KIẾN THỨC PRICE ACTION

Chiến lược giao dịch phá vỡ giả – False breakout

Một sự phá vỡ giả của một mức giá có thể được tư duy như một sự từ chối của thị trường.

Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về chiến lược giao dịch phá vỡ giả trên các biểu đồ giao dịch. Việc nhận biết các mô hình nến quan trọng khi xuất hiện, xem xét chúng đang hình thành như thế nào? Nó có là mô hình phá vỡ giả hay không là điều rất quan trọng.

» Bài 17: Chiến lược Mô hình nến Price Action tại Hỗ trợ Kháng cự?

Khi nhận biết được điều đó giúp cho chúng ta tìm kiếm được cơ hội tham gia vào thị trường một cách tốt nhất. Từ đó giảm thiểu rủi ro, đồng thời cũng tối ưu được lợi nhuận!

Mô hình phá vỡ giả (false breakout)

Mô hình phá vỡ giả là sự phá vỡ một mức giá nhưng không tiếp tục di chuyển được. Mô hình này rất quan trọng bởi vì sự phá vỡ giả là một căn cứ rất vững chắc rằng giá sẽ đảo chiều hoặc xu hướng sẽ sớm được tiếp tục.

Một sự phá vỡ giả của một mức giá có thể được tư duy như một sự từ chối của thị trường. Bởi vì, nó phá vỡ nhưng nhanh chóng quay đầu, từ chối tất cả những nhà giao dịch theo sự phá vỡ đó.

Sau đây là 2 ví dụ về sự phá vỡ giả diễn ra bên trên và dưới một mức giá. Chú ý rằng sự phá vỡ giả có nhiều hình dạng khác nhau, đôi khi có Pin bar hoặc Fakey, đôi khi không có.

  • Biểu đồ 1: AUDUSD, D1
Biểu đồ PinBar và Fakey đã hình thành phá vỡ giả
Biểu đồ PinBar và Fakey đã hình thành phá vỡ giả

​Quan sát biểu đồ trên ta thấy, xu hướng thị trường trước đó là xu hướng tăng. Sau đó tạo đỉnh đồng thời hình thành một vùng kháng cự mạnh. Sau khi giá điều chỉnh giảm thì quay lại kiểm tra vùng kháng cự này.

Dễ dàng nhận thấy nến Pin bar và mô hình Fakey đã hình thành phá vỡ giả. Sau đó thị trường đảo chiều xu hướng giảm mạnh.

  • Biểu đồ 2: AUDUSD, D1
Biểu đồ mô hình Pin Bar phá vỡ giả tại vùng Hỗ Trợ
Biểu đồ mô hình Pin Bar phá vỡ giả tại vùng Hỗ Trợ

Biểu đồ trên, trước đó là một xu hướng giảm. Sau khi điều chỉnh tăng giá quay lại kiểm tra vùng hỗ trợ đã tạo thành trước đó. Ở đây, đã hình thành sợ phá vỡ giả mới mô hình nến Pinbar. Sau đó thị trường đảo chiều xu hướng tăng mạnh.

Một sự phá vỡ giả thực chất là một sự di chuyển ngược trên thị trường quét sạch những nhà giao dịch vào thị trường theo cảm xúc thay vì suy nghĩ logic và tích cực.

Sự phá vỡ giả xảy ra vì những nhà giao dịch  nghiệp dư và nhỏ lẻ thường vào thị trường khi cảm thấy an toàn. Có nghĩa là họ thường vào thị trường khi nó đã di chuyển theo một hướng và họ thường cố đoán quá sớm thị trường sẽ phá vỡ từ các vùng kháng và hỗ trợ.

Giao dịch mẫu hình phá vỡ giả thế nào?

Sự phá vỡ giả có thể xảy ra trong nhiều tình huống thị trường : Có xu hướng , tích lũy, ngược xu hướng. Nhưng cách tốt nhất là giao dịch chúng cùng với xu hướng khung ngày (D1).

Biểu đồ xuất hiện phá vỡ giả trong xu hướng giảm
Biểu đồ xuất hiện phá vỡ giả trong xu hướng giảm

Ở biểu đồ trên, chúng ta có xu hướng giảm rất rõ ràng và nhiều lần phá vỡ giả về phía trên. Khi bạn thấy một sự phá vỡ giả ngược xu hướng như thế thì đó thường là một tín hiệu tốt báo xu hướng sẽ tiếp tục.

