Bài viết mớiHướng dẫn người mớiTIỀN ĐIỆN TỬ

Bitcoin Halving là gì? Những điều cần biết

Tại sao Bitcoin Halving lại quan trọng? Tại sao nó lại được nhà đầu tư bitcoin chờ đợi và mong chờ đến như vậy? Đây sẽ bài viết nói về Halving của Bitcoin chi tiết nhất. Dành cho người đã chơi, đang chơi và sắp tham gia chơi Bitcoin.

Trong một sự kiện vô cùng quan trọng trong ngành công nghiệp mới nổi Crypto Currency (Tiền mã hóa) là sự kiện Bitcoin Halving, một trong những cụm từ khóa trở thành xu hướng trong những năm qua.

su kien Bitcoin Halving

Việc hiểu rõ kiến thức về Halving này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường Crypto nói chung và cơ chế hoạt động của Bitcoin nói riêng. Từ đó giúp bạn có một cơ sở rõ ràng để vững tin khi đầu tư vào Bitcoin.

Bitcoin Halving là gì?

Để thông hiểu Bitcoin Halving là như thế nào? Tôi sẽ giải thích một số khái niệm cơ bản cho bạn trước, sẽ giúp người mới chơi nắm rõ mục đích chính của các đợt halving là gì? & mục đích là gì?

1. Khối (Block)

Block được tạo ra khi một giao dịch được truyển tải trang mạng lưới Bitcoin (các giao dịch có thể là sự di chuyển BTC từ ví này sang ví khác, sàn giao dịch Bitcoin này sang sàn giao dịch khác, hoặc phát sinh sự thay đổi số lượng coin của địa chỉ lưu trữ Bitcoin…), các Block sẽ ở trạng thái chờ để các thợ đào (miner) thực hiện việc xác thực, hay còn gọi là đồng thuận cho phép giao dịch được xác định để đưa lên sổ cái ghi chép Blockchain Bitcoin.

Khoi Block

Các Block sẽ là tập hợp tất cả các thông tin giao dịch trên mạng lưới, mỗi Block sẽ được sinh ra trong khoản thời gian 10 phút, các Block này không thể bị sửa đổi hay xóa bỏ và được lưu trữ vĩnh cữu.

2. Phần thưởng khối (Block Reward)

Phần thưởng khối chính là số lượng coin BTC dành cho các thợ đào khi hỗ trợ mạng lưới đào thành công một khối (Block) trên mạng lưới của Blockchain Bitcoin.

Block Reward

Việc có phần thưởng khối sẽ khuyến khích nhiều thợ đào, các xưởng đào tham gia vào mạng lưới để kiếm thêm thu nhập, đồng thời giúp mạng lưới có gia tăng công suất tính toán giúp mạng lưới xử lý các giao dịch được nhanh chóng, cũng như làm cho mạng lưới được bảo mật và an toàn hơn.

3. Halving/ Halvening

Halving hay Halvening là một cơ chế được kích hoạt trong mạng lưới Blockchain mỗi khi 210,000 block được đào thành công.

Mục đích của Halving là giảm thiểu số lượng phần thưởng khối (Block Reward) BTC cho thợ đào trên mỗi Block được đào. Mỗi đợt Halving số lượng phần thưởng khối sẽ giảm đi PHÂN NỮA (1/2).

Halving

Từ khi mạng lưới Bitcoin hoạt động thì đã có 3 đợt Halving xảy ra:

 • 210.000 Block đầu tiên phần thưởng khối là 50 BTC / 1 Block / 10 phút
 • 210.000 Block tiếp theo (Halving đợt 1) phần thưởng khối là 25 BTC
 • 210.000 Block tiếp theo (Halving đợt 2) phần thưởng khối là 12.5 BTC
 • 210.000 Block tiếp theo (Halving đợt 3) phần thưởng khối là 6.25 BTC

Sẽ còn đến 32 lần Halving nữa xảy ra trong xuốt quá trình tạo ra 21 triệu đồng Bitcoin. Dự kiến sẽ kết thúc vào năm 2140 thì tất cả các đồng BTC sẽ được sinh ra.

Hoạt động Halving xuyên suốt và được lặp đi lặp lại theo chu kỳ 4 năm một lần vì nó là cốt lỗi của mô hình kinh tế dành cho Bitcoin, giúp Bitcoin kiểm soát được lượng cung tránh được sự sụp đổ về giá nếu lượng cung quá lớn từ đó giúp tỉ lệ làm phát đồng Bitcoin đồng thời giữ được sự ổn định và biên độ giá luôn trong mức cho phép.

Lịch sử các đợt Halving

Vì Bitcoin chỉ mới có được 3 lần Halving nên số liệu cũng như các thống kê về sự kiện này vẫn còn nhiều thiếu soát. Tuy nhiên nhìn vào số liệu 3 lần Halving trước nó lại có những điểm chung mà khiến mọi người phải chú ý.

Halving lần 1: 11/2012

Halving lan 1

Trước khi Halving giá Bitcoin xoay quanh 11$ sau đợt Halving thời gian tiếp theo đó Bitcoin đã chạm mốc 1100$~1200$ trong năm 2013 (x100), đương nhiên là giá đã giảm sâu trở lại nhưng vẫn trên giá trước thời điểm Halving xảy ra.

Biên độ thời gian để đạt được giá này Bitcoin cần khoản 1 năm tính từ ngày Halving. Và trước sự kiện Halving thì giá giao động không mạnh, nhưng cũng có tín hiệu FOMO vào thị trường của các nhà đầu tư Bitcoin mới trong thời điểm đó.

Halving lần 2: 07/2016

Halving lan 2

Trước khi Halving đợt thứ 2 Bitcoin vẫn xoay qua mức 650$ nhưng sau đợt Halving thì giá bắt đầu thay đổi và đạt đỉnh gần 20000$ trong năm 2017 (x30).

Biên độ thời gian để đạt được từ mức thấp đến mức cao nhất sau khi Halving lần thứ 2 là 2 năm. Cũng giống như đợt 1 giá trước khi Halving vẫn không có gì quá cao và thật sự không có sự biến động mạnh về giá.

Halving lần 3: 05/2020

Halving lan 3

Trước khi Halving đợt thứ 3 Bitcoin vẫn xoay qua mức 9600$ nhưng sau đợt Halving thì giá bắt đầu thay đổi, xu hướng Bitcoin tăng mạnh và đạt đỉnh gần 65000$ trong năm 2021 (x6,77).

Cũng giống như đợt 1 và đượt 2 giá trước khi Halving vẫn không có gì quá cao và thật sự không có sự biến động mạnh về giá. Nhưng sau Halving thì giá Bitcoin rất mạnh.

Halving lần 4: 2024

Bạn có thể thấy ảnh hưởng của các đợt Halving trước đó có ảnh hưởng rất lớn đến giá cả của Bitcoin. Tuy không phải sức ảnh hưởng tức thời nhưng nó luôn cho thấy sự khác biết mỗi khi Halving xuất hiện.

Từ 3 dữ kiện trước đó thì có thể thấy vẫn sẽ có 1 hoặc 2 đợt FOMO cho các nhà đầu tư mới vào thị trường, sau đó thì Bitcoin cần phải có thêm thời gian để có một đợt tăng mạnh lập đỉnh mới (ATH).

Một số trang theo dõi ngày Halving cũng như đếm ngược thời đến ngày:

 • Binance Vision
 • BitcoinBlockhalf
 • BravenewCoin

Để biết các đợt Bitcoin Halving khi nào xảy ra thì các bạn có thể lên các trang này để biết được chính xác ngày halving để có những dự định đầu tư hợp lý nói riêng về Bitcoin.

Nhà đầu tư mới cần làm gì khi gần đến ngày Halving?

Những người mới tham gia đầu tư Bitcoin thì việc cần làm chính là chờ đợi thời điểm mua vào hợp lý để trữ được càng nhiều đồng BTC càng nhiều càng tốt và sẵn sàng chời đợi một ngày Bitcoin bức phá về giá.

Khi nhìn vào đồ thị trên bạn có thể thấy, mỗi lần Bitcoin Halving thì sớm hoặc muộn giá cả của Bitcoin sẽ tăng.

Việc Bitcoin tăng bao nhiêu sau đợt Halving thứ 4 thì không thể đoán chính xác được, nhưng phỏng đoán theo dữ kiện cũ thì khả năng sẽ còn tăng mạnh. Ngoài ra bạn cũng thấy được tỉ lệ lạm phát của Bitcoin luôn đi xuống bởi chính việc kiếm soát lượng Cung làm cho nó càng ngày càng khan hiếm. Nên việc trữ Bitcoin chắc chắn sẽ luôn có lợi trong thời gian dài.

Lựa chọn thời điểm mua phù hợp:

 • Ưu tiên 1Nên mua Bitcoin sau đợt Halving, kết hợp phân tích kỹ thuật để bắt được giá tốt nhất, bạn có thể mua theo cách trung bình giá.
 • Ưu tiên 2Nên mua Bitcoin trước đợt Halving nếu bạn không quan tâm quá nhiều về giá hiện tại cũng như số tiền đầu tư của bạn phải nhàn rỗi.

Nơi mua Bitcoin uy tín 2021 dành cho người mới

Hiện tại bạn có rất nhiều lựa chọn để mua Bitcoin, tuy nhiên Tôi khuyến khích bạn chỉ nên mua Bitcoin ở một số địa chỉ uy tín như sau:

 • Remitano – Mua trực tiếp bằng Việt Nam Đồng (Chủ yếu hỗ trợ ngân hàng Vietcombank)
 • Binance (nền tản web) – Mua bằng thẻ tín dụng, Visa, chuyển khoản ngân hàng
 • Binance App P2P – Mua trực tiếp bằng tiền Việt Nam Đồng (Hỗ trợ nhiều ngân hàng)

Lưu ý: Sau khi mua Bitcoin bạn nên nghĩ đến việc lưu trữ Bitcoin ở đâu cho an toàn. Nếu bạn đầu tư số lượng lớn thì ví trữ lạnh Bitcoin là ưu tiên hàng đầu, sau đó là ví trữ nóng Bitcoin như là app hoặc phần mềm, hạn chế để trên các sàn giao dịch, ví chung.

Tổng kết

Chắc chắn không phải ai khi đầu tư Bitcoin thì cũng biết được sự kiện Halving này hoặc có biết nhưng chỉ biết sơ sơ.

Chính những kiến thức và thông tin này sẽ giúp những ai chịu tìm hiểu, tìm tồi và càng hiểu rõ về Bitcoin thì tỉ lệ kiếm được tiền từ thị trường cũng sẽ tăng lên.

Giờ thì bạn đã biết tại sao Halving bitcoin lại quan trọng, cách hoạt động của nó cũng như tại sao mọi người lại quan tâm đến sự kiện này khi nó đến gần.

KIẾN THỨC GIAO DỊCH BITCOIN FULL


Hãy đăng ký và theo dõi mạng xã hội bên dưới để nhận được những chia sẻ mới nhất

YouTube
Đăng ký
Facebook
Follow
Zalo
Kết bạn
TikTok
Follow
Telegram
Follow
Bài viết liên quan:

Cảnh báo: Đầu tư Bitcoin có thể kiếm được lợi cao nhưng rủi ro cũng rất lớn. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

 • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh.
 • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày.
 • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống.

Trước khi tham gia thị trường Tiền điện tử bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách các sàn giao dịch uy tín nhất hiện nay

Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mời bạn đánh giá!
Sàn Exnesss

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay