Hệ thống giao dịchKIẾN THỨC INDICATOR

Hướng dẫn sử dụng chỉ báo Momentum chi tiết – Momentum Histogram

Momentum (động lực) là một loại chỉ số của tốc độ thay đổi giá

Bạn đang gặp vấn đề gì trong giao dịch? Hãy 'Vote' bên dưới để tôi có thể giúp đỡ bạn!

View Results

Loading ... Loading ...

Chỉ báo Momentum là gì?

Bài viết này tôi tiếp tục đi giới thiệu đến các bạn một chỉ báo rất phổ biến, được rất nhiều các nhà giao dịch đang sử dụng, có tính hiệu quả cao, giúp bạn biết được độ mạnh hay lực xu hướng của thị trường.

Chỉ báo Momentum (động lực) là một loại chỉ số của tốc độ thay đổi giá. Momentum là chỉ báo phân tích kỹ thuật, phản ánh xu hướng và đánh giá tốc độ thay đổi giá dựa trên sự so sánh các giá trị hiện tại và quá khứ. Khi biết xu hướng thị trường sẽ tiếp tục hay kết thúc, nhà giao dịch (trader) có thể dự đoán sức mạnh đằng sau xu hướng. Hiện nay có rất nhiều chỉ báo động lượng được dùng để đo lường nó. Trong đó, có một vài chỉ báo phổ biến là Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI), Chỉ báo động lượng Stochastic Oscillator và Đường trung bình động hội tụ phân kỳ (MACD).

momentum-1

Hãy đăng ký và theo dõi mạng xã hội bên dưới để nhận được những chia sẻ mới nhất

YouTube
Đăng ký
Follow
Kết bạn
TikTok
Follow
Telegram
Follow


Một trong những yếu tố quan trọng trong đầu tư tài chính Forex, Bitcoin, Chứng Khoán chính là ý tưởng về xu hướng. Việc xác định thị trường đang trong xu hướng nào (tăng hay giảm), xu hướng đó vừa mới bắt đầu hay đã bắt đầu và đang tiếp diễn hay sắp kết thúc và chuẩn bị chuyển sang một xu hướng mới, là các thông tin cực kỳ hữu ích mà nhà đầu tư có thể sử dụng để vào, ra thị trường một cách hợp lý nhất.

Cách sử dụng chỉ báo Momentum

Chỉ báo Momentum là một trong những chỉ báo mặc định trên nền tảng MT4. Chỉ báo Momentum được tính dựa trên giá hiện tại và giá của các phiên giao dịch trước đó. Bước đầu tiên nhà giao dịch (trader) cần làm là lựa chọn giá trị của n, hay tổng số phiên giao dịch mà mình muốn so sánh.

Giá trị n mặc định của chỉ báo Momentum trên MT4 là n = 14, nhưng các nhà giao dịch (trader) có thể lựa chọn giá trị khác. Ta sử dụng giá đóng cửa hiện tại và giá đóng cửa của n phiên giao dịch trước đó làm tham số so sánh. Dưới đây là công thức tính chỉ báo momentum:

 • Chỉ báo Momentum = (giá đóng cửa hiện tại/giá đóng cửa của n phiên giao dịch trước đó) x 100

Hiện nay nền tảng MT4 tự động tính chỉ báo momentum cho trader và hiển thị nó trong biểu đồ bên dưới biểu đồ chính.

Chỉ báo Momentum giúp xác định sức mạnh đằng sau mỗi xu hướng. Nhà đầu tư dựa vào chỉ báo này để xác định liệu rằng thị trường có tiếp tục hướng đi của xu hướng chính hay xu hướng đó đang mất đà và bắt đầu đảo chiều. Chỉ báo này cung cấp cho nhà đầu tư 3 loại tín hiệu

 • Tín hiệu khi đường Momentum cắt đường 100
 • Tín hiệu khi khoảng cách giữa đường Momentum so với đường 100 cho biết giá đang di chuyển nhanh chậm như thế nào?
 • Tín hiệu khi đường Momentum cắt đường trung bình di động
 • Tín hiệu phân kỳ, hội tụ giữa đường giá và chỉ báo Momentum.

Tín hiệu Momentum trong giao dịch

1. Giao dịch theo đường Momentum cắt đường 100

Khi Momentum cắt đường 100 theo hướng từ dưới lên, cho thấy những nhà giao dịch (trader) đang BUY chiếm ưu thế, khả năng giá sẽ tiếp tăng và đây là tín hiệu để các bạn vào lệnh BUY theo xu hướng. Ngược lại, khi Momentum cắt đường 100 từ trên xuống, bên SELL đang chiếm ưu thế, khả năng giá sẽ tiếp tục giảm, các bạn sử dụng tín hiệu này để vào lệnh SELL theo xu hướng thị trường.

Tuy nhiên, bạn cần chút ý Momentum rất hay giao cắt với đường 100, các tín hiệu nhận được khá yếu, chính vì vậy khi sử dụng Momentum, các bạn nên kết hợp với một số chỉ báo kỹ thuật khác. Để sử dụng tín hiệu này một cách hợp lý hơn, các bạn hãy dùng nó khi xác định được giá đang đi trong một xu hướng chung nào đó, rồi tìm ra các điểm giao cắt để vào lệnh tốt nhất.

2. Giao dịch theo tín hiệu phân kỳ hội tụ giữa đường giá và Momentum

momentum-2

Nói đến tín hiệu phân kỳ hay hội tụ chắc các bạn không còn xa lạ nữa, vì trước đó tôi cũng có giới thiệu với các bạn những tín hiệu phân kỳ và hội tụ của các chỉ báo khác như MACD phân kỳ, RSI phân kỳ, CCI phân kỳ, Stochastic phân kỳ…Tương tự Momentum cũng vậy, việc phân kỳ dựa vào các đỉnh và đáy được tạo thành bởi đường giá, và các đỉnh và đáy của đường Momentum.

 • Hội tụ xảy ra khi giá tạo đáy sau thấp hơn đáy trước nhưng Momentum tạo đáy sau cao hơn đáy trước.
 • Phân kỳ xảy ra khi giá tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước nhưng Momentum tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước

Tuy nhiên, tín hiệu giá đảo chiều khi xuất hiện hội tự hay phân kỳ như trên là một tín hiệu yếu, đặc biệt là nếu giá đang trong một xu hướng mạnh, các tín hiệu này rất hay bị nhiễu.Vì vậy bạn không nên quá lạm dụng vào tín hiệu đảo chiều này. Bạn cần kết hợp với những công cụ phân tích kỹ thuật khác để gia tăng độ chính xác của nó.

3. Giao dịch với chỉ báo Momentum Histogram

Đây là công cụ mình đã chỉnh sửa, dựa trên những thông số của chỉ báo Monmentum cơ bản. Chỉ báo Momentum Histogram là một công cụ giúp bạn giao dịch dễ dàng, nó trực quan dễ hiểu. Tôi mong công cụ này sẽ giúp việc tìm điểm ra vào lệnh dễ dàng hơn. Từ đó, tăng khả năng kiếm được lợi nhuận từ thị trường của bạn.

momentum-histogram-1

Ngoài ra, còn một số tín hiệu giao dịch Momentum bạn cần quan tâm dưới đây.

 • Tín hiệu BUY xuất hiện nếu chỉ báo Momentum hình thành một đáy và bắt đầu tăng.
 • Tín hiệu SELL xuất hiện khi chỉ báo chạm một đỉnh và bắt đầu giảm xuống.
 • Tín hiệu giao dịch theo hội tụ hoặc phân kỳ.
 • Thoát khỏi các vùng có sự dao động. Các trường hợp đạt chỉ báo rất cao hoặc thấp bất thường khẳng giá đã quá Mua hoặc quá Bán.
 •  Nếu giá đạt đến mức cao mới, nhưng chỉ báo có xu hướng giảm, đó có nghĩa là sự suy yếu của xu hướng đi lên
 • Mặt khác, giảm giá đến mức tối thiểu, không xác nhận sự chuyển biến của chỉ báo có thể là một dấu hiệu của sự thay đổi sắp xảy ra của xu hướng đi xuống.momentum-his-2

Tất cả các tín hiệu trên đều phải cần thêm sự kết hợp với việc phân tích xu hướng chính, cũng như là kết hợp với các phương pháp phân tích kỹ thuật khác, để có thể phát huy tốt độ chính xác của chỉ báo Momentum.

Chỉ báo Momentum kết hợp với các chỉ báo khác

Chỉ báo Momentum được sử dụng khá rộng rãi để phân tích động lượng của xu hướng. Tuy nhiên, bất kỳ một chỉ báo nào cũng đều tồn tại nhược điểm của nó. Chính vì thế, các bạn cần phải luyện tập thật nhiều để rút ra những kinh nghiệm cho riêng mình từ đó vận dụng tốt hơn. Đồng thời, như đã nói, Momentum không phải là một chỉ báo mạnh để có thể sử dụng nó một cách độc lập. Để sử dụng chỉ báo Mometum hiệu quả chính xác hơn, bạn cần kết hợp thêm các chỉ báo khác như Bollinger Band, đường trung bình MA, nến Heiken Ashi, chỉ báo Parabolic SAR

Trên đây, tôi đã giới thiệu đến các bạn thêm một chỉ báo rất tuyệt vời, hy vọng với chỉ báo Momentum này có thể giúp bạn xây dựng được một Hệ thống giao dịch tốt. Từ đó, có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Nếu bạn có thể bất kỳ thắc mắc gì có thể liên hệ tôi để được hỗ trợ và tư vấn thêm.


Bạn đang gặp vấn đề gì trong giao dịch? Hãy 'Vote' bên dưới để tôi có thể giúp đỡ bạn!

View Results

Loading ... Loading ...

Hãy đăng ký và theo dõi mạng xã hội bên dưới để nhận được những chia sẻ mới nhất

YouTube
Đăng ký
Follow
Kết bạn
TikTok
Follow
Telegram
Follow
Bài viết liên quan:

Cảnh báo: Có khoảng 95% người tham gia giao dịch thua lỗ vì không có kiến thức và không phù hợp. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

 • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh.
 • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày.
 • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống.

Trước khi tham gia thị trường tài chính bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách các sàn giao dịch uy tín nhất hiện nay

 Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Binance
Mở tài khoản tại đây
Remitano
Mở tài khoản tại đây

 

Sàn Exnesss 2021Đăng ký tài khoản sàn Exness 2021

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Close
Close