Bài viết mớiHỖ TRỢ KHÁNG CỰ

Kiến thức Hỗ trợ và Kháng cự toàn tập (Từ A đến Z)

Một trong những điều đầu tiên bạn phải học khi là một nhà giao dịch Price Action là khái niệm về mức hỗ trợ và kháng cự. Chỉ với công cụ này bạn cũng có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường tài chính.

Kiến thức Hỗ trợ và Kháng cự toàn tập (Từ A đến Z)

Khái niệm Hỗ trợ và Kháng cự (Support and Resistance Levels)

Một trong những điều đầu tiên bạn phải học khi là một nhà giao dịch Price Action là khái niệm về mức hỗ trợ và kháng cự. Các mức hỗ trợ và kháng cự là các điểm trên thị trường nơi giá có xác suất đảo chiều cao. Biết được nơi các mức giá này hình thành và lý do tại sao chúng hình thành sẽ giúp bạn dự đoán khi nào giá có thể đảo chiều và di chuyển theo hướng ngược lại.

TRỌN BỘ KIẾN THỨC HỖ TRỢ KHÁNG CỰ FULL

Bài viết hôm nay sẽ thảo luận về khái niệm mức hỗ trợ và kháng cự cho các nhà giao dịch với Price Action. Đồng thời, bài viết cũng đề cập tới nguyên nhân tại sao các mức giá này hình thành và cho bạn thấy cách chúng hoạt động trên thị trường. 

1. Hỗ trợ và kháng cự là gì?

Các mức hỗ trợ và kháng cự (hoặc các đường hỗ trợ và kháng cự như chúng thường được gọi trong các sách Price Action), về cơ bản là các điểm trên thị trường nơi giá có xác suất đảo chiều và di chuyển theo hướng ngược lại cao. Chúng được vẽ trên biểu đồ bằng các đường nằm ngang và được tìm thấy tại các thời điểm khi nhiều sự đảo chiều xảy ra ở cùng một mức giá tương đồng.

Hình ảnh bên dưới là một số mức hỗ trợ và kháng cự được hình thành trên biểu đồ H1 AUD / USD.

Mức hỗ trợ kháng cự
Mức hỗ trợ kháng cự

Tổng cộng bạn có thể thấy có sáu mức giá trên biểu đồ này. Ba mức hỗ trợ và ba mức kháng cự. Mỗi mức giá này điều đã gây ra sự đảo chiều diễn ra trong quá khứ, điều này khẳng định rằng chúng hoàn toàn có thể là các mức hỗ trợ và kháng cự có khả năng gây ra thêm những sự đảo chiều trong tương lai.

Các mức hỗ trợ được cho là hỗ trợ thị trường và ngăn không cho nó di chuyển xuống thấp hơn, trong khi các mức kháng cự được cho là ngăn thị trường di chuyển lên cao hơn, do đó khiến nó chống lại giá cao hơn. Bởi vì các mức hỗ trợ và kháng cự khiến thị trường làm những việc khác nhau, điều đó có nghĩa là chúng luôn hình thành ở trên hoặc dưới giá thị trường hiện tại.

Các mức hỗ trợ luôn hình thành ở DƯỚI giá thị trường hiện tại và là những điểm mà thị trường có xác suất quay ngược trở lại cao hơn.

Các mức kháng cự luôn hình thành ở TRÊN giá thị trường hiện tại và là cơ hội tốt tạo ra sự đảo chiều trở lại.

Hãy xem một số hình ảnh về các mức hỗ trợ và kháng cự để thấy chúng hình thành như thế nào so với giá thị trường hiện tại.

Biểu đồ các mức hỗ trợ được xác định
Biểu đồ các mức hỗ trợ được xác định

Trong hình ảnh này, bạn có thể thấy ba mức hỗ trợ trên biểu đồ H1 USD / JPY.

Chúng ta biết đây chắc chắn là các mức hỗ trợ và kháng cự (được đánh dấu bằng X) do thị trường đã đảo chiều nhiều lần khi chạm vào các mức giá này và chúng ta biết các mức giá đều là mức hỗ trợ vì tất cả đều được tìm thấy bên dưới giá thị trường hiện tại.

Biểu đồ các mức kháng cự được xác định
Biểu đồ các mức kháng cự được xác định

Hình ảnh trên là bốn mức kháng cự được hình thành trên biểu đồ H1 USD / JPY.

Một lần nữa chúng ta biết chắc chắn rằng các mức giá này thực sự là các mức hỗ trợ và kháng cự bởi vì tất cả chúng đều gây ra sự đảo chiều và chúng ta biết cụ thể rằng chúng là các mức kháng cự do vị trí của chúng ở thời điểm hiện tại nằm trên giá thị trường.

2. Nguyên nhân hỗ trợ và kháng cự hình thành?

Hầu hết các nhà giao dịch Price Action tin rằng lý do mức hỗ trợ và kháng cự hình thành là do các nhà giao dịch liên tục đặt các giao dịch để ngăn chặn thị trường vượt qua một mức giá nào đó mà họ quan tâm. Lý do tại sao họ không muốn thị trường vượt qua mức giá này không bao giờ được biết.

Tuy nhiên, thị trường không phải lúc nào cũng sẽ chạm vào chính xác mức giá mà nhà đầu tư quan tâm, bởi vì mỗi lần các nhà giao dịch tham gia thị trường và đặt giao dịch để ngăn chặn giá bị phá vỡ, kết quả chuyển động lên hoặc xuống có thể bắt nguồn từ một mức giá khác.

