Bài viết mớiFOREXKIẾN THỨCLớp học hành động giá (Price Action)

Chiến lược giao dịch vùng giá giằng co – Price Action (Bài 37)

Vùng giá giằng co là vùng hỗ trợ kháng cự tự nhiên

Vùng giá giằng co là gì?

Vùng giằng co là vùng xuất hiện các mẫu nến hành động giá đi ngang, hầu như chỉ biến động xung quanh một vùng giá. Vậy vùng giằng co là cơ hội, vùng nguy hiểm, hay chẳng có gì?

Đừng bỏ phí chúng, các vùng giá giằng co thực ra có khá nhiều ứng dụng. Hãy tận dụng vùng giá giằng co để tăng khả năng đọc hiểu hành động giá của mình.

Học miễn phí  Nhóm Telegram

Vùng giá giằng co là vùng hỗ trợ kháng cự tự nhiên

Vùng giá giằng co hoàn toàn có thể dùng như các hỗ trợ kháng cự rất tốt, và độ mạnh của chúng đôi khi còn tốt hơn hỗ trợ kháng cự nối các điểm sóng (swing point) với nhau.

Vung-gia-giang-co-Price-Action
Vung-gia-giang-co-Price-Action

Các ô đóng khung trên hình là 2 vùng giằng co của giá. Biểu đồ giá 5 phút (M5), trải qua 3 phiên giao dịch

 • Giá giằng co tại cuối phiên giao dịch đầu tiên (1)
 • Thời gian đầu của phiên tiếp theo giá vượt lên trên vùng giằng co, rồi kiểm tra lại vùng này bằng các cây nến đuôi dài cho thấy sự từ chối giảm mạnh mẽ và bật lên. Như vậy sức đẩy giá lên từ vùng giằng co này là rất lớn (2)
 • Trong đầu phiên tiếp theo, giá lại kiểm tra lại (retest) vùng giằng co này và bật lên ngay lập tức (4)
 • Quay ngược về phiên thứ 2 một chút, ta thấy một vùng giằng co tiếp theo đang hiện ra, đây có thể là một vùng hỗ trợ tiềm năng trong tương lai (3)
 • Phiên tiếp theo giá mở gần vùng này, để lại một cái đuôi trên cho thấy sự từ chối tăng và giảm xuống ngay
 • Giá kiểm tra lại (retest) vùng bằng một cây Pin Bar giảm xuống nhưng sau đó lại hồi lên phá thủng vùng, như vậy vùng giằng co này không mạnh bằng vùng bên dưới.(6)

Phương pháp này tương tự cách sử dụng các vùng giá mà khối lượng (volume) tập trung tại đó làm hỗ trợ kháng cự tiềm năng: Khi thị trường đi ngang tạo nên các vùng giằng co, khối lượng giao dịch tập trung quanh đó rất dày đặc, từ đó hình thành nên một vùng hỗ trợ hay kháng cự.

Phương pháp này còn mạnh mẽ ở chỗ nó tập trung hơn vào sức mạnh và sự chấp nhận của đám đông ở hiện tại, hiện tại đám đông đang chấp nhận vùng nào là hỗ trợ kháng cự, do đó sẽ chính xác hơn xác định các vùng hỗ trợ kháng cự dựa trên các điểm sóng (swing point) trong quá khứ.

Like Fanpage   Lớp học cơ bản miễn phí

Vùng giằng co để thoát lệnh

Phần lớn các xu hướng không đảo chiều ngay lập tức. Chúng thường chuyển ngang (sideway) trước khi tiếp diễn hoặc đảo chiều.

Các nhà giao dịch trong ngày (day trader) có thể kết hợp vùng giằng co với thời điểm trong ngày để thoát lệnh hiệu quả hơn. Các tín hiệu vùng giằng co thường xuất hiện thời điểm giữa ngày, và từ đó cho tới cuối phiên sẽ tạo ra các tín hiệu thoát lệnh rõ ràng hơn.

Vung-giang-co-de-thoat-lenh
Vung-giang-co-de-thoat-lenh

Biểu đồ giao dịch khung thời gian 5 phút (M5)

 • Đoạn đi ngang (sideway) này khiến thị trường bước vào giai đoạn không xác định (1). Nếu các bạn đã SELL từ trước, đây có thể là thời điểm hợp lý để thoát lệnh
 • Giá vượt lên mạnh mẽ sau khi thoát ra khỏi vùng giằng co (2), như vậy các bạn có lợi khi đã thoát lệnh từ trước
 • Đoạn giằng co tiếp theo là cơ hội thoát lệnh (3).
 • Giá đảo chiều sau khi thoát ra khỏi vùng giằng co này (4)

Vùng giằng co dài là các vùng giá nguy hiểm

 

Vung-gia-giang-co-dai-thoat-lenh
Vung-gia-giang-co-dai-thoat-lenh

Khi thị trường giằng co trong 1 thời gian dài, đó là dấu hiệu nguy hiểm. Bất kỳ lệnh nào các bạn vào tại lúc này đều có thể bị thua lỗ. Thị trường tích luỹ dài chúng ta sẽ không bao giờ biết được giá sẽ phá theo hướng nào cho tới khi phá vỡ xảy ra. Tốt nhất không vào lệnh vùng giá này, nên đứng ngoài chờ đợi.

Kickstarter.-Galen-Woods (TradingSetupReview.Com)

THAM GIA NHÓM FACEBOOK  THAM GIA YOUTUBE

Cảnh báo 

Nghề này luật pháp Việt Nam chưa cho phép hoạt động rộng rãi nên các bạn phải tìm hiểu thật kỹ kiến thức từ những người có kinh nghiệm thật sự hoặc những nguồn thông tin chính thống trước khi bắt đầu tham gia Đầu tư. Có khoảng  95% người tham gia Đầu tư thua lỗ vì không có kiến thức và không phù hợp.

   • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh
   • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày
   • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần, hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống

Trước khi tham gia Thị trường tài chính bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường, rất nhiều nhà Đầu tư  vì không có kiến thức về thị trường này dẫn đến thua lỗ mất mát  hoặc lừa đảo không đáng có.

Liên hệ

     Nguyễn Hữu Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close