nên rìa của vùng cầu và chỉ một thời gian ngắn sau đó khi thị trường tăng cao trở lại và khiến giá hoàn toàn đảo chiều khỏi vùng cầu.

Có 2 cách giao dịch với những cây nến nhấn chìm này?

Sau khi nhìn thấy tín hiệu nến nhấn chìm, bạn có thể tham gia giao dịch mua với mức dừng lỗ ở hỗ trợ gần nhất, cách đó 12 hoặc 17 pips tùy thuộc mức độ chấp nhận rủi ro của bạn. Hoặc bạn có thể đã tham gia một giao dịch với một điểm dừng lỗ được đặt ở rìa của vùng cầu, cách đó 17 hoặc 21 pips. Thông thường, điểm dừng lỗ được đặt ở rìa của vùng cầu là lựa chọn tốt hơn, bởi vì nó sẽ cứu bạn khỏi bất kỳ sự đột biến nào của thị trường có thể xảy ra sau khi bạn đã tham gia vào giao dịch.

Trong ví dụ trên, nếu bạn đã thực hiện giao dịch mua với điểm dừng lỗ ở mức hỗ trợ gần nhất khi thấy sự thất bại trong việc tăng giá ở mức hỗ trợ 1 thì có khả năng cao bạn sẽ bị mất tiền. Nếu bạn đã đặt mức dừng lỗ của mình ở rìa của vùng cầu, điều này sẽ không xảy ra, bởi vì thị trường đã không giảm đến thời điểm này trước khi đảo chiều khỏi vùng cầu.

Ví dụ 2: Hình ảnh bên dưới là một vùng cầu được hình thành trên biểu đồ khung thời gian H1 EUR / USD.

Biểu đồ xuất hiện các hỗ trợ bên trong vùng Cầu
Biểu đồ xuất hiện các hỗ trợ bên trong vùng Cầu

Bạn có thể thấy các mức hỗ trợ và kháng cự trong hình và xung quanh vùng cầu này trên biểu đồ. Hãy chuyển sang khung thời gian thấp hơn M5 để xem liệu có tín hiệu Price Action mà chúng ta có thể sử dụng để có được giao dịch mua khi thị trường nằm trong vùng cầu này hay không.

Biểu đồ xuất hiện mẫu hình nến nhấn chìm tăng bên trong vùng Cầu
Biểu đồ xuất hiện mẫu hình nến nhấn chìm tăng bên trong vùng Cầu

Trên biểu đồ khung thời gian M5, chúng ta có thể thấy rằng khi thị trường chạm mức hỗ trợ được tìm thấy ở giữa vùng cầu, hai cây nến nhấn chìm tăng được hình thành. Lần đầu tiên khiến thị trường di chuyển ra khỏi vùng cầu, nhưng nó không khiến thị trường đảo chiều hoàn toàn và lần thứ 2 cũng thất bại, phải đến lần thứ 3 khi nến pin bar (được đánh dấu X) hình thành thì thị trường mới thực sự đảo chiều.

Bạn sẽ tham gia giao dịch khi thấy nến nhấn chìm hình thành tại các mức hỗ trợ. Lần nhấn chìm thứ hai là lần có xác suất thành công cao hơn nhưng lần đầu tiên cũng khá ổn để giao dịch nếu bạn không cần bất kỳ xác nhận bổ sung nào cho sự đảo chiều ra khỏi vùng cầu.

Điểm dừng lỗ của bạn sẽ được đặt ở mức hỗ trợ tạo nên cạnh dưới của vùng cầu, trong trường hợp này là khoảng 20 – 25 pips tùy thuộc vào nến nhấn chìm nào bạn quyết định sử dụng để đặt giao dịch mua của mình.

Ghi chú: Một mẹo nhỏ giúp bạn giao dịch với các mức hỗ trợ kháng cự trong vùng cung cầu, là theo dõi những biến động hình thành xung quanh mức hỗ trợ kháng cự trước khi tham gia giao dịch. Hầu như tất cả sự đảo chiều trên thị trường, bất kể bạn nhìn thấy chúng ở khung thời gian nào, sẽ có ít nhất hai dao động ở các mức hỗ trợ kháng cự trước khi sự đảo chiều diễn ra.

Hai ví dụ trên đã cho thấy có ít nhất hai dao động được hình thành ở 2 mức hỗ trợ trên biểu đồ M5 của ví dụ 1 và 1 mức hỗ trợ duy nhất của ví dụ 2 trước khi thị trường thực sự đảo chiều ra khỏi vùng cầu. Bạn có thể sử dụng kiến ​​thức này để hỗ trợ bạn trong việc giao dịch.

Ví dụ, nếu bạn thấy thị trường rơi vào một vùng cầu và tạo ra một cây nến nhấn chìm tăng, hãy khoan đặt giao dịch mua cho đến khi bạn thấy một sự dao động giá khác diên ra ở cùng mức hỗ trợ đó hoặc các mức hỗ trợ thấp hơn.

5. Hãy chốt lời khi thị trường tạo đỉnh cao hơn hoặc đáy thấp hơn

Khi bạn đã tham gia vào giao dịch và bắt đầu có lợi nhuận khi thị trường đảo chiều ra khỏi vùng cung hoặc cầu, điều cuối cùng cần làm là tìm điểm chốt lời cho giao dịch để đảm bảo rằng bạn sẽ không thoát khỏi giao dịch vì điều gì đó khiến thị trường quay đầu và đi ngược lại vị thế của bạn. Thời điểm tốt nhất để chốt lời là sau khi bạn thấy thị trường tạo ra một đỉnh cao hơn nếu bạn có một giao dịch mua được đưa vào thị trường, hoặc sau khi đáy thấp hơn hình thành, nếu bạn đã có một giao dịch bán được đặt.

Kết luận

Hy vọng rằng bài viết Kiến thức Cung Cầu toàn tập (Từ A đến Z) này sẽ giúp bạn sử dụng được các mức hỗ trợ và kháng cự kết hợp với các vùng cung và cầu để có được điểm vào lệnh tốt khi giao dịch đảo chiều.

Mặc dù một số vấn đề chắc chắn sẽ phát sinh khi giao dịch theo hỗ trợ kháng cự, nhưng bạn không thể phủ nhận lợi thế chính xác và chi tiết của các mức hỗ trợ kháng cự trong vùng cung cầu lớn hơn so với việc bạn chỉ giao dịch với vùng cung cầu. Như mọi khi nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về bài viết hôm nay, vui lòng để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới.

Tham khảo: Forexmentoronline


Bạn đang gặp vấn đề gì trong giao dịch? Hãy 'Vote' bên dưới để tôi có thể giúp đỡ bạn!

View Results

Loading ... Loading ...

Hãy đăng ký và theo dõi mạng xã hội bên dưới để nhận được những chia sẻ mới nhất

YouTube
Đăng ký
Follow
Kết bạn
TikTok
Follow
Telegram
Follow
Bài viết liên quan:

Cảnh báo: Có khoảng 95% người tham gia giao dịch thua lỗ vì không có kiến thức và không phù hợp. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

 • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh.
 • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày.
 • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống.

Trước khi tham gia thị trường tài chính bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách các sàn giao dịch uy tín nhất hiện nay

 Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Binance
Mở tài khoản tại đây
Remitano
Mở tài khoản tại đây

Sàn Exnesss 2021Đăng ký tài khoản sàn Exness 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Close
Close