Bài viết mớiFOREXPHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Hỗ trợ và kháng cự (Bài 7)

Các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự có thể mang tính động hoặc tĩnh

Hỗ trợ và kháng cự

Tại sao trong thị trường giá lên, các mức đáy lại thường cùng nằm trên một đường thẳng? Điều gì sẽ xảy ra khi giá chạm tới đường xu hướng? Khi các bên Mua và Bán trên thị trường tương tác với nhau sẽ làm xuất hiện các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự.

Các đường xu hướng và các mô hình giá là sự kết hợp giữa các ngưỡng này. Chúng là thành phần cơ bản của phân tích kỹ thuật và là phần không thể thiếu trong phân tích đồ thị. Các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự có thể mang tính động hoặc tĩnh.

  • Ngưỡng hỗ trợ và kháng cự tĩnh là những mức giá có tác động lớn tới thị trường và không thay đổi qua thời gian.
  • Ngưỡng hỗ trợ và kháng cự động là những ngưỡng có thể thay đổi theo thời gian, nghĩa là các mức giá hỗ trợ và kháng cự cũng thay đổi theo.
  • Các đường xu hướng là những ngưỡng hỗ trợ và kháng cự động.

Chúng ta hãy cùng xem qua đường kháng cự trong biểu đồ của một cặp tiền tệ ngẫu nhiên. Sự kháng cự diễn ra khi mà người mua không muốn mua một loại tiền tệ ở mức giá cao hơn. Cùng lúc với việc giá tăng lên, số lượng người bán tham gia vào thị trường sẵn sàng bán một loại tiền tệ ở mức giá cao hơn cũng tăng lên. Điều đó tác động đến bên mua, vì giá đã đủ cao để họ có thể đóng trạng thái và kiếm lời. Kết quả là, khối lượng giao dịch tăng lên và giá bắt đầu giảm xuống.

Khi mức giá chạm đến ngưỡng kháng cự, nó sẽ chậm dần lại và một cuộc giằng co giữa người bán và người mua bắt đầu. Về cơ bản, có hai kịch bản cho diễn biến giá tiếp theo tùy thuộc vào việc bên tham gia thị trường nào đang thắng thế:

  1. Bên mua chiếm ưu thế, và ngưỡng kháng cự bị phá vỡ bởi xu hướng đi lên. Khi ngưỡng kháng cự bị phá vỡ, nó sẽ trở thành một ngưỡng hỗ trợ mới.
  2. Bên bán chiếm ưu thế và ngưỡng kháng cự được bảo toàn, sau đó thị trường và mức giá sẽ đi xuống.
  3. Diễn biến của giá cũng hoàn toàn tương tự khi nó chạm đến ngưỡng hỗ trợ.

Các ngưỡng tác động mạnh

Các ngưỡng tác động mạnh là một dạng đặc thù của các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự. Chúng là những phạm vi hỗ trợ và kháng cự cố định có khả năng tác động lớn đến diễn biến của thị trường. Các ngưỡng tác động mạnh là các ngưỡng giá tạo ra mức lợi nhuận lớn cho bên bán hoặc bên mua trong quá khứ. Nếu một xu hướng nào đó đã từng diễn biến chậm lại hoặc đổi chiều khi mức giá chạm đến một ngưỡng tác động mạnh hơn thì giá có thể sẽ chạm đến ngưỡng tác động mạnh hơn trong tương lai và thị trường sẽ phản ứng lại theo cách tương tự như nó đã làm trong quá khứ.

Biểu đồ ngày của tỷ giá USD/CHF từ tháng 12 năm 2006 đến tháng 9 năm 2007
Biểu đồ ngày của tỷ giá USD/CHF từ tháng 12 năm 2006 đến tháng 9 năm 2007

Với các đường xu hướng gần đúng được vẽ ở hình bên trên. Các bạn có thể thấy, các đường xu hứớng có khả năng tác động lớn đến diễn biến giá và điều này còn tiếp diễn ngay cả khi chúng đã bị phá vỡ bởi mức giá. Ngay cả khi giá đã vượt khỏi đường xu hướng thì nó vẫn có thể tiếp tục xác định những động lực của thị trường trong tương lai.

Author: Angel Darazhanov, Vasil Baniv, Miroslav Knozanov


Bạn đang gặp vấn đề gì trong giao dịch? Hãy 'Vote' bên dưới để tôi có thể giúp đỡ bạn!

View Results

Loading ... Loading ...

Hãy đăng ký và theo dõi mạng xã hội bên dưới để nhận được những chia sẻ mới nhất

YouTube
Đăng ký
Follow
Kết bạn
TikTok
Follow
Telegram
Follow
Bài viết liên quan:

Cảnh báo: Có khoảng 95% người tham gia giao dịch thua lỗ vì không có kiến thức và không phù hợp. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

  • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh.
  • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày.
  • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống.

Trước khi tham gia thị trường tài chính bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách các sàn giao dịch uy tín nhất hiện nay

 Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Binance
Mở tài khoản tại đây
Remitano
Mở tài khoản tại đây
Sàn Exnesss 2021Đăng ký tài khoản sàn Exness 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Close
Close