Kinh nghiệm giao dịch

Đầu tư giá trị

Benjamin Graham chính là kim chỉ nam soi sáng cho sự nghiệp của nhiều nhà đầu tư vĩ đại khác trên thế giới

Người khai sinh đầu tư giá trị – Benjamin Graham

Không chỉ là một nhà đầu tư đại tài, Benjamin Graham còn là người truyền cảm hứng cho biết bao thế hệ nhà đầu tư. Là người đi đầu trong chiến lược đầu tư giá trị, Benjamin Graham chính là kim chỉ nam soi sáng cho sự nghiệp của nhiều nhà đầu tư vĩ đại khác trên thế giới.

» Làm thế nào trở thành một nhà giao dịch thành công?

1. Cuộc đời và sự nghiệp Benjamin Graham

Benjamin Graham (1894 – 1976) nhập cư vào Mỹ từ Nước Anh vào năm 1895 – lúc ông một tuổi. Ông lớn lên ở New York. Cha ông qua đời khi ông được chín tuổi và đó là thời kỳ khó khăn của gia đình. Tuy hoàn cảnh như vậy, nhưng Graham vẫn rất cố gắng học hành. May mắn dành được học bổng Đại học Tổng hợp Columbia, ông tốt nghiệp từ năm 20 tuổi với danh hiệu á khoa của lớp.

Benjamin Graham
Benjamin Graham

Năm 1914 vài tuần trước khi tốt nghiệp, Graham được đề nghị ở lại trường làm giảng viên các khoa Triết học, Anh văn và Toán học, nhưng ông đã từ chối. Ông quyết định sẽ tự lập nghiệp tại Phố Wall. 

Sau đó làm việc ngay lập tức cho một công ty ở Phố Wall, ông trở thành đối tác của công ty. Ông nhanh chóng trở thành một nhân sự quan trọng trong công ty và đã được tham gia nghiên cứu tài chính ngay từ sớm. Dù còn rất trẻ, Graham đã kiếm được 50,000 USD mỗi năm, con số không hề nhỏ tại thời điểm đó.

Năm 1926 Graham bắt đầu hợp tác đầu tư với Jerome Newman thành lập nên Quỹ đầu tư Graham Newman Partnership và bắt đầu giảng dạy tại trường đại học Columbia về tài chính cho đến khi nghỉ hưu vào năm 1956. 

Mối quan hệ hợp tác giữa hai người thực sự mang tính cách mạng. Họ biết cách áp dụng triệt để các chiến lược, giúp cho các khoản đầu tư của khách hàng đạt lợi nhuận lên đến 670% trong vòng 10 năm.

Đến khoảng cuối năm 1928, Graham trở về trường cũ của mình là trường Đại học Tổng hợp Columbia làm giảng viên. Song hành với việc kinh doanh của mình, ông gắn bó lâu dài với công việc giảng viên này đến khi về hưu. Cũng từ công việc giảng viên này, Graham đã đào tạo biết bao nhiêu nhà đầu tư nổi tiếng sau này, xuất sắc nhất phải kể đến Warren Buffett.

Năm 1929, cuộc khủng hoảng kinh tế khiến thị trường chứng khoán sụp đổ. Trong bối cảnh đại suy thoái, Graham Newman Partnership đã gần như mất hết số cổ phiếu, nhưng vẫn cố gắng duy trì hoạt động. Sau bao nỗ lực, cuối cùng ông đã lấy lại được tài sản của mình và tự hứa sẽ không bao giờ để mất một lần nữa.

Cho đến năm 1956, lợi nhuận trung bình hàng năm của công ty là 17%. Benjamin Graham đã học được một số bài học có giá trị từ kinh nghiệm này, và trong năm 1934, ông xuất bản quyển sách mang tên “Security Analysis”. Sự hợp tác Graham-Newman mang lợi nhuận trung bình hàng năm 17% cho đến khi kết thúc vào năm 1956.

Năm 1934 ông quyết định xuất bản cuốn sách đầu tiên, có tên là “Phân tích chứng khoán”. Cuốn sách là sản phẩm đồng sáng tác của Graham và David Dodd.

Năm 1949, Graham cho ra đời “đứa con tinh thần” thứ 2 của mình – cuốn sách “Nhà đầu tư thông minh”. Nếu như “Phân tích chứng khoán” chỉ rõ sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ, thì “Nhà đầu tư thông minh” chủ yếu nói về đầu tư giá trị.

Nhiều năm sau, vào năm 1956 Graham chính thức ngừng hợp tác với Newman và rút lui khỏi thị trường chứng khoán. Đồng thời, ông cũng nghỉ dạy tại đại học Columbia và chuyển đến California.

2. Graham và những học trò xuất sắc

Trong suốt những năm tháng lăn lộn trên thị trường chứng khoán, Graham đã gây dựng được tên tuổi. Thành tích của ông đã thu hút khá nhiều nhà đầu tư trẻ, trong đó có Warren Buffett.

Benjamin Graham and Warren Buffett
Benjamin Graham and Warren Buffett

Năm 1949, nhà đầu tư 19 tuổi  Warren Buffett đã đăng ký vào Đại học Columbia chỉ để được học với Graham. Buffett sau khi tốt nghiệp còn muốn được làm việc tại công ty của Graham, thậm chí là sẵn sàng làm không lương nếu được nhận.

Tuy nhiên Graham đã từ chối. Nhưng một thời gian sau, ông đổi ý và chiêu mộ Buffett về với Graham Newman năm 1954 với mức lương 12,000 USD mỗi năm. Buffett đã làm việc tại đây cho đến khi Graham nghỉ hưu năm 1956.

Khi đứng lớp tại Học viện Giao dịch chứng khoán New York, Graham đã gặp một người học trò là nhà đầu tư và quản lý quỹ Walter J. Schloss. Sau này Schloss cũng về làm việc cho Graham để học hỏi từ ông những mánh khóe trong giao dịch chứng khoán. Người trợ giảng của Graham tại Đại học Columbia – Irving Kahn – cũng là một học trò chịu ảnh hưởng từ ông rất nhiều.

Ngoài ra, Graham còn từng đào tạo rất nhiều những nhà đầu tư đáng chú ý khác, có thể kể đến những cái tên như William J. Ruane, Seth Klarman, Bill Ackman và Charles H. Brandes… Họ tự coi mình là đệ tử của Graham và thường xuyên sử dụng các kỹ thuật đầu tư giá trị trong đầu tư.

3. Triết lý đầu tư của Benjamin Graham

Trong suốt sự nghiệp đầu tư của mình, Benjamin Graham đã để lại nhiều bài học đắt giá để giúp các nhà đầu tư thành công. Những phương pháp đầu tư của Graham, được đúc kết lại thành những nguyên tắc rất rõ ràng.

4. Lợi nhuận an toàn là ưu tiên hàng đầu

Ở đây lợi nhuận an toàn có thể được hiểu là mua chứng khoán với giá giảm tới giá trị thực của nó. Việc này không chỉ giúp nhà đầu tư có cơ hội thu được lãi lớn mà còn hạn chế được những rủi ro giảm giá trong đầu tư.

Nói một cách dễ hiểu, giả sử nếu Graham muốn mua một tài sản có giá trị 1 USD, ông sẽ trả giá và mua với mức giá chỉ 0.5 USD. Khi thị trường bất ngờ đi xuống, nó cũng có thể giúp hạn chế bớt những rủi ro không lường trước.

Những khoản lợi nhuận an toàn nhờ việc mua lại công ty được định giá thấp hơn giá trị thực của nó chính là điểm đặc trưng trong những thương vụ nổi tiếng của Graham.

Graham đã đánh giá chọn lọc rất kỹ lưỡng các cổ phiếu có giá trị thấp này và nhận ra rằng sẽ khó có thể xuất hiện sự sụt giá ở chúng thêm nữa. Chính vì vậy mà các học trò của Graham dù có áp dụng chiến lược riêng của mình thành công đến mức nào thì vẫn luôn đồng tình với quan điểm “lợi nhuận an toàn” của ông.

5. Kiếm lợi từ việc đối mặt với sự bất ổn

Đã tham gia vào thị trường thì việc đối mặt với sự bất ổn không còn gì quá xa lạ. Tuy nhiên thay vì bỏ chạy trước những bất ổn thì theo Graham, thị trường suy giảm có thể tạo nên những cơ hội đầu tư tuyệt vời.

Để minh họa cho điều này, Graham đã xây dựng nên hình ảnh “Ngài Thị trường”- cộng sự cũng như đối tác kinh doanh trong tưởng tượng của các nhà đầu tư.

Mỗi ngày, Ngài Thị trường sẽ mang đến cho các nhà đầu tư một mức giá để mua hoặc bán cổ phần kinh doanh. Bạn có thể chấp nhận hoặc phớt lờ ông ta nếu muốn. Khi việc kinh doanh đang phát triển và nhìn viễn cảnh tương lai có vẻ tươi sáng.

Ngài Thị trường sẽ trở nên phấn khích và đưa ra mức giá cao ngất ngưởng. Bởi ông ta lo sợ sẽ để mất lợi nhuận trong tương lai. Ngược lại, khi việc kinh doanh không thuận lợi, chỉ nhìn thấy tình trạng khó khăn, Ngài Thị trường sẽ chán nản và đề nghị mức giá thấp với bạn.

Có một quy luật Graham nhắc nhở bạn luôn phải tuân thủ khi giao dịch với Ngài Thị trường đó là phải cẩn thận trước những “cám dỗ” mà Ngài Thị trường đưa ra. Nên nhớ, Ngài thị trường là đối tác, không phải người hướng dẫn đầu tư của bạn.

Ngài Thị trường không phải là kẻ ngốc để bạn có thể lợi dụng. Nhưng, bạn nên nắm bắt cơ hội, tận dụng sơ hở từ tính hai mặt của ông ta để đầu tư thành công.

Cách tốt nhất để đầu tư thuận lợi với Ngài thị trường đó là canh thời điểm ông ta chán nản đưa ra mức giá thấp để mua cổ phiếu và bán ra khi ông ta nhìn thấy những điểm tích cực của tương lai.

Để tránh những cám dỗ Ngài thị trường có thể tạo ra để thu hút bạn, Graham muốn bạn biết rằng giá trị nội tại của công ty không phụ thuộc vào đánh giá của thị trường ở thời điểm hiện tại. Nhờ vậy bạn sẽ tránh được những rủi ro vì đánh giá không chính xác.

Graham đã đưa ra hai chiến thuật để hạn chế những tác động tiêu cực từ sự bất ổn của thị trường:

  • Bình ổn giá trị Dollar
  • Đầu tư cả cổ phiếu và trái phiếu

Bình ổn giá trị Dollar được thực hiện bằng cách thường xuyên mua cổ phiếu tương đương một giá trị Dollar nhất định. Chiến thuật này giúp nhà đầu tư duy trì ổn định giá, phù hợp với các nhà đầu tư thụ động. Với chiến thuật bình ổn giá trị Dollar, nhà đầu tư có thể bớt đi một phần mối lo lắng trong việc chọn mua cổ phiếu với mức giá bao nhiêu trong thời điểm nào thì thích hợp.

Còn đầu tư cả cổ phiếu và trái phiếu sẽ giúp nhà đầu tư phân bổ được một danh mục bao quát thị trường, bảo toàn được vốn kể cả khi thị trường suy thoái. Như đã nói ở trên, Graham đề cao việc bảo toàn vốn trước sau đó mới là tăng trưởng.

Vì vậy ông đề xuất mức đầu tư vào trái phiếu trong khoảng 25 – 75% tùy tình hình thị trường. Điểm mạnh của chiến lược này đó là giữ nhà đầu tư tránh được cảm giác bất an khiến dễ bị cám dỗ bởi những thương vụ rủi ro cao.

6. Xác định loại nhà đầu tư đúng nhất với bản thân

Graham cho rằng việc xác định rõ cá tính đầu tư của riêng mình cũng là một việc cần thiết trong đầu tư. Để dễ hình dung hơn, ông đưa ra sự so sánh cụ thể giữa các nhóm nhà đầu tư khác nhau trên thị trường.

Theo Graham, có thể chia nhà đầu tư thành hai nhóm:

  • Nhóm chủ động (nhóm tấn công)
  • Nhóm bị động ( nhóm phòng thủ)

Nhóm chủ động thường là những nhà đầu tư thực sự dành nhiều thời gian và công sức để đầu tư có kế hoạch kỹ lưỡng. Nếu thuộc nhóm này, bạn sẽ là những người chủ động tìm kiếm những cơ hội đầu tư với tiềm năng thu được lợi nhuận lớn.

Ngược lại, nếu không đủ khả năng để tìm hiểu quá sâu về đầu tư, chỉ có thể thụ động nghe theo sự chỉ dẫn từ người khác, chắc hẳn bạn thuộc nhóm thụ động. Với nhóm này, bạn sẽ phải chấp nhận mức lợi nhuận thấp hơn nhưng không phải mất nhiều thời gian công sức.