Các nhà giao dịch  nghiệp dư thường yêu thích việc bắt đáy trong xu hướng giảm và bắt đỉnh trong xu hướng tăng và điều này tạo nên các phá vỡ giả.

Ở mỗi sự phá vỡ giả ở biểu đồ bên trên, dường như các nhà giao dịch nghĩ rằng xu hướng giảm đã kết thúc và họ bắt đầu Buy lên. Khi đó các nhà giao dịch chuyên nghiệp trở lại, lợi dụng sức mạnh tạm thời của xu hướng giảm, vào vị thế Sell quét sạch các Trader cố tìm cách bắt đáy thị trường.

Sự phá vỡ giả rất phổ biến khi giao dịch trong biên vì các nhà giao dịch thường cố chớp cơ hội giá phá biên nhưng giá thường ở lại trong biên lâu hơn hầu hết các dự đoán.

Giao dịch trong biên rất có lợi thế khi bạn có thể chờ đợi tín hiệu hành động giá tại biên kháng cự hoặc hỗ trợ và giao dịch ngược về phía bên kia.

Cách tốt nhất để tránh việc vào thị trường nhầm khi có sự phá vỡ giả là đợi giá đóng cửa ngoài biên từ 2 ngày trở lên. Nếu điều này xảy ra, đó là cơ hội tốt báo rằng giá đã kết thúc biên và bắt đầu có xu hướng.

Ở biểu đồ bên dưới, chúng ta có thể thấy cách mà các nhà giao dịch hành động giá sử dụng Pin bar để giao dịch phá vỡ giả ở biên.

Chú ý Pin bar phá vỡ giả ở kháng cự và 2 phá vỡ giả ở mức hỗ trợ. Một Trader nhiều kinh nghiệm có thể giao dịch sự phá vỡ giả mà không cần đến một tín hiệu như Pin bar.

Biểu đồ xuất hiện phá vỡ giả ở các Hỗ Trợ Kháng Cự
Biểu đồ xuất hiện phá vỡ giả ở các Hỗ Trợ Kháng Cự

​Sự phá vỡ giả đôi khi báo hiệu kết thúc xu hướng và bắt đầu một xu hướng mới.

Ở biểu đồ bên dưới, chúng ta thấy một vùng kháng cự quan trọng đã giữ giá sau 2 lần kiểm tra và ở lần thứ 3, giá tạo một sự phá vỡ giả bằng một Pin bar lớn báo hiệu một sự đảo chiều sắp xảy ra.

Biểu đồ xuất hiện Pin Bar phá vỡ giả ở vùng Kháng Cự mạnh
Biểu đồ xuất hiện Pin Bar phá vỡ giả ở vùng Kháng Cự mạnh

Một vài lời khuyên khi giao dịch sự phá vỡ giả

  • Sự phá vỡ giả có thể xảy ra ở thị trường có xu hướng, trong biên và ngược xu hướng. Hãy để ý chúng cẩn thận vì chúng cung cấp các căn cứ về hướng thị trường sẽ di chuyển.
  • Giao dịch ngược xu hướng rất khó. Cách giao dịch tốt nhất là chờ sự phá vỡ giả ngược xu hướng rõ ràng từ một vùng kháng cự hoặc hỗ trợ quan trọng.
  • Sự phá vỡ giả cho chúng ta một khe hỡ lách vào giữa trận chiến giữa kẻ nghiệp dư và người chuyên nghiệp.

Những bài tiếp theo chúng ta sẽ đi tìm hiểu sâu hơn, chi tiết hơn từng chiến lược giao dịch khác nhau. Mời bạn đón xem những bài học Price Action tiếp theo của Tôi.

» Bài 19: Chiến lược giao dịch theo mô hình Pin Bar hiệu quả?

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm kiến thức từ trang TRADERPTKT.COM. Đây là trang có đầy đủ các kiến thức đầu tư từ cơ bản đến nâng cao.

Bạn đang gặp vấn đề gì trong giao dịch? Hãy 'Vote' bên dưới để tôi có thể giúp đỡ bạn!

View Results

Loading ... Loading ...

Danh sách sàn giao dịch uy tín

Mời bạn đánh giá!
Sàn Exnesss

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay