CHỨNG KHOÁNChứng khoán cơ sởChứng khoán phái sinhChứng quyền bảo đảmKiến thức cho người mới

Đầu tư chứng khoán cho người mới từ A đến Z

Những kiến thức cơ bản cho những người mới bắt đầu tìm hiểu thị trường chứng khoán Việt Nam

Bạn đang muốn tìm hiểu về đầu tư chứng khoán Việt Nam, không biết thị trường này như thế nào? Bài viết này Tôi sẽ giúp những bạn mới sẽ hiểu được bản chất của thị trường, cũng như có thêm kiến thức để tiếp cận thị trường chứng khoán Việt Nam tốt hơn. Từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường

Các bước học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

 • Chơi chứng khoản ảo để làm quen với việc mua bán cổ phiếu.
 • Đầu tư kiến thức qua sách vở, google, youtube,…
 • Tìm một người có kinh nghiệm, hướng dẫn, định hướng cho bạn con đường đầu tư.
 • Học đầu tư chứng khoán từ những người thành công.
 • Theo dõi thị trường.
 • Học phân tích cơ bản.
 • Học phân tích kỹ thuật.
 • Mua cổ phiếu đầu tiên.
Các bước học đầu tư chứng khoán
Các bước học đầu tư chứng khoán

1. Chơi chứng khoán ảo

Như trong bài cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu, có một bước mà một số nhà đầu tư nên làm nếu thấy mình chưa vững tin để đầu tư chứng khoán thật là hãy tham gia sàn chứng khoán ảo để chơi chứng khoán ảo trước.

Khi chơi chứng khoán ảo, bạn sẽ học được cách giao dịch, cách xem bảng giá chứng khoán online, … và đặc biệt, bạn sẽ không mất tiền khi thua lỗ bởi vì con số giao dịch của bạn là ảo.

Tuy nhiên, vấn đề bạn đối mặt là bạn sẽ không có cảm xúc như khi đầu tư chứng khoán thật trong khi đây là thứ quan trọng nhất trên thị trường chứng khoán. Lý do là ở sàn chứng khoán ảo, bạn có thể vô tư đưa ra số cổ phiếu và giá cổ phiếu mà không bị giới hạn, điều đó sẽ khiến bạn dễ giao dịch một cách tùy hứng tạo thói quen không tốt cho bạn khi bạn chuyển sang đầu tư chứng khoán thật.

2. Sàn chứng khoán ảo hiện nay

Không như trước đây có rất nhiều sàn chứng khoán ảo khi thị trường chứng khoán bùng nổ, hiện nay chỉ còn một vài sàn chứng khoán ảo được tư nhân lập ra để làm sân chơi cho những người mới tập tành tham gia tìm hiểu về chứng khoán và cách chơi chứng khoán.

 1. www.vps.com.vn – Sàn giao dịch chứng khoán VPS
 2. www.vnstockgame.com – Sàn này có dữ liệu đa dạng và cách giao dịch khá thuận tiện. Tuy nhiên, nó có nhược điểm là hoạt động đôi khi thiếu ổn định.
 3.  www.hoclamgiau.vn/games/vs – Sàn này hoạt động khá linh hoạt và ổn định. Cách giao dịch đơn giản hơn.
 4.   www.chungkhoanviet.vn/hose/virtualck_db.action – Sàn này hoạt động cũng tương đối tốt và hay.

Đây là ba sàn chơi chứng khoán ảo nổi trội nhất hiện nay. Việc đăng ký tham gia miễn phí và khá đơn giản. Chỉ cần đăng ký làm thành viên là tham gia được ngay.

3. Đầu tư kiến thức qua tài liệu sách vở, google, youtube, …

Bạn có thể tìm kiếm những kiến thức quý giá với mức phí phải chăng so với học phí phải trả trên thị trường để học được chúng. Bạn tìm đọc những cuốn sách về đầu tư chứng khoán của những nhà đầu tư chuyên nghiệp, bạn chỉ cần lên Google hoặc YouTube tìm kiếm tất cả những gì bạn cần bạn nghĩ.

Những kiến thức trên mạng có thể tương đối rộng, bạn có thể chưa hiểu hết được, nhưng phần nào nó đã giải quyết cho bạn những thắc mắc ban đầu và giúp bạn hiểu về bản chất thị trường nhiều hơn. Một trong những cuốn sách hay nhất đã được việt hóa là “Làm giàu từ chứng khoán” của William O’neil.

Đọc báo: Có nhiều bài báo cung cấp các kiến thức hữu ích trên các trang như Bloomberg.com. Bạn sẽ hiểu thêm về kinh doanh ở trong các ngành nghề khác nhau. Giới thiệu về đầu tư chứng khoán là danh sách hơn 100 bài viết đầu tư duy nhất được chia nhỏ thành các chủ đề khác nhau dành cho người mới bắt đầu. Ngoài ra bạn nên tham khảo Investopedia – nguồn tài nguyên kiến thức tài chính miễn phí bằng tiếng Anh và tất nhiên cả Google nữa.

4. Tìm một người có kinh nghiệm định hướng cho bạn con đường đầu tư

Một người dẫn đường  có thể là thành viên trong gia đình, một người bạn, đồng nghiệp, hay bất kỳ ai có hiểu biết sâu sắc và giàu kinh nghiệm đầu tư thực tế trên thị trường chứng khoán.

Thầy dạy đầu tư chứng khoán giỏi
Thầy dạy đầu tư chứng khoán giỏi

Một người dẫn đường tốt là sẵn sàng để trả lời câu hỏi, giúp đỡ, giới thiệu tài nguyên hữu ích, và giữ tinh thần cho bạn khi thị trường ở giai đoạn khó khăn. Quan trong nhất, một người dẫn đường giỏi đã trải qua đủ sai lầm trên thị trường chứng khoán để bạn tránh mắc phải chúng trong tương lai. Tất cả các nhà đầu tư thành công trong quá khứ và hiện tại đều có người dẫn đường xuất sắc trong những ngày đầu học chứng khoán của họ.

5. Học đầu tư chứng khoán từ những người thành công

Tìm hiểu về các nhà đầu tư chứng khóan vĩ đại nhất sẽ cung cấp cảm hứng, quan điểm đầu tư và niềm tin vào thị trường chứng khoán. Có thể kể đến Warren Buffett, Jesse Livermore, George Soros, Benjamin Graham, Peter Lynch, John Templeton và Paul Tudor Jones, trong số những người khác. Mỗi người có một quan điểm và trường phái đầu tư khác nhau nhưng tất cả đều đáng ngưỡng mộ và học hỏi.

6. Theo dõi thị trường

Các trang tin tức như CafeFVietStock hay StockBiz sẽ là những nguồn thông tin hữu ích và những lời khuyên về cách học chứng khoán. Để theo dõi thị trường thông qua bảng giá chứng khoán. Cảm quan về thị trường của bạn sẽ tốt dần sau một thời gian theo dõi các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra bạn cũng cần học cách đọc các thông tin cơ bản của doanh nghiệp.

Tivi cũng là một nguồn thông tin đáng quan tâm, ví dụ như bản tin tài chính phát sóng hàng ngày trên VTV1. Bạn nên chọn lọc quan tâm đến các thông tin khách quan đưa ra trong chương trình. Các khuyến nghị, đánh giá,… nên được bỏ qua, nếu không qua thời gian bạn sẽ ngập trong biển thông tin mà không có một trường phái đầu tư cụ thể. Cách xử lý thông tin, không phải là thông tin sẽ giúp bạn kiếm được tiền

7. Học phân tích cơ bản

Cách nhanh nhất để nắm thông tin của một cổ phiếu là đọc báo cáo phân tích cổ phiếu. Ở Việt Nam, nhiều công ty chứng khoán uy tín như VPS, SSI, HSC, VND, FPTS, VPBS, BVS, VCBS có bộ phận phân tích doanh nghiệp và phát hành báo cáo phân tích miễn phí. Báo cáo phân tích sẽ giúp bạn nắm được các thông tin cơ bản của doanh nghiệp như kế hoạch kinh doanh, tỷ trọng doanh thu. Đây là nguồn thông tin khách quan đã qua xử lý rất đáng giá cho các nhà đầu tư. Bạn có thể tìm và tải các báo cáo tại đây.

Phân tích cơ bản
Phân tích cơ bản

Các phần như định giá hay khuyến nghị chỉ mang tính chất tham khảo. Các chuyên viên phân tích và công ty chứng khoán đều không chịu trách nhiệm cho kết quả đầu tư của bạn từ việc sử dụng các khuyến nghị này. Bạn có thể tìm hiểu thêm về báo cáo phân tích tại bài viết tại sao bạn không nên tin vào khuyến nghị của các báo cáo phân tích miễn phí.

8. Học phân tích kỹ thuật

Ngoài phân tích cơ bản thì phân tích kĩ thuật củng là một trong những phương pháp giao dịch rất phù hợp với nhà đầu tư cá nhân. Bạn cần tìm hiểu học hỏi về kiến thức về phân tích kỹ thuật, học phân tích kĩ thuật cho chúng ta cái nhìn khách quan về thị trường, bức tranh toàn cảnh thị trường hiện trước mắt ta.

Phân tích kỹ thuật
Phân tích kỹ thuật

Tuy nhiên, kiến thức về phân tích kỹ thuật rất sâu rộng, bạn cần tìm hiểu và học hỏi nhiều, trước khi áp dụng trong quá trình giao dịch. Bạn có thể liên hệ tôi để được hướng dẫn về học phân tích kỹ thuật chi tiết và tổng thể hơn.

9. Mua cổ phiếu đầu tiên

Sau khi hoàn thành mở tài khoản chứng khoán, cách tốt nhất để bắt đầu đó là mua cổ phiếu đầu tiên. Bạn không nhất thiết phải mua nhiều, thậm chí chỉ cần 10, 20 cổ phiếu cũng được. Các cổ phiếu trên sàn HOSE đều được giao dịch với lượng tối thiểu 10 cổ phiếu. Bạn nên cân nhắc mua các mã cổ phiếu của các công ty lớn và uy tín (trong danh sách VN 30 chẳng hạn).

Trong trường hợp chưa thể giao dịch thật, bạn có thể làm quen cách chơi chứng khoán trực tuyến bằng phần mềm giao dịch ảo. Phổ biến nhất là VNStockGame hay Đấu trường Vietstock. Giao dịch ảo chỉ có tác dụng giúp bạn làm quen với thị trường chứng khoán. Nếu bạn muốn học hỏi thực sự, hãy giao dịch thật với số vốn nhỏ nhất.

Một trong những sai lầm phổ biến nhất của các nhà đầu tư mới là dùng toàn bộ tiền để mua một cổ phiếu. Đây là một sai lầm thường đau đớn và lý do tại sao nhiều nhà đầu tư mới phải chịu tổn thất lớn từ rất sớm.

Lịch sử hình thành chứng khoán Việt Nam

Trước khi đi vào đầu tư để kiếm được lợi nhuận từ thị trường thì chúng ta phải hiểu về sự hình thành thị trường chứng khoán Việt Nam như thế nào? Thị trường đã trải qua những giai đoạn phát triển ra sao? Liệu đây vẫn còn là một thị trường tiềm năng trong thời gian tới?

 • 28-11-1996 Mở đầu bằng việc thành lập Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam.
 • 28-7-2000 Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (TTGDCK TP.HCM) đã chính thức đi vào hoạt động, thực hiện phiên giao dịch đầu tiên với 2 mã cổ phiếu REE và SAM.
 • 8/3/2005 Trung tâm Giao dịch chứng khoán (TTGDCK) Hà Nội cũng chính thức ra mắt
 • 10/8/2017 đánh dấu thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam ra đời trở thành một kênh đầu tư sinh lời mới cho nhà đầu tư cá nhân.
 • Giữa năm 2019  thị trường chứng khoán Việt Nam có thêm sản phẩm mới là Chứng quyền.
 • Trong hơn 20 năm qua, thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua khá nhiều biến động, nhưng cũng đang phát triển ngày càng mạnh mẽ, qua nhiều giai đoạn khác nhau.
 • Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang và sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong những năm tới, các nhà đầu tư hãy nắm bắt cơ hội để tham gia vào thị trường trước khi chuyển qua giai đoạn bão hòa.
Thị trường chứng khoán Việt Nam
Thị trường chứng khoán Việt Nam

Nhập môn đầu tư chứng khoán Việt Nam

Những người mới bắt đầu đầu tư chứng khoán thường đặt những câu hỏi cơ bản như:

 • Chứng khoán là gì ? Thị trường chứng khoán là gì?
 • Cổ phiếu là gì ?
 • Đầu tư chứng khoán cần ít nhất là bao nhiêu tiền?
 • Đầu tư chứng khoán là rủi ro,thua lỗ,cờ bạc,trò chơi may rủi…
 • Thị trường chứng khoán Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng hay không ?
 • Có nên Đầu tư chứng khoán hay không ?

