PHÂN TÍCH CƠ BẢN

Đồng tiền của một quốc gia (Bài 3)

Nếu nền kinh tế của một quốc gia phát triển đi lên thì giá trị đồng nội tệ của quốc gia đó cũng có xu hướng tăng

Đồng tiền của một quốc gia- Lý thuyết Kỳ vọng Hợp lý

Lý thuyết kỳ vọng hợp lý dựa trên giả định là mọi cá nhân đều dựa trên lý trí để đưa ra các quyết định tài chính hợp lý khi phải cân nhắc giữa được và mất. Theo lý thuyết này, thông tin có thể được tiếp cận một cách tự do và bất cứ ai cũng có thể sử dụng chúng để dự đoán các diễn biến tiếp theo của thị trường.

Hãy đăng ký và theo dõi mạng xã hội bên dưới để nhận được những chia sẻ mới nhất

YouTube
Đăng ký
Follow
Kết bạn
TikTok
Follow
Telegram
Follow

Đã có rất nhiều nghiên cứu được tiến hành dựa trên các lý thuyết nói trên và cũng có rất nhiều bằng chứng chứng tỏ rằng chúng có cơ sở thực tế và các luận điểm của chúng có thể được áp dụng để phân tích thị trường. Tuy nhiên, các bằng chứng khác lại cho thấy thị trường hoạt động không hoàn toàn hiệu quả và xuất hiện nhiều tranh cãi xung quanh các lý thuyết này.

Lý thuyết Kỳ vọng Hợp lý
Lý thuyết Kỳ vọng Hợp lý

Vậy thì, thị trường hoạt động không hiệu quả ở điểm nào và tại sao không phải lúc nào nó cũng phản ứng hợp lý trước các thông tin kinh tế vĩ mô mới được công bố? Hãy cùng xem xét một vài yếu tố dưới đây:

 • Các thành phần tham gia thị trường không tiếp cận với những thông tin mới cùng một thời điểm.
 • Tốc độ phản ứng trước những thông tin mới của các thành phần tham gia thị trường là khác nhau.
 • Sau khi phân tích những thông tin mới, các thành phần tham gia thị trường đưa ra dự đoán không giống nhau và do đó, dẫn tới các phản ứng khác

Rất nhiều người hoài nghi các lý thuyết này đã lấy cuộc khủng hoảng năm 1987, khi giá cổ phiếu sụt giảm từ 20 – 40%, làm bằng chứng cho các thiếu sót trong các lý thuyết nói trên. Họ khẳng định rằng không có “giá cổ phiếu hợp lý” bởi thực tế là các nhà đầu tư không phải lúc nào cũng hành động theo lý trí. Khi thị trường đang trên đà đi lên, các yếu tố như tâm lý của các thành phần tham gia thị trường (yếu tố chính tác động tới các hành động không dựa trên lý trí) và việc giao dịch được tự động hóa có ảnh hưởng rất lớn tới thị trường. Đồng nội tệ của một quốc gia cũng được coi là một chỉ số kinh tế, nên các thay đổi trong nền kinh tế hiển nhiên sẽ tác động đến sự thay đổi trong tỷ giá hối đoái của đồng nội tệ.

Các chỉ số kinh tế ảnh hưởng đến nền kinh tế của một quốc gia

Đồng nội tệ của một quốc gia cũng được coi là một chỉ số kinh tế, nên các thay đổi trong nền kinh tế hiển nhiên sẽ tác động đến sự thay đổi trong tỷ giá hối đoái của đồng nội tệ.

Các chỉ số kinh tế ảnh hưởng đến nền kinh tế
Các chỉ số kinh tế ảnh hưởng đến nền kinh tế
 • Các chỉ số chung của nền kinh tế quốc gia (Tổng sản phẩm quốc nội GDP, Cán cân thanh toán, Tài khoản vãng lai, Các chỉ số Sản lượng Công nghiệp…).
 • Các chỉ số chứng khoán như Chỉ số Công nghiệp Dow Jones (Mỹ) và DAX 30 (Đức).
 • Lãi suất tái cấp vốn của một đồng nội tệ.
 • Tỷ lệ lạm phát.
 • Lượng Cung tiền trên thị trường nội địa (đây là yếu tố ảnh hưởng tới tỷ lệ lạm phát và lãi suất).
 • Các chỉ số Bán lẻ và các chỉ số Sản xuất.
 • Các thống kê Bất động sản và Xây dựng.
 • Các thống kê Lao động.
 • Các báo cáo Nghiên cứu Xã hội học về tiêu dùng.

Nhìn chung, nếu nền kinh tế của một quốc gia phát triển đi lên thì giá trị đồng nội tệ của quốc gia đó cũng có xu hướng tăng. Ngược lại, nếu các chỉ số của nền kinh tế là tiêu cực thì giá trị đồng nội tệ sẽ giảm xuống. Do vậy, có thể thấy yếu tố chính tác động tới tỷ giá hối đoái là các thông tin kinh tế – chính trị quan trọng.

Đồng Dollar (USD) tăng
Đồng Dollar (USD) tăng

Đồng nội tệ sẽ có xu hướng tăng giá nếu các yếu tố sau đây xuất hiện:

 • Lãi suất tái cấp vốn của đồng nội tệ cao hơn so với các đồng tiền khác.
 • Kinh tế tăng trưởng nhanh, các thị trường tài chính giữ được sự ổn định.
 • Lạm phát thấp.
 • Cán cân thương mại lành mạnh.
 • Ngân sách quốc gia có mức thâm hụt cao (điều này buộc chính phủ phải vay mượn từ thị trường trong nước và thị trường liên ngân hàng để bù đắp mức thâm hụt)
 • Hệ thống chính trị ổn định.
 • Chính sách tiền tệ nhất quán và thận trọng.

Để dự đoán việc công bố các thông tin quan trọng, các nhà phân tích sẽ đưa ra nhiều dự đoán và phân tích khác nhau, những yếu tố có thể tác động tới tỷ giá hối đoái. Sau khi thông tin được công bố, thị trường sẽ có những phản ứng đầu tiên, thường là rất mạnh mẽ và dễ nhận thấy, điều sẽ dẫn tới sự thay đổi lớn trong giá cả chỉ trong một thời gian ngắn. Sự thay đổi này có thể xảy ra theo bất cứ chiều hướng nào, tỷ giá hối đoái có thể đi lên nếu thông tin khả quan hơn mức dự báo và sẽ đi xuống nếu thông tin tiêu cực hơn những gì được nhận định. Rất nhiều quốc gia trên thế giới công bố số liệu kinh tế hàng ngày, nhưng một nhà giao dịch trên thị trường Forex cần chú ý trước hết tới các số liệu về nền kinh tế Mỹ. Tin tức liên quan tới nền kinh tế lớn nhất thế giới này sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới tỷ giá của các cặp tiền tệ cơ bản trên thị trường.

Chiến lược xem ra có vẻ đơn giản, bạn chỉ việc đợi đến khi có một tin tức quan trọng được công bố, sau đó hãy quyết định nên mua hay bán tùy thuộc vào việc tin tức đó là khả quan hay tiêu cực. Tuy nhiên, vẫn có những điểm cần lưu ý sau:

 • Tỷ giá hối đoái là tương quan giữa đồng tiền của hai quốc gia khác nhau, và nó được quyết định bởi tình hình kinh tế của cả hai quốc gia này.
 • Một chỉ số nhất định nào đó không thể hiện được bức tranh toàn cảnh về một nền kinh tế, do vậy, các nhà giao dịch cần phân tích và hiểu được tác động tổng hợp của các chỉ số và thông tin được công bố khi đưa ra các quyết định giao dịch.
 • Bạn không thể biết trước tỷ giá của một cặp tiền tệ sẽ thay đổi theo chiều hướng nào và trong khoảng bao nhiêu điểm phần trăm sau khi một thông tin kinh tế được đưa ra. Chiều hướng và độ lớn của sự biến động này sẽ phụ thuộc vào tầm quan trọng của thông tin đó với thị trường tại thời điểm công bố.

Phân tích cơ bản sẽ là công cụ giúp bạn tìm ra  câu trả lời cho các câu hỏi trên. Nó giúp bạn hiểu được những quy luật căn bản của thị trường Ngoại hối, mối quan hệ giữa các cặp tiền tệ khác nhau và các chỉ số kinh tế vĩ mô. Đối với các nhà giao dịch, vấn đề là làm sao áp dụng được những hiểu biết rút ra từ phân tích cơ bản vào chiến lược kinh doanh của mình. Chiến lược dựa trên phân tích cơ bản buộc nhà giao dịch phải nắm rõ tình trạng của nền kinh tế và luôn để tâm tới các thông tin và đánh giá quan trọng được công bố trước khi đưa ra các quyết định đầu tư của mình.


Bạn đang gặp vấn đề gì trong giao dịch? Hãy 'Vote' bên dưới để tôi có thể giúp đỡ bạn!

View Results

Loading ... Loading ...

Hãy đăng ký và theo dõi mạng xã hội bên dưới để nhận được những chia sẻ mới nhất

YouTube
Đăng ký
Follow
Kết bạn
TikTok
Follow
Telegram
Follow
Bài viết liên quan:

Cảnh báo: Có khoảng 95% người tham gia giao dịch thua lỗ vì không có kiến thức và không phù hợp. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

 • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh.
 • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày.
 • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống.

Trước khi tham gia thị trường tài chính bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách các sàn giao dịch uy tín nhất hiện nay

 Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Binance
Mở tài khoản tại đây
Remitano
Mở tài khoản tại đây
Sàn Exnesss 2021Đăng ký tài khoản sàn Exness 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Close
Close