Đối với Graham, thay vì quan niệm quen thuộc “rủi ro = lợi nhuận”, ông cho rằng “công sức = lợi nhuận” mới là chính xác. Càng bỏ nhiều công sức thì lợi nhuận thu được sẽ càng cao hơn. Dù là một nhà đầu tư thụ động, bạn vẫn có thể đạt được lợi nhuận trung bình nếu đầu tư vào một danh mục được lựa chọn tốt.

Graham nhận thấy, có nhiều người cho rằng nếu dễ dàng thu được lợi nhuận trung bình mà không mất nhiều công sức (nhờ danh mục đầu tư) thì chỉ cần bỏ ra thêm một chút cố gắng thì chắc chắn sẽ có lợi nhuận lớn hơn. Tuy nhiên, thực tế không đơn giản như vậy. Hầu hết những người cố gắng làm điều này đều chỉ khiến cho lợi nhuận kém hơn cả mức trung bình.

Nhà đầu tư thụ động nên đầu tư vào danh mục có cả cổ phiếu và trái phiếu. Nhờ vậy có thể bao phủ toàn thị trường, từ đó thu được lợi nhuận từ những khu vực hoạt động tốt mà không phải dự đoán trước. Tuy không thể tập trung vào một phần lợi nhuận cao, nhưng cách này giúp các nhà đầu tư vừa có lợi nhuận vừa tránh được rủi ro.

Nhà đầu tư và đầu cơ?

Không phải ai chơi chứng khoán cũng được gọi là nhà đầu tư. Một nhà đầu tư coi việc đầu tư cổ phiếu như một phần của công việc kinh doanh, và bản thân người nắm giữ cổ phiếu là chủ việc kinh doanh đó.

Trong khi đó, nhà đầu cơ chỉ xem đầu tư như một trò chơi kiếm ra tiền. Đối với nhà đầu cơ, giá trị của cổ phiếu được coi là giá người bán đưa ra tại thời điểm bán. Graham cho rằng đầu cơ hay đầu tư đều có thế mạnh riêng, nếu như mỗi người xác định được chắc chắn rằng mình có thể làm tốt ở bên nào hơn.

Những câu nói nổi tiếng của Benjamin Graham

Cùng với việc cho ra mắt những cuốn sách để đời, Benjamin Graham đã để lại rất nhiều những câu nói nổi tiếng. Dưới đây là những câu nói được truyền lại qua bao nhiêu đời và mang lại nhiều giá trị cho các nhà đầu tư trẻ ngày nay.

1. Đầu tư đơn giản nhưng không hề dễ dàng

2. Thật vô lý khi nghĩ rằng có thể đầu tư thành công chỉ từ những phân tích, dự đoán về thị trường

3. Trong ngắn hạn, thị trường là một chiếc máy bỏ phiếu lựa chọn giữa mua và bán, còn trong dài hạn, thị trường là một chiếc bàn cân để cân rõ trọng lượng của từng doanh nghiệp

4. Để đạt được những kết quả đầu tư đủ để làm hài lòng bạn dễ hơn so với nhiều người nghĩ, nhưng để có những kết quả vượt trội thì khó hơn người ta nghĩ rất nhiều

5. Một nhà đầu tư đích thực thì nên suy nghĩ và hành động như một nhà đầu tư, chứ không phải một nhà đầu cơ

6. Nếu bạn coi đầu tư cổ phiếu là mua sắm, thì hãy coi nó như việc mua đồ ở tạp hóa (chờ khuyến mãi, giảm giá) chứ đừng coi như mua nước hoa, mỹ phẩm (giá thường đắt hơn giá trị thực)

7. Rắc rối lớn nhất, cũng như kẻ thù lớn nhất của nhà đầu tư, chính là bản thân họ

8. Những nguyên tắc cơ bản của đầu tư thường không thay đổi từ thế kỷ này sang thế kỷ khác, nhưng để ứng dụng đúng cách các nguyên tắc này cần thích ứng với những thay đổi của môi trường đầu tư và cơ chế của thị trường tài chính.

