KIẾN THỨC PRICE ACTION

Chiến lược giao dịch phá vỡ giả – False breakout (Bài 8)

Một sự phá vỡ giả của một mức giá có thể được tư duy như một sự từ chối của thị trường.

Chiến lược giao dịch phá vỡ giả (False breakout)

Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về sự phá vỡ giả trên biểu đồ. Trên các biểu đồ giao dịch, việc nhận biết các mô hình nến quan trọng khi xuất hiện, xem xét chúng đang hình thành như thế nào? Nó có là mô hình phá vỡ giả hay không là điều rất quan trong. Khi nhận biết được điều đó giúp cho các nhà giao dịch tìm kiếm được cơ hội tham gia vào thị trường một cách tốt nhất.

1. Mô hình phá vỡ giả  (false breakout)

Mô hình phá vỡ giả là sự phá vỡ một mức giá nhưng không tiếp tục di chuyển được. Mẫu hình này rất quan trọng bởi vì sự phá vỡ giả là một căn cứ rất vững chắc rằng giá sẽ đảo chiều hoặc xu hướng sẽ sớm được tiếp tục.

Một sự phá vỡ giả của một mức giá có thể được tư duy như một sự từ chối của thị trường. Bởi vì, nó phá vỡ nhưng nhanh chóng quay đầu, từ chối tất cả những nhà giao dịch theo sự phá vỡ đó.

Sau đây là 2 ví dụ về sự phá vỡ giả diễn ra bên trên và dưới một mức giá. Chú ý rằng sự phá vỡ giả có nhiều hình dạng khác nhau, đôi khi có Pin bar hoặc Fakey, đôi khi không có.

  • Biểu đồ 1: AUDUSD, D1
Biểu đồ PinBar và Fakey đã hình thành phá vỡ giả
Biểu đồ PinBar và Fakey đã hình thành phá vỡ giả

​Quan sát biểu đồ trên ta thấy, xu hướng thị trường trước đó là xu hướng tăng.  Sau đó tạo đỉnh đồng thời hình thành một vùng kháng cự mạnh. Sau khi giá điều chỉnh giảm thì quay lại kiểm tra vùng kháng cự này. Dễ dàng nhận thấy nến Pin bar và mô hình Fakey đã hình thành phá vỡ giả. Sau đó thị trường đảo chiều xu hướng giảm mạnh.

  • Biểu đồ 2: AUDUSD, D1
Biểu đồ mô hình Pin bar phá vỡ giả tại vùng hỗ trợ
Biểu đồ mô hình Pin bar phá vỡ giả tại vùng hỗ trợ

Biểu đồ trên, trước đó là một xu hướng giảm. Sau khi điều chỉnh tăng giá quay lại kiểm tra vùng hỗ trợ đã tạo thành trước đó. Ở đây, đã hình thành sợ phá vỡ giả mới mô hình nến Pinbar. Sau đó thị trường đảo chiều xu hướng tăng mạnh.

Một sự phá vỡ giả thực chất là một sự di chuyển ngược trên thị trường quét sạch những nhà giao dịch vào thị trường theo cảm xúc thay vì suy nghĩ logic và tích cực.

Sự phá vỡ giả xảy ra vì những nhà giao dịch  nghiệp dư và nhỏ lẻ thường vào thị trường khi cảm thấy an toàn. Có nghĩa là họ thường vào thị trường khi nó đã di chuyển theo một hướng và họ thường cố đoán quá sớm thị trường sẽ phá vỡ từ các vùng kháng và hỗ trợ.

2. Giao dịch mẫu hình phá vỡ giả thế nào?

Sự phá vỡ giả có thể xảy ra trong nhiều tình huống thị trường : Có xu hướng , tích lũy, ngược xu hướng. Nhưng cách tốt nhất là giao dịch chúng cùng với xu hướng khung ngày (D1).

Biểu đồ xuất hiện phá vỡ giả trong xu hướng giảm
Biểu đồ xuất hiện phá vỡ giả trong xu hướng giảm

Ở biểu đồ trên, chúng ta có xu hướng giảm rất rõ ràng và nhiều lần phá vỡ giả về phía trên. Khi bạn thấy một sự phá vỡ giả ngược xu hướng như thế thì đó thường là một tín hiệu tốt báo xu hướng sẽ tiếp tục.

Các nhà giao dịch  nghiệp dư thường yêu thích việc bắt đáy trong xu hướng giảm và bắt đỉnh trong xu hướng tăng và điều này tạo nên các phá vỡ giả.

Ở mỗi sự phá vỡ giả ở biểu đồ bên trên, dường như các nhà giao dịch nghĩ rằng xu hướng giảm đã kết thúc và họ bắt đầu Buy lên. Khi đó các nhà giao dịch chuyên nghiệp trở lại, lợi dụng sức mạnh tạm thời của xu hướng giảm, vào vị thế Sell quét sạch các Trader cố tìm cách bắt đáy thị trường.

Sự phá vỡ giả rất phổ biến khi giao dịch trong biên vì các nhà giao dịch thường cố chớp cơ hội giá phá biên nhưng giá thường ở lại trong biên lâu hơn hầu hết các dự đoán.

Giao dịch trong biên rất có lợi thế khi bạn có thể chờ đợi tín hiệu hành động giá tại biên kháng cự hoặc hỗ trợ và giao dịch ngược về phía bên kia.

Cách tốt nhất để tránh việc vào thị trường nhầm khi có sự phá vỡ giả là đợi giá đóng cửa ngoài biên từ 2 ngày trở lên. Nếu điều này xảy ra, đó là cơ hội tốt báo rằng giá đã kết thúc biên và bắt đầu có xu hướng.

Ở biểu đồ bên dưới, chúng ta có thể thấy cách mà các nhà giao dịch hành động giá sử dụng Pin bar để giao dịch phá vỡ giả ở biên. Chú ý Pin bar phá vỡ giả ở kháng cự và 2 phá vỡ giả ở mức hỗ trợ. Một Trader nhiều kinh nghiệm có thể giao dịch sự phá vỡ giả mà không cần đến một tín hiệu như Pin bar.

Biểu đồ xuất hiện phá vỡ giả ở các hỗ trợ kháng cự
Biểu đồ xuất hiện phá vỡ giả ở các hỗ trợ kháng cự

​Sự phá vỡ giả đôi khi báo hiệu kết thúc xu hướng và bắt đầu một xu hướng mới.

Ở biểu đồ bên dưới, chúng ta thấy một vùng kháng cự quan trọng đã giữ giá sau 2 lần kiểm tra và ở lần thứ 3, giá tạo một sự phá vỡ giả bằng một Pin bar lớn báo hiệu một sự đảo chiều sắp xảy ra.

Biểu đồ xuất hiện Pin Bar phá vỡ giả ở vùng kháng cự mạnh
Biểu đồ xuất hiện Pin Bar phá vỡ giả ở vùng kháng cự mạnh

Một vài lời khuyên khi giao dịch sự phá vỡ giả

  • Sự phá vỡ giả có thể xảy ra ở thị trường có xu hướng, trong biên và ngược xu hướng. Hãy để ý chúng cẩn thận vì chúng cung cấp các căn cứ về hướng thị trường sẽ di chuyển.
  • Giao dịch ngược xu hướng rất khó. Cách giao dịch tốt nhất là chờ sự phá vỡ giả ngược xu hướng rõ ràng từ một vùng kháng cự hoặc hỗ trợ quan trọng.
  • Sự phá vỡ giả cho chúng ta một khe hỡ lách vào giữa trận chiến giữa kẻ nghiệp dư và người chuyên nghiệp.

Chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về những KIẾN THỨC PRICE ACTION nâng cao tại đây. Mời các bạn đón xem những bài học tiếp theo.

Bạn đang gặp vấn đề gì trong giao dịch? Hãy 'Vote' bên dưới để tôi có thể giúp đỡ bạn!

View Results

Loading ... Loading ...

Hãy đăng ký và theo dõi mạng xã hội bên dưới để nhận được những chia sẻ mới nhất

YouTube
Đăng ký
Follow
Kết bạn
TikTok
Follow
Telegram
Follow
Bài viết liên quan:

Cảnh báo: Có khoảng 95% người tham gia giao dịch thua lỗ vì không có kiến thức và không phù hợp. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

  • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh.
  • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày.
  • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống.

Trước khi tham gia thị trường tài chính bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách các sàn giao dịch uy tín nhất hiện nay

 Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Binance
Mở tài khoản tại đây
Remitano
Mở tài khoản tại đây
Sàn Exnesss 2021Đăng ký tài khoản sàn Exness 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Close
Close