Bài viết mớiHướng dẫn người mớiTIỀN ĐIỆN TỬ

Sự sụp đổ của cơ chế tiền mã hóa Luna và Terra – Cú shock của thị trường Crypto

Lý do lớn nhất mà hầu hết mọi người nắm giữ TerraUSD và Luna là vì một thứ gọi là Giao thức Anchor Protocol. Đây là một giao thức tiết kiệm dựa trên blockchain Terra, cung cấp cho người dùng của nó lợi suất lên đến 20%. Anchor giúp rút tiền nhanh chóng cũng như trả cho người gửi tiền với lãi suất biến động rất thấp. 

TerraUSD và Terra Luna là gì?

Trong khi một số stablecoin như Tether được cho là có bảo đảm bằng tài sản, nhưng những loại khác dựa vào các thuật toán phức tạp để duy trì tỷ giá của chúng với đồng USD.

TerraUSD là một trong những loại tiền stablecoin sử dụng thuật toán này. Đồng tiền này cố gắng duy trì giá trị tương tự như USD bằng cách sử dụng một cơ chế bập bênh phức tạp với một loại tiền mã hóa có liên quan, được gọi là Luna(hoặc gọi là Terra Luna). Trong khi 1 TerraUSD luôn được cho là có giá trị chính xác là 1 USD, giá trị của Luna có thể dao động. Về bản chất, TerraUSD sử dụng Luna như một đối trọng để duy trì chốt giá quy đổi với đồng USD.

Đây là cách nó hoạt động: Bạn đốt hoặc phá hủy TerraUSD để đúc hoặc tạo ra Luna và ngược lại. Đốt một lượng TerraUSD sẽ mang lại cho bạn 1 Luna, TerraUSD có giá trị tương đương 1 đô la nên đốt 1 đô la giá trị của Luna mang lại cho bạn 1 TerraUSD. Nó giống như một chiếc bập bênh, nơi TerraUSD ở một đầu và Luna ở đầu kia.

Hãy tưởng tượng giá trị của TerraUSD giảm nhẹ để bây giờ nó có giá trị là 0,99 đô la. Vì luôn có thể đổi 1 TerraUSD lấy 1 khối lượng Luna có trị giá 1 đô la, những người thông minh sẽ chớp ngay cơ hội mua thứ gì đó trị giá 1 đô la với giá 99 xu và kiếm được một khoản lãi nhỏ là 1 xu. Vì vậy, họ đốt TerraUSD của mình để đúc Luna và kiếm lợi nhuận.

Khi ngày càng nhiều người nắm giữ TerraUSD cố gắng kiếm 1 xu lợi nhuận đó bằng cách đốt nó để đúc Luna, nguồn cung TerraUSD giảm và giá của nó tăng cho đến khi chạm mức chốt 1 đô la.

Bây giờ, hãy tưởng tượng rằng có rất nhiều người đang tận dụng chênh lệch giá khiến giá 1 TerraUSD thực sự tăng lên 1,01 đô la. Giờ đây, điều này có nghĩa là những người đang nắm giữ Luna nhận ra rằng nếu họ đốt 1 khối lượng Luna trị giá 1 đô la, họ có thể nhận được TerraUSD và kiếm thêm một xu lợi nhuận. Vì vậy, khi ngày càng nhiều người đốt  Luna  để tạo ra TerraUSD, nguồn cung TerraUSD sẽ tăng lên và giá của nó giảm xuống cho đến khi chạm mức 1 đô la.

Vậy điều gì đã xảy ra với TerraUSD và Terra Luna?

Về cơ bản, sự cân bằng giữa TerraUSD và Luna đã bị phá vỡ.

Luna và terra

Lý do lớn nhất mà hầu hết mọi người nắm giữ TerraUSD và Luna là vì một thứ gọi là Giao thức Anchor Protocol. Đây là một giao thức tiết kiệm dựa trên blockchain Terra, cung cấp cho người dùng của nó lợi suất lên đến 20%. Anchor giúp rút tiền nhanh chóng cũng như trả cho người gửi tiền với lãi suất biến động rất thấp.

Trong những tháng trước, thật là hợp lý nếu chỉ cần gửi TerraUSD vào tài khoản Anchor và chờ đợi khoản lợi nhuận 20%, nhất  là vì cũng không có nhiều thứ để có thể thực sự sử dụng tiền mã hóa. Theo Coindesk, , khoảng 75% lượng TerraUSD đang lưu hành đã được gửi vào Anchor.

Nhưng vào tháng 3 năm 2022, Anchor đã thông qua một nghị quyết thay thế tỷ lệ cố định 20% bằng một tỷ lệ thay đổi. Sau đó, tờ Wall Street Journal cho biết đã có một lượng lớn TerraUSD được rút khỏi Anchor, khiến các nhà giao dịch lo lắng và thúc đẩy họ bán các token TerraUSD và Luna. Một nhóm các nhà đầu tư khác đã sử dụng một dự án blockchain có tên là Curve Finance để hoán đổi TerraUSD lấy các stablecoin khác.

Mọi người bắt đầu tìm kiếm lối ra bằng cách đốt TerraUSD để đổi lấy Luna. Nguồn cung Luna tăng vọt khiến giá giảm mạnh. Theo một nghĩa nào đó, Luna đã bị đẩy khỏi bập bênh.

Khi ngày càng có nhiều người cố gắng bán TerraUSD, cơ chế cân bằng ngừng hoạt động – TerraUSD bị rớt và Luna cũng vậy. Ngày 13/5/2022, đồng Luna gần như trở nên vô giá trị, chỉ còn dưới 1 xu.

Tất cả những điều này có thể có tác động gì?

Đầu tiên, những con người thực dường như đang mất rất nhiều tiền. Trên mạng xã hội Reddit, một thành viên của diễn đàn Terra Luna viết: “Tôi mất hơn 450.000 USD, không trả được ngân hàng. Tôi sẽ mất nhà sớm. Tôi sẽ trở thành người vô gia cư. tự tử là lối thoát duy nhất cho tôi ”. Các thành viên khác đã chia sẻ những câu chuyện cá nhân về những lần cố gắng tự tử trong quá khứ và chia sẻ các nguồn tài nguyên phòng chống tự tử.

Người phát ngôn của Reddit cho biết trong một tuyên bố với BuzzFeed News: “Sự an toàn và sức khỏe của người dùng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi và chúng tôi thực hiện các bước tích cực để cung cấp hỗ trợ và tài nguyên trên nền tảng của mình”.

Trong khi đó, sự cố này đã bao phủ nghi ngờ đối với toàn bộ thị trường tiền mã hóa. Và bây giờ đã rõ ràng: Thậm chí không phải cái gọi là đồng ổn định (stablecoin) là ổn định như đã tuyên bố.

Hãy đăng ký và theo dõi mạng xã hội bên dưới để nhận được những chia sẻ mới nhất

YouTube
Đăng ký
Follow
Kết bạn
TikTok
Follow
Telegram
Follow
Bài viết liên quan:

Cảnh báo: Có khoảng 95% người tham gia giao dịch thua lỗ vì không có kiến thức và không phù hợp. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

  • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh.
  • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày.
  • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống.

Trước khi tham gia thị trường tài chính bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách các sàn giao dịch uy tín nhất hiện nay

 Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Binance
Mở tài khoản tại đây
Remitano
Mở tài khoản tại đây
Sàn Exnesss 2021Đăng ký tài khoản sàn Exness 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Close
Close