Đây là những kiến thức cơ bản về chứng khoán mà người mới bắt đầu chơi cổ phiếu online cần phải trả lời được.

1. Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là hàng hóa của thị trường chứng khoán, đó là những tài sản tài chính.

 • Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ
 • Quyền mua cổ phiếu, chứng quyền, quyền chọn mua, quyền chọn bán, hợp đồng tương lai, nhóm chứng khoán hoặc chỉ số chứng khoán

Theo sự phát triển của thị trường chứng khoán, hàng hóa ngày càng phong phú, đa dạng nói chung người ta phân chia chứng khoán thành 5 nhóm chính

 • Cổ phiếu
 • Trái phiếu
 • Chứng chỉ quỹ đầu tư
 • Các công cụ chuyển đổi
 • Công cụ phái sinh

2. Cổ phiếu là gì?

 • Cổ phiếu là 1 loại chứng khoán được phát hành dưới dạng chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ, xác nhận quyền sở hữu và lợi ích hợp pháp của người sở hữu cổ phiếu đối với tài sản hoặc vốn của 1 công ty cổ phần
 • Khi mua cổ phiếu những nhà đầu tư sẽ trở thành chủ sở hữu đối với công ty. Mức độ sở hữu đó tùy thuộc vào tỷ lệ cổ phần mà Nhà đầu tư nắm giữ.
 • Là chủ sở hữu, các cổ đông cùng nhau chia sẻ mọi thành quả cũng như tổn thất trong quá trình hoạt động của công ty. Trong trường hợp xấu nhất công ty bị thanh lý phá sản cổ đông chỉ nhận được những gì còn lại sau khi công ty đã trang trải xong các khoản nghĩa vụ khác (như thuế nợ ngân hàng hay trái phiếu …)

Theo tính chất của các quyền lợi mà cổ phiếu mang lại cho cổ đông, có 2 loại cổ phiếu cơ bản:

 • Cổ phiếu phổ thông
 • Cổ phiếu ưu đãi

3. Có nên đầu tư chứng khoán hay không?

 • Tại Việt Nam mặc dù thị trường chứng khoán đã được hình thành từ năm 2000,tuy nhiên đầu tư Cổ phiếu vẫn là một kênh đầu tư rất mới lạ đối với phần lớn người Việt Nam. 
 • Trước đây, nếu muốn đầu tư chứng khoán, bạn phải đích thân đi đến sàn giao dịch chứng khoán, điền giấy tờ và ký tên vào để đặt lệnh mua bán cổ phiếu, tốn rất nhiều thời gian.
 • Nhưng bây giờ khi Internet đã trở nên phổ biến, bạn chỉ cần ngồi tại nhà hoặc ra quán cà phê bật máy tính hoặc điện thoại di động lên có kết nối Internet là có thể đặt lệnh mua bán chứng khoán trực tuyến ngay lập tức.
 • Đầu tư chứng khoán là một kênh đầu tư mang lại lợi nhuận tốt cho rất nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp,bạn cần học hỏi và tìm hiểu kiến thức trước khi tham gia đầu tư.

Trên đây là những kiến thức đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu tìm hiểu về thị trường chứng khoán Việt Nam. Các bài tiếp theo tôi sẽ đi sâu vào chia sẻ những kiến thức đầy đủ nhất để bạn tiếp cận thị trường tốt hơn. Mời bạn đón xem những bài tiếp theo!

Mở tài khoản giao dịch chứng khoán

Nếu bạn muốn đầu tư chứng khoán thì bước đầu tiên cần làm là mở tài khoản ở một công ty Chứng khoán. Một tài khoản chứng khoán cũng giống như một tài khoản ngân hàng Vietcombank, BIDV, ACB, Vietinbank, Agribank, Eximbank, …

1. Chọn công ty chứng khoán

Phải chọn một công ty thỏa mãn cả 3 tiêu chí sau:

 • Có uy tín không gian lận tiền của nhà đầu tư.
 • Có chi phí giao dịch thấp.
 • Có hệ thống giao dịch tốt, phần mềm online và ứng dụng trên điện thoại.
Công ty chứng khoán
Công ty chứng khoán

Những công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam hiện nay:

 • Công ty chứng khoán VPS
 • CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI)
 • CTCP Chứng khoán VNDirect (VND)
 • CTCP Chứng khoán Thành Phố Hồ Chí Minh (HSC)
 • Công ty TNHH Chứng khoán Vietcombank (VCBS)
 • CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

2. Mở tài khoản giao dịch chứng khoán SSI

Mở tài khoản giao dịch chứng khoán SSI
Mở tài khoản giao dịch chứng khoán SSI

Mở tài khoản chứng khoán khá đơn giản và không mất phí giống như bạn mở tài khoản ngân hàng vậy. Bạn điền một số thông tin như Họ tên, Số điện thoại, số CMND,… vào hợp đồng mở tài khoản là xong.

