Bài viết mớiFOREXKIẾN THỨCLớp học hành động giá (Price Action)

Cách xác định xu hướng chính xác Price Action (Bài 32)

" Trend is Your Friends -  Xu hướng là bạn ''

Cách xác định xu hướng chính xác Price Action

Có thể nói trong giao dịch, việc xác định xu hướng là việc quan trọng nhất trong phân tích kỹ thuật. Khi chúng ta đi đúng xu hướng, chúng ta có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường.

” Trend is Your Friends –  Xu hướng là bạn ”

Nhìn biểu đồ nghĩ là rất dễ dàng, tuy nhiên trong thực tế việc xác định được xu hướng chính xác phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Phần lớn chúng ta xác định xu hướng một cách rất cảm tính, cứ thấy giá tăng một đoạn thì bảo là xu hướng tăng, hoặc giá giảm mạnh đoạn là bảo xu hướng giảm.

Học miễn phí  Nhóm Telegram

Có rất nhiều trường hợp giá đang giảm điều chỉnh của một xu hướng tăng chủ đạo. Ngược lại giá đang tăng điều chỉnh của xu hướng giảm lớn trước đó. Đôi khi chúng ta còn bị rối khi phân tích đa khung, thậm chí không xác định được xu hướng thật sự là gì?

Trong thị trường Xu hướng được chia làm xu hướng tăng và xu hướng giảm:

 • Xu hướng tăng gồm đỉnh sau cao hơn đỉnh trước và đáy sau cao hơn đáy trước (higher high – higher low)
 • Xu hướng giảm gồm các đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước và đáy sau thấp hơn đáy trước (lower high – lower low).

Như vậy để có được một xu hướng tăng, ta phải thấy ít nhất 1 cặp đỉnh cao hơn – đáy cao hơn, và ngược lại.

Cach-xac-dinh-xu-huong-Price-Action
Cach-xac-dinh-xu-huong-Price-Action

Trong một xu hướng tăng (uptrend) chúng ta có sóng tăng và sóng điều chỉnh (sóng giảm). Thông thường trong một  xu hướng tăng, sóng điều chỉnh sẽ có giá đóng cửa nằm trong vùng điều chỉnh. Đây là xu hướng tăng thường thấy, độ bền vững cao, độ tin cậy cao (các đáy khó bị phá vỡ, nếu vỡ là phá vỡ luôn xu hướng (breakout).

Trong một xu hướng giảm (dowtrend) cũng tương tự, chúng ta có sóng giảm và sóng điều chỉnh, sóng điều chỉnh cũng đóng của trong vùng điều chỉnh, nếu phá vỡ là phá vỡ luôn xu hướng.

Like Fanpage   Lớp học cơ bản miễn phí

Vẽ đường xu hướng

Đường xu hướng là xuất hiện tự nhiên theo tâm lý của các nhà giao dịch, đây là vùng tâm lý rất quan trọng, nó được nối các điểm xoay chiều với nhau. Nếu xu hướng tôn trọng đường xu hướng, đó là 1 xu hướng mạnh và bền vững.

 • Đường xu hướng cho ta biết xu hướng hiện tại là gì? Xu hướng có bền vững không?
 • Có thể xem đường xu hướng là một hỗ trợ hoặc một kháng cự.
 • Cho chúng ta cảm nhận về lực của xu hướng thị trường
Xu-huong-tang-Price-Action
Xu-huong-tang-Price-Action

Để vẽ đường xu hướng chính xác, các nhà giao dịch (trader) trước tiên phải xác định chính xác các điểm xoay chiều, từ đó vẽ đường nối chúng với nhau từ trái sang phải. Các bạn chú ý là luôn luôn vẽ đường xu hướng từ trái sang phải.

Đường xu hướng đúng hay sai phụ thuộc vào cách chọn 2 điểm sóng điều chỉnh giảm (swing low) đầu tiên. Đó phải là 2 swing low quan trọng trên biểu đồ, thể hiện qua số cây nến nằm ở 2 bên nến swing low đó: càng nhiều nến ở 2 bên cao hơn nến swing low thì swing low đó càng quan trọng. Tương tự đối với sóng điều chỉnh tăng (swing high) các điểm swing này không quá khó để phát hiện.

Duong-xu-huong-tang-Price-Action
Duong-xu-huong-tang-Price-Action

Đường xu hướng có thể nối các đỉnh đáy của cây nến hoặc giá đóng cửa của cây nến đều được, không cần quá chính xác trong phạm vi nhỏ. Miễn sao khi vẽ xong chúng ta cảm thấy rằng đường xu hướng đó đang được tôn trọng, và có khả năng được tôn trọng thêm lần nữa trong tương lai.

Kickstarter.-Galen-Woods (TradingSetupReview.Com)

THAM GIA NHÓM FACEBOOK  THAM GIA YOUTUBE

Cảnh báo 

Nghề này luật pháp Việt Nam chưa cho phép hoạt động rộng rãi nên các bạn phải tìm hiểu thật kỹ kiến thức từ những người có kinh nghiệm thật sự hoặc những nguồn thông tin chính thống trước khi bắt đầu tham gia Đầu tư. Có khoảng  95% người tham gia Đầu tư thua lỗ vì không có kiến thức và không phù hợp.

   • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh
   • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày
   • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần, hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống

Trước khi tham gia Thị trường tài chính bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường, rất nhiều nhà Đầu tư  vì không có kiến thức về thị trường này dẫn đến thua lỗ mất mát  hoặc lừa đảo không đáng có.

Liên hệ

     Nguyễn Hữu Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close