Kinh nghiệm giao dịch

Chiến lược giao dịch đường trung bình động MA

Lewis Borsellino là một trong những nhà giao dịch xuất sắc nhất trên thế giới theo bình chọn của CNBC

Chiến lược giao dịch đường trung bình động MA

Đây là một chiến lược giao dịch rất phổ biến hiện nay. Có thể nói đường trung bình động là một tuyệt tác của thị trường tài chính. Bản thân tôi cũng đang sử dụng đường trung bình động EMA 20 và EMA50 trong giao dịch và thấy rất hiệu quả. Việc sử dụng đường trung bình nào phụ thuộc vào phong cách giao dịch của bạn. Bạn hãy chọn những đường trung bình động phù hợp với bạn. Bạn sẽ thấy nó rất tuyệt vời. Dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu về một phương pháp giao dịch trong ngày, có sử dụng đường trung bình động của một chuyên gia nổi tiếng Lewis Borsellino.

1. Lewis Borsellino là ai?

Lewis Borsellino là một trong những nhà giao dịch xuất sắc nhất trên thế giới theo bình chọn của CNBC, là một chuyên gia trong thị trường tài chính. Hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc trên sàn giao dịch hàng hóa Chicago cũng giúp ông trở thành một trong những nhà giao dịch hợp đồng tương lai nổi tiếng nhất và thành công nhất theo bình chọn của S&P500.

Lewis Borsellino
Lewis Borsellino

Borsellino đồng thời là một nhà bình luận tài chính cho các đài truyền hình CNN-FN, Blооmberg TV, CNBC, WebFN, và Reuters. Ông là tác giả của cuốn sách Day Trader’s Course Workbook (Sổ tay của các nhà giao dịch theo ngày).

“Mỗi lần giao dịch phải bao gồm những giai đoạn mà tôi gọi là chuẩn bị, quan sát mục tiêu và khai hỏa.”

2. Triết lý đầu tư của Borsellino

Sau nhiều năm kinh nghiệm trong giao dịch, Borsellino đã để ý thấy một vài mối liên hệ giữa các chỉ số và biểu đồ giá của một công cụ tài chính. Ông đã tìm ra mối liên hệ giữa đồ thị giá và các đường trung bình di động. Borsellino quan sát thấy rằng thị trường có những lực đẩy khác nhau phụ thuộc vào khoảng cách giữa đồ thị giá và một số đường trung bình di động nhất định. Điều này có nghĩa là, tùy vào khoảng cách của chúng, chúng ta có thể nói về các điều kiện của một thị trường:

 • Vùng quá mua quá bán
 • Khả năng của một sự đảo chiều xu hướng
 • Các ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự nhất định.

Trong phân tích của mình, Lewis Borsellino chủ yếu sử dụng các đường trung bình di động 20, 50 và 200 giai đoạn áp dụng cho các đồ thị giá của các công cụ tương lai trên thị trường S&P500NASDAQ. Borsellino thấy rằng sự đảo chiều xu hướng có thể xảy ra nếu NASDAQ giao dịch ở khoảng cách 12% so với đường trung bình di động 20 ngày.  Chúng ta sẽ áp dụng lý thuyết này vào thị trường ngoại hối (Forex).

3. Chiến lược giao dịch thực tiễn

Sau khi phân tích, Borsellino thấy rằng:

 • Sau một biến động mạnh mẽ của giá, sự điều chỉnh hoặc đảo chiều sẽ xảy ra trong 81% các trường hợp sau khi giá biến động 6% theo chiều ngược lại với biến động lớn đó và tiến gần tới đường trung bình di động 200 ngày.

Điều đó có nghĩa là giới hạn quá mua cho khoảng thời gian này là 6%, và nếu biến động ngược lại so với biến động lớn vượt quá 6%, thị trường sẽ bắt đầu mất dần sinh lực và vì vậy sự đảo chiều xu hướng có thể xảy ra.

Biểu đồ giá theo ngày của cặp EURUSD từ năm 2002
Biểu đồ giá theo ngày của cặp EURUSD từ năm 2002

Nếu giá đi qua giới hạn 6% thì trong 75% các trường hợp diễn biến điều chỉnh sau đó sẽ rơi vào khoảng từ 1,5-3%. Thực tế này có lý do để nói rằng mỗi điều chỉnh giá sẽ kết thúc trong giới hạn này nếu xu hướng diễn biến nhanh chóng và sau đó khôi phục chiều hướng cũ của mình.

Bất kể một xu hướng nào đó đang ở giai đoạn nào, chúng ta cũng có thể sử dụng những chiến thuật này theo cách sau đây:

 • Nếu quan sát thấy một sự diễn biến mạnh mẽ của giá, vượt quá giới hạn 6%, chúng ta sẽ biết rằng thị trường đang ở trong tình trạng quá mua. Nó có thể không phải là một dấu hiệu cho việc bán ra, nên chúng ta sẽ đợi cho đến khi một dấu hiệu bán rõ rệt xuất hiện nhờ vào các yếu tố phân tích khác.

Hãy lưu ý rằng: Khi giá vượt qua giới hạn 6% thì một mô hình đảo chiều mới sẽ được hình thành, nối tiếp theo nó là một sự phân kỳ chỉ số. Mô hình này còn có tầm quan trọng lớn hơn nếu nó được hình thành trong khoảng cách 6% từ đường trung bình di động. Và ngược lại, nếu một mô hình lưỡng tính được hình thành trong khoảng cách 6% từ đường trung bình di động, thì mô hình này có khả năng sẽ là một mô hình tiếp diễn.

Đường trung bình di động
Đường trung bình di động

Một vài đường trung bình di động có thể được sử dụng ở đây, thường là ba đường, chỉ ra ba loại xu hướng khác nhau. Một số đường trung bình di động trong thời gian 20, 50 và 200 giai đoạn thường được sử dụng.

Chúng chỉ ra chiều của xu hướng. Số liệu lịch sử cho chúng tôi các mối liên hệ sau:

 • МА 200 – 6%
 • МА 50 – 3%, 3,5%
 • МА 20 – 2%

Giả định chúng ta nhìn thấy hình như sau: Giá điều chỉnh tại giới hạn 5% từ MA200, thị trường khôi phục chiều hướng sau khi điều chỉnh xảy ra và vượt quá giới hạn 6%. Bây giờ, chúng ta sẽ đợi cho giá chạm các giới hạn đánh dấu từ MA50 và MA200, theo sau đó là một sự điều chỉnh giá hay thậm chí là đảo chiều xu hướng. Nếu kiểm tra dữ liệu trên khoảng điều chỉnh, chúng ta có thể dự báo được diễn biến giá có thể xảy ra. Nói cách khác, chúng ta sẽ chỉ ra các giới hạn của biến động giá.

Khoảng cách giữa đồ thị giá và một đường trung bình di động có thể được sử dụng kết hợp với hầu hết các chiến lược và bất kỳ phong cách giao dịch nào. Bạn nên nhớ rằng bạn không thể chắc chắn 100% rằng xu hướng sẽ khôi phục ngay lập tức nếu thị trường điều chỉnh (n) điểm phần trăm tính từ đường trung bình di động. Đó là lý do vì sao chúng ta biết được các khoảng hỗ trợ và kháng cự có thể xảy ra.

Điều thứ hai cần được lưu ý: Là các vùng hỗ trợ và kháng cự có thể xảy ra là khác nhau ở các công cụ tài chính khác nhau và trên các thị trường khác nhau. Trước khi áp dụng kỹ thuật này, bạn cần tìm hiểu cẩn thận về  thị trường tài chính mà bạn muốn giao dịch (tiền tệ, chứng khoán, tiền điện tử) nhằm xác định những đường trung bình di động nào sẽ cho bạn những dấu hiệu chính xác nhất và khoảng cách tốt nhất để áp dụng chúng là bao nhiêu?

Author: Angel Darazhanov, Vasil Baniv, Miroslav Knozanov


Bạn đang gặp vấn đề gì trong giao dịch? Hãy 'Vote' bên dưới để tôi có thể giúp đỡ bạn!

View Results

Loading ... Loading ...

Hãy đăng ký và theo dõi mạng xã hội bên dưới để nhận được những chia sẻ mới nhất

YouTube
Đăng ký
Follow
Kết bạn
TikTok
Follow
Telegram
Follow
Bài viết liên quan:

Cảnh báo: Có khoảng 95% người tham gia giao dịch thua lỗ vì không có kiến thức và không phù hợp. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

 • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh.
 • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày.
 • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống.

Trước khi tham gia thị trường tài chính bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách các sàn giao dịch uy tín nhất hiện nay

 Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Binance
Mở tài khoản tại đây
Remitano
Mở tài khoản tại đây
Sàn Exnesss 2021Đăng ký tài khoản sàn Exness 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Close
Close