 • Mở tài khoản trực tiếp

Bạn ra trực tiếp trụ sở Công ty cổ phần chứng khoán SSI hoặc các văn phòng đại diện để nhận được sự hỗ trợ hướng dẫn mở tài khoản giao dịch chứng khoán.

72 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

 • Mở tài khoản Online

https://www.ssi.com.vn/khach-hang-ca-nhan/mo-tai-khoan

Bạn điền đầy đủ thông tin như hướng dẫn, sẽ có nhân viên công ty hỗ trợ, hồ sơ sẽ được gửi qua đường bưu điện, sau khi đầy đủ thông tin và ký tên bạn gửi lại cho công ty chứng khoán SSI.

Chi tiết các bước thực hiện bao gồm:
 • Bước 1: Đăng ký
 • Bước 2: Chọn loại tài khoản
 • Bước 3: Xác nhận Giấy tờ và Khuôn mặt và Bổ sung thông tin cá nhân
 • Bước 4: Đăng ký dịch vụ trực tuyến
 • Bước 5: Ký hợp đồng
Lưu ý: Hệ thống sẽ tự động gửi mã OTP và link xác thực qua số điện thoại và email của Quý khách. Quý khách vui lòng nhập mã OTP, nhấn link xác thực trong email để hoàn tất đăng ký.
Quý khách sẽ nhận email thông báo Số tài khoản, thông tin đăng nhập hệ thống giao dịch trực tuyến chỉ sau ít phút và có thể nộp tiền để giao dịch ngay trong ngày. Quý khách cần gửi lại cho SSI bộ hợp đồng trong vòng 10 ngày để được kích hoạt đầy đủ dịch vụ thanh toán.)

Mọi thắc mắc trong quá trình đăng ký tài khoản trực tuyến, quý khác vui lòng liên hệ đến hotline: 1900545471 để được hỗ trợ.

Chuyển tiền vào tài khoản giao dịch chứng khoán SSI

Để có thể giao dịch Mua và Bán các loại cổ phiếu, chứng khoán phái sinh, chứng quyền bạn cần nạp tiền vào tài khoản của bạn đã được mở trên các công ty mô giới chứng khoán. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn nộp tiền vào tài khoản giao dịch trên công ty chứng khoán Sài Gòn SSI.

Các bước chuyển tiền vào tài khoản:

 • Đăng nhập vào tài khoản IntenetBanking đã liên kết với tài khoản giao dịch chứng khoán.
 • Chọn chức năng dịch vụ tài chính để chuyển tiền.
 • Nội dung giao dịch.

Chú ý: Với TK thường là 003Cxxxxxx1, với TK margin là 003Cxxxxxx6, với TK phái sinh là 003Cxxxxxx8).

Chuyển tiền vào tài khoản giao dịch chứng khoán
Chuyển tiền vào tài khoản giao dịch chứng khoán

Liên hệ tổng đài 1900 5454 71 hoặc (028) 39 141 678 – nhánh 19 hoặc hộp thư hỗ trợ: etsupport@ssi.com.vn.

Đọc bảng điện chứng khoán

Bạn muốn đầu tư chứng khoán thì cần phải có tài khoản chứng khoán để giao dịch. Giao dịch ở đây có nghĩa là mua và bán các cổ phiếu niêm yết trên cả hai sàn HOSE và HNX. Và muốn mua bán được cổ phiếu thì bạn cần biết đọc bảng giá cổ phiếu.

Mỗi sở giao dịch chứng khoán (SGDCK) có một bảng giá riêng (đại diện cho hai sàn HOSE và HNX) và mỗi công ty chứng khoán (CTCK) cũng đều có một bảng giá riêng (nguồn dữ liệu được lấy từ hai sở và trung tâm lưu ký) cho khách hàng của công ty mình. Tuy nhiên, các bảng giá này chỉ khác nhau chút ít về giao diện, còn về cơ bản các bảng giá này là hoàn toàn giống nhau.

Kỹ năng đọc hiểu bảng giá chứng khoán được xem như bài học vỡ lòng mà bất cứ nhà đầu tư nào khi tham gia vào thị trường chứng khoán đều phải học.

Bảng giá chứng khoán thể hiện các thông tin liên quan đến giao dịch của cổ phiếu trên thị trường, đây là những thông tin không thể thiếu khi bạn ra quyết định đầu tư.Tiếp theo tôi sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng bảng điện của Công ty chứng khoán Sài Gòn SSI.

Bạn sẽ học được gì?

 • Các thông tin chi tiết trên 1 bảng giá chứng khoán
 • Cách đọc bảng giá để đánh giá tình hình giao dịch của từng cổ phiếu
 • Cách đọc bảng giá để đánh giá tình hình thị trường chung

Bài viết giúp bạn nắm bắt 1 số vấn đề, giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình giao dịch:

 • Tình hình giao dịch, cung – cầu hiện tại của mã chứng khoán mà bạn quan tâm.
 • Tình hình thị trường chung thông qua các chỉ số (Index).

Về cơ bản, các bảng giá chứng khoán là hoàn toàn giống nhau, chỉ khác nhau chút ít về giao diện.

Bảng giá HOSE: https://www.hsx.vn/Modules/Rsde/RealtimeTable/LiveSecurity

Bảng giá HNX: https://banggia.hnx.vn/

Bảng giá SSI: https://webtrading.ssi.com.vn/

Bây giờ chúng ta sẽ đi chi tiết vào bảng giá chứng khoán để biết cách đọc nó như thế nào. Bảng giá chứng khoán trực tuyến SSI (hình bên dưới):

Xem bảng điện chứng khoán SSI
Xem bảng điện chứng khoán SSI

Lưu ý: Trên bảng giá chứng khoán SSI, giá x 1.000 VNĐ và Khối lượng x 10 cổ phiếu.

1. Cột “Mã CK” (Mã chứng khoán)

Là danh sách các mã chứng khoán giao dịch (được sắp xếp theo thứ tự từ A – Z). Mỗi công ty niêm yết đều được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp 1 mã chứng khoán riêng (thông thường là tên viết tắt của công ty đó).

Muốn tìm Mã giao dịch của công ty niêm yết nào, bạn chỉ việc Nhập mã chứng khoán của công ty vào ô “Nhập mã CK”

2. Cột Sàn giao dịch

 • HO là ký hiệu sàn HOSE (Sở GDCK Hồ Chí Minh)
 • HA là ký hiệu sàn HNX (Sở GDCK Hà Nội)
 • UP là ký hiệu sàn UPCOM

3. Cột “TC“ (Giá Tham chiếu – Màu vàng)

Là mức giá đóng cửa tại phiên giao dịch gần nhất trước đó (trừ các trường hợp đặc biệt). Giá tham chiếu được lấy làm cơ sở để tính toán Giá trần và Giá sàn. Riêng sàn UPCOM, Giá tham chiếu được tính bằng Giá bình quân của phiên giao dịch gần nhất.

4. Cột “Trần” (Giá Trần – Màu tím)

Mức giá cao nhất mà bạn có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán trong ngày giao dịch.

 • Tại Sàn HOSE, Giá trần là mức giá tăng +7% so với Giá tham chiếu.
 • Sàn HNX, Giá trần là mức giá tăng +10% so với Giá tham chiếu.
 • Sàn UPCOM sẽ là mức tăng +15% so với Giá bình quân phiên giao dịch liền trước.

5. Cột “Sàn” (Giá Sàn – Màu xanh lam)

Mức giá thấp nhất mà bạn có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán trong ngày giao dịch.

 • Tại sàn HOSE, Giá sàn là mức giá giảm -7% so với Giá tham chiếu;
 • Sàn HNX, Giá sàn là mức giá giảm -10% so với Giá tham chiếu;
 • Sàn UPCOM sẽ là mức giảm -15% so với Giá bình quân phiên giao dịch liền trước.

Như vậy:

 • Sàn HOSE, giá chứng khoán sẽ dao động trong biên độ ±7% so với mức Giá tham chiếu
 • Sàn HNX, giá chứng khoán sẽ dao động trong biên độ ±10%
 • Sàn UPCOM là ±15%.

Bạn chỉ được phép đặt giá mua / giá bán nằm trong khoảng (giá sàn, giá trần). Nếu đặt giá ngoài biên dao động này, lệnh sẽ không được khớp.

Lưu ý:

 • Màu xanh: là mức giá cao hơn Giá tham chiếu, nhưng không phải là Giá trần
 • Màu đỏ: là mức giá thấp hơn Giá tham chiếu, nhưng không phải là Giá sàn

6. Cột “Dư mua”

Hệ thống hiển thị 03 mức giá đặt mua tốt nhất (giá đặt mua cao nhất) và khối lượng đặt mua tương ứng. Trong đó:

 • Cột “Giá 1” và “KL 1”: Biểu thị mức giá đặt mua cao nhất hiện tại và khối lượng đặt mua tương ứng. Lệnh đặt mua ở Giá 1 luôn được ưu tiên thực hiện trước so với những lệnh đặt mua khác.
 • Cột “Giá 2” và “KL 2”: Biểu thị mức giá đặt mua cao thứ hai hiện tại và khối lượng đặt mua tương ứng. Lệnh đặt mua ở Giá 2 có độ ưu tiên chỉ sau lệnh đặt mua ở mức Giá 1.
 • Tương tự, cột “Giá 3” và “ KL 3” là lệnh đặt mua có mức độ ưu tiên sau lệnh đặt mua ở mức Giá 2.

7. Cột “Dư bán”

Hệ thống hiển thị 03 mức giá chào bán tốt nhất (giá chào bán thấp nhất) và khối lượng chào bán tương ứng. Trong đó:

 • Cột “Giá 1” và “KL 1”: Biểu thị mức giá chào bán thấp nhất hiện tại và khối lượng chào bán tương ứng. Lệnh chào bán ở Giá 1 luôn được ưu tiên thực hiện trước so với những lệnh chào bán khác.
 • Cột “Giá 2” và “KL 2”: Biểu thị mức giá chào bán cao thứ hai hiện tại và khối lượng chào bán tương ứng. Lệnh chào bán ở Giá 2 có độ ưu tiên chỉ sau lệnh chào bán ở mức Giá 1.
 • Tương tự, cột “Giá 3” và “ KL 3” là lệnh chào bán có mức độ ưu tiên sau lệnh chào bán ở mức Giá 2.

Lưu ý:

 •  Ngoài 03 mức Giá mua / Giá bán trên, thị trường vẫn còn các mức Giá mua / Giá bán khác, nhưng không được hiển thị (do không tốt bằng ba mức giá trên màn hình).
 • Khi có lệnh ATO hoặc ATC, thì các lệnh này sẽ hiển thị ở vị trí cột “Giá 1” và “KL 1” của “Bên mua” và “Bên bán”

8. Cột “Khớp lệnh”

Là hệ thống cột bao gồm các cột “Giá”, “+/- ,KL”. Trong thời gian giao dịch, ý nghĩa của các cột như sau:

 • Cột “Giá”: Mức giá khớp trong phiên hoặc cuối ngày
 • Cột “KL” (Khối lượng khớp): Khối lượng cổ phiếu khớp tương ứng với mức giá khớp
 • Cột “+/-“ (Tăng/Giảm giá): là mức thay đổi giá sao với Giá tham chiếu

9. Cột “GD NĐT NN” (Giao dịchNhà Đầu tư nước ngoài)

Là khối lượng cổ phiếu được giao dịch của Nhà đầu tư nước ngoài trong ngày giao dịch (gồm 2 cột Mua và Bán)

 • Cột “Mua”: Số lượng cổ phiếu Nhà đầu tư nước ngoài đặt mua.
 • Cột “Bán”: Số lượng cổ phiếu Nhà đầu tư nước ngoài đặt bán.

10. Cột “KLGD” (Khối lượng khối lượng)

Tổng khối lượng cổ phiếu được giao dịch trong một ngày giao dịch. Cột này cho bạn biết được tính thanh khoản của cổ phiếu.

11. Vùng thông tin chỉ số thị trường (hàng trên cùng)

Vùng thông tin chỉ số thị trường
Vùng thông tin chỉ số thị trường

Chỉ số thị trường được Công ty chứng khoán SSI sử dụng ở đây là VN-Index, VN30-Index, HNX-Index, HNX30-Index, UPCOM.

Trong đó:

 • Chỉ số VN-Index: là chỉ số thể hiện xu hướng biến động giá của tất cả các cổ phiếu niêm yết và giao dịch tại Sở GDCK Hồ Chí Minh (HOSE)
 • Chỉ số VN30-Index: là chỉ số giá của 30 công ty niêm yết trên sàn HOSE có giá trị vốn hóa và thanh khoản hàng đầu, đáp ứng được tiêu chí sàng lọc
 • Chỉ số VNX: là chỉ số chung thể hiện sự biến động của tất cả giá cổ phiếu đang niêm yết trên Sở GDCK Hồ Chí Minh (HOSE) và Sở GDCK Hà Nội (HNX).
 • Chỉ số HNX-Index: chỉ số được tính toán dựa trên biến động giá cả tất cả các cổ phiếu niêm yết và giao dịch tại Sở GDCK Hà Nội (HNX)
 • Tương tự cho các chỉ số còn lại…

Thủ thuật đọc bảng giá chứng khoán

Phần lớn các mã cổ phiếu biến động tăng/giảm cùng với biến động của thị trường. Khi thị trường chung tốt, đa số các mã cổ phiếu sẽ tăng và ngược lại, khi thị trường chung xấu, đa số các mã cổ phiếu sẽ giảm.

Để nắm bắt biến động thị trường, bạn có thể đánh giá thông qua các chỉ số thị trường (chỉ số Index). Chỉ số này được tính toán dựa trên biến động tăng/giảm giá, vốn hóa của các cổ phiếu được cho vào rổ tính toán.

Trong các chỉ số trên, thì VN-Index được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất. Bởi các mã chứng khoán trên sàn HOSE có mức vốn hóa lớn và thu hút nhiều ánh mắt của nhà đầu tư.

Ví dụ về chỉ số VN-Index:

 • Đầu tiên là đồ thị thể hiện diễn biến của chỉ số VN-Index theo thời gian giao dịch.
 • Tại thời điểm VN-Index đạt 915.12 điểm, giảm 2,39 điểm (tương ứng với mức giảm 0,26% – so với mức tham chiếu của chỉ số).
 • Khối lượng cổ phiếu khớp trên sàn HOSE là 119.905.476 cố phiếu; Giá trị giao dịch đạt 2.737.146 tỷ đồng.
 • Toàn sàn HOSE có 131 mã tăng (trong đó 8 mã tăng trần), 58 mã đứng giá (bằng giá tham chiếu) và 145 mã giảm (trong đó 11 mã giảm sàn).
 • Thị trường đang ở trạng thái Đóng cửa.

Từ các thông tin trên, bạn có thể nhận định thị trường hiện tại đang giảm. Tâm lý nhà đầu tư vẫn còn nghi ngờ, đà lan tỏa tăng hoặc giảm chưa rõ nét (vì số mã tăng, số mã giảm gần như cân bằng)

Khi xem xét thị trường chung thông qua các chỉ số (Index), bạn có thể để ý đến những biến động lớn của chỉ số (như điểm số tăng/giảm trên 1%, hoặc hơn), kèm theo đó là khối lượng giao dịch lớn hơn so với ngày thường:

 • Nếu số lượng mã tăng giá ít, số lượng mã giảm giá nhiều, nhưng điểm số thị trường tăng, sẽ xảy ra hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng”. Tức là chỉ số tăng bởi một số mã vốn hóa lớn. Thị trường chung lúc này chưa thể coi là lạc quan.
 • Nếu số lượng mã tăng giá nhiều, số lượng mã giảm giá ít, nhưng điểm số thị trường giảm. Thị trường chung lúc này có thể coi là lạc quan.
 • Thị trường tăng giá, kèm theo số lượng mã tăng giá áp đảo số lượng mã giảm giá: thị trường tương đối tốt, các nhà đầu tư có thể bắt đầu mua cổ phiếu mình quan tâm.
 • Thị trường giảm giá, kèm theo số lượng mã giảm giá áp đảo số lượng mã tăng giá: thị trường đang bi quan, các nhà đầu tư nên bán bớt cổ phiếu.

Trên đây mình đã chia sẻ đến các bạn những kiến thức đầu tư chứng khoán cơ bản. Hiện nay, chứng khoán phái sinh cũng là một kênh đầu tư mới, hấp dẫn dành cho nhà đầu tư cá nhân. Ngoài ra bạn cũng cần tìm hiểu thêm về phân tích kỹ thuật để có thể nắm bắt được tình hình giao dịch của chứng khoán phái sinh và của thị trường chung.

Mời bạn đánh giá!
Sàn Exnesss

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay