Kinh nghiệm giao dịchKinh nghiệm giao dịch (C)Kinh nghiệm giao dịch (S)Quản lý vốn

Áp dụng phương pháp khoa học vào giao dịch

Nói một cách đơn giản, đó là quá trình sử dụng các giác quan để thu thập dữ liệu về môi trường

Áp dụng phương pháp khoa học vào giao dịch

Các nhà khoa học luôn bắt đầu bằng việc quan sát. Nói một cách đơn giản, đó là quá trình sử dụng các giác quan để thu thập dữ liệu về môi trường. Phương pháp của họ là ghi chú lại các sự vật, hiện tượng lặp đi lặp lại hoặc các sự cố ngẫu nhiên. Phương pháp giao dịch khoa học của các nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng bắt đầu tương tự như vậy.

Một khi một nhà khoa học đã thu thập đủ dữ liệu, việc xây dựng lý thuyết sẽ được tiến hành. Con người là những sinh vật tò mò nên chúng ta thường cố gắng hiểu ý nghĩa của những gì xảy ra xung quanh. Chúng ta cố gắng giải thích những gì quan sát được bằng cách đưa ra các giả định hoặc giả thuyết.

Tất nhiên, một giả thuyết chỉ thực sự có ý nghĩa cho đến khi nó được thử nghiệm. Nếu nó được thử nghiệm thành công thì người ta có thể nói rằng chúng đã trở thành các lý thuyết được sử dụng để tạo ra cách nhìn nhận vấn đề trong tương lai.

Vẻ đẹp của phương pháp khoa học là nó có thể dạy cho chúng ta cách khiêm tốn. Bằng cách luôn cởi mở với những quan sát mới mẻ, các nhà khoa học thừa nhận thực tế rằng lý thuyết của họ không phải là sự thật tuyệt đối. Đối với họ, có một tâm hồn cởi mở cho phép họ nắm bắt thực tế rằng sự hiểu biết của con người sẽ luôn thiếu đi sự phức tạp của bản chất và khiến họ đứng vững trước những bằng chứng mới có thể thách thức các lý thuyết đã có từ trước.

Đối với các nhà giao dịch, kiểu suy nghĩ cởi mở này có thể là liều thuốc giải độc cho sự tự tin thái quá và giao dịch quá mức, cho phép chúng ta nhận ra rằng sự tự tin không phải lúc nào cũng đúng.

Vậy, làm thế nào để chúng ta có thể xây dựng một phương pháp giao dịch thật khoa học?

Xây dựng một phương pháp giao dịch khoa học
Xây dựng một phương pháp giao dịch khoa học

1.    Quan sát thị trường cẩn thận và tìm kiếm các mô hình giá

Là một nhà giao dịch, bạn phải có được các hiểu biết cơ bản về kỹ thuật và các yếu tố biến động trên thị trường hay còn gọi là phương pháp phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản. Ý tưởng giao dịch có thể đến từ tin tức, sự kiện kinh tế như: quyết định tăng hay giảm lãi suất, công bố GDP, CPI hàng tháng, … Những điều này có thể ảnh hưởng đến Price Action hoặc xuất hiện các tín hiệu nến cho thấy xu hướng có thể đảo chiều.

Để đạt được lợi thế tốt hơn, bạn có thể thêm vào cơ sở dữ liệu của mình về các yếu tố xảy ra trên thị trường bằng cách quan sát cẩn thận và lưu ý các mô hình giá. Ví dụ, gần đây bạn đã quan sát thấy rằng các bản tin công bố chỉ số CPI có xu hướng ảnh hưởng mạnh lên thị trường trong những ngày này vì các nhà giao dịch muốn xem sự sụt giảm giá dầu ảnh hưởng đến mức giá tiêu dùng như thế nào. Bạn có thể đánh dấu sự kiện này trên lịch để xem thị trường thường phản ứng như thế nào với tin tức dạng này.

2.    Tận dụng những quan sát này để viết nên một giả thuyết giao dịch

Những gì bạn có thể làm là lưu ý những tin tức hay sự kiện đã xảy ra và các cặp tiền tệ đã phản ứng như thế nào với những điều đó và các thiết lập giao dịch ngoại hối nào có thể cho phép bạn nắm bắt một phần của các động thái thay đổi trên.

Bạn có thể tiếp tục liệt kê những quan sát này trong nhật ký giao dịch của mình cho đến khi bạn tự tin rằng giả thuyết của mình đã sẵn sàng để được kiểm chứng. Hãy nhớ rằng sẽ hữu ích khi đưa ra một vài bình luận về Price Action trước sự kiện hay phản ứng ban đầu của giá và hướng đi chính sau đó.

3.    Đưa các giả thuyết của bạn vào thực nghiệm

Bằng cách thực hiện giao dịch khi các mô hình tương tự xảy ra. Khi bạn có đủ dữ liệu hỗ trợ một mô hình giá cụ thể mà bạn đã quan sát, bước tiếp theo sẽ là đưa lý thuyết này vào thử nghiệm bằng cách thực hiện giao dịch khi có cơ hội.

Ví dụ về thái độ ôn hòa của ngân hàng trung ương trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ, điều này đã được dự đoán trước nên bạn có thể săn lùng các giao dịch tiềm năng (các cặp tiền bị ảnh hưởng mạnh bởi tin tức trên) trước khi thông tin này được công bố.

Khi bạn thực hiện giao dịch dựa trên các mô hình giá đó, bạn cũng nên liệt kê các quan sát mới của mình và liệu bạn có nên thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào trên giả thuyết của mình không.

4.    Duy trì một tâm trí cởi mở

Duy trì một tâm trí cởi mở
Duy trì một tâm trí cởi mở

Hãy nhớ rằng thị trường thường hay thay đổi và giả thuyết của bạn không phải là tuyệt đối. Như bạn có thể quan sát thấy trong quá trình trải nghiệm giao dịch của mình, thị trường rất năng động và có thể thay đổi bất cứ lúc nào.

Cùng với đó, bạn phải luôn giữ tâm trí cởi mở để điều chỉnh các giả thuyết của mình và liệt kê thêm các phương pháp hoặc các mô hình giá hoàn toàn mới. Giống như một nhà khoa học giỏi, một nhà giao dịch giỏi nên tiếp thu thêm kiến thức mới.

Giữ một tâm trí cởi mở cho phép bạn mở rộng giả thuyết của mình để phù hợp với các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến PA. Hãy suy nghĩ về nó và sẵn sàng điều chỉnh lý thuyết và kế hoạch giao dịch của bạn để chúng phù hợp với từng thời điểm trên thị trường.

Kết luận

Bằng cách thực hiện phương pháp giao dịch dựa trên các quan sát và giả thuyết của bạn, bạn có thể xây dựng sự tự tin khi thực hiện các thiết lập giao dịch đó. Điều này cũng có thể giúp bạn quản lý rủi ro bằng cách biết khi nào nên mạo hiểm lớn hoặc khi nào nên chơi an toàn.

Ngoài ra, bằng cách duy trì tư duy khoa học khi bạn giao dịch, bạn sẽ có thể coi mỗi giao dịch là một nguồn thông tin mới có thể nâng cao hoặc bác bỏ lý thuyết của bạn. Cùng với đó, bạn sẽ có thể kiếm được thứ gì đó ngay cả khi bạn thua hoặc thắng giao dịch để phát triển sự hiểu biết tốt hơn về thị trường.

Tham khảo: babypips

Bạn đang gặp vấn đề gì trong giao dịch? Hãy 'Vote' bên dưới để tôi có thể giúp đỡ bạn!

View Results

Loading ... Loading ...

Hãy đăng ký và theo dõi mạng xã hội bên dưới để nhận được những chia sẻ mới nhất

YouTube
Đăng ký
Follow
Kết bạn
TikTok
Follow
Telegram
Follow
Bài viết liên quan:

Cảnh báo: Có khoảng 95% người tham gia giao dịch thua lỗ vì không có kiến thức và không phù hợp. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

  • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh.
  • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày.
  • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống.

Trước khi tham gia thị trường tài chính bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách các sàn giao dịch uy tín nhất hiện nay

 Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Mở tài khoản tại đây
Binance
Mở tài khoản tại đây
Remitano
Mở tài khoản tại đây
Sàn Exnesss 2021Đăng ký tài khoản sàn Exness 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Close
Close