Bài viết mớiHướng dẫn người mớiKinh nghiệm giao dịch (C)TIỀN ĐIỆN TỬ

Fan token là gì? liệu có bùng nổ vào mùa World Cup 2022 sắp tới

Mùa World Cup sẽ diễn ra vào tháng 11 năm nay, liệu sẽ có 1 đợt bùng nổ trở lại của Fan token hay không chúng ta phải chờ xem những diễn biến sắp tới! Fan token World Cup có thể là đến từ các 32 đội bóng đến từ 32 quốc gia tham gia World Cup 2022, đặc biệt là những đội bóng lớn như Brazil, Đức, Anh Pháp...

Fan token là gì?

Là một người hâm mộ thể thao hay đặc biệt là một câu lạc bộ bóng đá nào đó, chắc hẳn bạn sẽ muốn mình có nhiều cơ hội tương tác, góp tiếng nói của mình vào câu lạc bộ yêu thích đúng không? Và fan token được ra đời để đưa mong muốn chính đáng này của người hâm mộ trở thành hiện thực để các fan có thể tiếp cận với các đội bóng mình yêu thích thông qua thế giới Crypto.

Trong bóng đá, có nhiều câu lạc bộ lớn nhất thế giới bao gồm Barcelona, ​​Atletico Madrid, Manchester City, Paris Saint-Germain, Juventus, Inter, Arsenal, AS Roma, Galatasaray, Flamengo và Corinthians đã tung ra Fan tokens thông qua Socios.com. Đặc biệt là mùa World Cup 2022 sắp đến chúng mình sẽ đi sâu tìm hiểu Fan token là gì, có tiềm năng không và đâu là những đồng coin token nổi bật nhất để bạn có thể tham khảo để không bỏ lỡ xu hướng này nhé.

Fan token hay còn gọi là token dành cho người hâm mộ, là một loại tiền điện tử cung cấp cho người sở hữu token nhiều đặc quyền như: bỏ phiếu cho các quyết định liên quan đến sự phát triển của câu lạc bộ, nhận phần thưởng tham gia trò chơi, mua sắm các tài sản NFT và nhiều trải nghiệm độc đáo khác.

Fan token sẽ thường được phát hành cho các câu lạc bộ thể thao, câu lạc bộ game, các nhóm nhạc hay người nổi tiếng. Đại loại chung là những đối tượng nào mà có một cộng đồng fan hâm mộ thì là điều kiện đầu tiên để phát hành các fan token này.

Ví dụ: Bạn là fan hâm mộ của Manchester City. Đội bóng này ra mắt một loại tiền điện tử dành cho những người hâm mộ của họ với tên gọi Manchester City Fan token. Sau đó, họ sẽ phân phối token này cho tất cả mọi người và nếu bạn yêu thích họ, bạn có thể mua và sở hữu nó.

Socios.com là gì?

Vì Socios.com là ứng dụng để tạo ra các Fan token, nên khi tìm hiểu fan token là gì thì bạn nên nắm sơ qua về Socios.

Socios.com là một ứng dụng dành cho thiết bị di động, có sẵn trên iOS và Android, nơi bạn có thể tạo hoặc mua token hâm mộ của mình, bỏ phiếu trong các cuộc thăm dò và tham gia vào vô số trò chơi, cuộc thi và tính năng để giành được các giải thưởng độc quyền.

Socios.com

Socios.com ra mắt lần đầu tiên vào cuối năm 2019. Họ có quan hệ đối tác với Juventus, Inter, Paris-Saint Germain, Atlético de Madrid, Galatasaray, AS Roma, FC Barcelona, ​​đội tuyển quốc gia Argentina, đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha, Man City, Arsenal, Everton, Leeds, Aston Villa, UEFA và nhiều tổ chức thể thao khác.

Socios.com tuyên bố hơn một triệu người hâm mộ trên toàn cầu đang sử dụng Fan token để tương tác với câu lạc bộ yêu thích. Tầm nhìn dài hạn của họ Socios.com là biến điều nó trở thành một phần của bối cảnh thể thao, nhắm đến mối quan hệ của người hâm mộ quốc tế nói riêng.

Đặc quyền của chủ sở hữu fan token là gì?

Thử hình dung trong thực tế, khi bạn thần tượng một ai đó, bạn thường sưu tầm các vật phẩm về thần tượng của mình. Với quan điểm như vậy, người sở hữu Fan token sẽ có một số quyền lợi sau:

 • Có thể hỗ trợ tài chính cho thần tượng của mình. Lúc này, Fan token sẽ giống như những cổ phần trong doanh nghiệp. Việc bạn mua và sở hữu token dạng này đồng nghĩa với việc bạn đã cung cấp một lượng tài chính nhất định hỗ trợ cho sự phát triển của câu lạc bộ và thần tượng của mình.
 • Fan token là sợi dây giữ lửa mối quan hệ giữa cộng đồng và câu lạc bộ. Trong một số trường hợp, những người sở hữu Fan token còn có quyền bỏ phiếu cho các quyết định của câu lạc bộ: chuyển nhượng, đội hình ra sân…
 • Fan token giúp cộng đồng fan không chỉ trong nước mà còn ở quốc tế dễ dàng tiếp cận các thần tượng, câu lạc bộ của mình hoặc có đổi lấy những sản phẩm độc quyền mang đậm bản chất của thần tượng và câu lạc bộ yêu thích.

Vào năm 2021, các câu lạc bộ đối tác của Socios.com đã thực hiện hơn 300 cuộc khảo sát thông qua ứng dụng, cho phép người hâm mộ của họ tùy chọn bỏ phiếu để quyết định tên của các cơ sở mới, thiết kế bộ quần áo của câu lạc bộ, số áo của các bản hợp đồng mới, các bài hát kỷ niệm và hơn thế nữa. Thật là nhiều quyền năng đúng không?

Bên cạnh đó, các câu lạc bộ đối tác của Socios.com đã thưởng cho hơn 5.000 người hâm mộ những món quà như sản phẩm được ký hợp đồng chính thức, vé miễn phí và trải nghiệm VIP vào năm 2021.

Hệ sinh thái Fan Token của Chiliz

ChiliZ là nền tảng Blockchain đầu tiên ứng dụng vào Esport, phát triển theo xu hướng social token trong lĩnh vực giải trí thể thao. Với Chiliz, người hâm mộ có quyền biểu quyết và tham gia vào việc như quản lý các câu lạc bộ, trò chơi, giải đấu, sự kiện…  Các đội tuyển, giải đấu, sự kiện của thế giới thể thao cũng có thể kiếm lợi nhuận từ việc biểu quyết của người hâm mộ. 

Bằng việc sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Authority (PoA), Chiliz cho phép những người xác thực sử dụng danh tiếng của mình để xác thực các khối trong blockchain. Một số tính năng của giải pháp này bao gồm: 

 • Cho phép người hâm mộ chủ động biểu quyết các quyết định quản lý của đội tuyển mình yêu thích. 
 • Giúp việc bầu cử công khai, minh bạch. 
 • Giúp kiểm soát quản lý đám đông dễ dàng. 
 • Tạo ra làn sóng mới trong nền thể thao điện tử hiện tại. 
 • Giúp các giao dịch an toàn và hiệu quả.

Hiện Chiliz đang phát triển 3 sản phẩm chính bao gồm: Chiliz Exchange, Socios.com và Chiliz Chain 2.0 Testnet “Scoville”. 

Có nên đầu tư vào Fan token hay không?

Trên thực tế, Fan token cũng như các loại đồng coin khác, giá sẽ biến động dựa theo cung và cầu trên thị trường. Nếu câu lạc bộ đó có một cộng đồng vững mạnh, có nhiều người tham gia, sẽ là một tín hiệu tốt về giá. Tuy nhiên, việc đầu tư vào Fan token cũng có một số rủi ro nhất định. Bao gồm:

 • Dễ bị thao túng giá: Bởi các đồng coin token dành cho người hâm mộ vẫn còn khá mới mẻ, khối lượng lưu hành ít và chưa thực sự phổ biến, nên nó dễ bị bơm thổi, tao túng.
 • Giá trị không rõ ràng: Không giống như nhiều đồng coin khác, nhiều Fan token giống một loại tài sản tượng trưng, nhiều trường hợp giống như món đồ lưu niệm.

Vậy có nên đầu tư vào Fan token không? Cái này tùy quan điểm của bạn, nhưng bạn hãy tự hỏi bản thân:

 •  Bạn có câu lạc bộ, thần tượng yêu thích không? Họ có phát hành Fan token không?
 •  Bạn có muốn mình góp một chút “tiếng nói” để cùng giúp câu lạc bộ phát triển?
 •  Bạn có muốn có cơ hội tương tác nhiều hơn, sở hữu nhiều phần thưởng, sản phẩm độc quyền hơn?

Nếu tất cả đáp án là CÓ, thì bạn có thể mua Fan token  với mục đích chính của nó mang lại gắn kết người hâm mộ với câu lạc bộ yêu thích.

Top các đồng coin Fan token nổi bật nhất hiện nay

Nếu bạn đã hiểu về Fan token là gì và có một câu lạc bộ yêu thích để mua, thì đó là điều tuyệt vời. Tuy nhiên có nhiều bạn chưa nắm rõ Fan token gồm những đồng coin nào, thì hãy để mình list cho bạn những đồng fan token nổi tiếng nhất hiện nay.

Nhưng quan trọng nhất, chính là đồng Chilliz (CHZ), hiện đang đứng đầu trong danh sách các đồng coin Fan token hiện nay. Nó không đại diện cho một câu lạc bộ cụ thể nào cả, nhưng nó lại vô cùng quan trọng, bởi nó gắn liền với ứng dụng Socios.com mà mình đã giới thiệu ở trên. Bạn có thể mua CHZ coin và dùng CHZ coin để mua các đồng fan token được bán trên Socios.com (bởi không phải đồng Fan token nào cũng được niêm yết trên các sàn giao dịch tiền điện tử).

Mẹo giao dịch Fan Token hiệu quả

Điều mình thấy thú vị ở các Fan Token này là sự phục hồi sau điều chỉnh cực kỳ mạnh mẽ và cách hành động giá khá giống nhau. Hầu như các token đều đang phục hồi hơn 50% so với giá trước khi thị trường sập vào này 19/5. Điều đó đã chứng minh phần nào cho lý thuyết đầu tư theo hệ mà nhiều người vẫn nói.

Vậy chúng ta rút ra được điều gì? Nếu bạn là người hâm mộ thể thao, đặc biệt là bóng đá có thể bạn sẽ rất phù hợp để giao dịch token này. Bởi những yếu tố lịch thi đấu hay kết quả trận đấu và thậm chí là vị thế của đội bóng cũng quyết định tới sự tăng giảm của token. Vì thế để giao dịch các token này hiệu quả, các nhà đầu tư cần chú ý một số điểm cơ bản sau:

 • Thường xuyên cập nhật tin tức bóng đá, lịch trình thi đấu của đội tuyển mà bạn chọn. Đặc biệt cần lưu ý lịch trình của các giải đấu lớn như C1, Cúp Pháp, Series A, La Liga,…
 • Tham gia vào các diễn đàn thể thao để tìm hiểu vị thế của đội tuyển trong mùa giải so với đối thủ như thế nào. Nếu đội tuyển được kỳ vọng nhiều cho chức vô địch thì thường token cũng sẽ nhận được nhiều sự quan tâm và giá dễ tăng.
 • Thường trước trận đấu giá token sẽ tăng và giảm ngay khi kết thúc, trừ trường hợp token đó có sự fomo lớn. Vì vậy để nắm chắc lợi nhuận trong tay nhà đầu tư nên canh chốt lời trước khi trận đấu diễn ra, tránh bị “xả” khi trận đấu kết thúc.

Dù Fan token nhận được sự Fomo từ thị trường nhưng vẫn không tránh khỏi tình hình giảm giá chung của thị trường như cú sập vừa qua. Vì vậy, bạn đọc chỉ nên dùng một phần vốn nhỏ đầu tư vào Fan token để không bỏ lỡ cơ hội lợi nhuận thú vị, phần vốn còn lại tập trung vào những dự án có nền tảng tốt và tiềm năng giữ giá cao để đầu tư là hiệu quả nhất.

Lời kết

Mùa World Cup sẽ diễn ra vào tháng 11 năm nay, liệu sẽ có 1 đợt bùng nổ trở lại của Fan token hay không chúng ta phải chờ xem những diễn biến sắp tới! Fan token World Cup có thể là đến từ các 32 đội bóng đến từ 32 quốc gia tham gia World Cup 2022, đặc biệt là những đội bóng lớn như Brazil, Đức, Anh Pháp…

Tuy các Fan token được ra đời với mục đích chính dành cho cộng đồng fan hâm mộ, nhưng cơ hội lợi nhuận của các token này là dành cho tất cả mọi người. Trong lúc thị trường đang điều chỉnh, bạn đọc có thể dành thời gian chờ đợi để tìm hiểu thêm về thế giới bóng đá kết hợp Crypto sẽ có những cơ hội đầu tư tiềm năng và theo dõi thêm chờ ngày thị trường phục hồi.

Tôi lên bài viết này với mục đích cung cấp thông tin cho bạn đọc về Fan token để có thêm góc nhìn đầu tư trong nhiều lĩnh vực và hoàn toàn không phải lời khuyên đầu tư. Bạn đọc nên xem đây là tài liệu tham khảo và tiến hành research để có những quyết định đầu tư đúng đắn nhất nhé.

Hãy đăng ký và theo dõi mạng xã hội bên dưới để nhận được những chia sẻ mới nhất

YouTube
Đăng ký
Follow
Kết bạn
TikTok
Follow
Telegram
Follow
Bài viết liên quan:

Cảnh báo: Đầu tư Bitcoin có thể kiếm được lợi cao nhưng rủi ro cũng rất lớn. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

 • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh.
 • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày.
 • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống.

Trước khi tham gia thị trường Tiền điện tử bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách các sàn giao dịch uy tín nhất hiện nay

Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Sàn Exnesss 2021Đăng ký tài khoản sàn Exness 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Close
Close