9. Việc bỏ quá nhiều tiền để mua một công ty tốt không hẳn là một chiến lược đầu tư tốt

10. Một nhà đầu tư nếu không thể làm chủ cảm xúc của bản thân thì sẽ không được chuẩn bị tốt để nhận lợi nhuận từ thị trường

11. Đầu tư cổ phiếu không nên chỉ dựa vào sự lạc quan mà còn phải dựa vào những con số tính toán nữa

12. Bất cứ ai kể cả những nhà đầu tư thông minh cũng cần phải vững vàng về ý chí để không bị ảnh hưởng bởi đám đông

13. Nhà đầu tư khi phân tích thị trường cũng giống như việc cư xử với vợ của mình, có thể không quá chú tâm đến lời nói, nhưng không được phớt lờ hoàn toàn. Biết cách để thu nhận điều cần thiết và bỏ qua những điều không đáng quan tâm là kỹ năng của người chồng giỏi cũng như một nhà đầu tư giỏi

Sách hay về Benjamin Graham

Sách hay về Benjamin Graham
Sách hay về Benjamin Graham

Dưới đây là những cuốn sách được xem là hay nhất về triết lý đầu tư của Benjamin Graham do chính tay ông viết để truyền lại cho thế hệ sau.

1. Nhà đầu tư thông minh

Nhắc đến Benjamin Graham, không ai là không biết đến cuốn sách kinh điển này của ông. Đây quả thực là cuốn sách gối đầu giường của biết bao thế hệ nhà đầu tư, với những triết lý đặc trưng của Graham.

Được biết đến là cha đẻ của đầu tư giá trị, Graham đã tạo nên sức ảnh hưởng rất lớn trong giới đầu tư với cuốn sách của mình. Sau khi tái bản, cuốn sách được bổ sung những bình luận của ký giả nổi tiếng chuyên về tài chính – Jason Zweig.

Dưới cái nhìn của Zweig, bạn có thể hình dung kỹ hơn về cách áp dụng các nguyên tắc đầu tư của Graham trong thực tế thị trường hiện nay.

Nhà đầu tư thông minh là cuốn sách cần thiết với bất cứ nhà đầu tư giá trị nào.

Download Nhà đầu tư thông minhb PDF

2. Phân tích chứng khoán

Chỉ xếp ngay sau Nhà đầu tư thông minh, Phân tích chứng khoán là một trong những cuốn sách quan trọng cần phải có đối với các nhà đầu tư.

Đây cũng là cuốn sách đầu tiên mà Graham xuất bản, đồng sáng tác với đồng nghiệp David Dodd. Mặc dù đã có từ cách đây hơn 80 năm nhưng cuốn sách vẫn giữ nguyên giá trị với những kiến thức, những bài học hữu ích, phương pháp đầu tư với tính ứng dụng tuyệt vời của Graham.

Dù thị trường chứng khoán có nhiều thay đổi cho đến ngày nay nhưng vẫn hoàn toàn có thể áp dụng những gì được đề cập trong cuốn sách, bởi đó là những triết lý bền vững, trường tồn và không thay đổi theo thời gian.

Phân tích chứng khoán được Warren Buffett xem là “một tấm bản đồ chỉ đường trong đầu tư” mà ông thường xuyên sử dụng.

Cha đẻ của đầu tư giá trị 

Quả thực là một người thầy đáng ngưỡng mộ của nhiều thế hệ nhà đầu tư. Warren Buffett, học trò nổi bật nhất của Graham từng nói: “Học theo các triết lý của Graham tức là bạn sẽ nhận được những lợi ích từ sự điên rồ của thị trường chứ không phải trở thành một phần của sự điên rồ đó.”

Bản thân Buffett cũng học hỏi được rất nhiều từ Graham, cũng từ những triết lý của Graham cũng với đầu óc vượt trội của bản thân để trở thành nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại như ngày nay.

Không chỉ để lại nhiều bài học, triết lý đầu tư đắt giá, Benjamin Graham còn giúp cho biết bao người trở thành nhà đầu tư đại tài, và họ sẽ tiếp tục soi đường cho các thế hệ tiếp theo.

Có thể nói, Benjamin Graham là người thầy của những huyền thoại. Việc tạo ra những huyền thoại khác trong giới đầu tư là một trong những thành công lớn nhất trong sự nghiệp của Graham.

» Phát triển tư duy giao dịch đúng đắn

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm kiến thức từ trang TRADERPTKT.COM. Đây là trang có đầy đủ các kiến thức đầu tư từ cơ bản đến nâng cao.

Bạn đang gặp vấn đề gì trong giao dịch? Hãy 'Vote' bên dưới để tôi có thể giúp đỡ bạn!

View Results

Loading ... Loading ...

Danh sách sàn giao dịch uy tín

Mời bạn đánh giá!
Sàn Exnesss

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay