Bài viết mớiFOREXKiến thức cơ bảnLớp học phân tích cơ bản

Bảng lương Phi nông nghiệp NFP (NonFarm) ảnh hướng đến các cặp tiền tệ như thế nào?

Bảng lương Phi nông nghiệp ↑ = ↑ Tỷ giá hối đoái

Bảng lương Phi nông nghiệp NFP là gì?

Tỷ lệ thất nghiệp là tỷ lệ phần trăm giữa những người thất nghiệp và những người đang có việc làm trong phạm vi một quốc gia. Bạn có thể theo dõi tỷ lệ này bằng cách sử dụng hai chỉ số việc làm chính:

  • Đề nghị trợ cấp Thất nghiệp Lần đầu (Initial Jobless Claims)
  • Bảng lương Phi  nông nghiệp  (Nonfarm Payrolls – NFP).

  Học miễn phí  Nhóm tín hiệu Telegram

Bảng lương Phi nông nghiệp NFP là một trong những chỉ số kinh tế quan trọng nhất của Mỹ. Nó được công bố mỗi tháng một lần. Nó phản ánh rất rõ nét thị trường lao động Mỹ và được các nhà kinh doanh cũng như các nhà phân tích theo dõi sát sao. Số lượng việc làm mới tăng cao là dấu hiệu cho thấy kinh tế đang tăng trưởng bởi nó chứng tỏ các công ty đang thuê thêm người để đáp ứng nhu cầu của mình về lao động để hoàn thành các đơn đặt hàng của khách hàng. Cùng với NFP, hai chỉ số quan trọng khác cũng được công bố đó là:

  • Mức tiền công Trung bình Giờ (Average Hourly Earnings): là giá trị tuyệt đối trung bình của mức tiền công theo giờ và phần trăm tăng lên của nó trong một khoảng thời gian nhất định.
  • Số giờ làm việc Trung bình tuần (Average Workweek).

Dữ liệu về cả ba chỉ số trên đều được công bố hàng tháng vào ngày thứ Sáu đầu tiên. Bộ Lao động Mỹ là cơ quan chịu trách nhiệm về các chỉ số này (http://stats.bls.gov). Thực tế đã cho thấy, tỷ giá hối đoái có thể thay đổi tới 125 điểm phần trăm chỉ vài giờ sau khi NFP được công bố. Điều này khiến cho báo cáo NFP trở thành một trong những chỉ số có tác động lớn nhất tới thị trường.

Bảng lương Phi nông nghiệp ↑ = ↑ Tỷ giá hối đoái

Tỷ lệ thất nghiệp ↓ = ↑ Tỷ giá hối đoái

Việc phân tích báo cáo NFP cho thấy những thay đổi quan trọng nhất đang diễn ra tại khu vực nào của nền kinh tế. Gần đây, chúng ta thấy những thay đổi mạnh mẽ diễn ra trong cấu trúc của thị trường lao động tại các nền kinh tế phát triển. Chỉ trong vòng vài thập kỷ, vai trò của nông nghiệp ngày càng giảm sút, nhường bước cho sự lên ngôi của thương mại và dịch vụ. Tiền công trung bình của một lao động có kỹ năng trong ngành tài chính và sản xuất cao hơn của một lao động làm việc trong ngành nông nghiệp và dịch vụ.

  Like Fanpage   Lớp học cơ bản miễn phí

Kết quả là, số lượng việc làm mới được tạo ra trong lĩnh vực sản xuất, tài chính và xây dựng có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế hơn là số việc làm mới trong các ngành nghề khác. Do vậy, những thay đổi trong báo cáo NFP chắc chắn sẽ tác động tới những quyết định tham gia thị trường của những nhà giao dịch.

nonfarm

Biều đồ minh họa những diễn biến của Bảng lương phi nông nghiệp Mỹ từ tháng 4 năm 1996 đến tháng 12 năm 2008, (tính trên số việc làm mới được tạo ra, đơn vị: nghìn). Đường màu xanh là NFP, đường màu đỏ là đường trung bình di động của chỉ số này qua 6 giai đoạn.

Author: Valerijus Ovsyanikas

THAM GIA NHÓM FACEBOOK  THAM GIA YOUTUBE

Cảnh báo 

Nghề này luật pháp Việt Nam chưa cho phép hoạt động rộng rãi nên các bạn phải tìm hiểu thật kỹ kiến thức từ những người có kinh nghiệm thật sự hoặc những nguồn thông tin chính thống trước khi bắt đầu tham gia Đầu tư. Có khoảng  95% người tham gia Đầu tư thua lỗ vì không có kiến thức và không phù hợp.

  • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh
  • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày
  • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần, hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống

Trước khi tham gia Thị trường tài chính bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường, rất nhiều nhà Đầu tư  vì không có kiến thức về thị trường này dẫn đến thua lỗ mất mát  hoặc lừa đảo không đáng có.

Liên hệ

     Nguyễn Hữu Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close