Kinh nghiệm giao dịch

Chiến lược giao dịch phân dạng – Bill Williams

Bill Williams là một nhà giao dịch và phân tích nổi tiếng với hơn 40 năm kinh nghiệm trong giao dịch

Chiến lược giao dịch phân dạng (Fractals)

Những bài trước các bạn đã biến đến rất nhiều các Chiến lược giao dịch của các nhà giao dịch thành công rồi. Bài viết này chúng ta tiếp tục tìm hiểu đến một chiến lược giao dịch ít ai biết đến của nhà giao dịch và phân tích nổi tiếng Bill Williams.

1. Bill Williams là ai?

Bill Williams là một nhà giao dịch và phân tích nổi tiếng với hơn 40 năm kinh nghiệm trong giao dịch. Hàng nghìn nhà giao dịch đã nghiên cứu theo những chỉ dẫn của ông, trong đó có cả các nhà giao dịch chuyên nghiệp và các nhà môi giới trong các công ty tài chính lớn.

Các cuốn sách của ông Kiếm lời từ sự hỗn loạn (Trading Chao), những khía cạnh mới trong giao dịch (New Trading Dimensions), đều là những ấn phẩm bán chạy nhất. Ông có đóng góp lớn vào sự phát triển của lý thuyết dự báo và giao dịch. Chúng ta sẽ cùng kiểm nghiệm những kỹ thuật và chỉ số phổ biến nhất của Williams. Ông chính là người đã phổ biến hóa các phân dạng (Fractals).

2. Các phép phân dạng là gì?

Các phân dạng là phương pháp rất tốt giúp đánh dấu các điểm cực trong một diễn biến giá. Về cơ bản, một phân dạng là một chuỗi 5 thanh giá trong đó thanh ở giữa là điểm cực cao nhất (phân dạng trên) hoặc điểm cực thấp nhất (phân dạng dưới) như được minh họa trong hình dưới đây.

Các phân dạng
Các phân dạng

Các phép phân dạng cho phép chúng ta đánh dấu các điểm cực cao và cực thấp của giá trong giai đoạn đầu của một diễn biến xu hướng của thị trường. Khi giá chạm điểm cực cao và sau đó đảo chiều, một thanh mới có điểm cực cao thấp hơn xuất hiện và đánh dấu một phân dạng. Nó là dấu hiệu cho thấy một đỉnh mới đang được hình thành, và chúng ta có thể sử dụng nó để mở một trạng thái bán hoặc đóng một trạng thái mua để chốt lời. Mỗi phân dạng sẽ đóng vai trò như một ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự vào ít nhất một thời điểm nào đó.

Giao dịch bằng các phân dạng
Giao dịch bằng các phân dạng

Một trong những phương pháp giao dịch bằng các phân dạng là sử dụng chúng trong một xu hướng đi lên khi các điểm cực cao cao hơn và cực thấp cao hơn được hình thành. Nếu bạn muốn mở một trạng thái mua tại một mức giá tốt hơn, bạn nên đặt mức cắt lỗ thấp hơn phân dạng khi nó đã làm xuất hiện một mô hình đáy trên đồ thị giá trong một khoảng thời gian nào đó. Các ngưỡng giá của các phân dạng trên có thể được sử dụng để mở một trạng thái mua theo chiều của xu hướng nếu chúng đã bị đồ thị giá cắt ngang về phía trên. Các ngưỡng giá của các phân dạng dưới có thể được sử dụng để đặt các mức cắt lỗ và khoảng dừng lỗ. Kỹ thuật giao dịch bằng phép phân dạng áp dụng cho xu hướng đi xuống của thị trường cũng tương tự như vậy.

Giao dịch với các phân dạng, USDCHF, 4H
Giao dịch với các phân dạng, USDCHF, 4H

Khoảng dừng lỗ dựa trên các phân dạng cho phép chúng ta duy trì trạng thái trong một xu hướng lâu hơn và bảo toàn lợi nhuận khỏi những đảo chiều ngẫu nhiên của giá. Bill Williams sử dụng hai công cụ dao động để phân tích động lực của thị trường và xác nhận các dấu hiệu giao dịch.

3. Chỉ báo lo ngại (Awesome Oscillator)

Chỉ báo báo lo ngại (Awesome Oscillator) chính là các công cụ tương đương của các chỉ số MACD mà ta thường sử dụng.

 • Tín hiệu Mua đầu tiên đạt được khi các thanh Chỉ báo lo ngại ở trạng thái âm mạnh (nó cho thấy thị trường đang ở trong tình trạng bán quá nhiều) và hai điểm cực cao cao hơn được hình thành (nghĩa là có sự phân kỳ đi lên).
 • Một tín hiệu Mua khác được xác nhận khi Chỉ báo lo ngại cắt qua điểm 0: Nó cho thấy xu hướng sẽ đổi chiều đi lên.
 • Tín hiệu Mua thứ hai được xác nhận khi các thanh Chỉ báo lo ngại nằm trên ngưỡng 0, một sự điều chỉnh giá sẽ diễn ra (được đánh dấu bởi các thanh đỏ trên Chỉ báo lo ngại), và sau đó một thanh xanh mới được hình thành (được gọi là dấu hiệu “rõ ràng” − “Saucer” signal).
Chỉ báo lo ngại, EURJPY, H1
Chỉ báo lo ngại, EURJPY, H1

4. Chỉ báo cá sấu – Alligator Alligator

Alligator là một trong những chỉ báo phổ biến nhất của Bill Williams. Nó được biểu diễn bằng sự kết hợp của 3 đường trung bình di động dịch chuyển tới n giai đoạn.

 • Đường trung bình di động 13 giai đoạn dịch chuyển tới 8 giai đoạn (đường số 2 trên biểu đồ).
 • Đường trung bình di động 8 giai đoạn dịch chuyển tới 5 giai đoạn (đường màu đỏ trên biểu. đồ)
 • Đường trung bình di động 5 giai đoạn dịch chuyển tới 3 giai đoạn (đường số 3 trên biểu đồ).
Chỉ báo cá sấu, GBPUSD, H1
Chỉ báo cá sấu, GBPUSD, H1
Khi các đường chỉ số cuộn vào nhau (“cá sấu ngủ”), chúng ta không giao dịch và chờ đợi điểm phá vỡ của mức phân dạng trước.
 • Khi mức phân dạng trước bị phá vỡ, chúng ta xác nhận được một dấu hiệu giao dịch.
 • Khi giá biến động, các đường chỉ số được sắp xếp như sau: đường màu xanh lá cây (3) là đường gần giá nhất, sau đó là đường đỏ (2) và đường xanh (1) là đường xa giá nhất.
 • Khi giá dịch chuyển vào vùng giữa đường màu xanh lá cây và đường đỏ, điều đó có nghĩa là chúng ta có thể tham gia vào thị trường tại mức giá tốt và giao dịch theo chiều của xu hướng. Đường màu xanh nước biển đóng vai trò là khoảng lệnh dừng.

Author: Angel Darazhanov, Vasil Baniv, Miroslav Knozanov

Bạn đang gặp vấn đề gì trong giao dịch? Hãy 'Vote' bên dưới để tôi có thể giúp đỡ bạn!

View Results

Loading ... Loading ...

Hãy đăng ký và theo dõi mạng xã hội bên dưới để nhận được những chia sẻ mới nhất

YouTube
Đăng ký
Follow
Kết bạn
TikTok
Follow
Telegram
Follow
Bài viết liên quan:

Cảnh báo: Có khoảng 95% người tham gia giao dịch thua lỗ vì không có kiến thức và không phù hợp. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

 • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh.
 • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày.
 • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống.

Trước khi tham gia thị trường tài chính bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách các sàn giao dịch uy tín nhất hiện nay

 Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Binance
Mở tài khoản tại đây
Remitano
Mở tài khoản tại đây
Sàn Exnesss 2021Đăng ký tài khoản sàn Exness 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Close
Close