Mặc dù những điều đã giải thích ở trên là lý do hầu hết các nhà giao dịch tin rằng các mức hỗ trợ và kháng cự hình thành trên thị trường, nhưng nó thực sự không đúng.

Thực tế là các mức hỗ trợ và kháng cự không được tạo ra bởi các nhà giao dịch đặt lệnh để ngăn thị trường vượt qua một mức giá nhất định, chúng được tạo ra bởi các nhà giao dịch đặt điểm dừng lỗ và điểm chốt lời của họ với giá tròn (giá trên thị trường kết thúc với 00 hoặc 000). Khi thị trường đạt đến một trong những mức giá này, các nhà giao dịch ngân hàng có xu hướng tham gia giao dịch hoặc chốt lời (vì cả hai đều yêu cầu phải có lệnh trên thị trường), khiến giá đảo chiều và bắt đầu di chuyển theo hướng ngược lại.

Không ai biết chính xác lý do tại sao điểm dừng lỗ và điểm chốt lời lại thường ở mức giá tròn. Một giả thuyết cho rằng mọi người có khuynh hướng tâm lý khi đặt lệnh ở những con số mà họ thấy là nổi bật hơn so với những con số khác.

Trong thị trường ngoại hối, các số tròn (tức là số kết thúc bằng oo hoặc ooo) được xem là nổi bật, vì vậy các nhà giao dịch có xu hướng đặt điểm dừng lỗ và điểm chốt lời ở đó mà không thực sự hiểu tại sao họ đặt chúng như vậy. Giả thuyết này đã được xác nhận và nó là một trong nhiều lý do giải thích tại sao các điểm dừng lỗ và chốt lời lại ở xung quanh số tròn.

Hình ảnh dưới là một số mức hỗ trợ và kháng cự được đánh dấu trên biểu đồ H1 EUR / USD.

Các mức hỗ trợ kháng cự trên biểu đồ
Các mức hỗ trợ kháng cự trên biểu đồ

Khi thị trường trở lại một trong những mức giá tròn trên biểu đồ, bạn sẽ mong đợi nó đảo chiều, vì thực tế là nó đã đảo chiều nhiều lần tại các mức giá này trong quá khứ. Nếu nó đã đảo chiều nhiều lần trước đó, điều đó có nghĩa là các nhà giao dịch thường phải sử dụng các số tròn tại các mức giá này để làm nơi đặt điểm dừng lỗ hoặc chốt lời.

Nếu thị trường tiến gần đến các mức giá này trong tương lai, rất có thể các nhà giao sẽ đặt lệnh của họ ở số tròn một lần nữa, điều đó có nghĩa là các ngân hàng sẽ khiến thị trường biến động để họ có thể đặt giao dịch của riêng mình hoặc chốt lời bất kỳ giao dịch hiện có mà họ đã mở. Khi họ hoàn thành một trong những hành động này, thị trường sẽ đảo chiều và bắt đầu di chuyển ra khỏi mức hỗ trợ hoặc kháng cự.

Hướng dẫn xác định đường hỗ trợ và kháng cự chính xác

Một trong những kỹ năng đầu tiên bạn phải học khi là một nhà giao dịch (trader) là làm thế nào để xác định được chính xác vị trí của các đường hỗ trợ và kháng cự. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho bạn một hướng dẫn chi tiết về cách tìm thấy các đường hỗ trợ và kháng cự trên biểu đồ giá. Đến cuối bài viết này, bạn sẽ hoàn toàn có khả năng xác định các đường hỗ trợ và kháng cự như một chuyên gia và bắt đầu sử dụng chúng trong giao dịch của chính bạn.

1. Cách xác định hỗ trợ và kháng cự tổng quát

Hãy bắt đầu với cách xác định các đường hỗ trợ và kháng cự trên biểu đồ của bạn, bởi vì để có thể vẽ đúng đường hỗ trợ và kháng cự, điều đầu tiên là bạn xác định chính xác vị trí của chúng trên biểu đồ giá.

Xác định vị trí của các đường hỗ trợ và kháng cự là một việc làm khá đơn giản, tuy nhiên điều này có thể gây khó khăn đối với những bạn không có kiến ​​thức về cách các đường hỗ trợ và kháng cự hoạt động.

Đối với những bạn không biết thì hỗ trợ và kháng cự là những điểm mà thị trường có xác suất đảo chiều cao. Lý do chúng có xác xuất cao khiến thị trường đảo chiều, là bởi vì tại chính các điểm này thị trường đã đảo chiều trong quá khứ.

Ý tưởng là nếu thị trường đã đảo chiều nhiều lần tại cùng một điểm trong quá khứ, thì nó có khả năng cao để làm điều tương tự trong tương lai. Điều này có nghĩa là tất cả những gì chúng ta cần làm để tìm thấy vị trí của các đường hỗ trợ và kháng cự trên thị trường là tìm kiếm các điểm mà thị trường đảo chiều ở mức giá tương tự nhau.

Ví dụ 1:  Hình ảnh dưới là 8 lần đảo chiều diễn ra trên biểu đồ H1, AUD / USD.

Biểu đồ H1 AUD / USD, thể hiện 8 lần đảo chiều diễn ra
Biểu đồ H1 AUD / USD, thể hiện 8 lần đảo chiều diễn ra

Bạn có thể thấy rằng mỗi điểm đảo chiều ở trên đều ở mức giá khá gần nhau. Điều này cho chúng ta biết rằng tồn tại một đường hỗ trợ ở đâu đó gần với nơi đảo chiều, bởi vì để một đường hỗ trợ thực sự tồn tại trên thị trường thì các điểm đảo chiều phải ở các mức giá tương tự với nhau.

Ví dụ 2: Hình ảnh dưới là 5 lần đảo chiều diễn ra trên biểu đồ H1, EUR / USD.

Biểu đồ H1 EUR / USD, thể hiện 5 lần đảo chiều diễn ra
Biểu đồ H1 EUR / USD, thể hiện 5 lần đảo chiều diễn ra

Một lần nữa, mỗi một sự đảo chiều mà bạn thấy ở đây bắt đầu từ mức giá tương tự với nhau, điều đó có nghĩa là có một đường kháng cự quanh đây mà chúng ta có thể định vị và vẽ trên biểu đồ của mình.

2. Hướng dẫn xác định đường hỗ trợ

Tìm ra vị trí các đường hỗ trợ trên thị trường rất đơn giản, tất cả những gì bạn cần làm là đánh dấu các điểm của tất cả các lần đảo chiều gần đây dưới giá thị trường hiện tại. Đánh dấu những điểm này sẽ giúp bạn dễ dàng phát hiện ra các đường hỗ trợ tiềm năng nằm ở đâu, bởi vì bạn sẽ có thể thấy nơi các sự đảo chiều đã diễn ra với các mức giá tương tự nhau.

Hình ảnh bên dưới đã đánh dấu tất cả các lần đảo chiều gần đây ở dưới giá thị trường hiện tại trên biểu đồ H1 USD / JPY.

Biểu đồ H1 USD / JPY, đánh dấu tất cả các điểm đảo chiều gần đây dưới giá thị trường
Biểu đồ H1 USD / JPY, đánh dấu tất cả các điểm đảo chiều gần đây dưới giá thị trường

Nhìn vào các điểm đảo chiều đã hình thành, bạn có thể thấy rằng một số điểm được hình thành từ một mức giá gần với mức giá mà sự đảo chiều trước đó đã diễn ra trong quá khứ. Chúng ta biết rằng nhiều sự đảo chiều bắt đầu từ các mức giá tương tự nhau dưới giá thị trường hiện tại đồng nghĩa với sự tồn tại của các đường hỗ trợ.

Do đó, nhiệm vụ tiếp theo của chúng ta là vẽ các đường kẻ thông qua các điểm đảo chiều tại các mức giá tương tự nhau để trả lời được câu hỏi có bao nhiêu đường hỗ trợ có thể vẽ ra được từ các tín hiệu đảo chiều này.

Hình ảnh bên dưới gồm các đường kẻ đi qua các điểm đảo chiều tại các mức giá tương tự nhau.

Biểu đồ H1 USD / JPY, các đường kẻ qua các điểm đảo chiều
Biểu đồ H1 USD / JPY, các đường kẻ qua các điểm đảo chiều

Bạn có thể thấy rằng tổng cộng có 7 đường hỗ trợ tiềm năng trên thị trường. Khi bạn vẽ các đường kẻ này trên biểu đồ, bạn luôn mong muốn rằng chúng đi qua càng nhiều điểm đảo chiều càng tốt ngay cả khi các đường kẻ này chạm vào thân các nến đảo chiều.

Trong hình ảnh, bạn có thể thấy một số đường kẻ được vẽ đã không chạm vào tất cả các điểm đảo chiều được đánh dấu nhưng chúng vẫn đi qua hầu hết các điểm và những điểm mà chúng không chạm vào vẫn nằm ở rất gần các đưởng kẻ.

Đừng quá lo lắng về sự không hoàn hảo trên. Những đường kẻ này không phải là đường hỗ trợ mà chúng ta sẽ sử dụng để tìm kiếm các điểm vào giao dịch, chúng chỉ là những đường hỗ trợ tiềm năng tồn tại trên thị trường.

Trong ví dụ tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận về cách vẽ các đường hỗ trợ thực tế với quy trình rõ ràng và chi tiết hơn.

Trong hình ảnh dưới, tất cả các điểm đảo chiều đã được đánh dấu trên biểu đồ H1 EUR / USD.

Biểu đồ H1 EUR/ USD, tất cả các điểm đảo chiều dưới giá thị trường được đánh dấu
Biểu đồ H1 EUR/ USD, tất cả các điểm đảo chiều dưới giá thị trường được đánh dấu

Như bạn có thể thấy giá thị trường hiện tại cao hơn giá mà các mức giá tại các điểm đảo chiều. Điều này cho chúng ta biết rằng bất kỳ đường kẻ nào đi qua các điểm đảo chiều đều phải là đường hỗ trợ, bởi vì chúng chỉ có thể hình thành dưới mức giá thị trường hiện tại.

Với tất cả các điểm đảo chiều được đánh dấu, nhiệm vụ tiếp theo là vẽ các đường kẻ đi qua các điểm đảo chiều ở các mức giá tương tự nhau, chúng ta sẽ biết được có bao nhiêu đường hỗ trợ thực sự tồn tại ở đây.

Hình ảnh dưới là các đường hỗ trợ được xác định dựa trên các điểm đảo chiều tại các mức giá tương tự nhau.

Biểu đồ H1 EUR/ USD, các đường hỗ trợ vẽ qua điểm đảo chiều
Biểu đồ H1 EUR/ USD, các đường hỗ trợ vẽ qua điểm đảo chiều

Tương tự như ví dụ trước có tổng cộng 7 đường hỗ trợ. Bạn hãy cố gắng vẽ làm sao cho đường hỗ trợ đi qua số điểm nhiều nhất có thể. Giống như ví dụ trước, một số đường kẻ không chạm vào tất cả các điểm đảo chiều, nhưng chúng nên đảm bảo chạm vào ít nhất 3 điểm.

Vì vậy hãy luôn nhớ rằng khi bạn vẽ các đường hỗ trợ, hãy đảm bảo chúng chạm vào ít nhất 3 điểm đảo chiều tại cùng mức giá.

3. Hướng dẫn xác định đường kháng cự

Việc xác định các đường kháng cự được thực hiện theo cách tương tự như các đường hỗ trợ mà chúng ta vừa thảo luận ở trên. Trước tiên, chúng ta đánh dấu các điểm đảo chiều gần đây và vẽ các đường thẳng đi qua các điểm này như một cách để xác định xem có bao nhiêu đường kháng cự thực sự tồn tại trên thị trường.

Sự khác biệt chính giữa việc xác định các đường hỗ trợ và kháng cự là các đường kháng cự đi qua các điểm đảo chiều ở trên mức giá thị trường hiện tại, chứ không phải dưới như các đường hỗ trợ.

Hình ảnh dưới đã đánh dấu một số điểm đảo chiều trên biểu đồ H1 AUD / USD.

Biểu đồ H1 AUD / USD, các điểm đảo chiều được đánh dấu
Biểu đồ H1 AUD / USD, các điểm đảo chiều được đánh dấu

Tất cả các điểm đảo chiều này xảy ra ở trên mức giá thị trường hiện tại, điều đó có nghĩa là các đường mà chúng ta vẽ ra được từ các điểm đảo chiều này sẽ là các đường kháng cự, vì chúng đại diện cho các điểm ngăn cản thị trường tăng cao hơn.

Biểu đồ H1 AUD / USD, các đường kháng cự kẻ qua điểm đảo chiều
Biểu đồ H1 AUD / USD, các đường kháng cự kẻ qua điểm đảo chiều

Giống với xác định các đường hỗ trợ, các đường kháng cự được vẽ ra chạm vào càng nhiều điểm đảo chiều càng tốt. Mỗi đường kháng cự nên chạm vào ít nhất 3 điểm đảo chiều và các điểm còn lại không chạm vẫn rất gần với các đường kháng cự đó.

Mời các bạn xem trọn bộ kiến thức HỖ TRỢ KHÁNG CỰ tại đây.

Hướng dẫn giao dịch với hỗ trợ và kháng cự cơ bản

Hiện nay, các nhà giao dịch (trader) có thể tìm thấy rất nhiều các phương pháp giao dịch theo hỗ trợ và kháng cự khác nhau, nhưng phương pháp giao dịch dễ dàng và phổ biến nhất là kết hợp với các mô hình Price Action như mô hình nến đuôi dài (pin bar) hoặc nến nhấn chìm (engulfing candle).

Khi một mô hình Price Action hình thành, đó là một dấu hiệu tốt để các nhà giao dịch ngân hàng quyết định đặt giao dịch hoặc chốt lời ngay tại các mức hỗ trợ hoặc kháng cự. Lúc này, thị trường có khả năng cao đảo chiều và bắt đầu di chuyển theo hướng ngược lại.

Tất nhiên sự xuất hiện của một mô hình Price action ở mức hỗ trợ hoặc kháng cự không phải lúc nào cũng đảm bảo thị trường sẽ đảo chiều. Thường thì bạn sẽ thấy mô hình xuất hiện nhưng thị trường vẫn tiếp tục di chuyển qua các mức hỗ trợ hoặc kháng cự mà không có bất kỳ sự đảo chiều nào diễn ra. Rất khó để đoán biết trước khi nào một mô hình gây ra đảo chiều thành công hay thất bại.

Khi bạn trở nên có kinh nghiệm hơn trong việc nhận biết các mô hình giá xuất hiện xung quanh các mức hỗ trợ và kháng cự, bạn sẽ có thể cảm nhận được khi nào một mô hình sẽ thất bại và thành công trong việc đảo chiều.

Hãy đăng ký và theo dõi mạng xã hội bên dưới để nhận được những chia sẻ mới nhất

YouTube
Đăng ký
Follow
Kết bạn
TikTok
Follow
Telegram
Follow

Ví dụ 1: Nến Pin bar tăng được hình thành ở mức hỗ trợ trên biểu đồ H1 EUR / USD.

Biểu đồ H1 EUR / USD, mẫu hình nến Pinbar tăng xuất hiện tại hỗ trợ
Biểu đồ H1 EUR / USD, mẫu hình nến Pinbar tăng xuất hiện tại hỗ trợ

Bạn có thể thấy nến Pinbar được hình thành như thế nào sau khi thị trường chạm vào mức hỗ trợ 1.06000 (mức giá tròn). Mức hỗ trợ này đã gây ra năm lần đảo chiều trong quá khứ gần diễn ra vào thời điểm thị trường giảm xuống và tạo ra nến Pinbar tăng.

Khi thị trường tăng lên qua mức giá được đánh dấu màu xanh lam, một số lượng lớn các nhà giao dịch ngoại hối sẽ tham gia giao dịch mua nên thị trường hoàn toàn có thể tiếp tục tăng cao hơn.

Điểm dừng lỗ của họ đối với các giao dịch mua này sẽ được đặt ở các số tròn gần nhất mà thị trường đã phá vỡ trong quá trình di chuyển lên (trong vùng giá được đánh dấu). Số 1.06000 là mức giá mà phần lớn các lệnh dừng lỗ được đặt tại đây (bằng chứng thực tế là thị trường đã đảo chiều ngay sau khi chạm mức giá này).

Trong khi đó số tròn 1.06100 cũng là một mức giá mà các nhà giao dịch đặt mức dừng lỗ của họ, nhưng không nhiều khi so sánh với mức giá 1.06000.

Khi thị trường giảm và tiến gần đến mức 1.06100, một sự tăng giá nhỏ xảy ra. Điều này là do phần lớn các lệnh dừng lỗ không được đặt chính xác ở mức giá tròn này.

Hầu hết được đặt ở dưới mức giá này vài pip vì các nhà giao dịch thường được khuyến cáo không được đặt mức dừng lỗ ngay tại các mức hỗ trợ và kháng cự hoặc giá tròn do chúng là mục tiêu của các nhà giao dịch ngân hàng.

Vì vậy, mặc dù thị trường đã chạm vào mức 1.06100, nhưng vẫn có sự tăng giá nhỏ diễn ra.

Cuối cùng, sự đi lên đã kết thúc và thị trường lại giảm xuống mức giá tròn 1.06000 đã được đánh dấu như một mức hỗ trợ. Số lượng lệnh dừng lỗ được đặt ở mức giá này cao hơn nhiều so với các điểm dừng lỗ được đặt ở mức 1.06100, đó là lý do tại sao các nhà giao dịch ngân hàng quyết định đặt một số giao dịch mua ở đây thay vì ở mức 1.06100.

Khi họ đặt giao dịch của mình, điều đó khiến giá tăng và tạo ra nến pin bar mà chúng ta thấy ở mức hỗ trợ. Đây chính là thời điểm chúng ta tham gia giao dịch, bởi vì sự hình thành của nến pin bar ở mức hỗ trợ là một dấu hiệu mạnh mẽ khiến thị trường đảo chiều.

Ví dụ 2: Nến Pinbar giảm hình thành ở mức kháng cự.

Hình ảnh dưới là một ví dụ về nến pin bar giảm được hình thành sau khi thị trường chạm phải ngưỡng kháng cự trên biểu đồ H1 USD / JPY.

Biểu đồ H1 EUR / USD, mẫu hình nến Pinbar giảm xuất hiện tại kháng cự
Biểu đồ H1 EUR / USD, mẫu hình nến Pinbar giảm xuất hiện tại kháng cự

Mức kháng cự được tìm thấy ở số tròn 105.100 với 2 lần đảo chiều đã diễn ra từ mức giá này trong quá khứ. Khi thị trường tiến đến mức kháng cự, bạn có thể thấy một sự sụt giảm nhỏ diễn ra. Sự sụt giảm này sẽ làm cho một tỷ lệ khá lớn các nhà giao dịch tham gia giao dịch bán, bởi vì trong thời gian nó diễn ra, có vẻ như giá có khả năng giảm.

Khi các nhà giao dịch tham gia vào các giao dịch bán, họ đặt với mức dừng lỗ xung quanh số tròn gần nhất mà họ đặt trước đó, trong ví dụ này là mức kháng cự 105.100.

Các nhà giao dịch ngân hàng có thể thấy rằng một số lượng lớn các lệnh dừng lỗ được đặt quanh mức giá tròn 105.100 và quyết định đẩy thị trường tăng vọt qua chúng để khớp một phần giao dịch bán của chính họ. Không giống như ví dụ trước, việc tăng đột biến qua mức giá tròn mà chúng ta thấy ở đây không chỉ dừng lại sau khi đã chạm mức kháng cự 105.100.

Thay vào đó, chúng ta thấy thị trường tiếp tục đi lên cho đến khi nó vượt quá mức giá tròn 105.200. Lí do cho điều này là một số lệnh dừng lỗ bổ sung đã được đặt ở đây nên các nhà giao dịch ngân hàng quyết định đẩy thị trường đi lên tiếp để khớp thêm các giao dịch bán bổ sung của chính họ.

Khi thị trường tăng vọt qua mức 105.100, các ngân hàng khớp các giao dịch bán còn lại của họ và giá giảm, tạo ra nến pin bar mà chúng ta có thể sử dụng như một tín hiệu để tham gia giao dịch bán của chính mình ở mức kháng cự.

Ví dụ 3: Nến nhấn chìm hình thành ở mức hỗ trợ.

Biểu đồ H1 EUR / USD, mẫu hình nến nhấn chìm xuất hiện tại hỗ trợ
Biểu đồ H1 EUR / USD, mẫu hình nến nhấn chìm xuất hiện tại hỗ trợ

Hình ảnh trên cho thấy một nến nhấn chìm tăng khiến thị trường đảo chiều sau khi chạm vào mức hỗ trợ biểu đồ H1 EUR / USD.

Nến nhấn chìm này được hình thành sau khi thị trường đã chạm vào mức dừng lỗ được đặt ở xung quanh mức giá tròn 1.05000. Các nhà giao dịch đã đặt điểm dừng lỗ của họ ở mức giá này sau khi thấy thị trường tăng nhẹ ở thời điểm ba giờ trước khi nến nhấn chìm tăng hình thành.

Tương tự như ví dụ trước về nến pin bar giảm, động thái tăng nhỏ mà chúng ta thấy ở đây khiến mọi người nghĩ rằng thị trường đang đảo chiều. Điều này khiến các nhà giao dịch quyết định vào lệnh mua với điểm dừng lỗ được đặt ở mức giá tròn 1.05000.

Giống như trong ví dụ trước, các nhà giao dịch ngân hàng quyết định đẩy giá thị trường xuống để chạm vào điểm dừng lỗ và khớp các giao dịch mua của họ. Điều này khiến thị trường đảo chiều nhanh chóng. Khi tất cả các điểm dừng lỗ đã bị xâm phạm, các ngân hàng tham gia giao dịch mua của họ và khiến thị trường tăng lên, tạo ra nến nhấn chìm tăng ở mức hỗ trợ.

Nến nhấn chìm tăng đã xác nhận một sự đảo chiều từ mức hỗ trợ, vì vậy bạn hãy tham gia vào thị trường sau khi thấy được tín hiệu nến nhấn chìm tăng hình thành.

Phương pháp giao dịch với nến PinBar tại hỗ trợ và kháng cự

Trong phần này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một chiến lược giao dịch hỗ trợ và kháng cự mà bạn có thể bắt đầu sử dụng để kiếm tiền từ thị trường ngoại hối. Khác so với phương pháp giao dịch với hỗ trợ và kháng cự cơ bản trong phần trước, phần này sẽ trình bày phương pháp giao dịch kết hợp với Price Action  theo từng bước chi tiết.

Tuy nhiên, yêu cầu bạn phải nắm được cách xác định và vẽ chính xác hỗ trợ và kháng cự trên biểu đồ giá. 

Chiến lược là làm thế nào để giao dịch với các nến Pinbar ở mức hỗ trợ và kháng cự. Như một số bạn đã biết, Pinbar là một mô hình nến đảo chiều Price Action hình thành thường xuyên trên thị trường Forex.

Nó là kết quả của việc các nhà giao dịch ngân hàng chốt lời từ các giao dịch mà họ đã đặt hoặc từ việc giao dịch mới được đặt khiến thị trường đảo chiều. Pinbar xuất hiện ở mức hỗ trợ hoặc kháng cự là một dấu hiệu cho biết các nhà giao dịch ngân hàng đã quyết định thực hiện một trong những điều được đề cập ở trên.

Hãy đăng ký và theo dõi mạng xã hội bên dưới để nhận được những chia sẻ mới nhất

YouTube
Đăng ký
Follow
Kết bạn
TikTok
Follow
Telegram
Follow

Bước 1: Xác định và vẽ các mức hỗ trợ và kháng cự trên biểu đồ của bạn

Trong bước đầu tiên, bạn phải xác định và vẽ ra tất cả các mức hỗ trợ và kháng cự mà bạn dự định sử dụng để theo dõi và tìm điểm vào lệnh trên biểu đồ của bạn. Nếu bạn không biết cách vẽ mức hỗ trợ và kháng cự, hãy đọc các bài viết được dưới đây trước khi tiếp tục.

Bước 2: Chờ đợi nến đuôi dài (pin bar) hình thành ở một trong các mức hỗ trợ hoặc kháng cự đã xác định

Khi thị trường trở lại một trong những mức hỗ trợ hoặc kháng cự mà bạn đã đánh dấu trước, bạn sẽ chờ đợi một trong các tín hiệu Price Action xuất hiện như Pinbar để tìm kiếm một cơ hội giao dịch tiềm năng. Tuy nhiên, bạn cần xem xét nến Pinbar hình thành có xác xuất gây ra đảo chiều cao hay không bởi vì một số pin bar hình thành và không gây ra bất kỳ sự đảo chiều nào hoặc chỉ tạo ra một sự đảo chiều nhỏ.

Để tránh giao dịch với các trường hợp có xác xuất đảo chiều thấp như vậy, bạn chỉ nên giao dịch các pin bar với đuôi nến đã vượt qua các mức hỗ trợ hoặc kháng cự mà bạn đã xác định từ trước.

Biểu đồ xuất hiện Pinbar tại vùng hỗ trợ
Biểu đồ xuất hiện Pinbar tại vùng hỗ trợ

Hãy nhìn vào Pinbar tăng trong hình trên. Bạn có thể thấy rõ thị trường đã phá qua vùng hỗ trợ ở phía trên và đi xuống tiếp trước khi nến Pinbar hình thành ở mức giá 1.11400. Đây là loại pin bar mà bạn tìm kiếm để giao dịch ở mức hỗ trợ hoặc kháng cự.

Biểu đồ xuất hiện Pinbar tại vùng kháng cự
Biểu đồ xuất hiện Pinbar tại vùng kháng cự

Hình ảnh trên gồm một pin bar giảm hình thành ở mức kháng cự. Bạn có thể thấy rằng pin bar hình thành mà đuôi nến không chạm vào mức kháng cự 119.500 đã xác định và sau đó không gây ra sự đảo chiều ra khỏi mức kháng cự đó. Đây là một ví dụ điển hình về pin bar mà bạn cần tránh giao dịch ở các mức hỗ trợ hoặc kháng cự.

Nếu một Pinbar không chạm vào mức hỗ trợ hoặc kháng cự thì có thể nó sẽ không mang lại cho bạn một giao dịch thành công. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn đứng ngoài và tìm kiếm các cơ hội khác.

Bước 3: Tham gia giao dịch với mức dừng lỗ ở trên hoặc dưới đuôi của pin bar

Hãy tham gia giao dịch sau khi nến Pinbar hình thành ở mức hỗ trợ hoặc kháng cự. Tuy nhiên, bạn phải chờ đợi cho đến khi cây nến đó đóng cửa trước khi tham gia giao dịch. Bạn sẽ không tham gia vào thị trường trước khi Pinbar đóng cửa bởi vì vẫn có khả năng giá thay đổi khiến Pinbar biến thành một cây nến hoàn toàn khác và khiến thị trường không đảo chiều như dự tính ban đầu của bạn.

Để tham gia giao dịch, bạn cần sử dụng lệnh thị trường (market order). Lệnh thị trường là loại lệnh đặt giao dịch của bạn ngay lập tức mà không có bất kỳ sự chậm trễ nào. Bạn cũng có thể sử dụng lệnh chờ (pending order) để có được các điểm vào lệnh tốt hơn nhưng đây không thực sự là một cách hay và thường dẫn đến việc bạn bỏ lỡ cơ hội giao dịch nhiều hơn.

Khi bạn tham gia giao dịch, bạn cũng phải đặt mức dừng lỗ (stoploss) để đảm bảo rằng bạn sẽ chỉ mất một khoản tiền nhỏ trong trường hợp thị trường không hoạt động chính xác như những gì bạn dự đoán. Đối với Pinbar giảm, điểm dừng lỗ nằm ở phía trên của pin bar và đối với pin bar tăng, nó nằm ở phía dưới.

Biểu đồ H1 EUR / USD, Pinbar tăng hình thành tại vùng hỗ trợ
Biểu đồ H1 EUR / USD, Pinbar tăng hình thành tại vùng hỗ trợ

Hình ảnh trên cho thấy một Pinbar tăng được hình thành ở mức hỗ trợ trên biểu đồ H1 EUR / USD. Nếu bạn định giao dịch với Pinbar này, bạn cần đợi cho đến khi nến đóng cửa trước khi tham gia giao dịch mua bằng lệnh thị trường. Trong lúc đặt lệnh, bạn cần đặt điểm dừng lỗ ở ngay dưới đuôi pin bar tăng (đường Stop Loss trong hình).

How to trade with pin bar at support and resistance levels

Đây là một ví dụ khác. Lần này, chúng ta xem xét một Pinbar giảm được hình thành ở mức kháng cự trên biểu đồ H1 AUD / USD.

Để tham gia giao dịch với Pinbar giảm này, về cơ bản bạn phải tuân theo quy trình tương tự như ở ví dụ trên. Bạn cần đợi cho đến khi pin bar hình thành và ngay sau khi nó đóng cửa, bạn sử dụng lệnh thị trường để tham gia giao dịch bán với mức dừng lỗ nằm trên đuôi của Pinbar.

Bước 4: Chốt lời và đóng giao dịch

Khi thị trường diễn biến đúng như tín hiệu nến Pinbar, nhiệm vụ tiếp theo là bạn phải chốt lời giao dịch để đảm bảo số tiền bạn kiếm được từ thị trường. Việc chốt lời được thực hiện bất cứ khi nào thị trường tạo đáy mới thấp hơn nếu bạn đang giao dịch bán dựa trên tín hiệu Pinbar giảm ở mức kháng cự hoặc sau khi thị trường tạo đỉnh cao mới. Nếu bạn đang giao dịch mua sau khi nhìn thấy một Pinbar tăng tại mức hỗ trợ.

Phương pháp giao dịch với nến nhấn chìm tại hỗ trợ và kháng cự

Phương pháp giao dịch tiếp theo Tôi sẽ giới thiệu với bạn là phương pháp giao dịch với nến nhấn chìm (engulfing candles) tại mức hỗ trợ và kháng cự. Giao dịch với nến nhấn chìm tương tự như giao dịch với nến đuôi dài (pinbar) trong bài viết trước bởi vì chúng đều là các mô hình nến Price Action báo hiệu sự đảo chiều của thị trường.

Thực tế chúng rất giống nhau có nghĩa là các bước bạn phải trải qua để giao dịch với chúng về cơ bản giống như các bước chúng ta vừa trải qua trong bài viết trước.

Bước 1: Xác định và vẽ các mức hỗ trợ và kháng cự trên biểu đồ của bạn

Một lần nữa, tương tự như giao dịch với Pinbar, bước đầu tiên để giao dịch với nến nhấn chìm là đánh dấu tất cả các mức hỗ trợ và kháng cự gần đây trên biểu đồ của bạn. Bạn không cần phải đánh dấu từng mức giá tồn tại trên thị trường, bạn chỉ cần đánh dấu những mức giá được tìm thấy gần nhất với mức giá hiện tại.

Bước 2 – Theo dõi và chờ đợi nến nhấn chìm hình thành ở một trong các mức giá vừa xác định

Tương tự như Pinbar, nến nhấn chìm cũng được hình thành giống như vậy. Nến nhấn chìm cũng là một trong những tín hiệu Price Action có xác suất cao khiến thị trường đảo chiều khỏi mức hỗ trợ và kháng cự.

Tuy nhiên không phải nến nhấn chìm nào cũng đảo chiều thành công, những nến nhấn chìm nhỏ có xác suất đảo chiều thấp hơn so với những nến nhấn chìm lớn.

Hình ảnh dưới là ví dụ về một cây nến nhấn chìm giảm nhỏ hình thành ở mức kháng cự trên biểu đồ H1 AUD / USD.

Biểu đồ H1 AUD / USD, nến nhấn chìm hình thành tại kháng cự
Biểu đồ H1 AUD / USD, nến nhấn chìm hình thành tại kháng cự

Bạn có thể thấy cây nến nhấn chìm này không hoàn toàn làm thị trường đảo chiều. Thị trường chỉ quay đầu giảm trong một thời gian ngắn trước khi bật tăng trở lại. Đây là một trong các trường hợp phổ biến của các nến nhấn chìm nhỏ hình thành trên thị trường.

Chúng thường gây ra một sự đảo chiều nhỏ trên thị trường nhưng quy mô đảo chiều của chúng là không đủ lớn để bạn kiếm được một khoản lợi nhuận kha khá từ giao dịch.

Hình ảnh dưới cho thấy một cây nến nhấn chìm giảm lớn nhấn chìm một cây nến tăng lớn trước nó trên biểu đồ H1 EUR / USD.

How to trade with engulfing candles at support and resistance levles

Những loại nến nhấn chìm này có xu hướng hoạt động đặc biệt tốt khi giao dịch ở mức hỗ trợ và kháng cự. Nến nhấn chìm lớn hoàn toàn có thể gây ra sự đảo chiều lớn ngay sau khi nó hình thành.

Bước 3: Tham gia giao dịch và đặt mức dừng lỗ

Một khi bạn đã nhìn thấy nến nhấn chìm xuất hiện ở mức hỗ trợ hoặc kháng cự, điều tiếp theo bạn cần làm là tham gia giao dịch. Tham gia giao dịch với nến nhấn chìm tương tự như với nến đuôi dài (pinbar).

Bạn không nên tham gia giao dịch cho đến khi cây nến nhấn chìm hình thành đóng cửa (tức là bạn phải đợi cho đến khi cây nến tiếp theo mở cửa trước khi đặt lệnh) và bạn tham gia giao dịch bằng cách sử dụng lệnh thị trường.

Giống như giao dịch với Pinbar, mức dừng lỗ của bạn khi tham gia vào giao dịch nằm ở trên ngọn nến nhấn chìm nếu bạn đang giao dịch một nến nhấn chìm giảm, hoặc dưới chân của nến nhấn chìm nếu bạn đang giao dịch với một nến nhấn chìm tăng.

Hình ảnh dưới là ví dụ về một cây nến nhấn chìm giảm hình thành trên biểu đồ M15 của EUR / USD.

Biểu đồ M15 của EUR / USD hình thành nến nhấn chìm giảm tại vùng kháng cự
Biểu đồ M15 của EUR / USD hình thành nến nhấn chìm giảm tại vùng kháng cự

Như bạn có thể thấy từ hình ảnh, cây nến nhấn chìm này có kích thước khá lớn, điều này cho chúng ta biết rằng nó có xác suất cao khiến thị trường đảo chiều khỏi mức kháng cự. Khi bạn thấy rằng cây nến nhấn chìm này đã đóng cửa, hãy sử dụng lệnh thị trường để tham gia giao dịch bán với mức dừng lỗ cách ngọn nến nhấn chìm 10 pips.

Hình ảnh dưới là ví dụ về một nến nhấn chìm tăng hình thành ở mức hỗ trợ trên biểu đồ H1 USD / JPY.

Biểu đồ M15 của EUR / USD hình thành nến nhấn chìm tăng tại vùng hỗ trợ
Biểu đồ M15 của EUR / USD hình thành nến nhấn chìm tăng tại vùng hỗ trợ

Để giao dịch với nến nhấn chìm này, hãy sử dụng lệnh thị trường để vào lệnh mua ngay sau khi nến nhấn chìm này đóng cửa. Điểm dừng lỗ của giao dịch sẽ được đặt ở bên dưới cách chân nến nhấn chìm 5 – 10 pips là đủ trong hầu hết các trường hợp.

Bước 4: Chốt lời và thoát giao dịch

Bạn nên chốt lời giao dịch hoặc chỉ một phần giao dịch một khi bạn thấy thị trường tạo ra đáy mới thấp hơn nếu bạn có giao dịch bán dựa trên tín hiệu nến nhấn chìm giảm, hoặc đỉnh mới cao hơn nếu bạn có giao dịch mua dựa trên nến nhấn chìm tăng.

Tuy nhiên, việc đóng giao dịch khi nào lại phụ thuộc vào mỗi cá nhân. Nếu bạn muốn đóng các giao dịch của mình một khi đã đạt được tỷ lệ R:R (Rủi ro : Lợi nhận) đã đặt ra ban đầu thì hãy làm điều đó. Nếu bạn muốn giữ giao dịch mở càng lâu càng tốt thì điều đó cũng rất tốt.

Kết luận

Hy vọng rằng bài viết Kiến thức hỗ trợ và kháng cự toàn tập (Từ A đến Z) sẽ giúp bạn kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về chiến lược trong bài viết này, hoặc muốn được hỗ trợ để tìm hiểu thêm về các phương pháp, xin vui lòng để lại phần bình luận của bạn bên dưới.

Xem trọn bộ kiến thức HỖ TRỢ KHÁNG CỰ tại đây.

Tham khảo: Forexmentoronline


Bạn đang gặp vấn đề gì trong giao dịch? Hãy 'Vote' bên dưới để tôi có thể giúp đỡ bạn!

View Results

Loading ... Loading ...

Hãy đăng ký và theo dõi mạng xã hội bên dưới để nhận được những chia sẻ mới nhất

YouTube
Đăng ký
Follow
Kết bạn
TikTok
Follow
Telegram
Follow
Bài viết liên quan:

Cảnh báo: Có khoảng 95% người tham gia giao dịch thua lỗ vì không có kiến thức và không phù hợp. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

  • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh.
  • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày.
  • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống.

Trước khi tham gia thị trường tài chính bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách các sàn giao dịch uy tín nhất hiện nay

 Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Binance
Mở tài khoản tại đây
Remitano
Mở tài khoản tại đây
Sàn Exnesss 2021Đăng ký tài khoản sàn Exness 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Close
Close