Quản lý vốnTâm lý giao dịchTâm lý giao dịch (C)Tâm lý giao dịch (S)

Cắt lỗ quá sớm có phải sai lầm trong giao dịch?

Cắt lỗ quá sớm là một trong những sai lầm giao dịch khó khắc phục nhất

Cắt lỗ quá sớm có phải sai lầm trong giao dịch?

Cắt lỗ quá sớm là một trong những sai lầm giao dịch khó khắc phục nhất. Đã bao nhiêu lần bạn thoát giao dịch bằng cách thủ công cho một chiến thắng nhỏ hoặc thua lỗ nhỏ và rồi sau đó bạn cảm thấy tiếc nối hoặc muốn tự tát vào mặt mình vì đã làm như vậy?

Bài viết này dành cho những bạn gặp khó khăn trong việc nắm giữ các giao dịch và cắt lỗ sớm với chiến thắng nhỏ nhoi hoặc cắt lỗ sớm trước khi giá chạm mức dừng lỗ của bạn.

Trong quá trình giao dịch có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý giao dịch, niềm tin vào chiến lược của bạn, quyết định cắt lỗ hay chốt lời. Các trường hợp phổ biến nhất của việc cắt lỗ sớm gồm:

  • Thoát khỏi một giao dịch và hòa vốn liên tục do sợ thua lỗ nhưng hòa vốn thực sự là một khoản lỗ vì bạn phải trả các khoản phí spread hay commission cho sàn giao dịch.
  • Thoát khỏi một giao dịch quá sớm với khoản lợi nhuận nhỏ bởi vì bạn sợ thị trường sẽ đảo chiều và sau đó ngồi xem giá chạm mức mục tiêu lợi nhuận ban đầu bạn đặt ra.
  • Thoát khỏi một giao dịch quá sớm ở mức thua lỗ nhỏ trước khi giá chạm mức Stop Loss bạn đặt ra ban đầu.

Những lý do làm bạn cắt lỗ quá sớm là gì?

1. Quy trình giao dịch không đúng và hiểu biết kém về thị trường

Lý do phổ biến nhất khiến các nhà giao dịch thoát giao dịch quá sớm là vì họ không biết mình đang làm những gì. Họ đang giao dịch bằng tiền thật trước khi thực sự phát triển một khái niệm về cách tiếp cận giao dịch tổng thể và làm thế nào là đúng đắn trên thị trường. Các điều này liên quan đến cách ra vào lệnh và quản lý giao dịch.

Nếu bạn quá bận rộn với các giao dịch của mình, ngồi đó cả ngày lẫn đêm để nhìn chằm chằm vào các biểu đồ, bạn có thể sẽ kết thúc giao dịch quá sớm. Các nhà giao dịch chưa học được cách thiết lập và thực sự quên đi giao dịch của họ sau khi vào lệnh là những người có xu hướng cắt lỗ quá sớm.

Bạn cần học được tầm quan trọng của việc để thị trường đưa bạn ra ngoài giao dịch và làm thế nào để làm được điều đó. Nếu bạn thực hiện được điều này chứng tỏ bạn đang giao dịch phù hợp với thị trường và không chiến đấu với nó hoặc cố gắng kiểm soát nó. Đây là cách đúng đắn để quản lý việc ra vào lệnh giao dịch. Bạn không thể dự đoán giao dịch nào sẽ chiến thắng lớn, nhưng bằng cách để thị trường đưa bạn thoát ra khỏi giao dịch, bạn sẽ định vị được giao dịch của bạn đang ở đâu khi thị trường sắp có bước chuyển biến lớn. Nắm bắt những bước chuyển biến lớn trên thị trường là cách vận may được tạo ra.

Một trong những thủ phạm lớn nhất của việc cắt lỗ sớm là giao dịch mạo hiểm với khối lượng quá lớn. Khi bạn giao dịch quá sức chịu đựng của tài khoản, bạn sẽ tự nhiên lo lắng và nhạy cảm hơn với mọi biến động giá trên thị trường. Bạn tưởng tượng mọi tín hiệu giá đang chống lại bạn và mọi động thái có lợi cho bạn đều không còn tiếp diễn; do đó dẫn đến việc bạn thoát giao dịch quá sớm. Bạn cần giảm rủi ro đối với sức chịu đựng tài khoản cho mỗi khối lượng giao dịch để cảm xúc của bạn được kiểm soát tốt hơn và bạn có thể ngủ ngon hơn mà không phải lo lắng về giao dịch của mình.

2. Thiên lệch trong suy nghĩ do những tác động gần đây

Đây là một hiện tượng của tâm lý con người mà những trải nghiệm gần đây nhất có ảnh hưởng đến hành vi của chúng ta hơn là những trải nghiệm xa hơn trong quá khứ hay những hành động trong tương lai dựa trên những nhận thức của quá khứ. Điều chúng ta quan tâm ở đây là những tổn thất trong giao dịch hoặc thậm chí là những trải nghiệm tiêu cực gần đây có thể ảnh hưởng đến tâm lý của chúng ta, làm gia tăng cảm giác sợ hãi hoặc bảo thủ quá mức trên thị trường.

Các nhà giao dịch thường bị ảnh hưởng quá nhiều bởi các giao dịch gần nhất của họ. Vì vậy nếu họ bị thua lỗ liên tiếp, họ bắt đầu sợ hãi và thấy thị trường rủi ro hơn mức có thể và họ bắt đầu mất niềm tin vào giao dịch của mình (rất nguy hiểm). Bạn không bao giờ có thể biết chắc chắn rằng giao dịch nào sẽ là chiến thắng và giao dịch nào sẽ là thua cuộc cho đến khi nó xảy ra. Do đó, việc đổ lỗi cho giao dịch cuối cùng của bạn đã ảnh hưởng đến kết quả của giao dịch tiếp theo là không hợp lý.

3. Tâm lý giao dịch

Tâm lý giao dịch
Tâm lý giao dịch

Không có suy nghĩ đúng đắn về giao dịch và không có hiểu biết thực tế về cách thị trường di chuyển là điều chắc chắn góp phần giúp bạn cắt lỗ quá sớm. Nhiều người nghĩ đến việc giao dịch với suy nghĩ rằng họ sẽ trở nên giàu có nhanh chóng và thậm chí họ đã bỏ công việc hàng ngày trước khi họ thực sự kiếm được tiền trên thị trường vì họ chắc chắn rằng họ sẽ sống được nhờ giao dịch thành công. Sự thật là, chỉ có khoảng 10% số nhà giao dịch tồn tại được lâu dài và nếu bạn muốn trở thành một trong số họ, bạn phải hành động và suy nghĩ khác với 90% số người còn lại. Làm thế nào để bạn làm điều đó? Hành vi là kết quả của suy nghĩ. Suy nghĩ của bạn ảnh hưởng đến thói quen. Vì vậy, hãy bắt đầu với suy nghĩ hay tư duy giao dịch đúng đắn và duy trì nó lâu dài như một thói quen tốt.

Bạn phải chấp nhận rằng chậm và ổn định sẽ thắng cuộc đua đường dài và giao dịch với tần số thấp là cách bạn kiếm tiền nhanh chóng. Bạn càng cố gắng kiếm tiền, bạn sẽ càng mất nhiều hơn. Thành công trong giao dịch là kết quả của việc tập trung vào hiệu suất giao dịch; chăm chỉ làm tất cả những điều nhỏ nhặt ngày này qua ngày khác như duy trì một thói quen tốt để không có sự thay đổi lớn trong biểu đồ đường cong equity của bạn (tăng chậm nhưng đều và ổn định). Một khi bạn đã chấp nhận những điều này, suy nghĩ của bạn sẽ gần hơn với suy nghĩ của một nhà giao dịch thành công.

4. Hệ thống giao dịch đáng tin cậy và kinh nghiệm trong cuộc sống

Nhiều nhà giao dịch có suy nghĩ tự ti rằng, họ đã nghèo nên họ vẫn tiếp tục nghèo, đặc biệt là sau khi họ thua một hoặc hai giao dịch. Bạn không thể để những suy nghĩ tiêu cực lây nhiễm vào suy nghĩ của bạn hoặc chúng sẽ dẫn đến những cảm xúc tiêu cực làm bạn thua lỗ nhiều hơn.

Hệ thống giao dịch đáng tin cậy
Hệ thống giao dịch đáng tin cậy

Dù muốn hay không, những suy nghĩ của bạn về cuộc sống, tiền bạc, thành công và sự giàu có có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giao dịch của bạn. Nếu bạn là một người rất đa nghi, tiêu cực hoặc không tin rằng mọi người nên kiếm tiền thông qua đầu cơ thì bạn sẽ gặp khó khăn khi giao dịch trên thị trường này.

Điểm mấu chốt để giao dịch thành công là bạn cần có suy nghĩ hướng nội và thực sự trở thành một người học trò không chỉ của thị trường, mà còn của chính bạn. Nếu bạn không làm chủ được bản thân và suy nghĩ của chính mình, bạn sẽ không kiếm được tiền trên thị trường cho dù bạn là một nhà giao dịch giỏi đến đâu. Tương tự như vậy, nếu bạn không làm chủ chiến lược giao dịch của mình và thực sự hòa hợp với thị trường bạn giao dịch, bạn cũng sẽ sớm thất bại trên thị trường.

Bạn cần tiếp cận giao dịch với một tâm trí cởi mở, đừng hoài nghi về những người đang dạy bạn hoặc những người biết nhiều hơn bạn. Nếu bạn suy nghĩ như vậy, bạn sẽ có thêm nhiều mối quan hệ và học hỏi thêm được nhiều điều mới mẻ về giao dịch.

Làm thế nào để ngăn chặn việc thoát giao dịch quá sớm?

Loại bỏ sai lầm cắt lỗ quá sớm không phải là một điều khó khăn, bạn cần phải đầu tư về kiến thức kết hợp với tính kỷ luật của bản thân. Cách tốt nhất để tránh thoát giao dịch quá sớm là có một kế hoạch giao dịch rõ ràng bao gồm chiến lược thoát giao dịch của bạn và sau đó bám sát nó bất kể điều gì xảy ra. Bạn sẽ cần hiểu lý do tại sao thiết lập và quên đi các giao dịch là điều đúng đắn, sau đó bạn có thể rời khỏi thị trường trong khi giao dịch vẫn đang hoạt động. Một trong những thói quen xấu trong giao dịch là xem biểu đồ giá quá nhiều, đặc biệt với các giao dịch trực tiếp.

Một nhật ký giao dịch nơi bạn ghi lại tất cả các giao dịch và kết quả giao dịch của mình, đây là thứ sẽ giúp bạn có trách nhiệm khi giao dịch. Có một số lời khẳng định giao dịch mà bạn đọc thường xuyên cũng sẽ giúp nhắc nhở bạn về các nguyên tắc cốt lõi bạn cần tuân theo cũng như làm việc để rèn luyện bộ não và đồng thời hình thành thói quen giao dịch đúng đắn.

Những kịch bản cắt lỗ quá sớm và giải pháp?

Kịch bản 1: Cắt lỗ liên tục do sợ thua lỗ

Giải pháp: Sợ hãi là kẻ thù của sự thành công trong giao dịch và nếu bạn ở trong trạng thái sợ hãi thường trực, bạn có thể sẽ làm rối tung các giao dịch của bạn một cách thường xuyên. Đầu tiên, bạn phải xác định được rủi ro trên mỗi giao dịch hay số tiền mà bạn cảm thấy thoải mái khi thua trong bất kỳ giao dịch nào? Sau đó, khi bạn tìm thấy một thiết lập giao dịch phù hợp, bạn đặt điểm dừng lỗ của mình đúng cách và bạn điều chỉnh khối lượng giao dịch phù hợp để duy trì rủi ro đó. Khi giao dịch được thực hiện, bạn sẽ ổn vì nếu bạn thua, bạn vẫn cảm thấy thoải mái khi mất số tiền đã được xác định trước.

Bạn có thể nghĩ rằng, bằng cách cắt lỗ ở mức hòa vốn, bạn sẽ tránh được một trận thua, nhưng cũng có khả năng bạn mất đi một chiến thắng! Bạn cần phải cho mọi giao dịch có cơ hội để làm việc có lợi cho bạn. Chấp nhận rằng có rủi ro trong giao dịch và quản lý rủi ro đó đúng cách, đừng sợ nó!

Kịch bản 2: Cắt lỗ với lợi nhuận nhỏ, chưa đạt mục tiêu lợi nhuận ban đầu bạn đề ra

Giải pháp: Bạn phải bỏ qua sự cám dỗ để thoát khỏi một giao dịch vì một khoản lợi nhuận nhỏ chỉ vì bạn thấy một vài tín hiệu nến không có lơi cho giao dịch của bạn. Khung thời gian nào bạn thực hiện giao dịch? Hàng ngày D1. Vậy thì tại sao bạn nhìn vào khung 1 giờ H1 để thoát lệnh?! Hãy gắn bó với kế hoạch của mình! Đừng hoảng loạn để rồi mất đi những chiến thắng. Bạn phải có sự kiên nhẫn nếu muốn đạt được các giao dịch thắng lớn, bạn cần phải cung cấp thêm không gian giao dịch và thời gian để nó phát triển.

Kịch bản 3: Cắt lỗ sớm với mức thua lỗ nhỏ, chưa đạt mức dừng lỗ ban đầu bạn đề ra

Giải pháp: Nhiều nhà giao dịch giết tài khoản giao dịch của họ bằng cách chịu nhiều tổn thất nhỏ. Chắc chắn sẽ tốt hơn so với một mất mát lớn, nhưng khi bạn tự mình thực hiện giao dịch với một khoản lỗ nhỏ, trước khi nó đạt đến mức dừng lỗ của bạn, điều bạn đang làm là tự nguyện loại bỏ cơ hội mà ý tưởng giao dịch ban đầu đưa ra trước khi nó thực sự bị loại bỏ. Thị trường sẽ cho bạn thấy bạn sai hoặc đúng khi có đủ thời gian, bạn cần cho phép nó làm điều đó.

Bạn không biết thị trường sẽ đi về đâu khi giao dịch của bạn được thực hiện, bạn chỉ biết rằng bạn đã có một ý tưởng giao dịch và ý tưởng đó thể hiện lợi thế của bạn. Bạn đã cung cấp một điểm dừng lỗ cho giao dịch tại một điểm trên biểu đồ và giao dịch sẽ dừng lại nếu giá chạm vào mức dừng lỗ đó nhưng khoản thua lỗ đó đã được xác định ban đầu và trong khả năng chấp nhận của bạn. Đừng bị ảnh hưởng bởi biến động giá trong ngày mà cắt lỗ quá sớm chỉ vì giảm cảm xúc lo lắng và nỗi sợ của bạn.

Tham khảo: learntotradethemarket

Bạn đang gặp vấn đề gì trong giao dịch? Hãy 'Vote' bên dưới để tôi có thể giúp đỡ bạn!

View Results

Loading ... Loading ...

Hãy đăng ký và theo dõi mạng xã hội bên dưới để nhận được những chia sẻ mới nhất

YouTube
Đăng ký
Follow
Kết bạn
TikTok
Follow
Telegram
Follow
Bài viết liên quan:

Cảnh báo: Có khoảng 95% người tham gia giao dịch thua lỗ vì không có kiến thức và không phù hợp. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

  • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh.
  • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày.
  • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống.

Trước khi tham gia thị trường tài chính bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách các sàn giao dịch uy tín nhất hiện nay

 Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Binance
Mở tài khoản tại đây
Remitano
Mở tài khoản tại đây
Sàn Exnesss 2021Đăng ký tài khoản sàn Exness 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Close
Close