Bài viết mớiFOREXKinh nghiệm giao dịch

Chiến lược giao dịch đường trung bình hàm mũ EMA3 và EMA13 – Alexander Elder

Alexander Elder là một nhà giao dịch chuyên nghiệp nổi tiếng

Alexander Elder là ai?

Alexander Elder là một nhà giao dịch chuyên nghiệp nổi tiếng. Các cuốn sách của ông Trading for a Living Giao dịch để kiếm sống) và Study Guide for Trading for a Living (Hướng dẫn giao dịch để kiếm sống) thực sự là những ấn phẩm bán chạy nhất được nhiều nhà giao dịch biết đến.

Ông sinh ra ở Leningrad và lớn lên ở Estonia, nơi ông đã tốt nghiệp khoa y Trường đại học Tarty. Sau đó ông di cư sang Mỹ và làm nghề bác sĩ tâm lý. Hiểu biết của Elder về tâm lý con người đã giúp ích cho ông rất nhiều khi tham gia vào thị trường tài chính.

Các chỉ báo của ông bao gồm Chỉ số sức mạnh (Force Index), Lực đẩy lên (Bulls Power) và Lực kéo xuống (Bears Power). Một đặc trưng cơ bản của các nghiên cứu lý thuyết của Elder là ông tập trung rất nhiều vào đường trung bình di động 13 giai đoạn.

  Học miễn phí  Nhóm tín hiệu Telegram   Like Fanpage   Lớp học cơ bản miễn phí

Chiến lược giao dịch của Alexander Elder

Sau một thời gian nghiên cứu trong lĩnh vực tài chính, ông nhận thấy rằng rất nhiều thị trường tài chính có vai trò như một dấu hiệu tốt của chiều hướng giá cả nói chung. Chúng ta sẽ cùng kiểm nghiệm một hệ thống được áp dụng thành công cho nhiều thị trường tài chính khác nhau.

Đường trung bình động hàm mũ  EMA3 và EMA13

Dấu hiệu cơ bản để mở một trạng thái giao dịch là sự giao cắt của các Đường trung bình di động theo hàm mũ (EMA) 3 giai đoạn và 13 giai đoạn.

 • Nếu EMA3 cắt qua EMA13 trong một chiều hướng đi lên, nó cho thấy dấu hiệu mua vào.
 • Nếu EMA3 cắt EMA13 trong một chiều hướng đi xuống, nó cho thấy dấu hiệu bán ra.
 • Hai chỉ số khác của A. Elder là Lực đẩy lên và Lực kéo xuống cũng được sử dụng như các chỉ báo bổ trợ.

Những chỉ báo này phản ánh những điểm tối đa và tối thiểu hiện hữu của EMA13 và được sử dụng để xác định sức mạnh của xu hướng hiện tại của thị trường.

elder 1

Hình 1: Giao dịch theo EMA3 và EMA13, GBPUSD, H1

 • Khi xu hướng là đi lên, Lực đẩy lên sẽ dương (các thanh của chỉ báo nằm trên mức 0).
 • Khi xu hướng là đi xuống, Lực kéo xuống sẽ âm (dưới mức 0).
 • Khi một thanh chỉ báo dương xuất hiện trên chỉ báo Lực đẩy lên trong một xu hướng đi xuống, điều đó có nghĩa là chúng ta có cơ hội bán ở mức giá cao hơn với một vài trạng thái mới.

Hình 1 dấu hiệu bán xuất hiện vào ngày 13 tháng 8 khi EMA3 cắt qua EMA13 trong một xu hướng đi xuống. Lực đẩy lên và Lực kéo xuống đều âm trong cả ngày hôm đó và cho chúng ta lý do để duy trì trạng thái. Hai đường trung bình di động đang ở thứ tự đi xuống (EMA3 thấp hơn EMA13).

Dấu hiệu bán thứ hai xuất hiện vào ngày 14 tháng 8, lúc 2 giờ chiều sau khi một thanh dương xuất hiện trên chỉ báo Lực đẩy lên, nhưng các đường trung bình di động không cắt qua nhau. Nó cho thấy thị trường đang điều chỉnh đi lên và cho chúng ta cơ hội mở một trạng thái bán mới.

Chỉ báo sức mạnh Force Index

Chỉ số sức mạnh được Elder xây dựng nhằm đo Lực đẩy lên mỗi khi giá tăng và đo Lực kéo xuống mỗi khi giá giảm.

chien thuat duong trung binh ham mu ema 3

Hình 2: Chỉ báo sức mạnh Force Index, GBPUSD, 4H

Sức mạnh của mỗi diễn biến giá được xác định dựa vào chiều hướng và biên độ của nó cũng như khối lượng giao dịch tương ứng.

 • Nếu giá đóng cửa của ngày hôm nay cao hơn giá đóng cửa của ngày hôm qua thì sức mạnh sẽ dương.
 • Nếu giá đóng cửa của ngày hôm nay thấp hơn giá đóng cửa của ngày hôm qua thì sức mạnh sẽ âm.

Một sức mạnh lớn hơn là kết quả của sự khác biệt lớn hơn giữa giá và khối lượng giao dịch.

Chỉ số sức mạnh = Khối lượng của thanh hiện tại * (Giá đóng cửa của thanh hiện tại – Giá đóng cửa của thanh trước đó)

Thời điểm thích hợp để mua vào là khi Chỉ số sức mạnh âm và thị trường đang có xu hướng đi lên. Nó có nghĩa là chúng ta sẽ có cơ hội mua ở mức giá thấp hơn trong một xu hướng đi lên. Khi giá chạm các điểm cao mới, chỉ số sẽ cho dấu hiệu của Lực kéo lên, có nghĩa là xu hướng đi lên hầu như chắc chắn sẽ tiếp diễn.

Thời điểm thích hợp để bán là khi Chỉ số sức mạnh dương và thị trường đang có xu hướng đi xuống. Khi Chỉ số sức mạnh đạt các điểm thấp mới có nghĩa là lực kéo xuống mạnh và xu hướng đi xuống sẽ tiếp diễn.

Author: Angel Darazhanov, Vasil Baniv, Miroslav Knozanov

THAM GIA NHÓM FACEBOOK  THAM GIA YOUTUBE

Cảnh báo 

Nghề này luật pháp Việt Nam chưa cho phép hoạt động rộng rãi nên các bạn phải tìm hiểu thật kỹ kiến thức từ những người có kinh nghiệm thật sự hoặc những nguồn thông tin chính thống trước khi bắt đầu tham gia Đầu tư. Có khoảng  95% người tham gia Đầu tư thua lỗ vì không có kiến thức và không phù hợp.

 • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh
 • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày
 • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần, hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống

Trước khi tham gia Thị trường tài chính bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường, rất nhiều nhà Đầu tư  vì không có kiến thức về thị trường này dẫn đến thua lỗ mất mát  hoặc lừa đảo không đáng có.

Liên hệ

     Nguyễn Hữu Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close