TIỀN ĐIỆN TỬHướng dẫn người mới

Bitcoin là gì? Những điều cần biết về Bitcoin?

Bitcoin được phát minh bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở từ năm 2007

Bitcoin là gì? Nhà sáng lập Bitcoin?

Bitcoin (BTC) là một loại tiền điện tử, được phát minh bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở từ năm 2007. Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào. Cách thức hoạt động của bitcoin khác hoàn toàn so với các loại tiền tệ bình thường, không có bất cứ cá nhân, tổ chức nào quản lý các giao dịch bitcoin.

Bitcoin được sử dụng rộng rãi trong thương mại điện tử, là loại tiền tệ được mã hóa đầu tiên và điển hình nhất. Chi phí thanh toán, giao dịch của Bitcoin rẻ hơn rất nhiều so với các loại tiền khác nên nó được các công ty, doanh nghiệp ưa thích và lựa chọn. Thời kì đạt đỉnh điểm khoảng tháng 12/2017 giá trị của 1 BTC tương đương khoảng 20.000USD trở thành đồng tiền có giá trị nhất thế giới.

Bitcoin thường có các tên gọi khác là Tiền điện tử, Tiền mã hóa, Tiền ảo, Tiền kỹ thuật số, …

Những điều cần biết về đồng tiền điện tử Bitcoin

Những điều cần biết về Bitcoin
Những điều cần biết về Bitcoin

1. Lịch sử hình thành Bitcoin

Bitcoin bắt đầu được thiết kế từ 2007 khi ông tin rằng có thể thiết kế được một hệ thống giao dịch mà các thành viên không cần tin tưởng nhau. Tên miền bitcoin.org được đăng ký vào ngày 18 tháng 8 năm 2008. Giao dịch Bitcoin đầu tiên được thực hiện khi Satoshi Nakamoto gửi 10 bitcoin cho nhà mật mã học Hal Finney vào ngày 12 tháng 1 năm 2009, ngay khi phần mềm Bitcoin được phát hành lần đầu.

 • Ngày 5 tháng 10 năm 2009, lần đầu tiên giá trị của BTC được ấn định trên sàn giao dịch, khởi điểm ở mức 1 USD tương đương 1.309,03 BTC (hoặc 1 bitcoin = 0,00076 USD). Giá trị này được tính bởi chi phí tiền điện của một máy tính hao tốn khi đào ra BTC.
 • Ngày 22 tháng 10 năm 2010, lần đầu tiên Bitcoin được sử dụng để mua hàng hóa – 2 bánh pizza với giá 10000 BTC, tương đương 25 đô la Mỹ tại thời điểm đó.
 • Trong năm 2011, giá trị của đồng Bitcoin tăng từ 0,30 đô la Mỹ lên 32 đô la Mỹ, trước khi giảm xuống còn 2 đô la Mỹ.
 • Tháng 12 năm 2013, tại Việt Nam, đại lý mua, bán Bitcoin đầu tiên ra đời với tên gọi là Bitcoin Vietnam cho phép mua hoặc bán BTC dễ dàng sau khi thực hiện thủ tục xác minh danh tính. Bitcoin Vietnam giao dịch trực tiếp với các đối tác tại Singapore, Mỹ, Israel để cân bằng kho Bitcoin và VNĐ của mình. Sau đó, việc cân bằng này được thực hiện qua sàn giao dịch VBTC.
 • Tháng 1 năm 2015, Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) trở thành nhà đầu tư chính cho khoản đầu tư 75 triệu đô la Mỹ cho Coinbase. NYSE nhắm tới việc khai thác một loại tài sản mới mang tính minh bạch, an toàn và tin tưởng cho Bitcoin.
 • Ngày 2 tháng 3 năm 2017, giá Bitcoin lần đầu vượt giá 1 ounce vàng (1.242 đô la Mỹ).
 • Ngày 1 tháng 4 năm 2017, Nhật Bản đã công nhận Bitcoin là một phương thức thanh toán chính thức.
 • Ngày 1 tháng 8 năm 2017, một phiên bản chia nhánh của Bitcoin được ra đời với tên gọi là Bitcoin Cash do không đạt được đồng thuận trên 50% trong mạng BTC nguyên thủy về việc nâng giới hạn khối lên 8MB. Tất cả những ai đang sở hữu BTC đều nhận được lượng Bitcoin Cash tương ứng trong ví của mình.
 • Ngày 26 tháng 10 năm 2017, trường Đại học FPT là trường Đại học đầu tiên tại Việt Nam công bố chấp nhận thanh toán bằng BTC.
 • Vào ngày 17 tháng 12 năm 2017 giá bitcoin đạt mức cao kỷ lục 19.666 đô la Mỹ và sau đó giảm 80% còn 3.132 đô la Mỹ vào ngày 14 tháng 12 năm 2018.

2. Ưu điểm của Bitcoin

Như các chuyên gia hàng đầu đánh giá thì sự ra đời của Bitcoin đã đánh dấu một bước ngoặt lịch sử về hình thức thanh toán điện tử.

Ưu điểm của Bitcoin
Ưu điểm của Bitcoin

Bitcoin mang những ưu điểm vô cùng lớn và hơn hẳn những đồng tiền khác.

 • Thuận tiện trong giao dịch: Nếu như với các ngân hàng hay dịch vụ thanh toán online (trung gian giao dịch) thường sẽ có một giới hạn về chuyển và nhận tiền trong ngày cũng như thời gian nhưng với bitcoin thì hoàn toàn không có, bạn có thể gửi tùy ý với số lượng không giới hạn, ở bất cứ nơi đâu trên thế giới vào bất cứ thời gian nào cho người thân, bạn bè mà không có ai quản lý được số tiền bạn gửi.
 • Bitcoin không thể làm giả: Một ưu điểm tiếp theo của BTC chính là không làm giả được, bởi BTC không tồn tại dưới dạng vật chất như những loại tiền khác, hơn nữa việc kiểm định BTC cũng không tốn chi phí nào trong khi vàng là rất cao.
 • Bảo mật cao và rất an toàn: Mọi thông tin giao dịch bitcoin đều được hiển thị trên internet nhưng danh tính người giao dịch không xuất hiện nên tính bảo mật thông tin rất cao. Tính tới thời điểm hiện tại thì giao thức BTC vẫn chưa hề có một lỗ hổng bảo mật nào để làm mất BTC của người dùng.
 • Chi phí giao dịch cực thấp: Do không có bên trung gian nào quản lý việc giao dịch bitcoin nên chi phí = 0, bạn chỉ mất phí xử lý giao dịch trên các hệ thống nhưng nó là rất thấp.
 • Bảo vệ môi trường: Đồng tiền bitcoin không phải sử dụng hóa chất in ấn hay khai tác để tạo ra nó nên rất an toàn với môi trường. Hệ thống máy tính xử lý giao dịch BTC tiêu tốn ít điện năng hơn nhiều so với hệ thống tài chính hiện tại.

Tiềm năng phát triển thương mại điện tử rất lớn. Hiện nay đã có rất nhiều doanh nghiệp, công ty, cửa hàng, cho phép sử dụng bitcoin để thanh toán hóa đơn, mọi giao dịch BTC không thể hoàn trả hay đảo ngược lại, nên mọi tình trạng gian lận đều vô ích với BTC.

3. Nhược điểm của Bitcoin

 • Số lượng người dùng chưa nhiều: Bitcoin chủ yếu được sử dụng ở những nước phát triển như Mỹ, Trung Quốc … còn ở những quốc gia không phát triển như Việt Nam thì việc sử dụng tiền giấy, vàng đã quá quen thuộc. Và đa số người dân không am hiểu về những đồng tiền điện tử, một số nhóm người chưa có đủ kiến thức, chưa biết BTC là gì thì lại cho rằng BTC là tiền ảo không đáng tin cậy, nên vẫn còn e dè và lo ngại khi sử dụng tiền BTC.
 • Không dễ để sử dụng Bitcoin: Nếu không có kiến thức về công nghệ và tìm hiểu thực sự về BTC thì khó có thể sử dụng cũng như giao dịch nó, như đã trình bày ở phần trên để sử dụng BTC bạn cần tạo 1 ví BTC, và đổi BTC sang tiền mặt. Vì vậy với những người không biết gì về công nghệ thông tin thì cần người có kinh nghiệm chỉ dẫn có thể thực hiện các công việc này.
 • Giá Bitcoin thường biến động: Cũng giống như Dollar, Euro, vàng hay thị trường chứng khoán, BTC cũng biến động theo thời gian thực, lúc tăng mạnh, lúc thì giảm mạnh, hầu hết các biến động trên thế giới có ảnh hưởng đến đồng tiền điện tử đều có thể làm cho giá BTC biến động. Ví dụ thời điểm mới phát hành bitcoin giá của nói chỉ ở khoảng vài Dollar những ở thời điểm đỉnh điểm 1 BTC tương đương với 20.000 USD.
Hacker Bitcoin Blockchain
Hacker Bitcoin Blockchain
 • Hacker, tội phạm rửa tiền lộng hành: Chính vì hình thức giao dịch bitcoin không được kiểm soát nên đã được nhiều nhóm đối tượng tội phạm sử dụng đồng tiền này như một phương thức giao dịch. Hacker cũng có thể tìm và tấn công nhiều sàn BTC và đánh cắp, bên cạnh đó nạn rửa tiền có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Tính hợp pháp của Bitcoin tại Việt Nam

Không thể phủ nhận sự tiện lợi và nhiều ưu điểm mang lại của Bitcoin nhưng việc giao dịch bằng BTC cũng tiềm ẩn nhiều rủi do.

Bitcoin ở Việt Nam
Bitcoin ở Việt Nam

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ra thông cáo báo trí trong đó nói rằng: Mọi hoạt động sử dụng BTC để thanh toán tại Việt Nam sẽ không được pháp luật bảo vệ và thừa nhận, tuy nhiên không vi phạm điều khoản nào trong pháp luật Việt Nam. Điều này có nghĩa là khi bạn mua bán hay đầu tư BTC gặp bất cứ rủi ro gì thì nhà nước không chịu trách nhiệm.

Nói là như vậy nhưng hiện nay việc trao đổi, mua bán, đào Bitcoin vẫn diễn ra phổ biến ở Việt Nam qua các sàn giao dịch trung gian như Remitano, Sàn tiền ảo, Binance,…

Mục đích mua BTC thì mỗi người một khác.

 • Nhiều người sớm nhận thấy tiềm năng của đồng tiền BTC trong tương lai nên đã mua trữ BTC.
 • Một số thì đầu tư kiểu lướt sóng, mua khi giá thấp và trữ để bán ăn chênh lệch.
 • Tham gia vào các nhóm đào BTC, các mạng lưới đầu tư (HYIP).
 • Tham gia vào các sàn cho nhận.

Có thể tóm gọn lại là tại Việt Nam không ủng hộ việc sử dụng, đầu tư bitcoin và đưa ra lời cảnh báo về rủi ro người dùng có thể gặp phải cũng như chưa có điều luật nào cụ thể cho loại tiền này. Trên thế giới cũng có một số nước tương tự như: Ấn độ, Singapore, Hà Lan, Đan Mạch, NaUy, … Nhà nước miễn trừ trách nhiệm đối với BTC hay bất cứ đồng tiền ảo nào khi người dân sử dụng mà không được kiểm soát bởi ngân hàng.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều nước nhận thấy tiềm năng của đồng tiền này và cho phép giao dịch công khai, hợp pháp hóa sử dụng BTC trong giao dịch TMĐT điển hình là Mỹ.

Nhưng với xu hướng phát triển của thương mại điện tử, dịch vụ thanh toán online thì số lượng người dùng Bitcoin chắc chắn sẽ tăng lên. Càng nhiều người sử dụng thì giá Bitcoin sẽ càng tăng, vì Bitcoin là đồng tiền có giới hạn giống như vàng vậy, tối đa chỉ có 21 triệu BTC (dự kiến khai thác hết vào năm 2140).

KIẾN THỨC GIAO DỊCH BITCOIN FULL


Hãy đăng ký và theo dõi mạng xã hội bên dưới để nhận được những chia sẻ mới nhất

YouTube
Đăng ký
Facebook
Follow
Zalo
Kết bạn
TikTok
Follow
Telegram
Follow
Bài viết liên quan:

Cảnh báo: Đầu tư Bitcoin có thể kiếm được lợi cao nhưng rủi ro cũng rất lớn. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

 • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh.
 • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày.
 • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống.

Trước khi tham gia thị trường Tiền điện tử bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách các sàn giao dịch uy tín nhất hiện nay

Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mời bạn đánh giá!
Sàn Exnesss

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay